Thứ Bảy, 20 Tháng Tư 2024
Blog Tiền Ảo trên Google News

PlatON là gì? Những điều cần biết về dự án PlatON

PlatON là gì?

PlatON là gì?

PlatON là một dự án được khởi xướng và thúc đẩy bởi LatticeX Foundation. Đây là một giao thức cơ sở hạ tầng Internet thế hệ tiếp theo dựa trên các thuộc tính cơ bản của blockchain và được hỗ trợ bởi mạng tính toán bảo vệ quyền riêng tư. 

“Khả năng tương tác máy tính” là đặc điểm cốt lõi của PlatON. PlatON cung cấp cơ sở hạ tầng công cộng trong kiến ​​trúc mã nguồn mở cho trí tuệ nhân tạo toàn cầu, các nhà phát triển ứng dụng phân tán, dữ liệu các nhà cung cấp và các tổ chức, cộng đồng và cá nhân khác nhau có nhu cầu về máy tính.

Giá trị của PlatON

PlatON đặt mục tiêu hoàn thành ứng dụng bảo vệ quyền riêng tư của dữ liệu, giải quyết vấn đề tuân thủ dữ liệu trong các ứng dụng AI và phát triển các ứng dụng AI thông minh hơn. Đối mặt với kỷ nguyên kỹ thuật số hoàn toàn, mạng nỗ lực xây dựng một nền tảng cơ sở hạ tầng với đầy đủ sự bảo đảm về quyền riêng tư cho giao dịch thống kê, thuật toán và sức mạnh tính toán thông qua các công nghệ tiên tiến như máy tính bảo vệ quyền riêng tư và blockchain. PlatON tập trung vào các lĩnh vực mà dữ liệu liên quan chặt chẽ đến con người – được chấp nhận rộng rãi, bao gồm tài chính, công nghệ sinh học và các vấn đề của chính phủ.

Sứ mệnh của PlatON

Blockchain, về cơ bản là một cơ sở hạ tầng tài chính, là một siêu “ngôi nhà thanh toán bù trừ” đạt được các ứng dụng cross-ID, cross-account, liên viện và xuyên ngành, đồng thời cũng là một mô hình quản trị mang tính cách mạng. Về cơ bản, blockchain nhằm mục đích tạo điều kiện lưu thông tự do các tài sản dữ liệu trên quy mô toàn cầu. Dựa trên các thuộc tính cơ bản của blockchain và được hỗ trợ bởi mạng lưới tính toán bảo vệ quyền riêng tư, PlatON cung cấp giao thức cơ bản trên Internet thế hệ tiếp theo với “khả năng tương tác điện toán”. Đây cũng là một trong những tính năng cốt lõi của dự án.

Tính năng kỹ thuật của PlatON

Áp dụng toàn diện công nghệ blockchain, tính toán bảo vệ quyền riêng tư và AI, PlatON có những ưu điểm sau:

 • Phân cấp

Bất kỳ người dùng và node nào cũng có thể kết nối với mạng lưới. Mọi dữ liệu, thuật toán và sức mạnh tính toán đều có thể được chia sẻ, kết nối và giao dịch một cách an toàn. Bất kỳ ai cũng có thể phát triển và sử dụng các dịch vụ AI.

 • Bảo vệ quyền riêng tư

Các kỹ thuật tính toán bảo vệ quyền riêng tư dựa trên mật mã hiện đại, bao gồm MPC, mã hóa đồng hình, bằng chứng zero-knowledge, cung cấp một mô hình tính toán mới giúp dữ liệu và mô hình có sẵn nhưng không hiển thị, cho phép quyền riêng tư cũng như các quyền dữ liệu được bảo vệ hoàn toàn.

 • Hiệu suất cao

PlatON đạt được sự đồng thuận BFT không đồng bộ hiệu suất cao thông qua xác minh đường ống, xác minh song song, chữ ký tổng hợp và các tối ưu hóa khác. Bên cạnh đó, mạng lưới còn áp dụng phương pháp xác minh chính thức để chứng minh tính an toàn, khả năng hoạt động và khả năng đáp ứng của mạng.

