Thứ Tư, 19 Tháng Sáu 2024

IoTeX là gì? Tổng quan về đồng tiền điện tử IoTeX Coin (IOTX)

IoTeX Coin (IOTX) là gì?

IoTeX là một mạng lưới phân quyền dành cho ngành công nghiệp Internet of Things (IoT) được hỗ trợ bởi một blockchain riêng tư tập trung. Mục đích của IoTeX là giải quyết tất cả những vấn đề liên quan đến ngành công nghiệp IoT như chưa thu hút được nhiều người quan tâm, khả năng mở rộng thấp…bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.

iotex

IoTeX tin rằng ngành công nghiệp IoT có một tiềm năng to lớn nhưng hiện tại để mọi người có thể sử dụng nó rộng rãi thì còn là một chặng đường dài. Một trong những vấn đề quan trọng với ngành công nghiệp IoT ngày nay là thiếu “ứng dụng chất lượng” để thu hút người dùng chấp nhận công nghệ IoT vào trong cuộc sống của họ. IoTeX tự coi mình là một nền tảng được dùng để phát triển cho ứng dụng chất lượng đó.

IOTX Token là đồng tiền điện tử chính của trong hệ sinh thái IoTeX và được sử dụng như một “nhiên liệu mã hóa ảo” để sử dụng các chức năng nhất định trên mạng IoTeX, bao gồm thực hiện các giao dịch và chạy các ứng dụng phân tán hay tặng thưởng cho những người có những đóng góp chất lượng cho hệ sinh thái.

Tính năng nổi bật của IoTeX

Các tính năng chính của nền tảng IoTeX bao gồm:

 • Đồng thuận nhanh: IoTeX đạt được sự đồng thuận một cách nhanh chóng bằng cách sử dụng công nghệ RDPoS. Hệ thống đồng thuận này sẽ hỗ trợ việc giải quyết công việc trên hàng triệu nút có độ chính xác cao và độ trễ thấp theo cách thân thiện với môi trường. Nó được thiết kế đặc biệt cho IoT.
 • Tích hợp bảo mật sẵn: IoTeX đã tích hợp các kỹ thuật bảo mật riêng tư nhằm mục đích “tối đa hóa sự riêng tư” bằng các tính năng như dùng địa chỉ ẩn danh và chữ ký vòng có kích thước không đổi.
 • Điều phối thiết bị tự động: IoTeX tạo ra một tổ chức tự quản phân cấp (viết tắt là DAO) dành riêng cho các IoT để tạo ra những luật riêng cho “thế giới robot”, là bộ phận quan trọng nhất của ngành IoT. Và sử dụng DAO này, cộng đồng có thể tạo ra các luật được thống nhất sử dụng trên các mạng của các thiết bị IoT khác nhau.
 • Blockchain trong Blockchains: Giống như Plasma, IoTeX sẽ tách các chuỗi con ra khỏi chuỗi gốc để xử lý riêng, mục địch là giúp tăng thêm tính riêng tư, khả năng mở rộng và khả năng tương tác. IoTeX mô tả điều này là “blockchain trong blockchains” hoặc “chuyển giao chéo giá trị của dữ liệu.”

Lịch sử và lộ trình phát triển của IoTeX

 • Tháng 5/2017: Khởi động nghiên cứu về các kỹ thuật bảo mật riêng tư cho blockchain.
 • Tháng 8/2017: Bắt đầu viết White paper
 • Tháng 11/2017: Bắt đầu thiết kế các tính năng chính của nền tảng
 • Tháng 4/2018: Khởi chạy phiên bản Testnet preview
 • Tháng 6/2018: Khởi chạy phiên bản Testnet Alpha
 • Tháng 8/2018: Khởi chạy phiên bản Testnet Beta
 • Tháng 10/2018: Khởi chạy phiên bản Mainnet preview
 • Tháng 12/2018: Khởi chạy subchain thí điểm, khởi chạy Mainnet Alpha
 • Tháng 2/2019: Ra mắt ứng dụng phân quyên đầu tiên dành cho IoT,
 • Tháng 4/2019: Ra mắt Mainet beta với tính năng máy ảo lightweight
 • Tháng 6/2019: Ra mắt bộ công cụ SDK cho bên thứ ba, khởi chạy lightweight
 • Tháng 9/2019: Ra mắt Mainet GA

Đội ngũ phát triển của IoTeX

Dự án IoTeX được thành lập vào năm 2017, có trụ sở tại Menlo Park, California. Đội ngũ phát triển của IoTeX đều là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực blockchain và IoT. Dưới đây là các thành viên nổi bật của dự án gồm:

