Thứ Tư, 17 Tháng Bảy 2024
Blog Tiền Ảo trên Google News

Hacker Bitfinex sẽ cần 114 năm để rửa số Bitcoin đã đánh cắp trị giá 7 tỷ USD

Hacker Bitfinex sẽ cần 114 năm để rửa số Bitcoin đã đánh cắp trị giá 7 tỷ USD

Phần lớn số tiền bị đánh cắp từ sàn Bitfinex vào năm 2016 đã không di chuyển trong 5 năm — ngày nay “rất khó để bắt tội phạm phải trả lại tiền điện tử”.

Chỉ 4% trong số gần 120.000 Bitcoin (khoảng 7 tỷ USD ngày nay) bị tin tặc đánh cắp từ sàn giao dịch tiền điện tử Bitfinex vào năm 2016 đã được rửa cho đến nay – và những kẻ trộm sẽ mất hơn một thế kỷ để rút hết số tiền này, theo công ty trí tuệ blockchain Elliptic.

Theo báo cáo được công bố vào thứ năm, 79% số tiền bị đánh cắp vẫn chưa được di chuyển (tính đến hiện tại) và vẫn nằm trong ví của (các) hacker. Trong khi 21% khác đã được chuyển đi trong vòng năm năm qua.

Điều này là do sự phát triển của các công cụ theo dõi tiền điện tử, quy định và phương pháp thực thi pháp luật đã khiến cho các khối tài sản tiền điện tử bất hợp pháp ngày nay trở nên cực kỳ khó “rửa sạch”, Elliptic chỉ ra.

Peel Bitcoin

Hacker đã sử dụng cái gọi là “peel chains” để rửa và giao dịch tiền của họ. Sử dụng phương pháp này, các dòng tiền điện tử thường được di chuyển rất nhiều, nhanh chóng di chuyển từ ví này sang ví khác, trong khi chỉ một phần nhỏ BTC được “peel” đến đích thực tế của chúng.

MỘT VÍ DỤ VỀ PEEL CHAINS ĐƯỢC SỬ DỤNG BỞI HACKER BITFINEX. HÌNH ẢNH: ELLIPTIC

Elliptic giải thích: Quay trở lại năm 2016, các đồng tiền được rửa thông qua peel chains rất khó để theo dõi thủ công, nhưng hiện tại đã có nhiều hệ thống truy tìm tự động đã được phát triển. Ví dụ: phần mềm “Elliptic Forensics” bề ngoài cho phép “xác định nguồn hoặc đích cuối cùng của dòng tiền trong một địa chỉ trong vòng mili giây, bất kể số lượng hoặc mức độ phức tạp của các giao dịch được sử dụng bởi người “rửa”.”

Tuy nhiên, sau khi đánh cắp 119.756 BTC vào năm 2016, hacker đã thực hiện một “loạt giao dịch” vào năm 2017, nhưng hoạt động của chúng gần như ngừng lại vào năm 2020.

Tuy nhiên, khi giá Bitcoin bắt đầu bùng nổ vào đầu năm 2021, sự cám dỗ dường như đã trở nên quá sức lớn đối với hacker, khiến họ chuyển 12.241 BTC vào tháng 4 – trị giá 774 triệu USD vào thời điểm đó.

Elliptic cũng xác định ba địa điểm chính mà hacker sử dụng để chuyển tiền: thị trường darknet (84%), ví riêng tư (12%) và sàn giao dịch (4%).

Không còn nhiều lựa chọn nữa

Quá trình rửa tiền lần đầu tiên bắt đầu vào năm 2017 trên Alphabay, thị trường darknet lớn nhất vào thời điểm đó. Sau khi, thị trường này đã bị cơ quan thực thi pháp luật đóng cửa vào cuối năm đó, hoạt động chuyển sang Hydra – thị trường bất hợp pháp lớn nhất hiện nay.

Sau một thời gian gián đoạn vào năm 2019, các tay rửa tiền đã quay trở lại với Hydra vào năm 2020 và hiện đang gửi 3 triệu USD Bitcoin bị đánh cắp mỗi tháng. Tổng cộng, số bitcoin bị đánh cắp trị giá khoảng 72 triệu USD đã được gửi đến Hydra cho đến nay

Hacker cũng tích cực sử dụng các ví tập trung vào quyền riêng tư cho phép người dùng ẩn tiền của họ khỏi các trình theo dõi blockchain. Ban đầu, một số phần BTC đã được gửi đến JoinMarket, nhưng sau đó, hacker đã chuyển sang Wasabi làm ví chính của họ.

Tổng cộng, kẻ tấn công đã rửa khoảng 10 triệu USD và tiếp tục gửi số Bitcoin bị đánh cắp trị giá 1 triệu USD khác đến Wasabi Wallet mỗi tháng.

Cuối cùng, các sàn giao dịch tiền điện tử chỉ chiếm 4% trong số các giao dịch của hacker — và điều này là do hầu hết các sàn đều đang sử dụng các quy trình chống rửa tiền và KYC nghiêm ngặt, khiến việc rút tiền bị đánh cắp mà không tiết lộ danh tính trở nên vô cùng khó khăn.

Với tốc độ đó, sẽ mất 114 năm nữa để giải quyết phần còn lại của số tiền bị đánh cắp… phân tích blockchain ngày càng đã khiến tội phạm phải trả giá khi việc sử dụng tiền điện tử bẩn ngày càng khó khăn hơn – Elliptic kết luận.


Có thể bạn quan tâm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Đây là lý do tại sao Bitcoin có thể sớm đạt mốc 100.000 USD hơn dự kiến

Nhà kinh tế học nổi tiếng Timothy Peterson chia sẻ về quỹ đạo giá tương lai của Bitcoin, nhấn mạnh việc BTC sẽ sớm...

Stripe cho phép mua Bitcoin bằng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ tại Châu Âu

Stripe là bộ xử lý thanh toán trực tuyến hàng đầu gần đây đã mở rộng dịch vụ của mình để cho phép khách hàng châu...

Mt. Gox chuyển 2,8 tỷ đô la BTC vào ví nội bộ

Theo công ty phân tích tiền điện tử Arkham, sàn giao dịch tiền điện tử hiện đã không còn tồn tại Mt. Gox đã...

Bài viết liên quan

Quảng Cáo