Thứ Hai, 26 Tháng Hai 2024

10 Tiêu chí đánh giá một dự án đầu tư ICO/Crowdsale tiềm năng

ICO (Initial Coin Offering)/Crowdsale một hình thức duy động vốn đầu tư của các công ty Start-up có lẽ vẫn còn khá mới mẻ ở thị trường Việt Nam, một hình thức đầu tư rất tiềm năng, được nhiều người lựa chọn thay vì đầu tư Bitcoin, Ethereum hay một số coin phổ biến khác. Bạn có thể đọc bài ICO là gì? Crowdsale là gì? Token là gì trong Cryptocurrency để hiểu thêm về các khái niệm này.

10 Tiêu chí đánh giá một dự án đầu tư ICO/Crowdsale tiềm năng
10 Tiêu chí đánh giá một dự án đầu tư ICO/Crowdsale tiềm năng

Đặc điểm của các dự án ICO này là khả năng tăng lợi nhuận nhanh và cao hơn so với các hình thức đầu thông thường, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, trước khi đầu tư vào bất cứ lĩnh vực gì tôi khuyên bạn nên tìm hiểu thật kỹ rồi mới đưa ra quyết định. Để đầu tư ICO mang lại hiệu quả như mong muốn không hề đơn giản, bạn phải chọn được một ICO tốt, có tiềm năng phát triển trong tương lại, mang lại lợi ích cho cộng đồng thì cơ hội kiếm lời nhuận từ ICO đó mới khả thi. Vậy làm sao để đánh giá một dự án ICO/Crowdsale tốt, tiềm năng, cách đầu tư ICO thế nào hiệu quả?.

Bài viết này mình biên dịch trực tiếp từ một blog khá nổi tiếng trong giới phân tích cryptocurrency, admin là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực start-up cũng như hướng dẫn đầu tư ICO, có thể trong bài sẽ xuất hiện nhiều ngôn ngữ học thuật các bạn cố gắng đọc và tìm hiểu thêm nhé.

9 Tiêu chí đánh giá một dự án ICO/Crowdsale tốt

1. Đội ngũ thành lập ICO

Tìm hiểu tất cả mọi thứ bạn có thể biết về nhóm tạo ra dự án ICO, đặc biệt là nhóm phát triển và ban cố vấn. Nghiên cứu từng thành viên trong nhóm để có thêm thông tin về họ. Bạn có thể tìm tên của họ trên google. Truy cập vào trang cá nhân trên Linkedin. Hãy tìm những cái tên nổi tiếng trong số ban cố vấn của dự án. Tìm hiểu xem nhóm đã từng tham gia vào dự án tiền điện tử hay ICO nào thành công hay chưa và trong dự án đó họ có đóng góp gì.

2. Chủ đề về ICO trên Bitcointalk.org

Một dự án ICO tốt bao giờ họ cũng thông báo trên Bitcointalk.org trước khi thực hiện ICO, Bitcointalk là một diễn đàn lớn nhất và cũng là forum đầu tiên về tiền ảo Bitcoin và các chủ đề liên quan tới crypto. Tôi khuyên bạn nên đọc các phản hồi của người dùng cẩn thận. Sự quan tâm của các nhà đầu tư sẽ được trả lời hoặc không. Nếu nhà phát triển tránh trả lời một số câu hỏi thì đó là một dấu hiệu không tốt. Gửi một tin nhắn cá nhân xem họ phản ứng nhanh thế nào cũng là một ý tưởng hay.

Số lượng bài gửi của thành viên trên Bitcointalk thể hiện cấp bậc và mức độ hoạt động của người gửi. Dựa vào điều này bạn có thể nhận biết được người mới và những người có danh tiếng đưa ra ý kiến cũng vô cùng quan trọng.

Tìm kiếm những lời đánh giá của người có danh tiếng, cũng như tìm kiếm các thông điệp tiêu cực, đôi khi nó có thể là một dấu hiệu cảnh báo. Chọn [All] để xem tất cả nhận xét trong chủ đề và sử dụng tổ hợp phím CTRL+F (trên máy tính) để tìm kiếm các từ như ‘scam’, ‘con’, ‘MLM’. Xem mối quan hệ giữa các kết quả tìm kiếm và tổng số thư trả lời như trong ví dụ dưới đây:

Xem cộng đồng Bitcointalk nói gì về ICO
Xem cộng đồng Bitcointalk nói gì về ICO

3. Lộ trình phát triển và các quỹ đầu tư mạo hiểm

Đánh giá các giai đoạn phát triển dự án. Nó có whitepaper không? Phiên bản beta thử nghiệm? Có sản phẩm ra mắt ban đầu với các tính năng giới hạn không?

