Chủ Nhật, 3 Tháng Mười Hai 2023

Đồng sáng lập Ethereum lên tiếng cảnh báo về những rủi ro của DeFi trước làn sóng người mới ồ ạt tham gia

Đồng sáng lập Ethereum lên tiếng cảnh báo về những rủi ro của DeFi trước làn sóng người mới ồ ạt tham gia

Sự ra đời của các quỹ đầu tư mạo hiểm, tình cảm xã hội gia tăng, những lời hứa về một công nghệ thay đổi thế giới… là những gì mà nhà đầu tư tiền điện tử quan tâm vì chúng có tác động trực tiếp đến sự biến động của thị trường.

Nhưng những câu chuyện đó đã có phần “lỗi thời” khi xu hướng hiện tại là Defi – ứng dụng tài chính phi tập trung. Defi hiện đang phát triển với tốc độ chóng mặt khi số tiền bị khóa trong các ứng dụng ngày càng tăng cao. Điều này cho thấy rằng ngày càng nhiều nhà đầu tư đổ xô tham gia Defi.

Khi đọc tới đây, chắc hản nhiều bạn sẽ tự hỏi tham gia Defi là tham gia cái gì trong đó? Blogtienao sẽ giải thích ngắn gọn thế này:

Defi là các ứng dụng tài chính phi tập trung và trải rộng khá nhiều khía cạnh. Tuy nhiên, mặt phát triển mạnh nhất và được hầu hết các nhà đầu tư tiền điện tử quan tâm hiện nay là các nền tảng vay-cho vay tiền điện tử.

Vay và cho vay tiền điện tử là sao? Nó cũng giống như vay và cho vay fiat, giờ chỉ đổi thành tiền điện tử mà thôi. Cụ thể thì người nào có nhiều coin sẽ cho người khác vay trên một nền tảng defi để thu về tiền lời.

Bên cạnh đó, các nền tảng vay và cho vay này được xây dựng trên nền tảng Ethereum. Vì thế, những loại token hoạt động trong mảng này là ETH và các token ERC20. Do đó mà nhiều nhà phân tích tin rằng sự bùng nổ của Defi sẽ giúp giá ETH bùng nổ như thời ICO 2017.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây bắt đầu xuất hiện một số dự án hứa hẹn trả lãi cho người tham gia lên tới 100%. Thế nhưng, lợi nhuận khổng lồ thường đi kèm với rủi ro. Chính vì thế mà Vitalik Buterin đã phải lên tiếng cảnh báo người tham gia.

Trong một tweet vào thứ bảy, Buterin đã nói về những rủi ro mà các dự án DeFi hào nhoáng mang đến, điều mà các nhà đầu tư mới có thể đã không nhận ra:

Thành thật tôi nghĩ rằng chúng ta nên lưu ý về những điều hào nhoáng (mà các dự án) mang đến cho bạn, (các dự án với) mức lãi suất cao đến lạ xuất hiện quá nhiều. Lãi suất cao hơn đáng kể so với những gì bạn có thể nhận được trong tài chính truyền thống vốn dĩ là cơ hội chênh lệch giá tạm thời hoặc đi kèm với rủi ro mà không được (dự án) đề cập.

 

Với mức độ hot hiện nay của nền tảng vay-cho vay phi tập trung là thời điểm tốt để scam xuất hiện. Chính vì thế Blogtienao hi vọng những ai đang và chuẩn bị tham gia cần nâng cao cảnh giác trước mức lại suất quá hấp dẫn này.


Có thể bạn quan tâm:

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Anthony Scaramucci dự đoán ngày phê duyệt spot Bitcoin ETF

Người sáng lập SkyBridge Capital, Anthony Scaramucci, rất lạc quan về việc SEC (Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ) sẽ sớm...

Sự hồi sinh của cá voi Bitcoin không hoạt động: Lợi nhuận ròng 112 triệu USD

Một con cá voi Bitcoin già nua, không hoạt động trong khoảng bốn năm, đã xuất hiện trở lại, thực hiện một hành động...

Thời điểm phê duyệt ETF Bitcoin giao ngay của SEC được thiết lập từ ngày 5 đến ngày 10 tháng 1

Với dự đoán ngày càng nóng lên về phán quyết cuối cùng, thời hạn phê duyệt ETF Bitcoin giao ngay của Ủy ban Chứng...

Bài viết liên quan