Thứ Tư, 12 Tháng Sáu 2024

Sui là gì? Tổng quan về hệ sinh thái Sui

Sui và Aptos là 2 cái tên được nhắc đến nhiều trong thời gian vừa qua. Trong bài viết này mọi người hãy cùng BTA tìm hiểu về Sui và các dự án bên trong hệ sinh thái nhé!

Sui là gì?

Sui là blockchain Layer 1 được thiết kế từ đầu để cho phép người sáng tạo và nhà phát triển xây dựng trải nghiệm phục vụ cho hàng tỷ người dùng tiếp theo trong Web3

Blockchain Sui có khả năng mở rộng theo chiều ngang để hỗ trợ nhiều loại dapps phát triển với tốc độ nhanh, tính bảo mật cao và chi phí thấp.

Sui được phát triển từ đội ngũ phát triển của blockchain Diem trước đây, tuy nhiên dự án sau đó đã bị huỷ.

Về Mysten Labs

Mysten Labs được ra mắt vào năm 2021 bởi các cựu giám đốc điều hành của Meta và các kiến ​​trúc sư hàng đầu của blockchain Diem.

Sản phẩm đầu tiên của Mysten Labs là blockchain Layer 1 Sui, Sui là blockchain dựa trên Proof-of-Stake (PoS) được thiết kế ngay từ đầu cho phép người sáng tạo và các nhà phát triển xây dựng những ứng dụng phục vụ cho hàng tỷ người dùng tiếp theo trên web3.

Điểm nổi bật của Sui

Khả năng mở rộng vô hạn, xử lý giao dịch nhanh

Điểm nổi bật của Sui là khả năng “mở rộng quy mô theo chiều ngang”, mà không có bất kỳ giới hạn nào điều này sẽ giúp bổ sung nhiều node hơn vào nền tảng của Sui, giúp cơ sở hạ tầng của Sui hoạt động nhanh và phí gas thấp mặc dù nhu cầu tính toán trên blockchain ngày càng tăng.

Một trong những điểm lợi thế của Sui so với các blockchain khác là nền tảng hiệu suất cao, có thể xử lý hơn 120.000 lượt chuyển mã thông báo mỗi giây. Nhờ tính năng được gọi là “song song hóa giao dịch”, đây là một cách quản lý khối sáng tạo, dẫn đến thông lượng cao hơn. Điều mà hầu hết các blockchains Layer 1 ở thời điểm hiện tại không sử dụng cơ chế này.

Ngôn ngữ lập trình Move

Sui được viết bằng Rust và hỗ trợ các hợp đồng thông minh được viết bằng ngôn ngữ lập trình Move. Move là ngôn ngữ lập trình để viết các smart contract an toàn ban đầu được phát triển dành cho dự án blockchain Diem.

Tham vọng của Move là trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến dành cho các nhà phát triển “JavaScript của web3” khi các nhà phát triển muốn viết các smart contract nhanh chóng và an toàn.

Đội ngũ

Sui được phát triển bởi Mysten Labs là các cựu giám đốc điều hành của Meta và các kiến ​​trúc sư hàng đầu của blockchain Diem.

Giám đốc điều hành Mysten Labs Evan Cheng đã có 16 năm làm việc tại các công ty công nghệ như Apple và Meta (Facebook trước đây). Evan Cheng và 3 nhân viên cũ khác của Facebook – Sam Blackshear, Adeniyi Abiodun và George Danezis – đã làm việc trong nhóm Novi Financial của Meta để giúp phát triển blockchain Diem và ngôn ngữ lập trình Move.

Đội ngũ của Mysten Labs

Đối thủ cạnh tranh

Những đối thủ cạnh tranh của Sui có thể nhắc đến là Aptos và Solana. Aptos đã huy động được 150 triệu đô la vào tháng 7 và tổng cộng 350 triệu đô la trong năm nay. Có nhiều điểm tương đồng giữa Mysten Labs và Aptos Labs. 

Cả hai đều được phát triển bởi đội ngũ là các nhân viên cũ của Meta (Facebook trước đây), những người đã làm việc trong dự án blockchain Diem trước đây. Cả hai đều sử dụng ngôn ngữ lập trình Move dựa trên Rust được phát triển tại Facebook. Và đặc biệt là Aptos và Sui được hỗ trợ bởi các VC chung như Binance Labs, FTX Ventures, Jump Crypto,… 

Các đối tác và nhà đầu tư

Trước đó vào cuối năm 2021 dự án đã huy động 36 triệu đô la do a16z dẫn đầu cùng với sự tham gia của các quỹ đầu tư hàng đầu như Lightspeed, Coinbase Ventures, Electric Capital, Standard Crypto, NFX, Slow Ventures, Scribble Ventures, Samsung NEXT,..

