Thứ Bảy, 20 Tháng Tư 2024
Blog Tiền Ảo trên Google News

Phỏng vấn CZ về triển vọng tương lai của tiền điện tử năm 2023

Phỏng vấn CZ: Triển vọng tương lai của tiền điện tử năm 2023

Trong chuỗi series CMC Crypto Playbook, CEO Binance Changpeng Zhao (CZ) đã chia sẻ những hiểu biết của mình về việc sử dụng tiền điện tử trên toàn thế giới và điều gì sẽ thúc đẩy làn sóng tiền điện tử tiếp theo.

CoinMarketCap (CMC) đã có buổi phỏng vấn CZ để thảo luận về triển vọng tương lai của tiền điện tử năm 2023.

Tiền điện tử năm 2022 có nhiều điều không vui

CMC: Năm 2022, chúng ta đã chứng kiến ​​sự sụp đổ của nhiều ‘gã khổng lồ’ tiền số, từ 3AC, Luna, Celsius, Voyager, FTX. Những sự sụp đổ này đã ảnh hưởng đến lĩnh vực tiền điện tử như thế nào về mức độ chấp nhận của người dùng? Và làm thế nào để bạn đo lường việc áp dụng nói chung?

CZ: 2022 không phải là một năm tốt đối với tiền điện tử. Đã có rất nhiều chuyện không vui xảy ra, nhiều công ty tiền điện tử đã phá sản trong năm nay.

Thông thường, tôi thường dựa vào giá bitcoin để xem xét mức độ chấp nhận của tiền điện tử, theo tôi giá bitcoin là một chỉ số khá chính xác để đo lường việc áp dụng tiền điện tử trong một năm.

Trong lịch sử, tỷ lệ đăng ký người dùng, khối lượng giao dịch, v.v. của Binance đều có mối tương quan rất chặt chẽ với giá bitcoin. Hiện tại, khối lượng giao dịch của Binance chỉ bằng khoảng một phần ba so với một năm trước, khi giá bitcoin ở gần mức cao nhất mọi thời đại là 68,800 USD. Việc nhiều công ty tiền điện tử phá sản đã làm chậm lại tốc độ phát triển của ngành, tạo ra một tác động tiêu cực lên toàn bộ thị trường.

giá bitcoin

Toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử trải qua chu kỳ bốn năm. Cứ bốn năm lại có một thị trường giá xuống. Tôi nghĩ bây giờ chúng ta đang ở trong một trường hợp: thị trường giá xuống trong lịch sử đã kéo dài khoảng một năm và chúng ta hiện đang cách mức cao nhất mọi thời đại gần đây nhất khoảng một năm.

Làn sóng tiếp theo là gì?

CMC: Bạn nghĩ ngành công nghiệp tiền điện tử có thể làm gì cụ thể để mang lại làn sóng chấp nhận tiếp theo? Ví dụ về việc xây dựng các giải pháp DeFi thân thiện với người dùng hơn? Có bất kỳ con đường nào khác mà bạn thấy để thu hút nhiều người hơn tham gia vào tiền điện tử trong năm tới không?

CZ: Chúng tôi càng xây dựng nhiều ứng dụng được mọi người sử dụng thì càng tốt, nó đơn giản mà. Nếu bạn nhìn vào internet và cách nó phát triển, nhiều người khác nhau xây dựng các ứng dụng khác nhau tận dụng internet. Ngày nay, chúng ta thậm chí không nói về Internet nữa: chúng ta chỉ sử dụng bất kỳ ứng dụng nào mà mọi người đang sử dụng.

Điều tương tự cũng xảy ra trong không gian tiền điện tử với DeFi, CeFi, ví tiền điện tử, blockchain, giáo dục, cải tiến quy định, v.v.v. Tất cả những điều đó sẽ hữu ích. Sự rõ ràng về quy định là rất quan trọng, trước những trường hợp tiêu cực đã xảy ra trong ngành, chúng ta càng phải trở nên minh bạch hơn và tạo dựng niềm tin hơn. Tôi nghĩ rằng ngành công nghiệp tiền điện tử sẽ phải chuyển sang một hệ thống dựa trên sự minh bạch hơn nhiều, một hệ thống mà người dùng có thể tự xác minh bất cứ thứ gì.

