Thứ Ba, 5 Tháng Mười Hai 2023

Việt Nam nghiên cứu và thí điểm tiền điện tử

HOT: Việt Nam sẽ xây dựng và thí điểm sử dụng tiền điện tử

Ngân hàng Nhà nước mới đây được giao nhiệm vụ nghiên cứu, thí điểm sử dụng tiền điện tử.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ chính thức nghiên cứu, xây dựng và thí điểm sử dụng tiền điện tử trong giai đoạn 2021 – 2025 và định hướng đến 2030.

Cụ thể, tại Quyết định 942/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030, Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì để nghiên cứu, xây dựng và thí điểm sử dụng tiền điện tử dựa trên công nghệ Blockchain.

Theo quyết định này, thời gian để Ngân hàng Nhà nước thực hiện là từ 2021-2023.

Việc nghiên cứu và thí điểm tiền điện tử là một trong những giải pháp để xây dựng chính phủ điện tử, phát triển thành chính phủ số từ đây cho đến 2030.

Trong quyết định, Chính phủ định hướng cần nghiên cứu, làm chủ các công nghệ lõi, trong đó có các nền tảng mở, mã nguồn mở phục vụ chính phủ số. Ngoài ra, quyết định cũng nêu rõ vấn đề ưu tiên đẩy mạnh phong trò nghiên cứu một số công nghệ cốt lõi mà Việt Nam có lợi thế như trí tuệ nhân tạo, blockchain, dữ liệu lớn hay VR/AR.

Văn bản cũng cho biết chính phủ ưu tiên sử dụng sản phẩm, giải pháp, công nghệ được thiết kế, sản xuất bởi tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam trong các hệ thống Chính phủ số.

Đây là lần đầu Chính phủ đưa ra nội hàm khái niệm Chính phủ số. Theo đó, chính phủ số bản chất là chính phủ điện tử, bổ sung những thay đổi về cách tiếp cận, cách triển khai mới nhờ vào sự phát triển của công nghệ số.

Chiến lược nêu rõ tầm nhìn đến năm 2030 Việt Nam vào nhóm 30 nước dẫn đầu về chỉ số phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số theo xếp hạng của Liên hợp quốc.

Trước đó, Thủ tướng đã có Quyết định 2117/QĐ-TTg ngày 16/12/2020 ban hành danh mục công nghệ ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng để chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trong đó có công nghệ chuỗi khối (blockchain).

Liên quan đến các cơ chế chính sách cho tiền mã hóa, trước đây, Bộ Tài chính cũng đã thành lập tổ nghiên cứu về tài sản số, tiền số theo Quyết định số 664/QĐ-BTC ngày 24/4/2020 nhằm triển khai công tác nghiên cứu, đề xuất các nội dung chính sách, cơ chế quản lý theo chức năng, nhiệm vụ của Bộ Tài chính có liên quan đến tài sản số, tiền số.


Nếu bạn chưa có tài khoản Binance thì đăng ký tại đây nhé: https://blogtienao.com/go/binance

Xem thêm:

5/5 - (2 bình chọn)
Tân Tân
Tân Tânhttps://blogtienao.com
Là một con người đơn giản, thích viết, thích xem phim trinh thám, thích lái moto, thích cryptocurrency.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

ChatGPT dự đoán thời điểm XRP sẽ đạt 8 USD

Token gốc XRP của Ripple Labs hiện đang giao dịch ở mức 0,63 USD và tăng gần 2% trong giao dịch trong ngày. XRP vẫn...

Shibarium ghi nhận 12 triệu giao dịch trong 2 ngày, tăng tỷ lệ đốt lên 650%

Mạng lớp 2 của Shiba Inu, Shibarium, đã chứng kiến ​​​​khối lượng giao dịch hàng ngày tăng 44.397,9%.Số lượng giao dịch hàng ngày của...

Người sáng lập Solana kêu gọi sự cạnh tranh lành mạnh với Ethereum

Người sáng lập Solana bác bỏ quan điểm về "kẻ giết Ethereum", nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nắm bắt các công nghệ...

Bài viết liên quan