 • Raullen Chai (Đồng sáng lập): Chai là tiến sĩ và nhà khoa học nghiên cứu về mật mã học tại Đại học Waterloo. Ông từng đảm nhiệm các vị trí là người đứng đầu phòng R&D về mã hóa tại Uber và là Kỹ sư bảo mật tại Google. Ông có hơn 8 năm kinh nghiệm về blockchain và mật mã.
 • Qevan Guo (Đồng sáng lập): Guo có bằng Tiến sĩ về công nghệ học máy và tầm nhìn máy tính của Đại học Quốc gia. Trước đây, ông từng đảm nhận vị trí Giám đốc Kỹ thuật và Nhà khoa học Nghiên cứu tại Facebook.
 • Jing Sun (Đồng sáng lập): Sun cũng là đồng sáng lập tại Sparkland Capital, cô đã chỉ đạo hơn 40 mục đầu tư và đổi mới trong blockchain, bảo mật và IoT. Sun cũng từng là giám đốc hội đồng quản trị của nhiều công ty và có nhiều kinh nghiệm khởi nghiệp.
 • Xinxin Fan (Trưởng bộ mã hóa): Fan là tiến sĩ về Mật mã học tại UWaterloo. Kỹ sư nghiên cứu tại Bosch Research. Có hơn 14 năm nghiên cứu và kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo mật thông tin và mật mã. Và có hơn 40 ấn phẩm /bằng sáng chế.

iotex-team

Tỷ giá của đồng tiền ảo IOTX Coin hiện tại

Đồng tiền điện tử IOTX được niêm yết trên sàn sàn Coin Market Cap từ 25/5/2018 với giá ban đầu là 0,03 USD. Tại thời điểm Blog tiền ảo viết bài này là 1/6/2018 thì đồng tiền kỹ thuật số IOTX có giá là 0,06 USD. Hiện tại thì số coin IOTX đang được phát hành là 10.000.000.000 IOTX, và số coin đang được khai thác là 1.141.040.005 IOTX.

iotex-ty-gia

Hiện đồng tiền ảo IOTX đang có tổng vốn hóa là hơn 76 triệu USD, khối lượng giao dịch trong 24h là hơn 111 triệu USD. Bạn có thể xem Tỷ giá IoTeX Coin được chúng tôi cập nhật theo thời gian thực để nắm được biến động giá của nó.

Mua bán IOTX coin ở sàn giao dịch nào?

iotex-market

Trong thời điểm hiện tại thì bạn có thể giao dịch đồng coin IOTX trên nhiều 4 sàn giao dịch lớn nhỏ trên thế giới gồm: Binance, Gate.io, Kucoin, IDEX qua các cặp IOTX/BTC, IOTX/ETH, IOTX/USDT. Trong đó khối lượng giao dịch qua sàn giao dịch Binance Gate.io là lớn nhất.

Lưu trữ IOTX token ở ví nào?

Hiện tại IOTX là một token theo chuẩn ERC20, vì vậy các bạn có thể tích trữ IOTX ở các ví hỗ trợ ERC20 được dùng phổ biến hiện nay như MyEtherWallet, Trezor, Ledger Nano S, ImToken hay Metamask

Nếu bạn là người thường xuyên giao dịch thì có thể lưu trữ IOTX coin trực tiếp trên ví điện tử của các sàn. Còn nếu bạn là một nhà đầu tư lâu dài và không có nhu cầu giao dịch thường xuyên thì nên dùng các loại ví riêng mà chúng tôi đã gợi ý cho bạn ở trên nhé.

Xem thêm thông tin về đồng tiền điện tử IoTeX Coin (IOTX)

Lời kết

Trên đây là tổng quan về đồng tiền điện tử IoTeX (IOTX), hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có được thêm kiến thức về IOTX coin. Nếu bạn còn thắc mắc nào hay muốn chia sẻ những kiến thức của bạn về đồng tiền điện tử IOTX với chúng tôi thì hãy liên hệ với chúng tôi ở dưới phần bình luận nhé, chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất cho bạn. Cuối cùng, đừng quên Like, Share và cho chúng tôi một đánh giá 5 sao bên dưới để ủng hộ Blog tiền ảo nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hên Vãi
Hên Vãihttps://blogtienao.com/tac-gia/hen-vai/
Hi, Mình là Hên Vãi, Founder & CEO của Blog TIền Ảo (BTA). Mình rất đam mê làm cộng đồng, vì thế mới sinh ra blogtienao.com từ 2017. Mình hy vọng các kiến thức trên BTA sẽ giúp ích cho các bạn.
- Advertisement -