Thứ Ba, 5 Tháng Ba 2024

Uniswap là gì? Đánh giá và hướng dẫn cách giao dịch trên Uniswap

uniswap là gì

Uniswap là gì?

Uniswap là một giao thức thanh khoản tự động và là một trong những sàn giao dịch phi tập trung (DEX) phổ biến nhất hiện nay.

Hiện này do sự phát triển của tài chính phi tập trung (DeFi) nên Uniswap là một lựa chọn tốt nhất bởi sự nhanh gọn và tiện lợi của nó. Các user có thể trở thành những Liquidity Provider (nhà cung cấp thanh khoản-viết tắt là LP) cho một pool trên Uniswap bằng cách gửi một giá trị tương đương của token để đổi lấy các token khác trong pool.

Trong bài viết này, hãy cùng Blogtienao tìm hiểu lý do tại sao Uniswap lại trở nên phổ biến và sẽ hướng dẫn người mới một các chi tiết nhất. Bên cạnh đó, cũng đề xuất một số thủ thuật khi sử dụng Uniswap.

Giao diện cơ bản để anh em có thể thao tác với Uniswap:

giao diện trên uniswap

Uniswap có những tính năng gì?

Có 2 chức năng chính khi nhắc tới Uniswap đó là Swap và Pool:

 • Swap: Hay gọi là hoán đổi, tính năng này cho phép hoán đổi Ethereum và các token ERC-20 khác nhau.
 • Pool: Tính năng này của Uniswap giúp người dùng kiếm tiền thông qua việc trở thành LP. Thực hiện bằng cách gửi token vào một smart contract và đổi lại bạn sẽ nhận được token ở pool đó.

Có thể hình dung đơn giản hai tính năng này hoạt động theo sơ đồ của Uniswap như sau:

cách hoạt động các tính năng trên Uniswap

Cung cấp thanh khoản trên Uniswap hoạt động như thế nào?

Cách hoạt động cung cấp thanh khoản được thể hiện trong phương trình: x * y = k

Trong phương trình trên, x và y lần lượt đại diện cho số lượng token ETH và ERC20 có sẵn. Trong khi k đại diện cho một hằng số có thể được đặt bởi những người tạo ra exchange contract trên Uniswap. Hằng số k luôn không đổi nhé.

cách hoạt động cung cấp thanh khoản trên uniswap

Dựa vào biểu đồ trên, đồ thị biểu diễn hằng số k là một hàm số. Trục x đại diện cho token A (ERC-20) và trục y đại diện cho token B (ETH).

Dấu chấm đỏ đầu tiên đại diện cho giá hiện tại để hoán đổi cặp ETH-ERC20 này dựa trên số dư hiện tại cua ETH so với token ERC 20.

Ví dụ với việc swap token ERC-20 cho ETH thì kết quả sẽ xảy ra như sau:

Do đó, số dư token ETH giảm xuống và số dư token ERC20 tăng lên. Điều này có nghĩa là dấu chấm đỏ sẽ di chuyển đến vị trí mới khi anh em có nhiều token ERC20 hơn và ít ETH hơn trong pool thanh khoản. Hay nói cách khác, đó là một thuật toán định giá rất đơn giản, trong đó tỷ giá di chuyển dọc theo biểu đồ.

Vậy là đã hiểu các cung cấp thanh khoản trên Uniswap, giờ hãy tìm hiểu hai phiên bản v1 và v2. V2 đi kèm là nhiều chức năng mới và cập nhật các tính năng hiện có.

Sự khác nhau giữa Uniswap V1 và Uniswap V2

Nhiều tính năng đã được giới thiệu trong Uniswap V2 cung cấp các pool token ERC 20 đến ERC 20, chẳng hạn như giá gốc, flash swap.

Hãy đi phân tích điểm khác nhau giữa hai phiên bản nhé

Uniswap V1 swap

Uniswap V1 luôn thực hiện hai giao dịch. Giao dịch đầu tiên để swap token ERC20 lấy ETH và giao dịch thứ 3 để swap ETH của trở lại token ERC20 mong muốn. Nói cách khác, người dùng cuối phải trả phí hai lần.

