Chủ Nhật, 1 Tháng Mười 2023

So sánh các dự án hot nhất trong năm 2023. Đâu là dự án bạn nên quan tâm?

- Advertisement -

Trong năm nay, đã có một số dự án nổi lên như một hiện tượng và khiến nhiều người tin rằng chúng sẽ đạt được những đà tăng mạnh mẽ cho đợt bullrun tiếp theo. Nhưng đâu mới là “viên ngọc” thực sự? Bài viết sau đây sẽ dùng để trả lời cho câu hỏi trên. 

Tại bài viết, chúng tôi sẽ liệt kê ra 5 dự án mà dựa theo quan điểm cá nhân của chúng tôi, chúng có thể sẽ là những ngôi sao tiếp theo khiển cả thị trường đều phải ngước nhìn. Tuy đây không phải là một bài phân tích đầy đủ về cơ bản, nhưng chúng tôi sẽ đi vào những chi tiết kỹ thuật có ảnh hưởng đến việc mở rộng cũng như áp dụng hàng loạt của các dự án.

- Advertisement -

1/ Sei Network

Tổng quan dự án

Sei Network là blockchain Layer 1 đầu tiên dành riêng để phát triển orderbook (sổ đặt lệnh), được xây dựng trên Cosmos.

Sự phát triển đáng kinh ngạc của Sei trong việc cải tiến cơ chế đồng thuận và quá trình xử lý giao dịch đã mở ra cánh cửa cho việc thực hiện xử lý song song với độ chính xác hàng đầu trong ngành, mang đến trải nghiệm người dùng mượt mà hơn khi tương tác với các ứng dụng được xây dựng trên nền tảng này.

Với mục tiêu xây dựng thành ứng dụng chính thống trong không gian Web3, Sei đã được thiết kế đặc biệt để giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng và trải nghiệm người dùng. Trong môi trường ngày càng phát triển của DeFi, NFT, các ứng dụng xã hội và trò chơi, việc thực hiện giao dịch tài sản kỹ thuật số đã trở thành một chức năng quan trọng. Sei đã định hình lại cách mà giao dịch này diễn ra, mang đến tính tiện lợi và hiệu suất vượt trội.

Góc nhìn về kỹ thuật

Về Transactional Throughput, Sei đạt mức 20,000 giao dịch mỗi giây, tạo nên khả năng xử lý giao dịch ấn tượng, mở ra cơ hội cho việc phát triển ứng dụng tốc độ cao và phức tạp trên nền tảng này.

Thời gian hoàn thành giao dịch của Sei chỉ mất khoảng 600 mili giây, nên gần như việc hoàn thành một giao dịch gần như ngay lập tức. Có thể nói, tốc độ này gần như xoá bỏ rào cản về thời gian giao dịch, viết lên một chương mới cho vấn đề giao dịch trong ngành tiền điện tử nói riêng và ngành tài chính nói chung.

Để ngăn chặn Frontrunning, Sei đã áp dụng phương pháp frequent batch auctioning. Điều này giúp bảo vệ giao dịch khỏi các hành vi không mong muốn và tạo ra môi trường giao dịch công bằng hơn.

Quá trình xử lý song song (Parallelized) của Sei cho phép nhiều giao dịch được thực hiện cùng lúc, tối ưu hóa hiệu suất tổng thể của mạng và cung cấp trải nghiệm giao dịch mượt mà.

Sybil Protection dựa trên Proof of Stake giúp bảo vệ mạng khỏi các cuộc tấn công Sybil, đồng thời cung cấp một môi trường mạng an toàn và bảo mật.

Tuy nhiên, Sei Network lại không có khả năng Vertical Scaling, nghĩa là không thể tối ưu hóa hiệu suất của mạng bằng cách tăng cường khả năng xử lý của các node hoặc máy chủ hiện có. Điều này khiến người dùng đặt dấu hỏi về khả năng mở rộng thực sự cũng như việc duy trì tính ổn định của nền tảng 

2/ Sui

Tổng quan dự án

Sui là một blockchain layer 1 không cần được cấp phép, được thiết kế để cho phép nhà sáng tạo và nhà phát triển xây dựng trải nghiệm phục vụ cho hàng tỷ người dùng tiếp theo trong Web3. 