Do gần đây có nhiều sàn giao dịch tập trung có hành vi gian lận người dùng nên tôi nghĩ sẽ có nhiều người chuyển sang DeFi hơn. Nhưng sau đó sẽ có một vụ hack, sẽ có một thảm họa trong DeFi, ai đó sẽ mất rất nhiều tiền trong DeFi và sau đó mọi người sẽ quay trở lại các sàn giao dịch tập trung, đây là một vòng tròn. Ngành công nghiệp tiền điện tử di chuyển gia tăng trong nhiều khía cạnh khác nhau cùng một lúc.

CMC: Để tăng mức độ chấp nhận và áp dụng cho tiền điện tử, bạn nghĩ điều gì sẽ quan trọng hơn? – xây dựng những sản phẩm mới hoặc tăng quy định và tính minh bạch – bạn nghĩ cái nào phù hợp hơn?

CZ: Đối với việc áp dụng, tôi tin rằng việc xây dựng sản phẩm có nhiều ảnh hưởng hơn. Ví dụ: làm cách nào để chúng tôi giúp những người dùng mới dễ dàng giữa private key của họ một cách an toàn. Và làm cách nào để những người thân yêu của họ có quyền truy cập vào ví khi họ gặp sự cố không may? Sự rõ ràng về quy định là rất quan trọng và cũng giúp việc áp dụng tiền điện tử tăng lên. Nhưng theo tôi, việc phát triển sản phẩm là quan trọng nhất.

CZ trải lòng: Tại sao mọi người FUD về Binance? đây là một vài lý do

Xây dựng lại trong thị trường gấu

CMC: Binance giống như một mô hình thu nhỏ của ngành công nghiệp nói chung — bạn có người dùng bán lẻ với hoạt động kinh doanh giao dịch giao ngay, bạn có khách hàng tổ chức với sản phẩm tương lai, lưu ký và liên doanh. Với các loại khách hàng và người dùng khác nhau, khu vực nào sẽ là thách thức nhất đối với ngành để xây dựng lại niềm tin và tăng cường áp dụng cho năm 2023?

CZ: Chúng tôi nhận thấy rằng ngày càng có nhiều người chuyển sang sử dụng các ví bên ngoài, vi dụ như TrustWallet. So với Binance.com, TrustWallet đang phát triển khá nhanh. Hoạt động kinh doanh của tổ chức, Binance Custody, đã tăng lên khá nhiều. Hai lĩnh vực đó rõ ràng hơn, nơi mọi thứ đã phát triển nhanh hơn.

Trên BNBChain trong năm qua cũng ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực.

Sự việc phá sản của FTX là một sự kiện lớn nhất trong năm 2022. Khi nó xảy ra, giá của bitcoin là khoảng 18,000 USD. Hôm nay, BTC vẫn ở quanh khu vực 17,000 – 16,000 USD. Giá không giảm nhiều và BTC có thể giảm 5-10% vào một ngày bình thường mà không có bất kỳ sự cố cụ thể nào. Ngành công nghiệp đã được phục hồi.

CMC: Tất cả chúng ta đang trải qua thị trường giá xuống. Bạn tham gia thị trường đã lâu nên chắc chắn sẽ trải qua nhiều đợt sụt giảm của thị trường. Liệu có những khác biệt cụ thể nào mà bạn nhận thấy trong chu kỳ thị trường giá xuống hiện tại so với các chu kỳ trước đây?

CZ: Toàn bộ không gian tiền điện tử đang có rất nhiều đổi mới. Vào năm 2022, chúng ta có metaverse, chúng ta có GameFi, chúng ta có DeFi, chúng ta có các khoản vay bằng tiền điện tử, chúng ta có NFT. Trong khi ví dụ năm 2017, chúng ta chỉ có ICO và có quá nhiều dự án không thành công. Trong năm 2013/2014, chỉ có Bitcoin và sự sụp đổ của sàn giao dịch khổng lồ Mt. Gox.

Theo tôi, với mỗi chu kỳ đi qua, ngành công nghiệp tiền điện tử đều trở nên mở rộng hơn. Riêng trong năm 2022, chúng ta đã chứng kiến nhiều công ty lớn đi xuống.

Một con đường phía trước

CMC: Làn sóng áp dụng tiếp theo có khả năng đến từ đâu? Đó có phải là từ các thị trường mới nổi như Thổ Nhĩ Kỳ, nơi tỷ lệ lạm phát cao, hay các trường hợp sử dụng vững chắc mới (tức là các sản phẩm DeFi thế hệ tiếp theo, GameFi, v.v.) hoặc những người tham gia mới (tức là những quỹ đầu tư lớn/các cá nhân giàu có), người dùng thuộc nhóm tuổi mới)?

