Thứ Sáu, 22 Tháng Chín 2023

Phi đô la hóa: Sẽ có sự thay đổi quyền lực giữa Mỹ và BRICS?

- Advertisement -

Phi đô la hóa: Sẽ có sự thay đổi quyền lực giữa Mỹ và BRICS?

Đô la Mỹ là trung tâm quyền lực và thương mại toàn cầu trong nhiều thập kỷ. Đã có rất ít sự cạnh tranh cho nó, đặt đồng tiền này vào giữa các vấn đề toàn cầu và thương mại. 

Tuy nhiên, trong vài năm qua, các mối đe dọa đối với USD đã gia tăng và sự mất lòng tin/mối lo ngại đối với đồng tiền này đang gia tăng song song. Giờ đây, một loại tiền tệ mới sắp xuất hiện, tiền tệ chung BRICS và nó có thể có khả năng làm lu mờ sức mạnh thống trị của đô la Mỹ thông qua quá trình phi đô la hóa của BRICS.

- Advertisement -

Khối các nước BRICS đã kiên quyết chấp nhận giảm bớt sự phụ thuộc vào phương Tây trong những tháng gần đây. Thật vậy, tập thể các nước trong khối BRICS đã thiết lập thương mại với các loại tiền tệ quốc gia trong khi làm giảm sự hiện diện của đồng bạc xanh trên phạm vi quốc tế. Tuy nhiên, cuộc họp sắp tới của các nhà lãnh đạo khối có thể đẩy những nỗ lực đó sang một bánh răng khác.

Có nhiều hy vọng trong khối BRICS và các quốc gia hỗ trợ rằng phi đô la hóa sẽ chấm dứt sự phụ thuộc toàn cầu vào USD. Ngoài ra, BRICS làm suy yếu đồng đô la Mỹ và sức mạnh của nó cũng có thể làm suy yếu toàn bộ Mỹ và phương Tây.

BRICS có thể giành quyền lực toàn cầu từ Mỹ bằng tiền tệ mới?

Các quốc gia BRICS hiện chiếm hơn một phần ba dân số thế giới. Với một số thành viên mới đang gia nhập, con số đó có khả năng tăng lên 50%. Một thế giới không có sự thống trị của đồng đô la Mỹ đã không được nhìn thấy trong nhiều thập kỷ, do cách phương Tây biến USD thành một cỗ máy vận hành trơn tru trong thương mại.

Khi đô la Mỹ mất giá trị do các quy định ngày càng tăng, lạm phát và sự trỗi dậy của BRICS, một loại tiền tệ toàn cầu mới có thể bắt đầu vươn lên dẫn đầu. Nhân dân tệ của Trung Quốc đã tạo ra một cú hích ở Nam Mỹ. Các ngân hàng dự trữ toàn cầu cũng đang dự trữ vàng vì đồng tiền BRICS được hỗ trợ bằng vàng có thể đang được phát triển.

Với tất cả những yếu tố trên, một thế giới không có sự thống trị của Mỹ có thể không có trong tương lai gần. Tuy nhiên, một số quốc gia có thể hình dung ra nó, và nó dường như là một ý tưởng phổ biến.

Điều này có thể gây nguy hiểm không chỉ đối với đô la Mỹ mà còn đối với toàn bộ Mỹ xét về cấu trúc quyền lực toàn cầu. Và BRICS có thể đang chuẩn bị soán ngôi theo thời gian.

Xem thêm: Vương quốc Hồi giáo Oman hỏi ý kiến người dân về tiền điện tử

5/5 - (1 bình chọn)
Tân Tân
Tân Tânhttps://blogtienao.com
Là một con người đơn giản, thích viết, thích xem phim trinh thám, thích lái moto, thích cryptocurrency.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Nền tảng thanh toán Alchemy Pay thông báo đã nhận được giấy phép từ Hoa Kỳ

Alchemy Pay, nền tảng thanh toán tiền điện tử hàng đầu thế giới, đã nhận được giấy phép thanh toán quan trọng từ Hoa...

SBF đứng đằng sau sự sụt giảm 87% của Bitcoin vào năm 2021

Một cựu nhân viên của Alameda Research đã tuyên bố trong bài đăng của mình trên Twitter rằng việc Bitcoin giảm 87% trên Binance...

Đây là những altcoin người Hàn giao dịch nhiều nhất trong vài ngày qua

Cục Thuế Quốc gia Hàn Quốc đã công bố một báo cáo cho thấy tài sản tiền điện tử được kê khai của các...

Bài viết liên quan

- Advertisement -