Thứ Sáu, 29 Tháng Chín 2023

Cảnh giác với các đáy giả: So sánh Bitcoin và S&P500 với cuộc đại suy thoái 1929

- Advertisement -

Cảnh giác với các đáy giả: So sánh Bitcoin và S&P500 với cuộc đại suy thoái 1929

Đối với trader và nhà đầu tư, một trong những điều họ không muốn phải đối mặt nhất chính là đáy giả. Tuy nhiên, theo các thống kê, thị trường thường xuyên phải đối mặt với đáy giả nhất chính là Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung.

Và mọi thứ đang dần trở nên phức tạp hơn trong thời gian này khi đại dịch Coronavirus bùng nổ, khiến nền kinh tế thế giới trở nên không chắc chắn và “bóng ma” suy thoái bắt đầu bao trùm lên các quốc gia.

- Advertisement -

Tại thời điểm này, nhiều nhà phân tích nhận thấy rằng dường như “chúng ta đang quay trở lại thời điểm bắt đầu cuộc đại suy thoái 1929”.

S&P 500: Sự “hồi sinh” mạnh mẽ hay mở đầu của cuộc suy thoái?

Đầu tiên, chúng ta sẽ nhìn vào chỉ số S&P 500 trước. Đầu năm 2020, S&P 500 và các chỉ số chứng khoán lớn khác đã lập kỷ lục cao mọi thời đại. Vài tuần sau, vào ngày “Black Thursday”, các chỉ số này đã lao dốc với 35% giá trị biến mất so với mức đỉnh.

Nhưng chỉ hai tháng sau, chỉ số S&P 500 đã hồi phục hơn 20%, đánh dấu một trong những đợt phục hồi mạnh mẽ nhất lịch sử.

Tuy nhiên, nếu so sánh với quá khứ, sự phục hồi này gần giống với những gì đã diễn ra vào năm 1929, trước cuộc Đại khủng hoảng. Khu vực này hoạt động như một nền tảng đáy và các nhà đầu tư quá tự tin, quá nhanh chóng đổ xô đi mua chứng khoán ở mức mà họ tin là “vùng đáy”. 

Thế nhưng đấy lại là đà tăng ảo và chỉ trong thời gian ngắn sau đó, các chỉ số lao xuống mức thấp hơn, kéo sập gần như toàn bộ nền kinh tế Hoa Kỳ.

Bitcoin: Vua đáy giả

Như Blogtienao đã nói ở trên, rất ít thị trường nào thường xuyên chứng kiến đáy giả như Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung. Phải mất gần một thế kỷ để thị trường chứng khoán xuất hiện đáy giả. Trong khi đó, sau 10 năm xuất hiện, thị trường Bitcoin đã đối mặt vài lần.

Nếu chỉ kể những lần gần đây thì khi Bitcoin tạo đáy chữ V vào tháng 2/2018, với nhiều lần cố gắng quay trở lại các vùng cao hơn, phe bò đã thất bại và mức hỗ trợ mạnh tại 6.000 USD bị phá vỡ khiến giá trượt về 3.200 USD vào cuối năm. Và đó mới chính là đáy của năm 2018.

Vào tháng 6/2019, một đáy giả hình thành ở mức 9.300 USD – hiện đang đóng vai trò là mức kháng cự đối với phe bò Bitcoin – sau đó đã bị phá vỡ và trượt xuống còn 6.400 USD.

Thậm chí, mức giá đáy 6.400 USD của cuối năm 2019 cuối cùng đã được chứng minh là đáy giả khi Bitcoin bất ngờ giảm mạnh về 3.800 USD vào tháng 3 năm nay.

Với tình hình kinh tế hiện tại cùng với việc giá Bitcoin đã có khoảng thời gian tương quan với S&P 500 thì có gì để bảo đảm 3.800 USD không phải là đáy giả?


Có thể bạn quan tâm

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Ngân hàng đầu tư lớn nhất Nhật Bản Nomura ra mắt quỹ Bitcoin

Ngân hàng đầu tư lớn nhất Nhật Bản Nomura Holdings, công ty con 'Laser Digital Asset Management' đã ra mắt quỹ Bitcoin cho các...

BitQuant dự đoán Bitcoin sẽ vượt ATH trước khi halving xảy ra

Hiện tại, Bitcoin chỉ còn hơn sáu tháng nữa là đến halving.BitQuant, một nhà bình luận truyền thông xã hội nổi tiếng trong lĩnh...

Khai thác bitcoin sử dụng năng lượng sạch hiện vượt quá 50%

Bloomberg đã báo cáo rằng việc sử dụng năng lượng sạch của các công ty khai thác Bitcoin đã chính thức vượt quá ngưỡng...

Bài viết liên quan

- Advertisement -