Thứ Năm, 30 Tháng Năm 2024

Bitcoin Halving là gì? Những điều cần biết về Halving năm 2024

Bitcoin Halving là gì? Những điều cần biết về Halving năm 2024

Bitcoin Halving là gì và tại sao nó lại quan trọng đối với Bitcoin? Hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Bitcoin Halving là gì?

Bitcoin có tổng nguồn cung là 21 triệu đồng. Mã code của Bitcoin cơ bản đảm bảo rằng chỉ có 21 triệu đồng BTC tồn tại. Nguồn cung hữu hạn của Bitcoin là một tuyên bố kinh tế mạnh mẽ và hỗ trợ hệ thống giá trị của nó.

Thông qua quá trình khai thác Bitcoin, các thợ đào sẽ thu được Bitcoin, hay còn được gọi là phần thưởng khối (Block Reward).

21 triệu đồng BTC đang tồn tại dự kiến ​​​​sẽ được khai thác hết vào năm 2140. Nghĩa là, đồng Bitcoin cuối cùng dự kiến ​​​​sẽ được khai thác vào năm 2140. Nhưng với tốc độ khai thác hiện tại và có thể tăng trong tương lai, số BTC chưa được khai thác sẽ cạn kiệt trước thời điểm được suy đoán này.

Gần 90% tổng nguồn cung Bitcoin đã được khai thác. Hiện tại, có khoảng 900 BTC được khai thác mỗi ngày.

Để duy trì lượng khai thác và tăng sự khan hiếm, phần thưởng khối sẽ giảm xuống sau mỗi đợt Halving.

Sau chiều cao khối được xác định trước (một con số được sử dụng để chỉ ra một khối cụ thể), phần thưởng khối sau mỗi Halving sẽ giảm xuống còn một nửa số trước đó. Đối với Bitcoin, Halving sẽ xảy ra sau khoảng thời gian 210.000 khối (block) hoặc cách nhau 4 năm.

bitcoin halving chart

Lần Halving gần đây nhất (năm 2020) đã giảm phần thưởng khối từ 12,5 BTC mỗi khối xuống còn 6,25 BTC mỗi khối. Điều này có nghĩa là thay vì 12,5 Bitcoin, giờ đây những người khai thác sẽ được thưởng 6,25 Bitcoin cho mỗi khối được khai thác.

Tại sao Halving lại quan trọng

Bitcoin Halving nhằm mục đích duy trì sự khan hiếm và đảm bảo mạng lưới sẽ được bảo vệ.

Việc Halving tạo ra mô hình khan hiếm cho Bitcoin. Trước nhu cầu thay đổi, Halving làm giảm tốc độ cung Bitcoin. Nhu cầu về Bitcoin đã tăng lên đều đặn trong những năm qua, điều này được đáp ứng bởi tốc độ cung giảm liên tục.

Điều này củng cố vị thế của Bitcoin như một kho lưu trữ giá trị. Nguồn cung chậm hơn trong khi nhu cầu ngày càng tăng đảm bảo rằng Bitcoin thậm chí còn có giá trị hơn theo thời gian. Xem xét tâm lý thị trường và sự khan hiếm, tác động của việc Halving đối với giá trị của Bitcoin vượt quá ranh giới của kinh tế cung và cầu.

Ước tính hiện có tới 3 triệu đồng BTC đã bị mất vì một số lý do như quên ví, mất ổ cứng và một số nhà đầu tư sở hữu BTC đã qua đời. Và đa phần trong những trường hợp này đều không có khả năng lấy lại BTC.

Xem xét nhiều yếu tố, Bitcoin là một loại tiền tệ giảm phát và việc Halving sẽ bổ sung thêm cho sự khan hiếm của Bitcoin.

Ngoài ra, việc khai thác Bitcoin khuyến khích các thợ đào xác nhận các khối và bảo vệ mạng Bitcoin. Người khai thác đảm bảo rằng blockchain được bảo vệ khỏi các nỗ lực xâm nhập độc hại. Chừng nào Halving vẫn tiếp tục, các thợ đào sẽ bị thu hút vào hoạt động khai thác và Blockchain Bitcoin vẫn được bảo mật.

Biểu đồ Bitcoin Halving

Biểu đồ dưới đây minh họa sự phát triển về tokenomics và phần thưởng của người khai thác do sự kiện Halving. Nó cho thấy phần thưởng khối giảm liên tục khi nguồn cung chậm lại sau mỗi đợt Halving.

Ngày thực hiện Halving của Bitcoin

Thuật toán và các đợt Halving của Bitcoin đã được thiết lập trong lần phát hành Bitcoin đầu tiên. White paper của Bitcoin có đưa ra lời giải thích về việc giảm phần thưởng khối liên tục và lịch trình cho sự kiện Halving.

Genesis block của Bitcoin (tên của khối Bitcoin đầu tiên được khai thác gọi là Genesis), hơn 10 triệu Bitcoin cùng 210.000 khối được khai thác, đợt Halving đầu tiên xảy ra vào ngày 28 tháng 11 năm 2012. Sự kiện Halving đầu tiên đã giảm phần thưởng khai thác Bitcoin xuống còn 25 Bitcoin mỗi khối từ mức 50 Bitcoin ban đầu trên mỗi khối.

Halving thứ hai diễn ra vào ngày 9 tháng 7 năm 2016, giảm phần thưởng xuống còn 12,5 BTC.

Và đợt Halving gần đây nhất xảy ra vào ngày 11 tháng 5 năm 2020 ở độ cao khối là 630.000, giảm phần thưởng khối Bitcoin từ 12,5 xuống 6,25 Bitcoin.