CZ: Vào đầu năm 2017, tôi sẽ không nói về ICO. Vào đầu năm 2020, tôi sẽ không nói DeFi. Vào đầu năm 2021, tôi sẽ không nói NFT. Nhưng rồi sáu tháng sau, tất cả những điều đó đã xảy ra. Rất khó để dự đoán chính xác cái nào sẽ ‘HOT’. Nó phụ thuộc vào các tổ chức xây dựng trong ngành công nghiệp này. Bất kỳ người nào hoặc nhóm nào xây dựng một sản phẩm rất hấp dẫn, có tính ứng dụng cao, một sản phẩm rất lan truyền, thì lĩnh vực đó sẽ thu hút nhiều người dùng hơn. Nhưng nhìn chung, mọi thứ trong không gian tiền điện tử đều tiến về phía trước.

Tôi đoán như mọi khi, việc áp dụng tiền điện tử sẽ đến từ các trường hợp sử dụng mới, điều mà chúng tôi chưa thực sự hình dung ra. Việc áp dụng thể chế đã được nói đến trong nhiều năm và nó sẽ đến. Nó đang đến rồi, từ từ, dần dần. Binance thực sự có rất nhiều người dùng là các tổ chức, riêng Binance Custody cũng có rất nhiều người dùng tổ chức. Nếu có quy định rõ ràng hơn cho tiền điện tử, nhiều tổ chức sẽ tham gia hơn.

Việc sử dụng bitcoin để phòng ngừa lạm phát là một trường hợp sử dụng rất rõ ràng. Ngày càng có nhiều người tìm hiểu về bitcoin và họ sẽ tham gia vì bitcoin có nguồn cung hạn chế. Chúng tôi thấy rằng các khu vực khác nhau có các trường hợp sử dụng khác nhau. Ở một số vùng của châu Á, giao dịch tiền điện tử rất sôi động, chỉ vì có nhiều nhà đầu tư/thương nhân hơn ở đó. Ở khu vực Bắc Mỹ, các nhà đầu tư tổ chức nổi bật hơn. Ở Mỹ Latinh, mọi người cố gắng sử dụng tiền điện tử để phòng ngừa lạm phát. Ở Châu Phi, mọi người sử dụng, kiếm tiền và trả nhiều tiền hơn bằng tiền điện tử.

Chúng tôi thấy rằng ở từng khu vực địa lý khác nhau thì họ xem tiền điện tử ở một mức độ khác nhau. Nó không phải là màu đen và trắng, nhưng vẫn luôn có một số điểm nhấn khác nhau.

tiền điện tử

Cá nhân tôi luôn nghĩ rằng xu hướng tiếp theo thường là điều mà mọi người không thực sự nói đến và chưa dự đoán được.

CMC: Bạn có bất kỳ dự đoán nào cho thị trường tiền điện tử năm 2023 không? 

CZ: Tôi không chắc. Tôi chỉ mừng và tin là thị trường giá xuống sắp kết thúc, nhiều dự án hàng đầu sẽ phục hồi và sau đó…chúng ta sẽ xem mọi chuyện diễn ra như thế nào.


Trên đây là bản dịch chi tiết bài “Phỏng vấn CZ về triển vọng tương lai của tiền điện tử năm 2023” của BLOG TIỀN ẢO. Anh em quan tâm có thể xem toàn bộ chuỗi series CMC Crypto Playbook TẠI ĐÂY.

5/5 - (2 bình chọn)
Tân Tân
Tân Tânhttps://blogtienao.com
Là một con người đơn giản, thích viết, thích xem phim trinh thám, thích lái moto, thích cryptocurrency.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Arthur Hayes: “BTC tăng sẽ không dừng lại ở mức 100 nghìn đô la! Đây là lý do!”

Arthur Hayes cho biết ông tin Bitcoin sẽ tiếp tục tăng và sẽ không dừng lại ở mức 100.000 USD.Những tuyên bố mới được...

Người đồng sáng lập Chainlink kỳ vọng nhiều hơn ở ETF – Token2049

 Tại sự kiện Token2049 ở Dubai, Sergey Nazarov - người sáng lập Chainlink đã chia sẻ cách  quỹ giao dịch trao đổi tiền điện...

Lý do gì khiến giá Bitcoin và vàng tăng trong những tháng gần đây?

Yếu tố chính nào khiến giá Bitcoin và vàng tăng trong những tháng gần đây? Hai chuyên gia giải thích chi tiết.Theo các nhà...

Bài viết liên quan