Trang chủTin tức CryptoBitcoinMạng Bitcoin chính thức nâng cấp Taproot thành công

Mạng Bitcoin chính thức nâng cấp Taproot thành công

-

- Advertisement -

btc taproot

Taproot soft fork giới thiệu khái niệm về Merkelized Abstract Syntax Tree (MAST) để cải thiện khả năng viết tập lệnh và quyền riêng tư của mạng Bitcoin.

Mạng Bitcoin ( BTC ) đã kích hoạt thành công soft fork Taproot sau sự đồng thuận từ 90%  các thợ đào và nhóm khai thác giữa các khối 709.488 và 709.632.

- Advertisement -

Sự kiện quan trọng này đánh dấu sự nâng cấp lớn đầu tiên cho Bitcoin kể từ tháng 8 năm 2017

Nâng cấp Taproot nhằm mục đích cải thiện khả năng viết tập lệnh và quyền riêng tư của mạng Bitcoin.

Theo một trang web dành riêng cho Taproot do nhà phát triển Bitcoin nổi tiếng Hampus Sjöberg điều hành:

[MAST] có thể giúp làm cho các hợp đồng thông minh hiệu quả và riêng tư hơn bằng cách chỉ tiết lộ các phần có liên quan của hợp đồng khi chi tiêu.”

Sjöberg chỉ ra rằng việc kích hoạt Taproot cho thấy rằng Bitcoin có thể thực hiện nâng cấp mạng một lần nữa, điều này cực kỳ quan trọng đối với tuổi thọ của mạng Bitcoin. “Tôi nghĩ đó là chiến thắng lớn nhất,” anh ấy nói thêm.

Sjöberg, cũng là nhà phát triển của ví Bitcoin Lightning, Blixt, tin rằng bản nâng cấp Taproot cho phép khám phá các khả năng off-chain, để không đặt quá nhiều gánh nặng lên các nút của mạng lưới Bitcoin.

Các nhà phát triển của Lightning Network đã gặp nhau ở Zurich, Thụy Sĩ chỉ vài tuần trước tại Hội nghị thượng đỉnh LN 2021 để thảo luận về các lộ trình nâng cấp.

Kích hoạt thành công của Taproot là do Speedy Trial, một phương pháp triển khai soft fork yêu cầu 90% thợ đào báo hiệu việc triển khai nâng cấp.

Vào tháng 6 năm 2021,  90% các thợ đào Bitcoin lần đầu tiên đạt được sự đồng thuận.

Tuy nhiên, bản nâng cấp Taproot cũng đánh dấu sự kết thúc của việc triển khai Speedy Trial và các nâng cấp trong tương lai đối với mạng Bitcoin sẽ yêu cầu cung cấp các phương pháp triển khai soft fork mới.

Trong gần 13 năm tồn tại của Bitcoin, mạng lưới Bitcoin đã trải qua nhiều lần hard và soft forks do cộng đồng định hướng. Trong khi bản nâng cấp Taproot vẫn chưa chứng tỏ được giá trị của nó trong thời gian tới, Lightning Network tiếp tục đạt được những tầm cao mới.

Vào ngày 28 tháng 9, Lightning Network đã chứng kiến ​​sự gia tăng 160% về số lượng nút trong khoảng thời gian 12 tháng.

Tính đến ngày 11 tháng 11, dung lượng mạng của Bitcoin trước khi diễn ra soft fork Taproot ở mức cao nhất mọi thời đại là 3.220 BTC, gần trị giá 210 triệu đô la.


Xem thêm:

- Advertisement -
Shi Mo
Researcher on BTA - If you can't hold, you won't be rich. Liên lạc với mình qua FB bên dưới nhé
- Advertisment -

TIN TỨC HOT TRONG TUẦN

NamePrice
bitcoin
Bitcoin(BTC)
$11,756.05
ethereum
Ethereum(ETH)
$408.00
ripple
XRP(XRP)
$0.289
bitcoin-cash
Bitcoin Cash(BCH)
$292.23
eos
EOS(EOS)
$3.40