Khi nào Bitcoin sẽ thực hiện Halving tiếp theo?

Lần Halving tiếp theo dự kiến ​​​​sẽ xảy ra vào ngày 04 tháng 5 năm 2024 theo dự kiến của Coingecko, ở độ cao khối 840.000. Còn theo một số trang web khác dự kiến Halving sẽ xảy ra vào ngày 19 tháng 4 năm 2024.

Khi Halving xảy ra, phần thưởng khối của Bitcoin sẽ giảm xuống còn 3,125.

Đây là bản thống kê Halving đến năm 2036

table halving bitcoin

Việc Halving ảnh hưởng đến giá Bitcoin như thế nào?

Halving là con dao hai lưỡi, đối với các nhóm khác nhau, nó có ý nghĩa khác nhau.

Đối với các nhà đầu tư, Halving có nghĩa là giảm tần suất tạo ra Bitcoin mới và xu hướng bán ra của các thợ đào ít hơn. Dữ liệu lịch sử cho thấy tác động tích cực của sự khan hiếm đến tâm lý nhà đầu tư. Các nhà đầu tư mong đợi giá trị của Bitcoin sẽ tăng lên theo thời gian do sự khan hiếm ngày càng tăng và có thể sẽ thu hút nhiều người tham gia đầu tư hơn.

Các sự kiện Halving trước đây đã cho thấy những tác động tích cực, tuy nhiên, hiện tại tác động của sự kiện Halving đối với giá Bitcoin đã có xu hướng thay đổi, tùy thuộc vào điều kiện thị trường hiện hành và các yếu tố khác.

Trong thời điểm diễn ra Halving năm 2020, giá Bitcoin đã tăng khoảng 40% nhờ hành vi của nhà đầu tư và những suy đoán sau sự kiện này. Và hiện tại trước sự kiện Halving năm nay, giá Bitcoin đã tăng mạnh, chuẩn bị test lại mức cao nhất mọi thời đại. Ở thời điểm viết bài, giá BTC đang dao động quanh mốc 65.000 USD.

Đối với các thợ đào Bitcoin, việc Halving có nghĩa là phần thưởng khối sẽ giảm đi. Thiết lập và duy trì một cơ sở khai thác Bitcoin là một công việc tốn kém, đòi hỏi rất nhiều tiền và công sức. Các thợ đào luôn mong phần thưởng khối Bitcoin nhận được tương xứng và giá BTC tăng lên để có thể bù đắp được những chi phí này và có lợi nhuận.

Sau Halving khi phần thưởng khối giảm đi một nửa, doanh thu của thợ đào có thể giảm một nửa. Xem xét các giá trị chủ yếu và các chi phí vận hành “mỏ đào” Bitcoin, nhiều thợ đào trong năm nay và những năm tới có thể sẽ phải nói lời chia tay với việc khai thác Bitcoin nếu chi phí khai thác vượt quá mức so với phần thưởng/lợi nhuận mà họ nhận được.

Khi các công ty khai thác Bitcoin “tắt máy”, tốc độ khai thác ​​sẽ giảm. Việc giảm hashrate khai thác có thể làm chậm mạng Bitcoin và khiến các giao dịch trên blockchain được thực hiện muộn hơn so với trước đây. Hashrate có thể được duy trì nếu giá Bitcoin tiếp tục tăng và các thợ đào thấy được lợi nhuận khi vận hành lại mỏ đào.

Các dự đoán về Bitcoin Halving năm 2024

PlanB, nhà phân tích nổi tiếng với mô hình Stock-to-Flow (S2F), gần đây đã tiết lộ một dự đoán về quỹ đạo Halving năm 2024 của Bitcoin. Những nhận định của PlanB thường phản ánh về hành trình lịch sử giá trị của Bitcoin và tâm lý chung trong thị trường, nhà phân tích này lưu ý rằng “Trong năm 2015 Bitcoin cũng đã phải đối mặt với rất nhiều sự hoài nghi khi nó được định giá ở mức 400 USD nhưng sau đó thời gian đã đập tan mọi sự hoài nghi này”.

Giờ đây, với việc Bitcoin đang đến gần với Halving năm 2024, PlanB nói “giá BTC sẽ tăng lên 532.000 USD sau sự kiện Halving năm nay”.

PlanB nhắc những người theo dõi của mình rằng “Hãy theo dõi chặt chẽ mô hình S2F và đừng xem thường mô hình này”.

Nhà phân tích tiền điện tử nổi tiếng Michael van de Poppe cũng đồng tình với quan điểm trên của PlanB.

Ông bày tỏ niềm tin rằng “Việc BTC đạt được mục tiêu 532.000 USD có vẻ khả thi”, do dòng tiền đầu tư của các nhà đầu tư tổ chức vào BTC đang ngày càng tăng thông qua các sản phẩm đầu tư mới như ETF Bitcoin spot.

Anthony Scaramucci của SkyBridge đã đưa ra dự đoán lạc quan, ông nói giá Bitcoin có khả năng vượt qua mức 170.000 USD vào năm 2025, nhờ vào sự kiện Halving sắp tới.

Scaramucci nhấn mạnh dự đoán của ông dựa vào dữ liệu lịch sử các kỳ Halving trước, trích dẫn các sự kiện Halving trước đây, trong đó giá BTC đã tăng gấp bốn lần sau 18 tháng kể từ khi thực hiện Halving.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tân Tân
Tân Tânhttps://blogtienao.com
Là một con người đơn giản, thích viết, thích xem phim trinh thám, thích lái moto, thích cryptocurrency.
- Advertisement -