Blockchain Sui có khả năng mở rộng theo chiều ngang để hỗ trợ nhiều loại dapps phát triển với tốc độ nhanh, tính bảo mật cao và chi phí thấp.

Góc nhìn về kỹ thuật

Về Transactional Throughput, Sui đạt được 120,000 giao dịch mỗi giây. Có thể nói, tính đến thời điểm hiện tại, Sui là một trong những dự án hiểm hoi mang đến tốc độ giao dịch ấn tượng như vậy, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các ứng dụng tốc độ cao.

Thời gian hoàn thành giao dịch của Sui cũng không hề thua kém Sei với 500 mili giây cho mỗi giao dịch. Mô hình xử lý song song (Parallelized) của dự án cho phép nhiều giao dịch được thực hiện cùng lúc, tối ưu hóa hiệu suất tổng thể của mạng và cung cấp trải nghiệm giao dịch mượt mà.

Mặc dù không có khả năng phòng chống Frontrunning để ngăn chặn các hành vi không mong muốn trong giao dịch, nhưng Sui vẫn tập trung vào tính hiệu suất và tính bảo mật. Trong khi đó, hệ thống Sybil Protection sử dụng narwhal, bullshark và Tusk giúp bảo vệ mạng khỏi các cuộc tấn công Sybil và đảm bảo tính an toàn cho người dùng.

Và tương tự như Sei, dự án Sui cũng không có khả năng Vertical Scaling để có thể tối ưu hiệu suất mạng.

3/ Aptos

Tổng quan dự án

Aptos là blockchain layer 1 được phát triển bởi Aptos Labs với tầm nhìn trở thành 1 blockchain có khả năng mở rộng cao nhất, cung cấp độ an toàn và tin cậy nhất.

Aptos đã được phát triển trong ba năm qua bởi hơn 350 nhà phát triển trên toàn cầu. Aptos cung cấp những đổi mới mới và mới lạ về sự đồng thuận, cách thiết kế hợp đồng thông minh, bảo mật hệ thống, hiệu suất xử lý và sự phân quyền. 

Góc nhìn về kỹ thuật

Với Transactional Throughput vượt trội lên đến 160,000 giao dịch mỗi giây, Aptos mang đến khả năng xử lý giao dịch tốc độ cao, tạo điều kiện thuận lợi cho các ứng dụng với yêu cầu giao dịch lớn.

Thời gian hoàn thành giao dịch của Aptos đạt khoảng ~1 giây, dù đây là mức thời gian rất nhanh so với nhiều nền tảng hàng đầu khác, nhưng lại chưa thực sự nổi bật khi so với Sui hay Sei. Mô hình xử lý song song (Parallelized) của dự án cho phép nhiều giao dịch diễn ra đồng thời, tối ưu hóa hiệu suất và đảm bảo trải nghiệm người dùng mượt mà.

Mặc dù không có Frontrunning Prevention để ngăn chặn các hành vi không mong muốn trong giao dịch, AptosBFT được áp dụng để bảo vệ mạng khỏi các cuộc tấn công và đảm bảo an toàn cho các giao dịch trên blockchain.

Một lần nữa, khả năng Vertical Scaling không xuất hiện tại Aptos, tuy nhiên dự án cam kết tận dụng tối đa các tính năng hiện có để đảm bảo khả năng mở rộng một cách hiệu quả và duy trì tính ổn định của mạng.

4/ Hedera Hashgraph

Tổng quan dự án

Hedera Hashgraph là một sổ cái phân tán công khai, có cơ quan chủ quản hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung chạy ở quy mô web. Dữ liệu trên Hedera sẽ được ghi lại trên DAG (Directed Acyclic Graph), thay vì trên chain như những nền tảng Blockchain thông dụng hiện nay.

Với công nghệ độc đáo, nền tảng tạo ra một hệ sinh thái đáng tin cậy; cho phép các cá nhân và doanh nghiệp an tâm tương tác với nhau mà không cần gặp gỡ trước; giao dịch với mức phí rẻ, nhanh chóng và không cần đến bên thứ ba.