Uniswap v1

Điều này gây nên một số hạn chế khi sử dụng Uniswap:

 • Fee cao hơn
 • Uniswap gắn chặt với việc sử dụng ETH
 • Không thể swap trực tiếp token ERC20 với các token ERC20 khác.

Vì những lý do trên, Uniswap V2 đã được tạo ra.

Uniswap V2 swap

Uniswap V2 cung cấp cho người dùng cuối 3 tùy chọn khác nhau để swap token của họ, sử dụng “Router Contract”.

Router Contract nhận thức được mọi exchange contract thực hiện giao thức Uniswap V2.

Dưới đây là ba khả năng swap:

 • Một là swap trực tiếp giữa hai token ERC20 cặp. Ví dụ: hai stablecoin như DAI/USDC có thể rất hữu ích cho các nhà giao dịch.
 • Swap truyền thống thông qua ETH, nơi bạn phải trả phí 2 lần.
 • Swap Custom path trong đó bạn có thể xây dựng một path phức tạp hơn như DAI/ETH, ETH/BAT, BAT/USDT và USDT/USDC để swap DAI của bạn sang USDC. Thông thường, điều này cung cấp cho các nhà giao dịch những cơ hội chênh lệch giá.

Uniswap v2

Đánh giá ưu điểm của Uniswap

Bạn có biết tại sao Uniswap lại phổ biến như vậy không? Những tính năng và cách hoạt động sẽ giúp bạn hiểu tại sao nó lại phổ biến:

 • Phí giao dịch thấp: Uniswap chỉ tính phí cố định là 0,30% cho mỗi giao dịch. Điều này rẻ hơn nhiều so với hầu hết các sàn giao dịch phi tập trung. Họ có đề cập trong tương lai có thể giảm xuống 0.25%
 • Không yêu cầu KYC (Xác minh danh tính): Họ không yêu cầu bạn trải qua quá trình KYC (tức là kê khai tên đầy đủ, hay chứng minh nhân dân sẽ được dữ kín,…). Việc này giúp bạn giao dịch trên sàn nhanh hơn, và thông tin sẽ không rơi và tay kẻ xấu nếu sàn bị tấn công.
 • Tự quản lý tài sản: Bạn toàn quyền quản lý tiền của mình. Như vậy sẽ giúp tránh khỏi nhữung rủi ro liên quan đến sàn giao dịch phi tập trung, nơi bạn có thể mất tiền nếu sàn phá sản hoặc bị hack.
 • Cơ hội tiếp cận với đồng coin/token mới: Một việc bạn hay gặp phải ở các sàn giao dịch tập trung là: Các dự án tiền điện tử nào đó sẽ phải trải qua quá trình kiểm duyệt với sàn coin/token được niêm yết. Trên Uniswap, người dùng có thể nhận được những token mới này trước tiên. Và với những biến động mạnh mẽ về giá token, đặc biệt là khi chúng ra mắt lần đầu tiên.

Uniswap có an toàn không? Đánh giá nhược điểm và rủi ro

Smart contract giả mạo

Smart contract của các dự án giả mạo, giả mạo contract thật, là một trong những vấn đề lớn nhất của Uniswap vì bất kỳ ai cũng có thể tạo token ERC20 và thêm nó vào Uniswap.

Vấn đề với điều đó là ngay sau khi nhà cung cấp thanh khoản lớn quyết định, anh ta có thể rút thanh khoản của pool, khiến những người dùng khác bị thua lỗ. Vì vậy có những người đã lợi dụng việc này lên Uniswap với mục đích lừa mọi người gửi tiền của họ cho những tên này để đổi lấy các đồng tiền scam. Người dùng phải hết sức cẩn thận về mặt này.

Giao dịch không thành công

Giao dịch sẽ không thành công hoàn toàn 100% trên Uniswap, các giao dịch vẫn có nguy cơ thất bại. Điều này do ảnh hưởnng bởi một vài lý do như:

 • Bạn trả quá ít phí Gas khiến giao dịch bị mất nhiều thời gian hơn thời gian cố định.
 • Giá nhảy qua mức giá tối đa bạn đã sẵn sàng trả cho token đó trước khi giao dịch hoàn tất.
 • Cuối cùng, dù là giao thức tạo thanh khoản, nhưng đôi lúc Uniswap vẫn không đủ thanh khoản trong pool.

