Thứ Bảy, 15 Tháng Sáu 2024
Blog Tiền Ảo trên Google News

Cảnh quan về xã hội mới trong web3

Về Web3

Web 3.0, còn được gọi là Web3, đề cập đến sự phát triển của quản lý mạng và tương tác thông qua các con đường khác nhau. Web3 cũng được xem là một bước tiến lớn trong nội dung do người dùng tạo ra, bao gồm tất cả các ứng dụng và nền tảng liên kết giúp việc sử dụng và phổ biến nội dung rộng rãi hơn, cung cấp cho người dùng một lượng thông tin quan trọng và cá nhân hóa lớn hơn.

Cảnh quan xã hội trong Web3

Web3 là một loại dịch vụ internet mới được thiết kế với các chuỗi khối phi tập trung. Công nghệ này trở nên hữu ích vì một số hệ thống ưu tiên sử dụng tiền điện tử. Web3 loại bỏ hoặc thách thức những yêu cầu và tính năng được tạo ra bởi các cơ quan và nền tảng tập trung trong Web2, chẳng hạn như các công cụ tìm kiếm chính và các nền tảng mạng xã hội. Khái niệm Web3 đã được quảng bá bởi Gavin Wood, đồng sáng lập Ethereum và là một nhà khoa học máy tính người Anh.

Sự khác biệt về cảnh quan xã hội giữa Web3 và Web2

Khi đề cập đến mạng xã hội, những khác biệt nổi bật nhất giữa Web3 và Web2 gồm:

  • Tập trung

Nét đặc trưng của Web2 là sự tập trung vào sự hợp tác và người dùng, trong khi Web3 tìm cách nâng cao bản thân trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo và ngữ nghĩa.

  • Cấu trúc

Web2 thường sử dụng một cấu trúc phân cấp, trong đó các thứ tự cụ thể được thiết lập và tuân theo. Trong khi đó, Web3 dựa trên một cấu trúc phi tập trung.

  • Phi tập trung

Sự phát triển và ứng dụng của Web3 dựa trên các mạng phi tập trung, đảm bảo rằng tất cả người dùng đều có quyền kiểm soát dữ liệu trực tuyến của họ. Điều này cũng có nghĩa là trách nhiệm và phần thưởng được chia sẻ giữa tất cả các thành viên tham gia vào hoạt động và quản trị của các mạng blockchain.

  • Bảo mật và quyền riêng tư

Web2 đã được chứng minh là dễ bị các đối tượng xấu tấn công như hacker, kẻ khai thác độc hại và những người có ý đồ xấu. Với Web3 thì ngược lại, chúng tìm cách giải quyết những vấn đề này bằng cách ưu tiên sự bảo mật và quyền riêng tư của người dùng, nhờ vào sự tiến bộ trong các công nghệ mật mã.

  • Lợi nhuận

Các nền tảng Web2 thường tạo ra lợi nhuận thông qua quảng cáo. Tuy nhiên, trong Web3, lợi nhuận từ quảng cáo được chia sẻ với tất cả các thành viên, bao gồm cả những người tạo nội dung, thay vì chỉ những nhà điều hành các nền tảng Web3 mới nhận được lợi ích.

Lợi ích của Web3

Các lợi ích đáng chú ý của Web3 bao gồm:

  1. Nhờ vào mô hình độc đáo của Web3, các công cụ tìm kiếm có thể tìm và giải mã thông tin liên quan một cách dễ dàng và nhanh chóng.
  2. Web3 tập trung tính khả dụng và dễ sử dụng, điều này nhờ vào việc thay đổi thiết kế hoặc chia sẻ thông tin trên web.
  3. Người dùng Web3 không phụ thuộc vào một dịch vụ duy nhất để có thông tin, vì các dịch vụ như vậy thường có sẵn trên nhiều trang web.
  4. Một lợi ích khác của Web3 nằm trong khía cạnh ngữ nghĩa, chúng cung cấp nội dung ngữ nghĩa cho tài liệu có sẵn trên Internet, giúp tối ưu hóa chất lượng thông tin. Vì hoạt động dựa trên các khái niệm, Web3 có thể cung cấp kết quả toàn diện và sâu sắc hơn.

Ứng dụng xã hội phổ biến trên Web3

Bitcoin: Bitcoin là loại tiền mã hóa đầu tiên và phổ biến nhất. Được đề xuất bởi Satoshi Nakamoto vào năm 2008, Bitcoin sử dụng một giao thức phi tập trung.

OpenSea: Đây là một thị trường được thiết kế để giao dịch NFT, hỗ trợ các chuỗi khối như Ethereum, Polygon, Klaytn, Solana, Arbitrum, Optimism, Avalanche và BNB.

Steemit: Được hỗ trợ bởi chuỗi khối Steem, Steemit là một nền tảng thưởng phi tập trung cung cấp động lực cho người đóng góp và người dùng.

Augur: Được định nghĩa là một thị trường dự đoán dựa trên Ethereum, Augur nhằm tạo ra một nền tảng phi tập trung nơi người dùng có thể cược chung về kết quả tương lai.

Lens Protocol: Lens Protocol, một đồ thị xã hội phi tập trung chạy trên Polygon, cho phép người sáng tạo có quyền kiểm soát tuyệt đối về nội dung và dữ liệu của mình. Với Lens, người dùng sở hữu hồ sơ cá nhân của mình và có thể quyết định sử dụng nó ở đâu, cách sử dụng và cách tận dụng nó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

WienerAI tăng thêm 2 triệu đô trong chưa đầy hai tuần và vượt mốc 5,5 triệu USD nhanh chóng — liệu có vượt qua...

WienerAI ($WAI), meme coin mới kết hợp trí tuệ nhân tạo, đang thu hút sự chú ý mạnh mẽ khi vượt qua mốc 5,6...

Giá Bitcoin vẫn ổn định ngay cả khi thị trường đi xuống – Các đợt bán trước tiền điện tử mới được kỳ vọng...

Mặc dù thị trường đang trong giai đoạn đi xuống, Bitcoin (BTC), tiền điện tử nổi tiếng nhất thế giới, vẫn duy trì được...

80 triệu $Zeta (Zeta Token) đã được phân phối sau khi ra mắt mainnet

TL;DR Airdrop XP Vòng 1 của ZetaChain sắp diễn ra! Bất kỳ ứng dụng nào cũng có thể gửi RFP để nhận phần thưởng...

Bài viết liên quan

Quảng Cáo