Thứ Năm, 13 Tháng Sáu 2024
Blog Tiền Ảo trên Google News

Tài chính truyền thống trong cuộc khủng hoảng: Sự trỗi dậy âm thầm của chủ nghĩa tối giản

Trong những năm gần đây, thị trường tài chính đã bị tác động rất lớn bởi những đợt tăng lãi suất mạnh mẽ ở Mỹ. Trong bối cảnh lãi suất tăng nhanh chóng vào tháng 3 vừa qua, nhiều ngân hàng đã phá sản chỉ sau một đêm, bao gồm Silicon Valley Bank và First Republic Bank. Dường như sự phát triển ổn định của ngành tài chính truyền thống đã gặp nhiều vấn đề trong thời gian qua. Trong khi đó, chủ nghĩa tối giản đã trỗi dậy một cách âm thầm trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

Nhược điểm trong Tài chính Truyền thống

Ngân hàng luôn đóng vai trò trung tâm trong tài chính truyền thống, nhưng những vụ phá sản thường xuyên diễn ra trong đầu năm nay đã phơi bày sự mong manh của toàn bộ ngành ngân hàng. Trong giai đoạn suy thoái kinh tế, những đợt rút tiền với số lượng lớn đã đẩy ngân hàng đối mặt với nguy cơ sụp đổ. Với dòng tiền mặt không đủ, ngân hàng bị buộc phải bán các trái phiếu mà họ nắm giữ. Hơn nữa, tăng lãi suất thường xuyên đã dẫn đến sự đảo ngược trong đường cong lãi suất của trái phiếu Mỹ và sự giảm giá trái phiếu. Kết quả là ngân hàng gánh chịu thua lỗ và nguy cơ phá sản được cảnh báo. Đây cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến Ngân hàng Silicon Valley, một trong những ngân hàng hàng đầu tại Mỹ, phải đóng cửa chỉ sau một đêm.

Mặc dù Ngân hàng Silicon Valley đã được First Citizens Bank mua lại và Cục Bảo vệ Tiền gửi (FDIC) đã cố gắng giảm thiểu tổn thất của khách hàng trong trường hợp ngân hàng phá sản, nhưng sự bảo vệ này chỉ tập trung vào lợi ích của những khách hàng sống tại Mỹ. Gần đây, một số khách hàng thuộc chi nhánh Quần đảo Cayman của Ngân hàng Silicon Valley đã báo cáo rằng số tiền của họ đã được chuyển cho FDIC, cho thấy tiền gửi của họ đã bị tịch thu, nhưng họ vẫn cần trả nợ cho First Citizens Bank. Như cựu điều hành viên FDIC Joseph Lynyak đã chỉ ra, khách hàng nước ngoài của Ngân hàng Silicon Valley đang đối mặt với những khó khăn kép, mất tiền gửi trong khi vẫn phải trả nợ.

Thanh gươm Damocles treo trên Tài chính Toàn cầu: Các khoản nợ của Mỹ

Một loạt sự sụp đổ ngân hàng tại Mỹ có vẻ đã được giải quyết một cách suôn sẻ, nhưng tổn thất thực tế đã gây ra là không thể đo lường. Điều tương tự cũng xảy ra với nợ công tại Mỹ vào tháng 5 vừa qua. Mặc dù chính phủ Mỹ tạm thời tăng hạn mức nợ để tránh vỡ nợ, nợ công của Mỹ vẫn tiếp tục tăng cao. Theo dữ liệu từ Bộ Tài Chính, nợ công liên bang đã vượt qua 32 nghìn tỷ đô la lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 6, sớm hơn 9 năm so với dự đoán trước đại dịch.

Sự tăng cao nhanh chóng của nợ công Mỹ đã gây lo ngại về một tương lai “Mỹ vỡ nợ”. Mặc dù chính phủ Mỹ có thể tạm thời khắc phục cuộc khủng hoảng bằng cách nâng hạn mức nợ, nhưng những hành động này sẽ không giải quyết vấn đề một cách triệt để. Một khi vỡ nợ xảy ra, cùng với việc các khoản nợ ngày càng tăng cao, nó sẽ có tác động ngày càng lớn đến nền kinh tế toàn cầu và ngành công nghiệp tài chính, gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nghiêm trọng.