Một điểm đặc biệt của nền tảng là đạt được kết quả tương tự như các blockchain công khai phổ biến hiện nay (Bitcoin, Ethereum…) nhưng với tốc độ nhanh hơn, công bằng hơn, tiết kiệm năng lượng và an toàn.

Góc nhìn về kỹ thuật

Trong 6 dự án mà chúng tôi đề cập trong bài viết này thì Hedera và Solana có khả năng xử lý giao dịch tương đương nhau, với 10,000 giao dịch mỗi giây. Trong khi đó, thời gian xác nhận giao dịch của dự án chỉ nằm ở khoảng 3-5 giây, không mấy ấn tượng so với các dự án còn lại.

Khác biệt quan trọng nhất của Hedera nằm ở việc hệ thống được thiết kế với khả năng ngăn chặn Frontrunning, giúp đảm bảo tính công bằng và sự minh bạch trong quá trình thực hiện giao dịch. Kiểu xử lý song song (Parallelized) của dự án cho phép nhiều giao dịch diễn ra đồng thời, tối ưu hóa hiệu suất tổng thể của mạng và tạo trải nghiệm giao dịch mượt mà cho người dùng.

Hedera đã triển khai Sybil Protection thông qua mô hình Proof of Stake, bảo vệ mạng khỏi các cuộc tấn công giả mạo và đảm bảo tính an toàn của hệ thống. Và một lần nữa, dự án này đã không hỗ trợ Vertical scaling, tạo nên một khiếm khuyết quan trọng trong việc duy trì ổn định mạng lưới và khả năng mở rộng.

5/ U2U Chain

Tổng quan dự án

Unicorn Ultra (U2U) định hướng trở thành blockchain đầu tiên trên thế giới đáp ứng được nhu cầu thực hiện tác vụ thời gian thực của doanh nghiệp truyền thống, với khả năng đạt tới 500,000 tps và block finality trung bình là 350 ms. Trọng tâm hiện tại của Unicorn Ultra là ESG và tác động đến các doanh nghiệp.

Tầm nhìn của U2U là tăng cường phát triển của dApps và thúc đẩy sự đổi mới được khuyến khích bởi công nghệ đồng thuận Helios, cho phép người dùng, builder và nhà đầu tư cùng tạo ra các sản phẩm và dịch vụ tiên tiến đáp ứng nhu cầu của cộng đồng. Hệ sinh thái U2U hướng tới kết nối các mô hình kinh doanh và sản phẩm thành công vào không gian web3, từ đó nâng cao tính sử dụng và khả năng truy cập của sản phẩm trên phạm vi toàn cầu.

Ứng dụng của Unicorn Ultra trải dài trên nhiều ngành. Chẳng hạn, chúng có thể được sử dụng để giao dịch chứng khoán giữa các ngành được quản lý, trong đó một mạng riêng dựa trên Hyperledger Fabric có thể phát hành token đại diện cho quyền sở hữu một phần trong một tài sản cụ thể mà chỉ những nhà đầu tư được phép mới có thể mua hoặc giao dịch tài sản. Các trường hợp sử dụng tiềm năng khác bao gồm ứng dụng gọi xe, chuỗi cung ứng, nhà sản xuất phụ tùng và nhà sản xuất IoT,… 

Ngoài ra, Unicorn Ultra là một thực thể pháp lý được cấp phép làm Depository Virtual Currency Wallet Operator và Virtual Currency Exchange Operator (tạm dịch: Nhà điều hành Ví tiền ảo Lưu ký và Nhà điều hành Sàn giao dịch Tiền ảo). Điều này thể hiện cam kết của đội ngũ đứng sau dự án đối với việc tuân thủ quy định và bảo vệ khách hàng.

Unicorn Ultra cũng cung cấp các công cụ cho các thành viên trong hệ sinh thái để tuân thủ luật pháp và quy định, chẳng hạn như Xác minh Khách hàng (KYC) và Kiểm tra Rửa tiền (AML).