Mới đây Mysten Labs tiếp tục huy động thêm 300 triệu đô la vòng Series B với mức định giá hơn 2 tỷ đô la do FTX Ventures dẫn đầu cùng với sự tham gia của các quỹ đầu tư hàng đầu trên thị trường hiện tại như Binance Labs, a16z, Jump Crypto, Coinbase Ventures, Circle Ventures, Lightspeed Venture Partners, Sino Global, Dentsu Ventures,…

Tokenomics

Về Token SUI

Token Name: Sui

Ticker: SUI

Blockchain: Sui

Token Type: Utility, Governance

Total Supply: 10.000.000.000 SUI

Phân bổ Token và lịch trả Token

Đang cập nhật…

Tiệc ích token SUI

Dùng để làm trả phí gas cho mạng lưới

SUI dùng để đề xuất các dự án thông qua cơ chế bỏ phiếu trên chuỗi.

Staking để tham gia vào cơ chế proof of stake

Là token giúp chuyển đổi với các token khác trên toàn bộ mạng lưới.

Tổng quan về hệ sinh thái

Infrastructure

Latitude.sh: 1 nền tảng đám mây được xây dựng cho các nhà phát triển.

Pyth: là 1 nền tảng Oracle cung cấp dữ liệu giá trên chuỗi theo thời gian thực.

Scale3: nền tảng web3 để giám sát và duy trì các mạng và nodes blockchain. 

ChainX: là mạng lưới Layer 2 cho Bitcoin, ChainX là một trong những blockchain đầu tiên được xây dựng trên Substrate, một khuôn khổ giúp bạn dễ dàng xây dựng các blockchains có thể nâng cấp và hiệu quả.

MetaOracle: Thị trường dự đoán phi tập trung xây dựng trên Aptos và Sui.

Shinami: là dự án cung cấp API và dịch vụ nodes dành cho các nhà phát triển.

Dex

Suiswap: 1 trong những dự án DEX Defi đầu tiên trên hệ sinh thái Sui. Suiswap đang ở giai đoạn testnet.

Palladium: là 1 AMM Dex trên Aptos và Sui. Palladium đang ở giai đoạn mới triển khai.

MovEX: là 1 AMM Dex trên Sui. Dự án vẫn đang ở giai đoạn Devnet.

KX.finance:công cụ tổng hợp DeFi / DEX được xây dựng trên Aptos  và Sui để hỗ trợ launch các dự án cũng như quản lý lợi nhuận cho người dùng nền tảng. 

Name Services

Những dự án cung cấp tên miền trên Sui bao gồm:

SuiNS: 1 dịch vụ để đơn giản hóa danh tính web3, trang web hoặc ví của bạn, dự án vẫn chưa có phát triển sản phẩm.

Sui Name Service: Dự án đã có website, những chưa có sản phẩm.

Sui Names: Dự án đang ở giai đoạn Devnet

GameFi

Đây là những dự án GameFi được xây dựng trên hệ sinh thái Sui ở thời điểm hiện tại: Talofa Games, Rushdown Revolt, Netmarble F&C, Mint State, Lucky Kat, Gameplay Galaxy, Gaggle .

Hiện tại các dự án GameFi trên hệ sinh thái Sui vẫn đang ở giai đoạn phát triển và sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.

Wallet 

Những ví hiện đang hỗ trợ blockchain Sui bao gồm: Sui Wallet, Suiet, Ethos, Hydro Wallet, Coin98 .

NFT

Các dự án NFT hiện tại trên Sui bao gồm: Sui Punks, Sui Birds, Sui Droplets, Doge SUI, Sui Ape NFTs, Cyborgs

NFT Marketplace

Những NFT Marketplace trên Sui bao gồm: BlueMove, Sui Gallery, Clutchy.

SocialFi

Các dự án SocialFi đang được xây dựng trên Sui có thể kể đến đó là: Peeranha, ComingChat, Quask.

Bridge

Wormhole: 1 giao thức Bridge giữa các blockchain như Ethereum, Solana, Binance Smart Chain,…

Axelar Network: Axelar Network là mạng lưới phi tập trung kết nối an toàn tất cả các hệ sinh thái blockchain, dapps, tài sản và người dùng để cung cấp khả năng tương tác Web3.

Security

Các dự án cung cấp bảo mật cho Sui bao gồm: MoveBit, ZOKYO, OtterSec.

Launchpad

SuiPad, Atlantis: là những nền tảng lauchpad hiện tại đang khởi chạy trên Sui.

Tổng Kết

Sui đang nhận được nhiều sự quan tâm từ các quỹ đầu tư hàng đầu trên thị trường và thu hút số lượng người quan tâm lớn mặc dù chưa ra mainet. Với đội ngũ giàu kinh nghiệm, Sui được hứa hẹn là kỳ lân tiếp theo của thị trường crypto trong giai đoạn sắp tới.

Sui là 1 blockchain đang ở giai đoạn đầu nên các dự án trên Sui hiện tại vẫn tương đối ít và hầu hết các dự án trong hệ sinh thái vẫn đang ở giai đoạn testnet nên cơ hội để chúng ta trải nghiệm các dự án trên hệ sinh thái và nhận được Airdrop là rất cao.

Với những thông tin mà BTA cung cấp, hi vọng mọi người sẽ có thêm những thông tin về dự án và có quyết định đúng đắn trong việc đầu tư của mình nhé! Bài viết của BTA chỉ mục đích đưa thông tin và không phải là lời khuyên đầu tư.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -