Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2024
Blog Tiền Ảo trên Google News

Phân tích so sánh token của các sàn giao dịch tập trung (token CEX)

Thông tin tổng quan chính

 • Token của các sàn giao dịch tập trung (CEX) đã cho thấy sự thay đổi đáng kể về hiệu suất trong năm qua: Chỉ một số token CEX như BMX, BGB và MX đã tăng hơn 100% trong năm qua. Ngược lại, BNB và OKB có mức tăng tương đối thấp hơn do mức vốn thị trường đã cao.
 • Cơ chế mua lại và đốt đóng vai trò quyết định đối với giá trị của token CEX: Các token CEX như MX và GT tăng giá nhờ vào sự khan hiếm của chúng và do đó duy trì giá trị bằng cách tuân thủ nghiêm ngặt lịch trình mua lại và đốt đã đặt trước với tốc độ đốt cao. Ngược lại, tốc độ đốt token của Kucoin tương đối khiêm tốn, hạn chế tiềm năng tăng trưởng của nó.
 • Token của CEX có triển vọng ứng dụng tốt hơn: token của CEX, trong đó BNB và OKB nổi bật nhất, đã phát triển thành tài sản gốc được xây dựng bởi các sàn giao dịch tập trung phổ biến nhất, token của CEX phục vụ vai trò then chốt trong hệ sinh thái của sàn giao dịch và củng cố tiện ích cũng như nhu cầu sử dụng của chúng.
 • BMX có vẻ bị định giá thấp: Theo thị phần spot của BitMart, vốn hoá thị trường của BMX (token của BitMart) dường như thấp hơn nhiều so với các token CEX chính thống khác, có thể cho thấy giá BMX bị định giá thấp.
 • Các kế hoạch nâng cấp của BitMart sẽ tiếp thêm sức mạnh cho sự phát triển của BMX: Tiện ích và giá trị của BMX dự kiến ​​sẽ được nâng cao thông qua các bước phát triển tiếp theo của BitMart, chẳng hạn như nâng cấp BMX, ra mắt ví Web3 và các giải pháp layer-2.

Trong năm qua, thị trường crypto được hưởng lợi từ việc niêm yết ETF Bitcoin spot tại Mỹ và sự kiện Bitcoin Halving lần thứ tư, giá BTC đã từng tăng hơn 73.000 USD để đạt mức cao lịch sử. Điều này thu hút sự chú ý toàn cầu đến hiệu suất của thị trường tiền điện tử.

Là một trong những chủ đề nóng trong ngành, token CEX cũng đã thể hiện xu hướng tăng trưởng vững chắc. Bài viết này tập trung vào 7 token CEX chính: BNB, OKB, BGB, KCS, GT, MX và BMX.

Theo dữ liệu của CMC, mức tăng trưởng trung bình về giá của 7 token CEX này là khoảng 98.35% hàng năm, cho thấy hiệu suất tổng thể tương đối mạnh mẽ của token CEX.

Hiện đang có một cuộc tranh luận trên thị trường về việc liệu token CEX có được định giá quá cao hay không và liệu chúng có mang lại một con đường đầu tư khả thi hay không?

Bài viết này nhằm mục đích cung cấp cho nhà đầu tư một bản phân tích toàn diện về 7 token CEX này, đánh giá giá trị và tiềm năng của chúng. Và kiểm tra các chỉ số về sự tăng trưởng của giá và vốn hoá thị trường, cơ chế mua lại, tiện ích và hiệu quả hoạt động thị trường của các tổ chức phát hành.

So sánh dữ liệu của các token CEX

Theo dữ liệu của CMC, mức tăng giá trung bình hàng năm của 7 token CEX là khoảng 98.35%, thấp hơn một chút so với mức 148% của Bitcoin. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ như BMX, BGB và MX đã ghi nhận ​​mức tăng giá vượt quá 100%.

Mặc dù mức tăng giá của BNB và OKB tương đối thấp hơn, lần lượt là 84.76% và 51.43%, nhưng điều đó không nhất thiết cho thấy hiệu suất kém. Những con số này có thể là do vốn thị trường cao của chúng. Là một trong những token CEX hàng đầu, vốn hoá thị trường của BNB đã đạt 90 tỷ USD và OKB cũng đạt gần 4 tỷ USD. Do vốn hoá cao như vậy, mức độ biến động giá của cả hai bị hạn chế hơn, khiến chúng khó đạt được mức tăng trưởng lớn như các token CEX có vốn hoá thị trường nhỏ hơn.

Do đó, BNB và OKB, được coi là hai token CEX hàng đầu, đặc biệt là BNB khi nó chiếm giữ vị trí top 4 trên CMC khá lâu.

Các token CEX lớn như BNB đã chiếm thị phần đáng kể trên thị trường. Ngược lại, các token CEX có vốn hoá thị trường thấp hơn, chẳng hạn như BMX, BGB và MX, có tiềm năng tăng trưởng nhiều hơn do thị phần của chúng vẫn còn thấp, mang lại nhiều cơ hội tăng trưởng hơn.

Điều đáng chú ý là BMX đã tăng giá và đạt mức tăng vốn hoá đáng kể trong năm qua. Trong năm ngoái, giá của BMX đã tăng gấp khoảng hai lần giá trị ban đầu cách đây một năm. Vốn thị trường của nó đã tăng hơn 249.79%. Ở một mức độ nào đó, những điều này có thể phản ánh hiệu suất thị trường mạnh mẽ của BMX và sự công nhận giá trị tiềm năng của nó.

Cơ chế mua lại và đốt là một trong những cách chính để cải thiện giá trị của token CEX. Các sàn giao dịch giảm nguồn cung lưu hành token của họ bằng cách thường xuyên mua lại và đốt chúng, do đó đạt được giảm phát và tăng giá trị cho đồng token.

Theo thông báo chính thức từ các sàn giao dịch, MX và GT có tỷ lệ mua lại và đốt cao nhất, lần lượt khoảng 57,1% và 55,3%. Nói chung, khối lượng token được mua lại và đốt dao động trong khoảng từ 10% đến 40% lợi nhuận của họ.

Chẳng hạn, hoạt động mua lại của MEXC chiếm 40% lợi nhuận hàng quý của sàn, trong khi của Kucoin tương đối thấp hơn, chỉ chiếm 10%. Điều này có thể gợi ý rằng MEXC thực hiện các biện pháp chủ động hơn để giảm nguồn MX lưu hành, do đó làm tăng tính khan hiếm và giá trị của MX. Khi so sánh, tỷ lệ mua lại và đốt của Kucoin có vẻ thấp hơn nhiều, điều này hạn chế sự tăng giá cho KCS.

Do đó, mặc dù MEXC chiếm thị phần nhỏ hơn trên thị trường spot so với Kucoin, nhưng việc triển khai hiệu quả cơ chế mua lại và đốt đã cản trở thành công lạm phát của MX, đẩy vốn thị trường của nó lên gấp 2,4 lần so với KCS.

Dựa trên whitepaper của BMX, số tiền mua lại hàng quý của BitMart chiếm 20% phí giao dịch. Kể từ khi phát hành BMX, tỷ lệ đốt token xấp xỉ 36%. Theo kế hoạch đốt của mình, BitMart sẽ tiếp tục mua lại BMX cho đến khi số lượng giảm xuống còn 500 triệu (tổng nguồn cung BMX là 1 tỷ).

TOKENOMICS

Do lịch sử phát hành lâu dài nên một số thông tin chi tiết về token của một số token trên sàn giao dịch tập trung đã không được tiết lộ. Trong số đó, BMX và BGB là hai công ty đã chính thức công bố kế hoạch mở khóa token và cơ cấu phân phối. Nhiều người tin rằng Tokenomics chi tiết có thể giúp thúc đẩy sự tham gia của người dùng, nâng cao tính thanh khoản của thị trường và tăng giá trị tài sản.

Nguồn dữ liệu: Whitepaper của BMX

Tổng nguồn cung BMX là 1.000.000.000. Tokenomics được thiết kế một cơ chế giảm phát thông qua việc mua lại và đốt cũng như cơ chế khen thưởng. Tính đến ngày 26 tháng 4 năm 2024, nguồn cung BMX lưu hành hiện tại là 324.281.616.

 • 36,06% sẽ được mua lại và đốt
 • 6,17% được phân bổ cho phần thưởng dành cho cộng đồng
 • 30% được phân bổ cho team và 75% BMX đã bị khóa trong ba năm. Kể từ ngày 26 tháng 4 năm 2024, những token này vẫn bị khóa (0x865acE374B47fCBFB41Ac458260a30ac4F3231C6)
 • 27,77% sẽ được phân bổ cho những nhà đầu tư sớm
Nguồn dữ liệu: Thông báo của Bitget

Tổng nguồn cung BGB là 2.000.000.000, với 25% được swap cho những người nắm giữ BFT. 75% còn lại sẽ được phân bổ để mua lại, xây dựng thương hiệu và phát triển cộng đồng, quỹ đầu tư sinh thái, động lực cho nhóm phát triển và bảo vệ nhà đầu tư. Lịch trình và điều kiện phát hành cụ thể áp dụng cho từng phân bổ. Hiện tại Bitget không tiết lộ cơ chế đốt và mua lại BGB.

 • 25% Replace BFT, được sử dụng để swap token BFT hiện có
 • 20% Employee investment, mở khóa 2% sau mỗi 6 tháng, mở khóa hoàn toàn trong vòng 5 năm
 • 15% User input, phát hành 4% mỗi năm
 • 15% Promotion, phát hành 3% mỗi năm
 • 15% đầu tư vào hệ sinh thái, được phát hành vào quỹ đầu tư hệ sinh thái Bitget
 • 10% được phân bổ cho các nhà đầu tư sớm

Phân tích chức năng token

Hiện tại, các ứng dụng chính của token CEX có thể được chia thành 3 loại sau: Exclusive Rights, Trading Rights, và Native Assets.

Dưới đây là giải thích chi tiết và ví dụ về 3 loại này:

Exclusive Rights: 

Trong hầu hết các sàn giao dịch tập trung, token CEX là một trong những trọng tâm chính để thúc đẩy vị thế tên tuổi của sàn giao dịch.

Người nắm giữ token CEX thường sẽ được hưởng nhiều lợi ích, ví dụ được hưởng các dịch vụ khách hàng ưu tiên, quyền truy cập sự kiện độc quyền hoặc đặc quyền rút tiền đặc biệt trên nền tảng đó. Hoặc người nắm giữ token CEX còn có thể tham gia sự kiện launchpool launchpad.

Tuy nhiên, những lợi ích đó thường liên quan đến số lượng và thời hạn của token được giữ trên tài khoản.

Trading Rights:

Trading Rights được kết nối trực tiếp hơn với hoạt động kinh doanh cốt lõi của sàn giao dịch như trading. Người nắm giữ token CEX có thể được hưởng chiết khấu về phí giao dịch, cấp độ giao dịch thuận lợi hơn và quyền truy cập ưu tiên vào các đồng tiền điện tử mới được niêm yết.

Ngoài ra, các sàn giao dịch có thể mở ra nhiều quyền truy cập hơn cho chủ sở hữu token vào các sản phẩm có rủi ro cao hơn như các công cụ phái sinh, ví dụ: giao dịch ký quỹ, hợp đồng tương lai và quyền chọn. Những lợi ích đó được thiết kế để tăng khối lượng giao dịch và tăng cường sự gắn kết của người dùng với sàn giao dịch.

Native Assets

Trong trường hợp các sàn giao dịch phát triển các blockchain công khai của họ như Binance Smart Chain (BSC), OKChain và KuChain của KuCoin, các token như BNB, OKB, KCS và GT sẽ trở thành native assets trong các giao thức tương ứng, để phục vụ các mục đích:

 • Thường là cơ chế thanh toán cho giao dịch trên chain
 • Quản trị mạng: Chủ sở hữu token CEX có thể biểu quyết về các quyết định quản trị khác nhau như bỏ phiếu về nâng cấp giao thức và điều chỉnh chính sách…

Sự phát triển liên tục của các blockchain này có thể giúp thúc đẩy khả năng sử dụng và tăng nhu cầu về native token của sàn khi nhiều nhà phát triển và dự án chọn xây dựng ứng dụng trên chúng và do đó mở rộng các kịch bản sử dụng cho token.

Với các chức năng được đề cập ở trên, token CEX đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái của các sàn giao dịch. Tất cả những tính năng đó sẽ mở rộng tiện ích của chúng và về mặt lý thuyết sẽ làm tăng nhu cầu cho token. Do đó, giá trị của token CEX thường có xu hướng gắn chặt với sự phát triển của các giao thức được quản lý của chúng.

So sánh hiệu suất thị trường

Thị phần spot, khối lượng giao dịch spot và số lượng cặp giao dịch spot được hỗ trợ

Khối lượng giao dịch và thị phần:

Theo dữ liệu của CMC, Binance dẫn đầu về thị phần (được đo bằng khối lượng giao dịch), sàn này chiếm giữ hầu hết các hoạt động giao dịch trên thị trường. Ngoại trừ Binance và OKX, các sàn giao dịch khác có thị phần tương tự và tương đối gần nhau, khoảng 1,5% đến 4%.

Thị phần của BitMart là khoảng 1,81%, gần bằng MEXC.

Các cặp tiền spot và giao dịch spot được hỗ trợ:

Về số lượng cặp tiền điện tử spot và cặp giao dịch spot được hỗ trợ, Gate và MEXC được xếp ở top 2. Gate hỗ trợ 2.011 cặp tiền spot và 3.313 cặp tiền giao dịch spot, trong khi MEXC lần lượt hỗ trợ 2.172 và 2.682. BitMart hỗ trợ hơn 1.000 cặp tiền spot và cung cấp các tùy chọn giao dịch đa dạng.

Khám phá tiềm năng của BMX

BMX có khối lượng giao dịch trên tỷ lệ vốn hoá thị trường cao nhất.

Theo dữ liệu của CMC, vốn thị trường lưu hành của BMX chỉ là 178 triệu USD, thấp hơn đáng kể so với phần còn lại. Giá của BMX không phản ánh đúng giá trị của nó – nó bị định giá thấp đáng kể. Chẳng hạn, MEXC có khối lượng giao dịch spot trung bình hàng ngày khoảng 1,81 tỷ USD trong tháng qua, cao hơn 29% so với BitMart.

Tuy nhiên, vốn hóa thị trường của MX gấp 23,9 lần BMX. Mặc dù có vốn thị trường tương đối thấp nhưng hoạt động và nhu cầu thị trường của BMX vẫn tăng lên và thị trường đã bắt đầu nhận ra giá trị tiềm năng của nó. Trong năm ngoái, vốn thị trường của BMX đã tăng khoảng 249% và giá của nó tăng gần 200%.

Nâng cấp BMX lên V2.0 và V3.0 giúp tăng cường giá trị của BMX

Dựa trên whitepaper của BMX, BitMart sẽ ra mắt blockchain layer-2 hoàn toàn mới, ví Web3 và một sàn giao dịch phi tập trung (DEX). BMX sẽ đóng vai trò là native asset của network này, được sử dụng để thanh toán phí giao dịch và phí hợp đồng thông minh.

Ngoài ra, BMX có kế hoạch cộng tác với nhiều trò chơi, giao thức DeFi và các thỏa thuận khác trong Quý 2 đến Quý 3 năm 2024, từ đó áp dụng BMX trong nhiều tình huống hơn để trở thành “consumption token”, thúc đẩy sự thịnh vượng của hệ sinh thái. Qua đó nâng cao hơn nữa giá trị cho BMX.