Sự Trỗi dậy của Chủ nghĩa Tối giản giữa Cuộc khủng hoảng

Sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Bitcoin – đồng tiền mã hóa đầu tiên trên thế giới – đã được đề xuất. Ngành tài chính truyền thống trước đây luôn có thái độ coi thường ngành công nghiệp tiền mã hóa. Nhưng khi các đồng tiền mã hóa đạt được vốn hóa thị trường kỷ lục và thể hiện sự đổi mới vô cùng mạnh mẽ trong thập kỷ qua, các ông trùm tại Wall Street đã nhận ra giá trị và tiềm năng tương lai của chúng.

Tiền mã hóa và tài chính truyền thống đi theo các con đường riêng biệt. Tài chính truyền thống thường ưu tiên phục vụ tầng lớp tinh hoa và khách hàng từ Mỹ, tự xem mình là một “ngành công nghiệp cao cấp”. Trên thực tế, chúng thường tạo ra các rào cản gia nhập và củng cố sự độc quyền, tạo ra sự chia rẽ giữa các tầng lớp và loại trừ một phần đáng kể người dùng trong khi bảo vệ lợi ích của một số ít phần còn lại. Do đó, điều này làm tăng sự tập trung của tài sản để “1% người giàu nhất sở hữu gần 99% tài sản trên thế giới”.

Tiền mã hóa thúc đẩy sự phi tập trung và bình đẳng. Chúng lấp đầy những khoảng trống còn lại của hệ thống thanh toán trực tuyến truyền thống, cho phép dễ dàng tiếp cận giao dịch tiền mã hóa. Ở những nơi mà người dân thường gặp khó khăn với mức lạm phát cao của đồng tiền giấy, tiền mã hóa sẽ trở nên hữu ích. Hơn nữa, nhà đầu tư thông thường không thể tham gia vào thị trường chính, nhưng có thể trực tiếp đầu tư vào thị trường tiền mã hóa.

Với nguyên tắc bình đẳng, chủ nghĩa tối giản làm nổi bật bản chất cốt lõi của tinh thần tiền mã hóa. Không gian tiền mã hóa cố gắng tạo ra một môi trường tối giản để giảm thiểu rào cản gia nhập, từ đó phá vỡ các rào cản giai cấp. Là một sàn giao dịch tiền mã hóa toàn cầu, CoinEx cam kết “Làm cho giao dịch tiền mã hóa trở nên dễ dàng hơn”. Với thiết kế sản phẩm dễ sử dụng, các hoạt động đầu tư đơn giản và dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, CoinEx tôn trọng tất cả người dùng và đáp ứng nhu cầu thực tế của họ. Bằng cách làm như vậy, CoinEx hướng đến việc giúp mọi nhà đầu tư mới dễ dàng giao dịch tiền mã hóa ngay trong lần đầu. Trong thế giới tiền mã hóa, mọi người đều tự do và bình đẳng, 99% cá nhân có tiềm năng trở thành “1% giàu nhất”.

Trong những thời kỳ suy thoái kinh tế, các hạn chế của tài chính truyền thống trở nên ngày càng rõ rệt. Tài chính truyền thống và chính sách tiền tệ từ lâu đã trở thành công cụ phục vụ lợi ích của một số ít nhóm người. Trong những thời điểm khủng hoảng tài chính, thường là người có thu nhập trúng bình đến thấp phải chịu nhiều thiệt thòi nhất. Không thể quản lý hiệu quả rủi ro thông qua các khoản đầu tư, tài sản của họ có thể đối mặt với những tổn thất đáng kể do sự suy giảm giá trị tiền tệ hoặc sự sụp đổ của ngân hàng. Để thực sự giúp đỡ đa số nhà đầu tư, chủ nghĩa tối giản đề xuất giảm rào cản trong việc tiếp cận thế giới tiền mã hoá  và mang đến cơ hội mới cho mọi người để cải thiện vị thế xã hội và kinh tế của mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Sealana vượt 4 triệu đô khi giai đoạn bán trước sắp kết thúc – Liệu đây có phải đồng meme coin sẽ tăng giá...

Sealana huy động được hơn 4 triệu đô trong giai đoạn bán trước, cho thấy sự quan tâm lớn của thị trường đối với...

PlayDoge huy động hơn 4 triệu USD – Tái Tạo Kỷ Nguyên Tamagotchi và Bước Đột Phá với Staking Ethereum

Chỉ sau hai tuần kể từ khi khởi động ICO, PlayDoge ($PLAY) - một meme coin theo mô hình Play-to-Earn (P2E), đã thu về...

Bốn đồng coin tiềm năng mà bạn có thể hối hận nếu bỏ qua

Cuộc chiến để trở thành đồng meme coin hàng đầu trong thị trường phát triển nhanh này đang ngày càng gay gắt, với Pepe,...

Bài viết liên quan

Quảng Cáo