Thứ Năm, 18 Tháng Tư 2024
Blog Tiền Ảo trên Google News

Lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu đạt mức kỷ lục 8,1%

Lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu đạt mức kỷ lục 8,1% vào tháng Năm trong bối cảnh chi phí năng lượng và lương thực tăng cao, một phần do cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Theo số liệu mới nhất được công bố hôm nay bởi cơ quan thống kê của Liên minh châu Âu Eurostat, lạm phát hàng năm ở 19 quốc gia sử dụng đồng euro đã tăng vọt vượt qua mức kỷ lục trước đó là 7,4% đạt được vào tháng 3 và tháng 4, .

Lạm phát trong khu vực đồng euro hiện đang ở mức cao nhất kể từ năm 1997.

Giá cả tăng vọt đang đè nặng lên tài chính của các hộ gia đình và khiến các quan chức phải hành động nhanh chóng để ngăn chặn sự gia tăng của chi phí sinh hoạt.

Giá năng lượng tăng 39,2%, cho thấy chiến tranh và cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đang khiến cuộc sống của 343 triệu người ở khu vực đồng euro trở nên đắt đỏ hơn như thế nào.

Andrew Kenningham, nhà kinh tế trưởng tại Capital Economics, cho biết: “Lạm phát năng lượng có thể sẽ tiếp tục cao hơn dự kiến ​​trước đây”, sau khi Liên minh châu Âu đồng ý cấm vận hoạt động nhập khẩu dầu của Nga vào cuối năm nay.

Dầu thô Brent, tăng lên 120 USD / thùng. Giá dầu và khí đốt tự nhiên đã tăng vọt do lo ngại chiến tranh sẽ làm gián đoạn nguồn cung từ Nga, nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới. 

Eurostat cho biết, giá lương thực đã tăng 7,5% trong tháng 5 – một dấu hiệu khác cho thấy cuộc chiến của Nga ở Ukraine – nhà cung cấp lúa mì và các mặt hàng nông sản lớn, đang đẩy giá cả thế giới lên như thế nào.

Giá các mặt hàng như quần áo, đồ gia dụng, ô tô, máy tính và sách tăng 4,2%. Giá dịch vụ tăng 3,5%.

Lạm phát cũng là một vấn đề ở các nền kinh tế khác như Anh và Mỹ, ở 2 nước này lạm phát ở mức cao nhất trong 4 thập kỷ.

Các số liệu mới nhất tạo thêm áp lực buộc các quan chức phải tăng lãi suất để kiềm chế giá tăng.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Christine Lagarde, tuần trước đã đưa ra dấu hiệu rõ ràng rằng lãi suất sẽ sớm bắt đầu tăng.


Xem thêm:

Rate this post
Shi Mo
Shi Mo
Researcher on BTA - If you can't hold, you won't be rich. Liên lạc với mình qua FB bên dưới nhé

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Các quỹ ETF Bitcoin spot tại Hồng Kông dự kiến ​​sẽ khởi động vào tháng 4

Các sản phẩm ETF Bitcoin giao ngay tại Hồng Kông mới được phê duyệt dự kiến ​​sẽ ra mắt sớm nhất là vào tháng...

Iraq muốn tham gia khai thác Bitcoin?

Phó Thủ tướng Iraq, Muhammad Ali Tamim, đã cùng Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken chủ trì cuộc họp Ủy ban điều phối cấp cao...

CEO crypto.com đưa ra kỳ vọng giá BTC khi halving

Giám đốc điều hành Kris Marszalek của crypto.com đã đưa ra các tuyên bố liên quan đến việc halving Bitcoin.Giám đốc điều hành Kris...

Bài viết liên quan