Thứ Năm, 30 Tháng Năm 2024

Dogecoin là gì? Tìm hiểu về đồng tiền ảo DogeCoin (DOGE) là gì?

DogeCoin được xem là phiên bản “Nhái” của Bitcoin và đang được sử dụng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới trong có Việt Nam. Một đồng tiền ảo có giá trị và vốn hóa thị trường lớn, nằm trong Top 20 loại tiền tệ ảo phát triển mạnh nhất ngày nay. Dogecoin đang nổi lên là giải pháp đầu tư thông minh của nhiều người đam mê tiền tệ kỹ thuật số. Vậy chính xác Dogecoin là gì? Lịch sử ra đời và phát triển của nó ra sao? Những ứng dụng của đồng tiền ảo Dogecoin là gì? Hãy cùng Tiền ảo Blog tìm hiểu dưới đây nhé.

Xem thêm: Đồng tiền Bitcoin là gì

Dogecoin là gì?
Dogecoin là gì?

Dogecoin là gì?

Dogecoin (DOGE) là một loại tiền điện tử hay tiền tệ kỹ thuật số phát triển dựa trên nền tảng Litecoin (Xem thêm: Litecoin là gì?). Tiền ảo Dogecoin được tạo ra dựa trên ý tưởng từ meme “Doge”. Dogecoin ra mắt thị trường tiền tệ vào ngày 8/12/2013, nó có tốc độ tạo xu ban đầu nhanh hơn hẳn so với các đồng tiền kỹ thuật số khác. Cuối năm 2014 đã có gần 100 tỷ đồng Dogecoin được lưu hành trên thị trường. Sau đó, sẽ có 5,2 tỷ xu được tạo ra hàng năm. Tính tới ngày 1/2/2014 đã có trên 40 tỷ xu được đào.

Mặc dù Dogecoin có khá ít ứng dụng trong thương mại, loại tiền tệ này được sử dụng chủ yếu để tặng tiền boa online trên mạng sau khi ai đó đăng thông tin hữu ích hoặc thú vị lên các cộng đồng trên mạng. Ký hiệu của Dogecoin là chữ ETH của tiếng Iceland, có nghĩa là chữ hoa của ð, chứ không phải chứ Đ trong tiếng việt như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Lịch sử ra đời của tiền ảo Dogecoin là gì?

Một cựu lập trình viên của IBM Billy Markus ở Portland đã phát minh ra Dogecoin vào ngày 8/12/2013. Mới đầu ông đã thử nghiệm với một đồng tiền kỹ thuật số khác của chính ông là “Bells” dựa trên Series Animal Crossing của Nintendo. Ông kỳ vọng đồng tiền này sẽ phát triển tới những nhóm người dùng khác ngoài những người đầu tư mà đã tạo ra nền kinh tế Bitcoin và không mắc phải những tránh cãi giống như Bitcoin trong lịch sử.

Vào ngày 19/12, giá trị của Dogecoin đã tăng lên 300% chỉ trong có 24h, từ 0.00026 USD lên 0.00095 USD với khối lượng giao dịch hàng trăm Bitcoin mỗi ngày, khi ấy Bitcoin và các loại tiền tệ ảo khác đang lao dốc do Trung Quốc đưa ra quyết định cấm các ngân hàng đầu tư Nhân dân tệ vào Bitcoin. Vào ngày 22/12, Thế giới đã chứng kiến sự tụt giá mạnh đầu tiên của Dogecoin với việc giảm 80% giá trị do các pool lớn đã lợi dụng yêu cầu sức mạnh tính toán thấp để đào đồng Dogecoin thời điểm đó.

Ngày 19/01/2014, một chương trình gây quỹ đã được các nhà phát triển Dogecoin thành lập để ủng hộ 30.000 USD cho đội trượt tuyết xe jamaica do họ đủ tiêu chuẩn nhưng không có đủ tiền để tham dự thế vận hội Olympic mùa đông Sochi. Chỉ trong 2 ngày sau, chương trình đã đạt được mục tiêu 30.000 USD, và đẩy tỷ giá Dogecoin/Bitcoin tăng 50%. Sau đó, cộng đồng Dogecoin tiếp tục quyên góp cho vận động viên Sochi Olympic thứ hai Shiva Keshavan.