Ở giai đoạn đầu các quỹ đầu tư mạo hiểm thường có xu hướng hỗ trợ vốn cho nhóm phát triển. Thử tìm xem thông tin này có trên ICO đó không. Ví dụ như quỹ Blockchain Capital hay Fenbushi là 2 quỹ nổi tiếng của Vitalik Buterin – người sáng lập ra Ethereum.

4. Cộng đồng và truyền thông ủng hộ

Điều quan trọng của một ICO tiềm năng là phải có một cộng đồng hỗ trợ đông đảo, ví dụ như một Slack công khai cho tất cả nhà đầu tư. Sự cởi mở của nhà phát triển là điều rất quan trọng trong việc chiếm được niềm tin của nhà đầu tư. Chúng ta hãy nhìn vào quy mô và hoạt động của cộng đồng để đánh giá ICO có đáng tin không nhé..

Cộng đồng ủng hộ đông đảo ICO

Ngoài ra, cũng cần đánh giá dự án thông qua các nguồn khác như reddit, twitter và facebook. Lưu ý xem kỹ những bài viết dạng “bounty” tức là chỉ toàn đưa ra những thông tin tích cực, cường điệu hóa dự án và không có cái nhìn khách quan. Lúc đó rất có thể dự án ICO không thật sự tốt như những gì bạn đọc được.

5. Token của họ là gì? Blockchain cần thiết?

ICO nghĩa là tạo ra một Token (mã thông báo) dành riêng cho dự án. Một trong những câu hỏi quan trọng nhất mà mỗi dự án cần phải trả lời là Token là gì? Tại sao Bitcoin hoặc Ethereum không đủ để phục vụ như là Token của dự án? Vâng, nhiều dự án chỉ tạo nên một câu chuyện scammy. ICO không thể là ICO mà không có mã token riêng.

Tiếp theo chúng ta phải tìm hiểu đằng sau mã coin đó có phải là 1 công nghệ Blockchain thực sự không. Hay chỉ là những lời quảng cáo giả mạo.

6. Số lượng mã token (giới hạn hay không giới hạn)

Một dự án ICO có số lượng token không giới hạn sẽ rất khó để tăng giá trong tương lai. Ngoài ra, số lượng token càng nhiều thì nhu cầu mua sẽ càng thấp, điều này làm cho nhà đầu tư khó bán ra hơn, tính thanh khoản sẽ giảm đi.

7. Phân phối Token – Khi nào và bằng cách nào?

Một dự án ICO mà số token được chia cho thành viên team phát triển quá nhiều ví dụ 40-50%, dự án đó đáng để lo ngại. Một dự án tốt cần kết nối giữa việc phát hành token với roadmap (lộ trình). Vì mỗi giai đoạn phát triển đòi hỏi 1 lượng vốn nhất định.

Bạn nên xem các giai đoạn phân phối Token của họ. Một số dự án chỉ phát hành các mã số của họ sau khi ICO kết thúc. Một số dự án cần phải phát triển một phiên bản beta trước khi phát hành Token. Nếu bạn nhìn vào mức tăng phần trăm của Etherium (một năm giữa ICO và phân phối token, khoảng 500% đạt được), Augur (1+ năm, 1500%) và Decent (8 tháng, 350%), đôi khi sự đột phá này tạo ra sự cường điệu tích cực xung quanh dự án.

Phân phối ICO
Phân phối ICO

8. Đánh giá Whitepaper của ICO

Phần lớn nhà đầu tư không đọc whitepaper (báo cáo trắng), mặc dù nó chứa tất cả các thông tin cần thiết về dự án sắp tới và ICO.

Chúng ta nên đọc để biết mặt tích cực và hạn chế của dự án. Đồng thời cũng để trả lời câu hỏi nó mang lại giá trị gì cho thế giới này? Bạn sẽ an tâm hơn nếu biết số tiền mình bỏ ra nhằm mục đích tốt đẹp.

9. Chất lượng mã code – Xem trên Github

Nhà đầu tư như chúng ta thường không có kinh nghiệm về code lập trình nên khó xác định chất lượng của các nhà phát triển. Nhưng có một số cách chúng ta có thể xem xét:

 • Thứ nhất là tính nhất quán: Đọc bình luận trên Github, tránh các nhà phát triển lộn xộn vì “mỗi đoạn mã, phản ánh thái độ của nhà phát triển”
 • Thứ hai là độ dài 1 hàm: Một hàm chứa hơn 50 dòng lệnh sẽ khá là rối rắm. Hãy chọn những nhà phát triển với module dễ đọc và ngắn gọn.
 • Thứ ba là mã nguồn mở: Dự án tốt thường dùng mã nguồn mở, để khuyến khích cộng đồng đóng góp ý kiến và cải tiến chất lượng.

Nơi để tìm hiểu về các ICO mới nhất

Dưới đây là một số trang web mình thường tìm hiểu về các dự án ICO mới nhất trước khi đầu tư, trong đó có đầy đủ thông tin về dự án ICO, tất nhiên là toàn trang web nước ngoài rồi hoặc bạn có thể theo dõi chuyên mục đầu tư ICO của Blog tiền ảo để cập nhật những dự án ICO tiềm năng mới nhất nhé.

 1. https://tokenmarket.net/
 2. https://www.smithandcrown.com/
 3. https://www.icoalert.com/
 4. https://www.ico-list.com/
 5. https://www.coinschedule.com/
 6. https://bitcointalk.org/

Lời kết

Ok. Trên đây là 9 tiêu chí để đánh giá một dự án ICO có tiềm năng hay không. Thật ra tiều đề là 10 tiêu chí nhưng mình sẽ update thêm trong thời gian sắp tới nhé. Mình vẫn muốn nhắc lại lần nữa các dự án ICO này mặc dù có thể mang về lợi nhuận cao rất lớn sau vài tháng đầu tư nếu bạn chọn được dự án tốt. Nhưng nó vẫn tiềm ẩn rủi do, nên bạn hãy tìm hiểu và suy nghĩ thật kỹ trước khi đầu tư và chỉ nên đầu tư số tiền trong tầm khả năng chi trả của bạn.

Còn nếu bạn muốn đầu tư an toàn hơn, lâu dài hơn thì có thể đầu tư vào Bitcoin hoặc các Altcoin trong top 10 hay 20 trong bảng xếp hạng 700 coin trên coinmarketcap. Tiền là của bạn, quyết định đầu tư hay không là ở bạn. Mình không đưa ra lời khuyên nên đầu tư một coin nào cụ thể cả, vì thế mình sẽ không chịu trách nhiệm về bất cứ tổn thất nào của bạn. Hãy là một nhà đầu tư tiền ảo thông minh. Chúc bạn thành công.

Các bạn chú ý theo dõi Blog tiền ảo nhé, bài sau mình sẽ viết hướng dẫn các bạn cách để đầu tư một dự án ICO cụ thể, làm sao để mua được Token của dự án ICO đó, quy trình các bước từ A – Z.

Xem thêm: Có nên đầu tư vào Bitcoin? 3 điều “Phải Biết” khi đầu tư Bitcoin

Theo http://cryptopotato.com/
Biên dịch bởi Blogtienao.com

4.7/5 - (29 bình chọn)

104 BÌNH LUẬN

 1. Hi bạn,

  Mình nghe nói về dự án Cryptaur sắp ICO, bạn có thông tin gì về dự án này không thì chia sẻ cho mng với nha, Cám ơn bạn nhiều nhé.

  • Dự này mình cũng mới nghe nói tới và có tìm hiểu qua thì gần như không thấy thông tin gì mấy, truy cập trang web dường như là một dự án của Việt Nam và là dạng đầu tư ủy thác, cho nhận, bên mình thì không khuyến khích đầu tư theo hình thức này, mình cũng mới tìm được một chủ đề về coin này trên Bitcointalk (https://bitcointalk.org/index.php?topic=2198118.0) nhưng bài đăng đã bị Mod xóa vì nghi là Scam. Bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi đầu tư.

 2. Dự án về đồng wci được bảo là do một tỷ phú người mỹ khởi sướng và quốc gia đầu tiên là Việt Nam! B có đánh giá gì về dự án này k?

  • Mình thấy đồng coin này hoạt động theo kiểu đa cấp nên mình cũng không khuyến khích độc giả đầu tư, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư, hiện tại đồng coni này rất tin thông tin, hơn nữa chưa có mặt trên coinmarketcap cũng như các trang thông tin lớn về tiền điện tử thế giới.

  • Bên mình chỉ đưa ra hướng đi cho bạn, còn đầu tư coin nào thì bạn nên tự tìm hiểu và phân tích dựa vào các tiêu trí trong bài bạn nhé, tiền là của bạn quyết định là ở bạn.

  • Không nhầm thì đồng iLicoin này là một dạng đa cấp, không nên tham gia bạn nhé, tìm hiểu thông tin về nó thật kỹ, khi nào coin đó có trên trang coinmarketcap.com thì hãng cẫn nhắc đầu tư.

 3. Ad trả lời buồn cười thế, đang nói về ico chưa lên sàn mà ad toàn trả lời đợi nó lên coinmarket thì là trả lời cho có à?

 4. Chào ad
  Những loại coin có hình thức tặng cho người dùng tham gia và giới thiệu qua link refferal thì có đáng tin không?
  Nếu có hi vọng ad giới thiệu cho mình tham gia kiếm coins với.
  Mong ad cho lời khuyên.
  Thanks Ad.

