Thứ Tư, 17 Tháng Bảy 2024
Blog Tiền Ảo trên Google News

Những lý do tại sao người mới nên tránh xa Dogecoin

Những lý do tại sao người mới nên tránh xa Dogecoin

[speaker]

 

Có một sự khác biệt lớn giữa đầu tư và cờ bạc…

*Lưu ý: bài viết dựa theo quan điểm cá nhân của tác giả, không được xem là khuyến nghị*

Được thúc đẩy bởi sự hỗ trợ vững chắc của Elon Musk, tiền điện tử Dogecoin đã liên tục phá vỡ mọi giới hạn về giá trong vài tháng qua. Tiền điện tử được những người sáng lập mô tả như một trò đùa này đã tăng + 13,500% kể từ đầu năm 2021.

So với năm ngoái, mức tăng thậm chí còn cao hơn, + 22,000%.

Dogecoin thực sự đã chiếm lĩnh trên các trang mạng xã hội với nhiều bài đăng và cuộc tranh luận xung quanh nó. Elon Musk hiển nhiên là người thúc đẩy chính cho hiện tượng này. Khi giá Dogecoin bắt đầu giảm, ông ta không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào để bơm giá nó tăng trở lại.

Ví dụ mới nhất diễn ra vào ngày 14 tháng 5, một tweet mới từ Elon Musk hàm ý ủng hộ Dogecoin: “Làm việc với các nhà phát triển DOGE để cải thiện hệ thống giao dịch, có tiềm năng hứa hẹn”.

Chỉ trong vài phút, giá DOGE sau đó đã tăng + 30% để quay trở lại trên ngưỡng $0,5 từ dưới $0,4. Có vẻ Elon Musk rất có hứng thú với việc tạo ra các chuyển động pump & dump giá DOGE.

Tỷ suất sinh lợi của DOGE rõ ràng thu hút sự tham lam của các nhà đầu tư. Không ai có thể thờ ơ trước lợi nhuận đầu tư lớn như vậy. Vì vậy tôi thấy ngày càng có nhiều người viết bài hướng dẫn cách đầu tư vào Dogecoin.

Nếu ai mù quáng tin theo Elon Musk, coi Dogecoin là cơ hội đổi đời, thì theo tôi, đó là ảo tưởng và sẽ có kết cục rất tồi tệ. Dưới đây là 4 lý do chính tại sao bạn nên tránh Dogecoin như tránh dịch bệnh, đặc biệt là những người mới thì không nên nghe theo Musk để đầu tư DOGE.

Không có tính khan hiếm

Bitcoin được tạo ra để giải quyết những sai sót trong hệ thống tài chính tiền tệ hiện tại. Một trong những điểm yếu chết người của hệ thống hiện tại là các ngân hàng trung ương có khả năng in bao nhiêu tiền cũng được nếu họ thấy cần thiết.

Do đó, số lượng đô la Mỹ được lưu hành không ngừng tăng lên.

Mức tăng này thậm chí đã trở thành đường parabol trong những tháng gần đây, vì 25% tổng số đô la Mỹ đang lưu hành đã được Fed in ra từ tháng 3 năm 2020.

Trong khi với nguồn cung hạn chế là 21 triệu BTC và chính sách tiền tệ có lập trình của mình, Bitcoin nhằm mục đích giải quyết vấn đề này để bảo vệ lợi ích của người dùng và nhà đầu tư.

Dogecoin không có giới hạn về nguồn cung. 129,582,999,369 DOGE đã được lưu hành và con số đó vẫn đang tiếp tục tăng lên. Để DOGE tiếp tục tăng hoặc thậm chí chỉ duy trì ổn định, người mua sẽ phải liên tục mua tất cả các đồng tiền mới được phát hành.

Không khan hiếm nguồn cung là một vấn đề lớn để giá DOGE có thể bền vững.

Đây là lý do tại sao Dogecoin cần các đợt shill liên tục từ Elon Musk để giá đi lên. Nhưng chắc chắn hiệu ứng này sẽ không kéo dài mãi mãi và sẽ có lúc DOGE quay trở lại nơi nó thuộc về.

Nguồn cung tăng với tốc độ chóng mặt từng ngày

Khi tôi viết điều này, 129,582,999,369 DOGE đã được lưu hành. Nhưng tới khi bạn đọc được bài này, con số đó có thể đã hơn 130,000,000,000. Thật vậy, các con số này đang tăng rất nhanh khiến người ta phải quay cuồng:

10,000 DOGE mới được phát hành mỗi phút. 

14,4 triệu DOGE mới được phát hành mỗi ngày.

 5,2 tỷ DOGE mới được phát hành mỗi năm.

Dogecoin dựa vào cơ chế Proof-of-Work để vận hành chuỗi khối của nó. Do đó, mỗi đồng DOGE mới được phát hành sẽ làm phần thưởng cho những người khai thác xác thực một khối giao dịch.

Không giống như Bitcoin, Dogecoin không có halving. Do đó, phần thưởng được đặt ở mức 10,000 DOGE cho mỗi khối được xác thực, sẽ không tự động giảm. Những người phụ trách Dogecoin có quyền quyết định thay đổi con số này khi họ thấy phù hợp.