Ứng dụng và giao dịch của Dogecoin

Hiện nay đã có khá nhiều sàn giao dịch trên thế giới hỗ trợ quy đổi DOCE/LTC và DOGE/BTC, duy nhất một sàn giao dịch cho phép đổi DOGE/CNY đó là Bter. Vào ngày 8/1/2014 sàn giao dịch Altquick.co bắt đầu cho quy đổi DOGE/USD và trở thành sàn giao dịch đầu tiên cho đổi DOGE sang USD.

Đồng tiền ảo Dogecoin

Tiếp đó, vào ngày 30/1/2014, sàn giao dịch Vault of Satoshi có trụ sở tại Canada chính thức thông báo hỗ trợ quy đổi DOGE/CAD và DOGE/USD. Vào ngày giao dịch đầu tiên, Dogecoin là tiền tệ kỹ thuật số giao dịch lớn chỉ đứng sau Bitcoin. Ngày 31/1/2014, khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch lớn đạt 1,5 triệu USD. Vốn hóa thị trường của Dogecoin bấy giờ là 60 triệu USD. Phần lớn giao dịch tiền ảo Dogecoin được thực thiện trên 3 sàn giao dịch là: Cryptsy (23%), Bter (60%) và Vircurex (10%). Trong đó 3 cặp tiền tệ được trao đổi nhiều nhất là DOGE/CNY (44%), DOGE/BTC (50%), DOGE/LTC (6%).

Phương thức giao dịch của Dogecoin là gì?

Đồng Dogecoin hoạt động dựa trên mã hóa mật khẩu công cộng. Mỗi địa chỉ giao dịch DOGE sẽ có một mật khẩu cá nhân và một mật khẩu công cộng. Chỉ một mật khẩu cá nhân mới có khả năng giải mã dữ liệu mã hóa đi kèm với mật khẩu công cộng, vì thế đảm bảo được tính an toàn ngay cả khi mật khẩu công cộng được chia sẻ rộng rãi. Các địa chỉ Dogecoin là mật khẩu công cộng có độ dài 34 ký tự và bắt đầu bằng chữ “D”.

Ví dụ: Địa chỉ của Dogecoin Foundation: 9yWaGSkCHJrHPavKmT6wksCjjv1wj5d5Gu

Giá trị của đồng tiền kỹ thuật số Dogecoin

Ở thời điểm Blog tiền ảo viết bài này thì giá 1 DOGE = $0.001124 tương đương với 0.00000063 BTC, vốn hóa thị trường của DOGE là $123,005,209 tương đương 69,000 BTC. Đây là một đồng tiền ảo có tiềm năng để đầu tư và cũng được khá nhiều quốc gia chấp nhận như một loại tiền tệ hợp lệ. Nhưng thông tin tích cực về Dogecoin gần đây đã làm cho tỷ giá đồng tiền này ngày càng tăng cao.

Giá đồng tiền ảo Dogecoin
Giá đồng tiền ảo Dogecoin

Lời kết

Như vậy là Blog tiền ảo đã chia sẻ với các bạn bài viết “Dogecoin là gì? Tìm hiểu về đồng tiền ảo Doge Coin (DOGE) là gì?” cũng như lịch sử ra đời, ứng dụng, cách thức giao dịch và giá trị của loại tiền tệ kỹ thuật số này. Hi vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin thực sự hữu ích với bạn đọc. Những khái niệm, thông tin trong bài sẽ khá trừu tượng với người mới tìm hiểu nên nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào hãy để lại dưới phần bình luận Blog tiền ảo sẽ trả lời bạn nhé.

Bài viết được tham khảo từ vi.wikipedia.org

36 BÌNH LUẬN

  • Ảo tưởng và ngu dốt. Chỉ vì những phát biểu kiểu này mà khối người mất tiền. Phải hiểu rằng 1 coin mới ra đã có 100 tỷ, mỗi năm thêm 5 tỷ thì nó có tương lai gì. Một đồng lạm phát nhanh hơn cả tiền venezuella và cực dễ đào thì lên được 1.2 lần đã là quá may. RIPPLE Giảm phát nhưng chỉ vì có tới 35 tỷ nên cũng sụt giảm đều.

