Thứ Năm, 28 Tháng Chín 2023

DeFi đã chết hay vẫn là tương lai của ngành tài chính?

- Advertisement -

DeFi đã chết hay vẫn là tương lai của ngành tài chính?

[speaker]

 

- Advertisement -

Khi phần lớn các token có liên quan đến DeFi đã tiếp tục sụt giảm mạnh từ mức đỉnh của chúng trong những tháng cuối năm. Các chuyên gia trong ngành đang cân nhắc xem liệu bong bóng tài chính phi tập trung có vỡ ra hay không hay nó sẽ phục hồi lên từ đống tro tàn.

Hiện tại các dự án hàng đầu như Aave hay Synthetix đều đã giảm hơn 50% từ mức đỉnh của chúng, trong khi phần lớn các dự án khác cũng giảm hơn 90%, có dự án giảm đến 95% đến 99%.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy một số dự án DeFi đang bắt đầu được thanh lý và rút khỏi các giao thức DeFi khi lợi tức hai chữ số bắt đầu giảm dần.

Nhà đầu tư tự do Tyler Strafaci nhận định rằng: “Sự sụt giảm nhanh chóng vừa qua của các dự án DeFi là minh chứng cho thấy xu hướng đầu tư DeFi đang sắp kết thúc. Rất có thể defi sẽ đi theo vết xe tương tự như ICO năm 2017, chớm nở rồi cũng chóng tàn”

Ông nói thêm: “Mỗi năm thị trường đều có xu hướng đầu tư mới, như các năm trước chúng ta đã có ICO, IEO hay STO thì năm nay là DeFi, nhưng đã là xu hướng thì chỉ tồn tại được một thời gian rồi sẽ biến mất..nếu ai biết nắm bắt cơ hội sớm thì có thể kiếm lợi nhuận tốt còn chậm trễ vô sau thì chỉ có nước ra ‘đảo'”.

Theo một thống kê mới đây của trang DeFi Pulse, tổng giá trị bị khóa của tất cả các giao thức DeFi đã giảm 9,3% kể từ mức cao nhất mọi thời đại vào cuối tháng 9.

Người đồng sáng lập Cosmos, Ethan Buchman, tuyên bố rằng DeFi là một bước tiến lớn trong việc dân chủ hóa quyền truy cập vào các sản phẩm tài chính, nhưng nói thêm rằng hầu hết các giao thức đều mang một rủi ro đáng kể mà không phải lúc nào cũng rõ ràng.

Các hợp đồng thông minh không được kiểm toán và bị xâm phạm cũng nằm trong danh sách rủi ro, đã có một số vụ xảy ra trong năm nay.

Ngoài ra, một số giao thức DeFi mất khoản tiền lớn vì gặp lỗi. Một số nền tảng đã bị ảnh hưởng bao gồm bZx, Yam Finance, Bancor, dForce, Balancer và gần đây là Soft Yearn.

Nicholas Pelecanos, người đứng đầu bộ phận giao dịch tại NEM, nói rằng DeFi vẫn còn rất sơ khai, với cơ sở hạ tầng và quy trình vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm:

“DeFi hiện đang ở thế cạnh tranh về khả năng xử lý vốn và có thể dễ dàng rơi vào bong bóng”

Các dự án lừa đảo và các kế hoạch dump và pump..cũng trở nên phổ biến hơn rất nhiều trong DeFi. Có nhiều dự án mới ra mắt nhưng đã pump chóng mặt…và khi đủ số lượng con mồi sụp bẫy thì các dự án này bắt đầu ‘xả’ từ trên xuống, khiến cho những người mới vô không kịp trở tay.

Nhà phân tích tiền điện tử, Josh Rager, mới đây đã nói rằng anh ấy mất khá nhiều tiền từ các dự án lừa đảo, chiêu trò bọn chúng thường làm là ra mắt dự án mới rồi bơm giá lên cao, làm cho nhà đầu tư fomo…sau khi đủ target thì bọn chúng sẽ bắt đầu xả.

Nhiều dự án DeFi hiện nay được xây dựng dựa trên khả năng kiếm lợi nhuận nhanh chóng chứ không phải vì tính bền vững.

Giám đốc điều hành của Blockdaemon, Konstantin Richter, đã ví sự bùng nổ DeFi giống như bong bóng ICO:

“DeFi đang tạo ra những chiếc máy ‘bơm’ điên rồ giả tạo, sự thổi phồng là quá lớn..đến một lúc nào đó thì nó sẽ vỡ. Như những gì chúng ta đã thấy trong năm 2017 với ICO”

Ông nói thêm: “Có rất ít các dự án DeFi hiện nay mà thực sự có tiềm năng trở thành tương lai của ngành tài chính, còn lại theo tôi đa số các dự án sẽ thất bại”

Nói về sự tăng trưởng của Uniswap gần đây, thậm chí còn vượt qua cả Coinbase. Richter nói rằng sự tăng trưởng này là không bền vững, và ông cho rằng nó sẽ sớm trở lại vị trí thực sự.

Jason Wu, giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Definer.org, tuyên bố rằng thị trường tiền điện tử hiện đã trưởng thành hơn so với thời kỳ bùng nổ ICO và tương lai của DeFi sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều một khi Ethereum 2.0 chính thức ra mắt.

Vậy nên theo Wu cho rằng hãy chờ cho đến khi Ethereum 2.0 ra mắt, rồi mới hãy xem xét là DeFi đã chết hay chưa.


Cập nhật giá tiền điện tử nhanh nhất 24/7 tại đây:
https://blogtienao.com/ty-gia/

Nếu bạn chưa có tài khoản Binance thì đăng ký tại đây nhé: https://blogtienao.com/go/binance

Xem thêm:

Rate this post
Tân Tân
Tân Tânhttps://blogtienao.com
Là một con người đơn giản, thích viết, thích xem phim trinh thám, thích lái moto, thích cryptocurrency.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Ngân hàng đầu tư lớn nhất Nhật Bản Nomura ra mắt quỹ Bitcoin

Ngân hàng đầu tư lớn nhất Nhật Bản Nomura Holdings, công ty con 'Laser Digital Asset Management' đã ra mắt quỹ Bitcoin cho các...

BitQuant dự đoán Bitcoin sẽ vượt ATH trước khi halving xảy ra

Hiện tại, Bitcoin chỉ còn hơn sáu tháng nữa là đến halving.BitQuant, một nhà bình luận truyền thông xã hội nổi tiếng trong lĩnh...

Khai thác bitcoin sử dụng năng lượng sạch hiện vượt quá 50%

Bloomberg đã báo cáo rằng việc sử dụng năng lượng sạch của các công ty khai thác Bitcoin đã chính thức vượt quá ngưỡng...

Bài viết liên quan

- Advertisement -