Mấy lý do trên làm ảnh hưởng, khiến giao dịch của bạn thất bại nhưng yên tâm, bạn sẽ được hoàn lại số tiền và vì thế bạn sẽ không bị mất tiền. Vì vậy trường hợp số hai này khả quan hơn.

Fee Gas

Kể từ khi viết bài này, phí gas của Ethereum đang tăng vọt do mức độ sử dụng mạng quá lớn: Tình trạng tắc nghẽn mạng ở mức 97%.

Điều này làm cho việc sử dụng Uniswap rất tốn kém, vì một giao dịch token duy nhất có thể lên đến 20$ (tùy thuộc). Với Uniswap, bạn cũng phải phê duyệt mọi token mới mà bạn muốn swap và điều này cũng phát sinh một khoản phí có thể lên tới 2$.

Các cuộc tấn công lừa đảo

Có những trang web tự mạo danh Uniswap. Các tên miền trong hướng dẫn này là 2 tên miền hợp lệ duy nhất mà anh em nên sử dụng, Mọi thứ khác không phải là Uniswap ban đầu và có khả năng là chiêu trò lừa đảo.

Những điều cần biết trước khi sử dụng Uniswap

Như đã đề cập, đây không phải là sàn giao dịch thông thường. Tức là không có lệnh buy và không có danh sách cụ thể, bất kỳ ai cũng có thể thêm thanh khoản cho một cặp cụ thể trong Uniswap. Họ có thể nhanh chóng lấy đi tính thanh khoản đó, khiến bạn khó swap lại các token của mình. Đó là lý do tại sao điều cần thiết là phải đảm bảo rằng thanh khoản cho cặp tiền mà bạn muốn giao dịch đã được lock.

Có hai miền chính mà bạn cần quan tâm đó là:

Uniswap.info: Nơi anh em theo dõi dữ liệu trên sàn giao dịch, nơi kiểm tra volume trên các cặp tiền riêng lẻ, tìm kiếm cặp tiền, kiểm tra tính thanh khoản hiện tại, giá của token,…

uniswap info xem thông tin token

Tại giao diện này, anh em có thể kiểm tra thông tin chung như giá của ETH, tổng thanh khoản trên sàn giao dịch, cũng như tổng volume và số lượng giao dịch.

Thanh Search là nơi anh em sử dụng để xác định một token cụ thể. Cuộn xuống trên trang chính, cũng sẽ thấy các pool có volume và tính thanh khoản cao nhất.

top thanh khoản số lượng giao dịch trên uniswap

Hướng dẫn giao dịch trên Uniswap

Uniswap giúp anh em kết nối trực tiếp Exchange của học với các ví được phép như: MetaMask, Coinbase wallet, WalletConnect,…

Cách kết nối Metamask với Uniswap

Nếu anh em chưa biết cách tạo và sử dụng ví MetaMask nên đọc bài này:

Ví MetaMask là gì? Hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng [2020]

Sau khi đã hoàn thiện thao tác cơ bản với MetaMask bạn hãy thực hiện quá trình connect như sau:

Bước 1: Truy cập https://app.uniswap.org/#/swap

Sau đó, nhấn chọn ”Connect to a wallet” ở góc phải màn hình.

chọn connect to a wallet để kết nối

 

Bước 2: Tiến hành chọn ví mà bạn muốn kết nối. Trong trường hợp mình đang ví dụ, bạn chọn ví MetaMask.

chọn ví metamask

Một cửa sổ bật lên yêu cầu chọn account muốn kết nối với Uniswap (có thể có nhiều account trên MetaMask, chi tiết bạn đọc ở bài viết đầu mục). Nhấn chọn “Next” để đi tiêp.

yêu cầu kết nối uniswap và metamask

Nhấn “Connect” để kết thúc quá trình kết nối. Như vậy là bạn đã có thể sẵn sàng sử dụng tính năng trên Uniswap rồi đó.

nhấn connect để xác nhận kết nối với uniswap

Bây giờ tính năng chính mình muốn hướng dẫn anh em đó là việc swap ETH với các token ERC-20 khác.

