Thứ Hai, 4 Tháng Mười Hai 2023

BRICS: Đô la Mỹ tăng 50% trên thị trường chợ đen ngoại hối của Ai Cập

Cả hai quốc gia BRICS hiện đang ở trong tình thế khó khăn và hiện đang tìm cách vực dậy nền kinh tế của mình trước tiên. Nếu xung đột Israel-Palestine leo thang, đồng tiền của Ai Cập và nền kinh tế Iran sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Xung đột ở Trung Đông giữa Israel và Palestine đang tỏ ra tốn kém đối với Ai Cập, thành viên mới của BRICS, khi đồng đô la Mỹ tăng mạnh 50% trên thị trường chợ đen ngoại hối của nước này.

Sự phát triển này đang cản trở sự tăng trưởng của nền kinh tế vốn đã yếu kém ở Ai Cập, khiến đồng đô la Mỹ mạnh hơn trên cả thị trường hợp pháp và thị trường ngoại hối chợ đen.

Theo thị trường ngoại hối truyền thống, một đô la Mỹ có giá trị chính thức là 30,90 Bảng Ai Cập (EGP). Tuy nhiên, cùng một giá trị khiến Bảng Ai Cập dao động từ 45 đến 47 EGP so với đồng đô la Mỹ. Đồng tiền của Ai Cập, thành viên BRICS, đang ở mức thấp kỷ lục so với đồng đô la Mỹ trên cả thị trường truyền thống và thị trường chợ đen.

Động thái này mang lại lạm phát cho Ai Cập khi các mặt hàng cơ bản, chủ yếu là hàng xuất khẩu, sẽ tăng mạnh. Ai Cập bị ảnh hưởng trực tiếp bởi cuộc xung đột đang diễn ra giữa Israel và Palestine vì nước này có chung đường biên giới với nước này.

Nhà kinh tế học Ahmed Abdel-Thaher nói với The New Arab : “Chiến tranh Israel-Gaza là một trong những yếu tố gây thiệt hại nặng nề cho đồng bảng Ai Cập, khiến nó xuống mức thấp kỷ lục”.

Ông giải thích: “Có lẽ Ai Cập đứng đầu trong số các quốc gia trong khu vực bị ảnh hưởng bởi cuộc giao tranh đang diễn ra giữa phe Hamas của người Palestine cai trị Dải Gaza-Hamas vì cuộc chiến đã làm tăng rủi ro địa chính trị cho đất nước”.

BRICS: Ai Cập và Iran vẫn chịu áp lực

Hai đồng tiền BRICS mới là Ai Cập và Iran hiện vẫn chịu áp lực kinh tế to lớn do xung đột. Trong khi đồng tiền của Ai Cập mất giá so với đồng đô la Mỹ, Iran không thể vực dậy nền kinh tế do xung đột. Iran bị Mỹ trừng phạt vì tài trợ khủng bố và chế độ này không thể cung cấp vũ khí cho Palestine.

Cả hai quốc gia BRICS hiện đang ở trong tình thế khó khăn và hiện đang tìm cách vực dậy nền kinh tế của mình trước tiên. Nếu xung đột Israel-Palestine leo thang, đồng tiền của Ai Cập và nền kinh tế Iran sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Xem thêm: Nhà kinh tế Nga xác nhận đồng tiền BRICS ‘gần như đã sẵn sàng’

1/5 - (1 bình chọn)
Tân Tân
Tân Tânhttps://blogtienao.com
Là một con người đơn giản, thích viết, thích xem phim trinh thám, thích lái moto, thích cryptocurrency.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

BRICS: 150 quốc gia trả nợ bằng đồng nhân dân tệ chứ không phải USD?

Thành viên BRICS, Trung Quốc, có thể sử dụng Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) để tăng giá đồng Nhân dân tệ...

Giá vàng sẽ không dừng ở mức 2.100 USD: Đây là lý do

Giá vàng đã tăng lên trên 2.100 USD vào thứ Hai trước khi giảm giá vài giờ sau đó. Kim loại quý đã tăng giá...

Nigeria muốn thay thế Argentina gia nhập BRICS

Chính phủ Nigeria đang tích cực theo đuổi tư cách thành viên trong cả BRICS và G20 như một phần của chiến lược chính...

Bài viết liên quan