 • Chi phí đào tạo thấp

Trí tuệ nhân tạo đòi hỏi dữ liệu đào tạo lớn, khả năng tính toán, cũng như chi phí đào tạo đắt đỏ. Ví dụ, OpenAI đã chi 12 triệu đô la để đào tạo mô hình ngôn ngữ GPT-3 của mình. Ngoài ra, điện toán đám mây và dữ liệu thường bị gán mác độc quyền bởi những gã khổng lồ công nghệ, điều này càng làm tăng chi phí đào tạo trí tuệ nhân tạo.

LAT là gì? Làm thế nào để có được LAT token? 

LAT là gì?

LAT là token gốc của PlatON Network. Bạn có thể chuyển nó qua mạng PlatON hoặc sử dụng các ứng dụng được xây dựng trên PlatON với LAT.

Hiện tại, người dùng có thể nhận được LAT bằng cách tham gia vào chương trình Grants bởi LatticeX Foundation, hoặc qua những chương trình phát triển cộng đồng khác.

LAT có gì độc đáo? 

Làm nhiên liệu và bảo đảm cho PlatON

Khi bạn chuyển LAT hoặc sử dụng ứng dụng PlatON, bạn cần phải trả một khoản phí LAT nhỏ. Khoản phí này được sử dụng để khuyến khích node xử lý và xác minh giao dịch của bạn.

Trong cơ chế PPOS, LAT đóng vai trò quan trọng trong mạng lưới. Với LAT, người dùng có thể ủy quyền cho validators hoặc trở thành validator bằng cách tự staking, giúp duy trì bảo mật mạng lưới PlatON. Cả validators và delegators đều có thể nhận được phần thưởng LAT. 

LAT hoạt động như một phương tiện của thị trường giao dịch dữ liệu

Là một phương tiện thanh toán, LAT được sử dụng để giải quyết các giao dịch trên thị trường PlatON cho dữ liệu và sức mạnh tính toán. Những người tham gia mạng tính toán PlatON có thể kiếm được LAT bằng cách cung cấp mức sử dụng dữ liệu, sức mạnh tính toán và thuật toán.

LAT hỗ trợ sự phát triển của hệ sinh thái PlatON DApp

PlatON sẽ hỗ trợ cho sự phát triển của DApps và DeFi và giới thiệu các thiết kế khớp nối kinh tế cho DApps và DeFi. Ngoài ra, PlatON cũng sẽ hỗ trợ sự phát triển của các stablecoin được thế chấp bằng LAT.

PlatON đặt mục tiêu hoàn thành các ứng dụng hợp lý về mặt thương mại, đây là điểm khác biệt chính giữa PlatON và hầu hết các chuỗi công khai khác. Đội ngũ cốt lõi của dự án được hỗ trợ bởi thành tích vững chắc trong các ngành bao gồm tài chính, CNTT và truyền thông, cũng như nền tảng học thuật vững chắc về kinh tế và mật mã.

Phân bổ token

Các token tiện ích của PlatON sẽ được phát hành theo cách tuân thủ, với tổng cung là 10 tỷ và được phân bổ như sau:

– 10% được dự trữ dưới dạng Quỹ Máy tính để thưởng cho các nhà phát triển cộng đồng, nhà phát triển DAPP và các nhà phát triển node

– 10% được dành làm Quỹ nhà khoa học để thưởng cho nghiên cứu học thuật, nghiên cứu thuật toán và các hoạt động liên quan;

– 15% cho chi phí vận hành và bảo trì hàng ngày của LatticeX Foundation;

– 20% được chia cho các tổ chức phát hành cổ phần tư nhân;

– 20% được phân phối cho đội ngũ sáng lập;

– 15% đưa vào pool dự trữ;

– 10% được dự trữ dưới dạng Quỹ Hệ sinh thái.