Cách swap token trên Uniswap

Tính năng này như mình đã đề cập, giúp anh em hoán đổi giữa các token ERC-20 với nhau.

Cách thực hiện như sau:

 • Điền số lượng ETH muốn Swap ở dòng “From
 • Chọn token bạn muốn đổi lấy ở menu thả xuống.

Một danh sách token xuất hiện tại menu thả xuống, chọn token có trong danh sách, nếu token đó không có danh sách anh em dán địa chỉ contract của nó vào là được. Uniswap tự động tính toán số token sẽ đổi được ở dòng “To”. Nhấn “Swap” để đi tiếp.

 

Như ví mình đang swap 0.1 ETH thì dự tính được 23.813 USDT trong ví.

hoán đổi eth sang usdt

 

 

 

Bước 2: Anh em được chuyển hướng để xác nhận thực hiện swap ETH lấy token đã chọn:

 • Số tiền bạn đang swap và và token bạn nhận được (trường hợp này là ETH và USDT)
 • Minimum received: Số tiền tối thiểu được đảm bảo bạn được nhận nếu giá giảm trong khi giao dịch được xử lý
 • Price Impact:Chênh lệch giữa giá thị trường và giá ước tính do Uniswap cung cấp
 • Liquidity Provider Fee: Phí bạn sẽ trả cho Uniswap. Đây thường là 0,03% giao dịch.

Nhấn “Confirm swap” để xác nhận khi bạn đã kiểm tra đầy đủ thông tin.

confirm swap token

Bước 3: Một cửa sổ bật lên bởi ví MetaMask, việc cuối cùng bạn cần xác nhận là phí gas. Nhập phí bạn muốn trong ô “Gas price“. Nhấn “Confirm” để hoàn tất.

confirm swap token trên uniswap hoàn tất

Bạn sẽ được cung cấp liên kết đến Etherscan để xem cho tiết về giao dịch của mình. Như vậy là kết thúc một quá trình khi bạn sử dụng tính năng swap trên Uniswap.

Slippage Tolerance (Khả năng chịu trượt)

Sự trượt giá trong giao dịch xảy ra khi giá mà lệnh được thực hiện cuối cùng không khớp với giá tại thời điểm bạn xác nhận giao dịch. Khi giao dịch trên Uniswap, điều này được gọi là “slippage tolerance” và được biểu thị bằng phần trăm.

Đối với coin/token có giá đang tăng, có rất nhiều cạnh tranh để xử lý giao dịch và nhận được những token yêu cầu. Trong trường hợp đó, bạn có thể tăng cơ hội giao dịch của mình được xử lý nhanh hơn bằng cách tăng khả năng chịu trượt. Điều này cũng sẽ tránh các giao dịch thất bại.

Vì vậy, nếu bạn chọn slippage Tolerance là 1%, bạn có thể nhận được một con số có thể thấp hơn hoặc cao hơn 1% so với hiển thị ban đầu.

khả năng chịu trượt uniswap

Lấy ví dụ: Bạn swap ETH để lấy USDT

Số token ước tính mà anh em sẽ nhận được cho 0,1 ETH là 34.2563 USDT. Nhưng con số nhận được tối thiểu thấp hơn 1% xuống 33.91 USDT ( đây là trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Nếu giao dịch hoán đổi không thể được thực hiện ở tốc độ này, giao dịch sẽ không được thực hiện.

Bạn có thể thay đổi Slippage Tolerance bằng cách nhấp vào bánh răng setting ở góc trên cùng bên phải.

khả năng chịu trượt

Thời hạn giao dịch

Thời hạn giao dịch cho biết thời gian tối đa mà anh em sẵn sàng để giao dịch swap` đang chờ xử lý.

Trong trường hợp bên dưới, mình đặt nó thành 20 phút, nhưng nó có thể được thay đổi theo cách thủ công. Nếu giao dịch đang chờ xử lý lâu hơn thời gian được chỉ định trong bảng này, giao dịch sẽ hoàn tiền lại cho anh em.

khả năng chịu trượt

Hướng dẫn tăng tốc độ giao dịch trên Uniswap

Để tăng tốc độ giao dịch đó là việc thiết lập gas cho giao dịch. Vì đang sử dụng MetaMask làm hướng dẫn, nên sẽ hướng dẫn đối với Metamask, các ví ngoài MetaMask có thể khác nhé.

