Chủ Nhật, 14 Tháng Tư 2024
Blog Tiền Ảo trên Google News

3 dữ liệu giúp nhà đầu tư phân tích tiềm năng của token DeFi

DeFi mang đến vô số cơ hội cho các nhà đầu tư, nhưng kèm đó là những rủi ro. Vì thế, các bạn có thể sử dụng 3 số liệu sau để phân tích token DeFi và các giao thức liên quan.

Kiểm tra cộng đồng của dự án và những hoạt động của nhà phát triển

Một trong những cách cơ bản để đánh giá dự án là xem số liệu thống kê về mức độ hoạt động từ cơ sở người dùng và cộng đồng nhà phát triển của nền tảng.

Nhiều giao thức hàng đầu trong không gian cung cấp dữ liệu phân tích, theo dõi sự tăng trưởng của người dùng đang hoạt động theo thời gian. Các trang tổng quan trực tuyến như Dune Analytics cung cấp thông tin chi tiết hơn về chỉ số này, chẳng hạn như biểu đồ sau đây hiển thị người dùng mới hàng ngày trên giao thức Olympus.

Các điểm dữ liệu khác cần xem xét khi đánh giá hoạt của động cộng đồng bao gồm số lượng địa chỉ trung bình đang hoạt động hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng. Các nhà đầu tư cũng nên xem xét số lượng và khối lượng giao dịch trên giao thức.

Ngoài ra, mức độ đăng các thông tin cập nhật hay số lượt follow/join trên mạng xã hội như Twitter hay Telegram cũng có thể giúp đánh giá tình cảm của nhà đầu tư về một dự án cụ thể.

Đồng thời các nền tảng cảnh báo như Cointelegraph Markets Pro có cung cấp các thông báo về những thay đổi bất thường trong khối lượng giao dịch – dấu hiệu ban đầu cho thấy tiền điện tử có thể sẽ tăng hay giảm.

Về phát triển dự án và hoạt động của nhà phát triển, GitHub là nơi thích hợp để tìm hiểu về các nâng cấp, tích hợp sắp tới và vị trí hiện tại của dự án trong roadmap của họ.

Nếu một giao thức đang khoe khoang về các tính năng “sắp được phát hành” nhưng lại không cập nhật sự phát triển liên tục hay đưa ra các cam kết, thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo dự án dường như đang có vấn đề.

Sự gia tăng ổn định trong tổng giá trị bị khóa

Chỉ số thứ hai cần xem xét khi đánh giá sức mạnh tổng thể của một dự án là dữ liệu về tổng tất cả tài sản được ký gửi trên giao thức, hay còn được gọi là tổng giá trị bị khóa (TVL).

Ví dụ, dữ liệu từ Defi Llama cho thấy tổng giá trị bị khóa trên giao thức DeFiChain (DFI) gần đây đã tăng lên sau đợt nâng cấp lớn, với TVL đã đạt đỉnh mới. Điều này báo hiệu rằng động lực và sự quan tâm đến dự án đang tăng lên.

Các trình tổng hợp DeFi như Defi Llama hay DappRadar cho phép người dùng tìm hiểu sâu hơn về dữ liệu, xem xét nhiều số liệu thống kê khác nhau trên các mạng blockchain như TVL trên Ethereum hay BSC, cũng như của các dự án riêng lẻ như Curve hay Trader Joe.

Các giao thức có TVL càng cao thường có xu hướng an toàn hơn và được cộng đồng tin cậy, trong khi các dự án xếp hạng thấp hơn trong danh sách thường mang nhiều rủi ro hơn và có xu hướng ít người dùng hoạt động hơn.

Xác định những người nắm giữ phần lớn token là ai

Các yếu tố khác cần xem xét là lợi ích mà holder token nhận được khi nắm giữ và hoạt động tích cực trong cộng đồng. Các nhà đầu tư cũng nên xem xét cách thức token được phân phối cũng như những người nắm giữ phần lớn số token này là ai.

Ví dụ: SushiSwap cho phép người dùng stake token SUSHI trên nền tảng để nhận một phần phí giao dịch được tạo ra. Trong khi Uniswap – sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu (DEX) trong DeFi – hiện không cung cấp tính năng này.

Trong khi các yếu tố khác như khối lượng giao dịch và người dùng hàng ngày đã khiến Uniswap trở thành khoản đầu tư hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư, thì một số người khác lại thích hold SUSHI vì mô hình chia sẻ doanh thu và khả năng giao dịch đa hướng của dự án.

Mặt khác, cần thận trọng với các dự án hứa hẹn sẽ cung cấp lãi suất cao một cách bất thường, vì đó thường là chiêu trò của những kẻ lừa đảo, thu hút giới đầu tư bằng các lợi ích cưc kỳ hấp dẫn để rồi ôm tiền chạy trốn. Trong DeFi, chúng được gọi là rug pull và thường xảy ra sau khi một lượng lớn tiền đã được gửi vào các smart contract do một bên ẩn danh duy nhất kiểm soát.

Bên cạnh đó, việc kiểm tra phân phối token cho giao thức, cũng như theo dõi tỷ lệ token được phân bổ cho các nhà phát triển, người sáng lập so với số lượng token do cộng đồng nắm giữ có thể cung cấp một số tín hiệu hữu ích về việc liệu một nền tảng có thể trở thành nạn nhân của rug pull hay không.


Có thể bạn quan tâm:

3.3/5 - (3 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Nhóm lừa đảo đã thực hiện 8 dự án lừa đảo trở lại với dự án mới trên Blast

ZachXBT, một người chuyên phân tích crypto đã đưa ra 1 cảnh báo cộng đồng về dự án 1 dự án mới trên Blast...

Bộ Tư pháp Việt Nam: Không cấm tiền điện tử những cần có khung pháp lý

Một quan chức của Bộ Tư pháp Việt Nam - Ông Cao Đăng Định, Phó trưởng phòng luật dân sự của Bộ Tài Chính...

SEC phá vỡ các nguyên tắc chính sách trước đây trong cuộc đàn áp Uniswap

SEC đang đối đầu với chính sách của mình bằng cách đưa ra hành động pháp lý chống lại Uniswap, một sàn giao dịch...

Bài viết liên quan