Trong tương lai, PlatON sẽ được phát hành thêm 2 ~ 2,5% mỗi năm. Hầu hết các token được phát hành thêm sẽ được sử dụng làm phần thưởng khối cho validators và một số lượng nhỏ token mới sẽ được sử dụng làm phần thưởng staking cho validators thay thế chưa được chọn làm trình xác thực. Phần còn lại sẽ được gửi vào quỹ ủy thác làm phần thưởng cho cộng đồng nhà phát triển PlatON, được quản lý bởi LatticeX Foundation.

PlatON đã huy động được hơn 50 triệu $ thông qua 2 vòng gọi vốn. Thông tin chi tiết các bạn có thể xem thêm tại đây! 

Cách chủ sở hữu LAT ủy quyền token để kiếm lợi nhuận

Những người nắm giữ LAT không sẵn sàng xây dựng các node của riêng họ vì lý do này hay lý do khác (ví dụ: không nắm giữ đủ LAT, thiếu điều kiện kỹ thuật) cũng có thể chọn ủy quyền LAT của họ cho các node khác. Quá trình này thường được gọi là staking. Khi chọn một node được ủy quyền, người dùng nên chọn một node có xếp hạng cao hơn và có danh tiếng tốt.

Các quy tắc về phần thưởng được ủy quyền như sau:

Trong mỗi kỷ nguyên, 201 node hàng đầu có thể trở thành validators thay thế nhận được phần thưởng đảm bảo bổ sung (hay còn gọi là phần thưởng staking);

 • Nếu validators thay thế trở thành một node tạo khối, nó sẽ nhận được phần thưởng khối bổ sung và phần thưởng phí giao dịch trong mỗi khối;
 • Tất cả doanh thu do một node tạo ra sẽ được phân phối cho người dùng theo tỷ lệ (%) của họ trong tổng số tiền staking hợp lệ của node;
 • Người dùng cần thu thập lợi nhuận do bên ủy quyền tạo ra;
 • Số khối trong một kỷ nguyên được cố định ở 10.750

Tóm lại, trong mỗi kỷ nguyên, nếu node được ủy quyền của người dùng xếp hạng cao nhất 201, họ sẽ nhận được các phần thưởng sau:

 • Doanh thu staking (nhất định)
 • Phần thưởng khối (có thể)
 • Phí giao dịch (có thể)

Để nhận được các phần thưởng trên, người dùng phải đáp ứng các yêu cầu sau về mặt ủy quyền:

 • LAT được ủy quyền phải vượt quá một giới hạn nhất định (nếu không ủy quyền sẽ bị coi là staking không hợp lệ);
 • Chậm nhất nên kích hoạt một ủy quyền trong kỷ nguyên trước và không được hủy bỏ trước khi kỷ nguyên đó kết thúc;
 • Không có hành vi bất thường nào trên một phần của node được ủy quyền (ví dụ: thoát, ngắt kết nối, lỗi, sơ suất);

Người dùng có thể đổi token được ủy quyền bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các token chỉ có thể được đổi ngay lập tức nếu chúng được ủy quyền và quy đổi trong cùng một kỷ nguyên; nếu không, việc đổi thưởng sẽ không được thực hiện cho đến khi thời điểm yêu cầu đổi điểm kết thúc. Ngoài ra, người dùng phải chủ động yêu cầu đổi điểm; nếu không, việc ủy quyền sẽ tự động được gia hạn khi hết hạn.

Tìm hiểu thêm tại: https://devdocs.platon.network/docs/en/Economic_Model/ 

Đối tác, nhà đầu tư

Đối tác

Đối tác của PlatON bao gồm những cái tên nổi bật như: Mask Network, HashQuark, ChainX, Irisnet,…

Nhà đầu tư

PlatON đã huy động được hơn 50 triệu $ thông qua 2 vòng gọi vốn.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm chi tiết tại đây: https://medium.com/platon-network/global-blockchain-network-platon-secures-50m- after-two-rounds-of-funding-f33496dd78f9

Lộ trình phát triển

Quý 4 năm 2018: ra mắt Mạng thử nghiệm Belle World (Nguồn mở PlatON Belle World)