Cửa sổ đầu tiên sẽ bật lên sau khi bạn xác nhận giao dịch của bạn như sau:

tăng độ giao dịch trên uniswap

Bạn phải làm là thiết lập GWEI và Gas limit tùy thuộc vào sở thích của bạn và bạn muốn giao dịch được thực hiện nhanh như thế nào? Chọn “Save” và xác nhận giao dịch.

Hướng dẫn sử dụng Liquidity Pool trên Uniswap

Khái niệm Liquidity Pool trên Uniswap

Liquidity Pool hay nhóm thanh khoản. Về cơ bản, đây là pool của các token khác nhau nằm trong các smart contract. User có thể trao đổi token trong các pool bằng cách sử dụng Ethereum làm đường dẫn.

Một tính năng chính của Uniswap là bất kỳ ai cũng có thể tạo các cặp exchange mới trong một Liquidity Pool cho bất kỳ token nào. Không giống như các sàn giao dịch tập trung, nơi sàn giao dịch chỉ định những cặp giao dịch nào có sẵn.

Cách hoạt động

Một lưu ý trước khi sử dụng tính năng này là:

Cần gửi cả Ethereum và token mà bạn muốn tham gia vào pool . Ví dụ, mình muốn tham gia vào pool ETH/USDT, mình phải gửi một lượng ETH và USDT tương đương vào pool cùng một lúc. Số tiền khi cung cấp cho các pool này sẽ được giao dịch bởi những người khác. Do đó, sẽ có những biến động trong tỷ lệ ETH và USDT mà anh em sở hữu.

Cách thực hiện

Chọn “Chung vốn” để thực hiện, Bạn có hai lựa chọn tiếp theo:

 • Create a pair: Thêm một cặp tiền mới vào trong pool và bạn trở thành Liquidity provider đầu tiên trong pool này.
 • Add Liquidity: Thêm thanh khoản cho pool nào đó

liquidity mining uniswap

Nếu ai đó muốn bán ETH để lấy USDT, họ sẽ khai thác tài khoản Liquidity của anh em. Sau đó, USDT anh em cung cấp cho pool sẽ được sử dụng để mua ETH. Do đó, sẽ có tỷ lệ USDT cao hơn so với ETH trong pool anh em tham gia. Ngược lại, nếu ai đó muốn bán USDT của họ để lấy ETH, họ sẽ lấy ETH ra và thu hẹp tính thanh khoản ETH của anh em.

Giải thích lý do trên, bởi vì họ nhận được phí Liquidity Provider từ những người đang tiến hành swap trong pool của họ. Phí kiếm được cuối cùng sẽ chia theo tỷ lệ giữa tất cả các liquidity provider của pool đó dựa trên tỷ lệ họ đóng góp vào việc trao đổi.

Ví thế thị trường của Uniswap

Các sàn DEX mới hơn đã có những cải tiến đáng kể so với các sàn giao dịch tiền nhiệm về cung cấp thanh khoản và trải nghiệm người dùng. Gần đây, sự tăng trưởng của DEX đã bùng nổ đến mức volume giao dịch bắt đầu sánh ngang với volume giao dịch được thấy trên các sàn giao dịch tập trung.

Uniswap, cho đến nay là DEX hàng đầu về volume và tính thanh khoản. Cho đến nay vào tháng 9, khối lượng giao dịch là 12.6 tỷ đô la.

volume giao dịch các sàn dex
Nguồn: Dune Analytics

Một số thủ thuật khi giao dịch trên Uniswap

Tăng tốc độ giao dịch trên Uniswap

Việc này thường xảy ra trong lúc anh em đang cạnh tranh với người khác khi xử lý một giao dịch. Anh em chỉ cần điền phí Gas cao hơn so với để xuất, bước này lúc anh em xác nhận cuối cùng trong mục tính năg giao dịch mình đề cập phần trên.