Góc nhìn về kỹ thuật

Theo dữ liệu mới nhất mà chúng tôi có được, blockchain Unicorn Ultra có thể xử lý gần 500.000 giao dịch mỗi giây khi Sharding, chỉ bị giới hạn bởi băng thông. Mạng có thể duy trì ổn định 10.000 tps nếu không Sharding. Số thời gian trung bình từ khi một nút tạo giao dịch lần đầu tiên cho đến khi mạng lưới biết chính xác thứ tự đồng thuận và dấu thời gian đồng thuận chỉ trong 350 mili giây, nằm trong khoảng từ 250 mili giây đến 800 mili giây trong mạng Ttestnest Nebulas hiện tại. Điều này đồng nghĩa là U2U có thể xử lý số lượng lớn giao dịch cùng lúc và cho phép người dùng thực hiện thanh toán một cách nhanh chóng và hiệu quả. 

Testnet: Nebulas Testnet

– Explorer: https://testnet.u2uscan.xyz

– Metamask:

Trong quá trình xử lý giao dịch, U2U Chain sử dụng mô hình xử lý song song (Parallelized), cho phép nhiều giao dịch cùng tồn tại và hoàn thành đồng thời. Việc này không chỉ tối ưu hóa hiệu suất của mạng mà còn đảm bảo trải nghiệm người dùng mượt mà và không gián đoạn. Khả năng này không chỉ nâng cao hiệu quả mà còn giảm thiểu thời gian chờ không cần thiết.

U2U Chain sử dụng cơ chế đồng thuận Helios, dựa trên Giao Thức Bỏ Phiếu Ảo và Gossip Protocol, kết hợp với Direct Acrylic Graph. Thuật toán này được thiết kế để ngăn chặn sự tập trung quyền lực trong việc đạt được đồng thuận, bằng cách thúc đẩy sự xuất hiện của mạng phi tập trung với hàng triệu nút. Để đạt được điều này và đồng thời duy trì tính mở rộng cao, thuật toán ngăn chặn việc kết hợp bằng cách cân nhắc phiếu bầu của một nút cụ thể dựa trên số lượng coin stake của nút đó. Sự đồng thuận bắt đầu theo cơ chế cấp quyền, với tất cả các nút ban đầu được điều hành bởi các thành viên Hội đồng. Khi việc sử dụng mạng tăng lên, Hội đồng cho phép các nút mới tham gia mạng.

Phát triển tiếp từ cơ sở của hashgraph, Helios áp dụng thêm 2 cơ chế:

1/ Proof of Elapsed Time – PoET

PoET là một thuật toán đồng thuận đề xuất người tạo khối tiếp theo dựa trên thời gian chờ ngắn nhất. Thuật toán này ít tiêu thụ năng lượng hơn so với Proof of Work – PoW.

Điểm nổi bật

  • Công bằng: Thuật toán chọn người dẫn đầu tiếp theo một cách ngẫu nhiên, công bằng và không ưu ái bất kỳ nút nào.
  • Tiêu thụ năng lượng thấp: Không giống như PoW, PoET không yêu cầu một lượng lớn công suất tính toán, giúp tiết kiệm năng lượng hơn.
  • Đáng tin cậy: PoET dựa trên môi trường thực thi đáng tin cậy (TEE), đảm bảo tính toàn vẹn của quá trình tạo thời gian chờ ngẫu nhiên.

2/ Proof of Reputation – PoR

PoR là một thuật toán đồng thuận gán điểm uy tín cho mỗi nút dựa trên hoạt động trong quá khứ. Các nút có điểm uy tín cao có khả năng được chọn để xác minh giao dịch và tạo khối mới.

Điểm nổi bật:

  • Dựa trên uy tín: Các nút kiếm uy tín dựa trên đóng góp và hành vi của họ, khuyến khích họ hành động trung thực và đóng góp cho mạng.
  • Công bằng: Khác với Proof of Stake – PoS, PoR hướng đến tính công bằng hơn bằng cách xem xét uy tín của nút thay vì tài sản của nó.
  • Bảo mật: Hệ thống uy tín giúp bảo vệ khỏi các nút độc hại. Các nút có uy tín thấp có ít ảnh hưởng đối với mạng, làm giảm tác động của các cuộc tấn công tiềm ẩn.

U2U Chain chứng tỏ sự chú trọng đặt lợi ích của cộng đồng lên hàng đầu bằng cách triển khai Frontrunning Prevention. Tính năng này giúp bảo vệ tính công bằng và minh bạch trong giao dịch, loại bỏ những hành vi xấu trong giao dịch tài chính có khả năng ảnh hưởng đến người dùng trong nền tảng, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả các bên tham gia.