Ra mắt mạng tiền thân Q4 Alaya (đồng thuận BFT không đồng bộ hiệu suất cao, mô hình kinh tế staking, hỗ trợ máy ảo kép EVM và WASM, tài sản bảo mật trên toàn chuỗi, nền tảng DeFi và cổng thông tin, khả năng DeFi riêng tư)

2020: Ra mắt Mainnet PlatON Q2 (tăng số lượng validators; mô hình kinh tế được tối ưu hóa; hoàn toàn tương thích với Ethereum)

PlatON đã ra mắt mainnet vào ngày 12 tháng 5 năm 2021.

Quý 3: Khởi chạy mạng tính toán bảo vệ quyền riêng tư (mạng nút dữ liệu / máy tính, giao thức tính toán đa bên an toàn, lập lịch tính toán phi tập trung)

Quý 4 năm 2022: ra mắt marketplace AI phi tập trung (nền tảng phát triển AI bảo vệ quyền riêng tư, thị trường dịch vụ AI bảo vệ quyền riêng tư, mô hình khuyến khích kinh tế AI bảo vệ quyền riêng tư)

Quý 1, năm 2022: ra mắt ứng dụng AI bảo vệ quyền riêng tư (oracle và DeFi dựa trên AI bảo vệ quyền riêng tư)

Quý 3, năm 2022: ra mắt mạng AI cộng tác (giao thức tương tác tác nhân AI; DAO dựa trên AI bảo vệ quyền riêng tư)

Quý 4, năm 2022: ra mắt mạng AI hợp tác (y học sinh học, kiểm soát rủi ro tài chính, thành phố thông minh)

Trên đây là toàn bộ những điều cần biết về dự án PlatON, để tìm hiểu rõ hơn, vui lòng tham khảo qua những trang dưới đây:

Tài nguyên dự án

Các chương trình phần thưởng của PlatON

Đóng góp cho cộng đồng của PlatON để nhận phần thưởng LAT:

 1. Đăng ký tham gia chương trình để cùng nhau xây dựng hệ sinh thái PlatON tại: https://latticex.foundation/grants
 1. Đăng ký Chương trình Đại sứ của PlatON tại: https://platon-network.medium.com/platon-global-developer-ambassador-computator-program-2022-7eb80c821c8

Đây là một thông cáo báo chí được trả phí, vì thế Blogtienao không xác nhận và không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý đối với bất kỳ nội dung, độ chính xác, chất lượng, quảng cáo, sản phẩm hoặc các tài liệu khác trong bài này. Người đọc nên tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ động thái nào liên quan đến dự án. Blogtienao không chịu trách nhiệm, trực tiếp hoặc gián tiếp, đối với bất kỳ thiệt hại hoặc mất mát nào xảy ra hoặc bị cáo buộc là do hoặc liên quan đến việc sử dụng hoặc dựa vào bất kỳ nội dung, hàng hóa hoặc dịch vụ nào được đề cập trong thông cáo báo chí.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Liệu Hiện Tại Có Phải Thời Điểm Thích Hợp Để Bắt Đáy UNI? Rút Kinh Nghiệm Từ Cảnh Báo Của SEC Với Uniswap

Thời gian gần đây, SEC đã bắt đầu nghiêm ngặt hơn trong quá trình kiểm soát tài sản điện tử, khi liên tục đâm...

Thị Trường Tài Sản Sẽ Chuyển Biến Thế Nào Sau Bitcoin Halving Và Định Hướng Của Sàn 4E

Chỉ còn vài ngày nữa, sự kiện Bitcoin Halving sẽ diễn ra, sự kiện này thu hút sự quan tâm của đông đảo các...

Dogecoin20 tăng hơn 100% sau khi ra mắt trên Uniswap

Một giải pháp thay thế Dogecoin mới dựa trên Ethereum có tên là là Dogecoin20 (DOGE20), đã tăng hơn 100% chỉ trong một giờ...

Bài viết liên quan