Cách xác định coin, token scam và loại bỏ chúng

Bất kỳ đồng coin nào cũng có thể được thêm vào Uniswap, nên có rất nhiều scam và đồng coin giả trên Uniswap. Vì vậy nếu anh em gửi tiền của mình để mua các đồng coin hoặc token scam này, anh em sẽ mất tiền.

Bạn có thể xác minh xem đồng xu hoặc token có thật hay không bằng cách kiểm tra nó trên Coingecko. Để thực hiện việc này, hãy tìm kiếm coin hoặc token bạn muốn giao dịch. Tìm và nhấp vào cặp giao dịch cho Uniswap. Sau đó, anh em sẽ được chuyển hướng quay trở lại giao dịch trên Uniswap.

tránh scam trên uniswap

Ngoài ra anh em có thể kiềm tra nó trên Etherscan. Bạn nên đọc bài này để hiểu rõ hơn:

Etherscan là gì? Những điều cần biết về Etherscan.io chi tiết nhất

Coin sàn Uniswap là gì?

UNI là token quản trị của hệ sinh thái Uniswap. Cho phép chia sẻ quyền sở hữu cộng đồng thông qua việc triển khai hệ thống governance trên chuỗi.

Uniswap hiện có vị trí đặc biệt tốt cho sự tăng trưởng, phát triển và tự bền vững do cộng đồng dẫn dắt. Sự ra đời của token riêng nó chính là nhằm phục vụ mục đích này. Hệ thống quản trị sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển và sử dụng giao thức, cũng như phát triển hệ sinh thái Uniswap rộng lớn hơn trong tương lai.

Các thông tin cơ bản về token UNI như sau:

TickerUNI
BlockchainEtherum
Token StandardERC-20
Token TypeGovernance
Contract0x1f9840a85d5aF5bf1D1762F925BDADdC4201F984
Max Supply1.000.000.000 UNI
Circulating Supply110.000.000 UNI

Blogtienao đã có bài phân tích riêng về token Uni bạn tham khảo ở bài:

 

Sử dụng giao dịch trên web Uniswap

Cái này theo quan điểm cá nhân của mình. Tại sao mình lại nói như thế, bởi vì anh em hoàn toàn có thể sử dụng các ví trên các ứng dụng di động, nó có sẵn ở iOS và Android. Nhưng khi trải nhiệm sử dụng mình thấy các vấn đề sau:

 • Cần thực hiện khá nhiều thao tác trên các cửa sổ khác nhau
 • Xử lý song song các vấn đề như scam token, coin (Check trên Coingecko như đã đề cập)
 • ….

Vậy nên, mình nghĩ anh em nên sử dụng trên máy tính thì mọi việc sẽ nhanh gọn hơn. Tuy nhiên vẫn phải đề cập đến việc sử dụng điện thoại thì thuận lợi trong việc di chuyển của mọi người.

Kết luận

Có khá nhiều Liquidity Provider như Uniswap vẫn đang hoạt động hiện nay. Nhưng Uniswap có lẽ là một đại diện hàng đầu trong hệ sinh thái trao đổi tiền điện tử. Hãy theo dõi Blogtienao trên các kênh social để bạn có thể cập nhật mới nhất về sàn này nhé. Hy vọng, trong tương lai có thêm sự phát triển để trải nhiệm người dùng tốt hơn.

4.1/5 - (14 bình chọn)

4 BÌNH LUẬN

 1. Mình đã giao dịch được một lần trên uniwap với ví metamak. trên máy tính bàn
  nhưng không hiểu sao khi mình giao dịch trên spancakewap mình kết nối ví thì nó dẫn đến ví metamak trên của mình và nó yêu cầu chuyển đổi mạng. bây giờ mình về Uniwaps giao dịch thì ko kết nối được metamak cứ báo sai mạng thôi. giúp mình với

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hên Vãi
Hên Vãihttps://blogtienao.com/tac-gia/hen-vai/
Hi, Mình là Hên Vãi, Founder & CEO của Blog TIền Ảo (BTA). Mình rất đam mê làm cộng đồng, vì thế mới sinh ra blogtienao.com từ 2017. Mình hy vọng các kiến thức trên BTA sẽ giúp ích cho các bạn.
- Advertisement -