  • Doge co tong số đồng coin la 114 tỷ đồng, neu no len 1$ thoi thi von hoa cua nó da la 114 tỷ đô rồi.. Neu len 2$ thi bỏ xa ca btc o thoi diem hien tai roi.. Len 3$ thi bang vom hoa vua ca thi truong crybto ha? .. Cai gi ma 50$ voi 100$.. Hoc them kien thuc di nha ban.!

   • Các bạn không nên đầu tư Bitcoin như nguồn dự trữ vì có các lý do:
    1. Khả năng tính toán thấp nên dễ đào, vì vậy nếu nó tăng giá thì thợ mỏ sẽ đào nhiều và càng làm cho nó phải giảm giá.
    2. Số lượng tồn tại khá lớn 100 tỷ, mỗi năm thêm khoảng 5 tỷ xu ra đời (do đào) nên giá trị không cao. Hơn nữa số xu Doge là vô hạn tức là mỗi năm lại lạm phát thêm. Trái với các loại tiền ảo khác chỉ có giới hạn.
    3. Khả năng ứng dụng thấp, đội ngũ phát triển kém. Hiện Doge chủ yếu để dụ các bạn trẻ nhiều thời gian click quảng cáo hoặc boa cho nhau. Không thể mua hàng hóa và sản phẩm bằng Doge vì nó quá rẻ và không đầu cơ được.

    Bạn mới chơi tiền ảo thì nên tìm các đồng tiền đã có uy tín như DASH, Litecoin, Ripple, ETH… hoặc tệ nhất cũng nên chọn vài coin rác mà tương lai có thể tăng giá.

   • tại thời điểm này mà mới bắt đầu đầu tư vào bitcoin liệu có nguy hiểm quá không? từng có thời điểm vỡ bóng tụt đến 80% rồi k biết liệu có xảy ra sớm tiếp k?

 1. Dogecoin la dong tien duoc dao va k tranh gianh bon chen nhu cac loai tien coin khac
  Dogecoin nhe nhang em ai
  Nhung thuoc top 50-51
  Thuc te dong nay xuat xu tu Japan nhe
  Vi vay tuong lai k phai la 1-2 nam
  Nhung chac chan se bung no tu tu

 2. Các bạn thấy sự tăng lên của Doge rồi đó. Mình mua 60000 DOGe lúc 79dvn. Giờ tăng 176dvn. Vạy là ok; và rồi còn lên nữa.

 3. Tôi thấy coin này rất tiềm năng. Tăng trong 6 tháng mà 600%. Vậy cũng quá ổn. Nhưng quan trọng phải mua bán coin nào có tính thanh quản cao. Lúc cần xả là xả được ngay.

 4. Đồng doge này mới nghe thì rất tiềm năng nhưng số coin của nó quá lớn gấp hàng trăm hàng nghìn lần bitcoin hiện tại… Để phá giá cao thì nó sẽ thống lĩnh thị trường tiền ảo.. Nhưng điều này rất khó vì đội ngũ của đồng tiền này còn kém… Nên cân nhắc xem thế nào? Phân vân quá…

 5. Dogecoin cơ hội nhân tiền kiếm hàng triệu USD năm 2018!

  Dogecoin là một đồng tiền tiềm năng đã được các chuyên gia FINTECH dự báo sẽ tăng lên 0.19$/1doge vào cuối năm 2018 Vay nếu bạn sở hữu thật nhiều Doge ngay từ bây giờ đồng nghĩa với viêc bạn sẽ có hàng triệu USD.trong năm nay!

  và tôi có một tin tốt dành cho bạn! hiện nay có một công cụ giúp bạn gia tăng số lượng Dogecoin liên tục hằng ngày.

  Lợi nhuận 120-160% nhân sản lượng vốn,”Gốc + Lãi” thu về hàng tháng = 27%/1thang, Hồi vốn nhanh chóng, Rút Doge về ví mỗi ngày và thanh khoản trên 200 sàn quốc tế trong đó có các sàn lớn nhất thế giới như Bittrex, Poloneix, Upbit…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hên Vãi
Hên Vãihttps://blogtienao.com/tac-gia/hen-vai/
Hi, Mình là Hên Vãi, Founder & CEO của Blog TIền Ảo (BTA). Mình rất đam mê làm cộng đồng, vì thế mới sinh ra blogtienao.com từ 2017. Mình hy vọng các kiến thức trên BTA sẽ giúp ích cho các bạn.
- Advertisement -