  • Theo cá nhân mình thì cái này chán vãi , mình sẽ không đầu tư vào đồng này . Website chả ra làm sao . Thông tin cũng chả có nhiều .
   Dạng đầu tư ủy thác thì mình không ham . Nhưng đa số là chết sớm , hoặc chết lâu tùy theo nó định hình ra kế hoạch có thể kéo dài hay chết sớm .

 5. Không biết bạn có tìm hiểu qua về dự án BEE COIN – do công ty MSC GLOBAL kết hợp đầu tư.
  Do vợ của tổng giám đốc SAM SUNG mang về làm dự án ,rất nhiều doanh nghiệp VN tham gia.

  • Dự án này có vẻ tiềm năng đấy 🙂 .
   Nhưng dự án này huy động vốn khủng quá , mục tiêu huy động những 500,000 ETH => Hơn 150 Triệu USD . Lớn nhất trong các ICO từ đó đến giờ .
   Chưa rõ hiệu quả thế nào nhưng đặt mục tiêu cao quá .
   Cũng có thấy nêu 1 bài báo là có con trai của 1 tỷ phú đầu tư vào , chả biết đầu tư bao nhiêu nữa .
   Theo Ads thì dự án này 50-50 , Tầm trong 5 ngày nữa , ngày 6/11/2017 , xem dân chúng có đầu tư vào nhiều ko ( trong 1 tuần đầu ) , nếu có thì cũng nên đầu tư vào .
   https://bitcointalk.org/index.php?topic=2256844.60

 6. Mình thấy ad trả lời rất thằng thắn,không theo kiểu dụ dỗ,toàn nói về tiềm năng,ad có thể cho mình xin thông tin để gia nhập nhóm k

 7. Chào ad, minh chuan bị vao ico cua ucoincash va cybermiles, nhunh ở bitcoincash.org toan toeng anh minh ko biet đọc danh gia ở dau, ad cho link duoc ko

 8. chào ad. bên mình muốn ad đăng bài về token bên mình phát hành, bạn có nhận ko? nếu đc thì liên hệ mình 01693899xxx mr Vũ

 9. chào bạn,
  Cảm ơn bạn về những thông tin rất bổ ích.
  Mình đang tìm hiểu về ICO của Lockchain.co với ecosystem là giao dịch đặt phòng, hotel giống như Airbnb, booking… Bạn giúp mình xem và đánh giá được không? Link white page của nó đây: lockchain co/whitepaper_v1.2_s.pdf

  • Dự án có đội ngũ tốt đó , nhưng còn tiềm năng hay không thì ko rõ được , quan trọng là vấn đề làm Marketing của ICO này thế nào chứ ứng dựng giao dịch đặt phòng trên thế giới đã rất rất nhiều rồi !
   Nói chung là được . Tuy nhiên ICO này vẫn chưa có làm Marketing tốt cho lắm !

 10. Chào ad. Cho mình hỏi bạn đánh giá thế nào về dự án ucoincash. Vì mình đang có ý định đâu tư coin này.cám ơn ad nhiều

 11. Chào add, add có thông tin gì về con cripterium và con indahash, tex nữa, e đã đầu tư crip và indahash, đang suy xét tới tex

  • Tác giả cho mình hỏi chút, bạn có biết về đồng SVA và đồng GM cash đang ICO không? theo bạn thì những đồng này ntn?

 12. Các bạn chuyên gia về ICO đánh giá xem đồng nilecoin là đồng như thế nào có nên đt ko. Đồng nilecoin ngày 15/12 này vhinhs thức ICO . Cho mình vài đóng góp với

 13. Chào bạn! Bạn đánh giá như thế nào về dự án đồng WCI? Một vài người bạn của mình có tham gia đầu tư nhưng mình chưa an tâm, mong nhận được lời khuyên từ bạn!

 14. Xem xong bài viết về ICO mình đã hiểu thêm về thị trường các dự án phát triển tiền kỹ thuật số .
  Cám ơn bài viết của bạn !

 15. Vào cuối tháng 8 này đồng onecoin sẽ có. Các bạn cho mình hỏi là đồng tiền này có thể đầu tư được không? Xin chân thành cảm ơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hên Vãi
Hên Vãihttps://blogtienao.com/tac-gia/hen-vai/
Hi, Mình là Hên Vãi, Founder & CEO của Blog TIền Ảo (BTA). Mình rất đam mê làm cộng đồng, vì thế mới sinh ra blogtienao.com từ 2017. Mình hy vọng các kiến thức trên BTA sẽ giúp ích cho các bạn.
- Advertisement -