Đây là vấn đề tương tự như với hệ thống tiền tệ hiện tại, nơi một thiểu số người có quyền lực hơn những người khác trong hệ thống. Họ có thể đưa ra những quyết định độc đoán ảnh hưởng đến số đông.

Một số người đứng sau Dogecoin cũng có thể quyết định tăng số lượng DOGE được phát hành bất kỳ lúc nào. Là một nhà đầu tư, đây là một rủi ro lớn mà bạn cần lưu ý, vì nó có thể có tác động lớn đến giá DOGE.

Dogecoin thiếu phát triển kỹ thuật

Dòng tweet được Elon Musk công bố vào ngày 14 tháng 5 rằng đã làm việc với đội ngũ phát triển của Dogecoin, có thể khiến một số người tin rằng có một nhóm các lập trình viên đang phát triển Dogecoin.

Thực tế không phải như vậy. Dogecoin thiếu phát triển kỹ thuật.

Vào năm 2015, Jackson Palmer và Billy Markus những người sáng lập Dogecoin đã quyết định rời khỏi dự án.

Kể từ đó, đồng tiền điện tử dựa trên meme này đã được đặt vào tay một số nhà phát triển không quan tâm nhiều đến nó. Trong sáu năm qua, không có sự phát triển lớn nào được thực hiện. 

Trong khi đó, mã nguồn của mạng Bitcoin thì được cập nhật mỗi ngày…

Để biện minh, các nhà phát triển Dogecoin giải thích rằng không có lý do gì để thực hiện các bản phát hành mới thường xuyên, theo một trong những nhà phát triển phụ trách dự án:

“Dogecoin đã chạy ổn định và các quy tắc của mạng lưới không có gì thay đổi theo hướng có thể gây ra rủi ro.”

Nếu bạn đang đầu tư vào một loại tiền điện tử hiện có giá trị vốn hóa thị trường hơn 70 tỷ đô la, bạn phải được quyền mong đợi một lộ trình phát triển rõ ràng trong tương lai. Nhưng Dogecoin không cung cấp điều đó.

44% tổng số DOGE chỉ nằm trong tay 10 địa chỉ

Một sự thật cuối cùng rất đáng lưu ý…đó là gần một phần ba nguồn cung DOGE lưu hành được nắm giữ bởi một địa chỉ duy nhất:

10 dia chi vi nhieu dogecoin nhat

10 địa chỉ giữ nhiều DOGE nhất chiếm hơn 44% nguồn cung Dogecoin đang lưu hành. Sẽ không ngạc nhiên nếu Elon Musk là một trong những con cá voi Dogecoin này vì thói quen thường xuyên tạo ra các động thái bơm thổi trên Dogecoin thông qua các tweet của mình.

Tất cả những điều này đều là vấn đề cần quan tâm đối với các nhà đầu tư bởi vì, bất cứ lúc nào, một trong những con cá voi này có thể quyết định bán tất cả DOGE của họ và rời khỏi thị trường. Điều này sẽ khiến giá DOGE lao dốc mạnh.

Vị thế rất mạnh của các cá voi cũng có thể cho phép họ dễ dàng thao túng giá DOGE. Tất cả những điều này khiến các nhà đầu tư Dogecoin nhỏ lẻ, những người tham gia thị trường đi theo lòng tham sẽ gặp rủi ro. Khi cuộc chơi kết thúc, cuối cùng họ sẽ mất rất nhiều tiền cho những con cá voi này.

Dogecoin là một đồng coin meme, nó được tạo ra với mục đích là trêu đùa Bitcoin. Bất chấp sự ủng hộ mạnh mẽ của Elon Musk và bây giờ là Mark Cuban, Dogecoin vẫn là một trò đùa. Một trò đùa trị giá hơn 70 tỷ đô la sẽ khiến bất kỳ người mới tham gia nào phải trả giá rất đắt nếu họ dính phải nó mà không kịp thoát ra đúng lúc.

Như tôi vẫn thường nói, bạn đừng bao giờ nghe theo lời khuyên của những người nổi tiếng một cách mù quáng khi đầu tư. 

Bạn hãy tự tìm hiểu, nghiên cứu. Sau đó, bạn sẽ hiểu rằng nên tránh Dogecoin giống như bệnh dịch nếu bạn muốn chăm lo cho tương lai của mình. 

*Lưu ý: bài viết dựa theo quan điểm cá nhân của tác giả, không được xem là khuyến nghị*


Nếu bạn chưa có tài khoản Binance thì đăng ký tại đây nhé: https://blogtienao.com/go/binance

Xem thêm:

Shi Mo
Shi Mo
Researcher on BTA - If you can't hold, you won't be rich. Liên lạc với mình qua FB bên dưới nhé

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

ETF Solana đang trên đường ra mắt

Một ETF Solana đang trên đường ra mắt sau khi quỹ giao dịch trao đổi của Ethereum ra mắt vào tuần tới, một nhà...

Ripple quyên góp 1 triệu USD cho chính trị

Công ty tiền điện tử Ripple đã quyên góp 1 triệu đô la để ủng hộ ứng cử viên ủng hộ XRP John Deaton...

Shiba Inu (SHIB) được dự đoán sẽ đạt 0.00004 USD

Shiba Inu (SHIB) đang theo sau sự phục hồi lớn hơn của thị trường, tăng 3,3% trên biểu đồ hàng ngày, 14% trên biểu...

Bài viết liên quan

Quảng Cáo