Xét đến khả năng bảo vệ nền tảng khỏi các cuộc tấn công Sybil, U2U Chain đã áp dụng đến ba giải pháp gồm dPOS, POR và PoET để đảm bảo tính an toàn và minh bạch của mạng. Thuật toán đồng thuận Helios sử dụng thỏa thuận Byzantine và được thiết kế để ngăn chặn việc tập trung quyền lực trong quá trình đồng thuận. Điều này ngăn chặn việc kết hợp bằng cách cân nhắc phiếu bầu trong thuật toán hashgraph của một nút cụ thể dựa trên số lượng coin stake của nút đó. Một thực thể đơn lẻ (hoặc một nhóm) sẽ cần phải sở hữu ít nhất 1/3 tổng số hbars có sẵn để gây ảnh hưởng mật độ đồng thuận một cách đáng kể. Trên thực tế, việc ngăn chặn cuộc tấn công Sybil vô cùng quan trọng đối với bất kỳ dự án nào. Để rõ hơn, bạn cần biết cuộc tấn công Sybil xảy ra khi hacker tạo ra nhiều những thực thể giả mạo (được gọi là “Sybil nodes” hoặc “Sybils”) để kiểm soát hoặc ảnh hưởng đến mạng một cách không công bằng, chiếm giữ nhiều vị trí trong mạng, gây ra sự thiếu tin cậy và minh bạch. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề như áp đặt ý kiến sai lệch, cản trở hoạt động bình thường của mạng hoặc thậm chí là gây ra các cuộc tấn công khác như tấn công 51%. 

Cuối cùng, đây là dự án duy nhất trong số 6 dự án mình đề cập trong bài có khả năng Vertical Scaling. Thông qua Subnetwork và ZK, dự án đã tăng cường hiệu suất của mạng bằng cách cải thiện hoặc nâng cấp các thành phần phần cứng, hạ tầng hoặc giao thức mạng hiện có để đáp ứng nhu cầu tăng cường khả năng xử lý và mở rộng của mạng. Mục tiêu là tối ưu hóa hiệu suất của mạng bằng cách tăng cường khả năng xử lý của các node hoặc máy chủ hiện có để tăng khả năng xử lý giao dịch, tăng tốc độ xác nhận và giảm thiểu thời gian chờ trong mạng. Từ đó mang đến khả năng mở rộng thực sự cũng như tăng tốc độ xử lý giao dịch của mạng lưới trong tương lai.

Tổng kết

Qua bài viết này, tôi đã tóm tắt một số thông tin kỹ thuật quan trọng của các dự án đang được cộng đồng đánh giá cao. Tuy nhiên, có thể thấy, dù là một dự án mới được ra mắt cách đây không lâu nhưng U2U Chain dường như đang làm việc tốt hơn cả. Dự án đã học hỏi những ưu điểm của các “đàn anh” đi trước và đồng thời khắc phục các “yếu điểm” để cho ra một bản thể hoàn chỉnh hơn, tối ưu hơn. 

Tuy nhiên, bài viết này chỉ mang tính tham khảo, vì thế vui lòng không xem đây là lời khuyên đầu tư. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Đây là lý do tại sao giá Bitcoin có thể đạt 37.000 USD vào tháng 10 – Những đồng tiền điện tử đáng chú...

*Đây là bài viết được trả phí Tâm lý của nhà đầu tư xung quanh Bitcoin đang chuyển sang xu hướng tăng rõ rệt, ngay...

Meme Kombat có thể là Pepe Coin tiếp theo? Bán trước đã thu về $100k chỉ trong 1 tuần

*Đây là bài viết được trả phí Meme coin là một xu hướng nóng hổi trên thị trường tiền điện tử trong tuần này, với...

Bitcoin Minetrix: Nền tảng đột phá cho phép khai thác bằng cách stake, bán trước thành công ngoài mong đợi

*Đây là bài viết được trả phí Khai thác bitcoin đã trở thành một trong những câu lạc bộ độc quyền nhất trong lĩnh vực...

Bài viết liên quan

- Advertisement -