BMX V2.0

Ví Web3:

Ví Web3 của BitMart sẽ kết nối các dịch vụ tài sản kỹ thuật số tập trung với thế giới Web3, trong đó BMX là native token. Ví Web3 sẽ cung cấp một cách an toàn để lưu trữ, quản lý và chuyển tài sản tiền điện tử đồng thời cấp cho người dùng quyền kiểm soát private key của họ.

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX):

Hệ sinh thái BMX sẽ xây dựng một sàn giao dịch phi tập trung bằng cách tích hợp tính thanh khoản và dữ liệu từ cả CEX và DEX. BitMart nhằm mục đích cung cấp cho các nhà giao dịch một nền tảng để giúp đánh giá tương quan giá tài sản và xây dựng các chiến lược phòng ngừa rủi ro. BMX sẽ đóng vai trò là tài sản cơ bản chính và token phí giao dịch trên DEX.

BMX V3.0

Layer-2:

Các giải pháp layer-2 sẵn sàng đóng một vai trò quan trọng trong việc áp dụng rộng rãi công nghệ blockchain.

Hệ sinh thái BMX sẽ ra mắt blockchain layer-2 hoàn toàn mới. BMX sẽ chạy trên blockchain layer-2 mới giống như cách ETH chạy trên Ethereum và được sử dụng để thanh toán phí giao dịch và hợp đồng thông minh.

Tổng kết

BNB và OKB là hai token CEX hàng đầu có vốn hoá thị trường cao nhất. Tuy nhiên, điều này dẫn đến tiềm năng tăng giá sẽ bị hạn chế vì chúng đã chiếm thị phần đáng kể.

Ngược lại, do mức tăng giá thời gian qua, BMX đã thu hút được nhiều sự chú ý của nhà đầu tư. Mặc dù mức vốn hoá thị trường của chúng còn thấp nhưng qua phân tích đã phát hiện ra tiềm năng tăng trưởng lớn. Các kế hoạch nâng cấp sắp tới sẽ nâng cao chức năng của BMX, có khả năng thúc đẩy giá và vốn hoá thị trường trong tương lai.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm

Các ý kiến được nêu trên của Blogtienao không phải là lời khuyên đầu tư. Trước khi thực hiện bất kỳ khoản đầu tư rủi ro cao nào vào tiền điện tử hoặc tài sản kỹ thuật số, các nhà đầu tư nên tiến hành nghiên cứu sâu rộng. Xin lưu ý rằng bất kỳ chuyển khoản và giao dịch nào hoàn toàn do bạn tự chịu rủi ro và chúng tôi sẽ không có trách nhiệm nào đối với mọi tổn thất bạn có thể gặp phải. Chúng tôi không phải là cố vấn tài chính. Xin lưu ý rằng đây chỉ là một bài viết mang tính chất tiếp thị. Mong quý độc giả sẽ tiếp tục ủng hộ Blogtienao. Trân trọng!

Tân Tân
Tân Tânhttps://blogtienao.com
Là một con người đơn giản, thích viết, thích xem phim trinh thám, thích lái moto, thích cryptocurrency.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Đánh giá đầy đủ về HorusLayer: Đỉnh cao của sự đổi mới trong DeFi và quản lý tài sản

Giới thiệu HorusLayer được xem là trung tâm đổi mới Defi cuối cùng, trao quyền cho người dùng cá nhân để khuếch đại tài sản...

Đếm Ngược 2 Ngày Tới Hội Nghị Định Hướng Tương Lai: Fine-tune Your Fortune

Ngày 19/5, Hội nghị "FINE-TUNE YOUR FORTUNE" Việt Nam sẽ được tổ chức tại Landmark 81, TP.HCM, Việt Nam. Hội nghị ghi nhận sự...

BitMart ra mắt sự kiện Bitcoin Pizza Day độc quyền, tận hưởng Pizza và Airdrop miễn phí!

BitMart, sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số hàng đầu toàn cầu, trân trọng thông báo về sự kiện độc quyền "BitMart Bitcoin...

Bài viết liên quan