Thứ Năm, 25 Tháng Bảy 2024

NFT là gì? Tìm hiểu về ứng dụng và cách hoạt động của NFT

NFT Non Fungible Token

NFT là gì?

Non-fungible Token (NFT) là một loại token mã hóa trên blockchain đại diện cho một loại tài sản duy nhất.

Nó có thể là utility token, security token,… tài sản kỹ thuật số và phân loại của chúng đang phát triển cùng với công nghệ mã hóa và blockchain. Vì các NFT không thể thay thế cho nhau, mỗi NFT sẽ có một mã định danh đặc biệt và duy nhất làm cho nó khác với phần còn lại, chúng có thể hoạt động như một bằng chứng về tính xác thực và quyền sở hữu trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Trong bài viết này, Blog Tiền Ảo sẽ cung cấp cho anh em cách hoạt động của NFT. Sau đó, phân tích các ứng dụng của NFT.

NFT hoạt động như thế nào?

Có nhiều framework khác nhau để tạo và phát hành NFT. Nhưng nổi bật nhất là ERC-721, một tiêu chuẩn cho việc phát hành và giao dịch các tài sản non-fungible trên blockchain Ethereum.

Một tiêu chuẩn mới và cải tiến hơn là ERC-1155. Nó cho phép một contract duy nhất chứa cả fungible token và non-fungible token. Việc tiêu chuẩn hóa việc ban hành NFT cho phép mức độ tương tác cao hơn, mang lại lợi ích cho người dùng. Về cơ bản, các tài sản duy nhất có thể được chuyển giao giữa các ứng dụng khác nhau một cách dễ dàng.

Trên BNB Chain sẽ có các tiêu chuẩn riêng: BEP-721 và BEP-1155.

Cũng giống như các blockchain khác, NFT của sẽ tồn tại trên một địa chỉ. Đáng chú ý là NFT không thể copy hoặc transfer mà không có sự cho phép của chủ sở hữu, ngay cả bên phát hành NFT.

NFT có thể được giao dịch trong các thị trường mở, như OpenSea. Các thị trường này kết nối người mua với người bán và giá trị của mỗi token là độc nhất. Đương nhiên, giá NFT chịu sự thay đổi theo quy luật cung và cầu trên thị trường.

Tại sao NFT ngày càng phổ biến?

NFT đã có 1 năm 2021 bùng nổ và tiếp tục lan rộng trong năm 2022 đã gây bão trên toàn thế giới, có thể thấy gần đây các ông lớn truyền thông cũng đã nhảy vào lĩnh vực này khi họ đã tung ra các bộ sưu tập NFT của riêng mình. Không chỉ là 1 tài sản kỹ thuật số mà người dùng có thể sưu tầm, NFT hiện tại còn là tài sản có giá trị với nhiều trường hợp sử dụng khác nhau.
Ngay cả trong trò chơi, chức năng của NFT khiến chúng vừa là tài sản đầu tư vừa là công cụ tiện ích mang lại cho người chơi những khả năng đặc biệt. 

Community token và Culture Investing

Các nền tảng như Patreon và Substack đã chứng minh: Người sáng tạo cá nhân có thể tận hưởng một phong cách sống tuyệt vời được nhiều fan trung thành ủng hộ. Token của người tạo đưa các nền tảng này tiến thêm một bước nữa tạo ra một cơ chế mới để khuyến khích cơ sở fan trung thành và kiếm tiền từ nội dung.

Community token

Những người có ảnh hưởng và cá nhân tận dụng thương hiệu của họ là khá phổ biến. Michael Jordan, dòng giày hiện mang về cho huyền thoại bóng rổ nhiều tiền hơn mỗi năm so với số tiền anh kiếm được trong suốt sự nghiệp bóng rổ của mình.

Trong khi một ví dụ duy nhất, các cá nhân cho dù họ trở thành nghệ sĩ, vận động viên, nhà văn hoặc nhà giáo dục có khả năng tận dụng thương hiệu cá nhân của họ để tạo ra đế chế kinh doanh ngoài lĩnh vực chuyên môn hiện có của họ.

Các cá nhân đang dẫn đầu năm social token hàng đầu chiếm gần 200 triệu USD trong giá trị thị trường được pha loãng hoàn toàn

community token

Community token dường như là một xu hướng có thể sẽ phát triển trong những năm tới. Đặc biệt là với sự phát triển của cơ sở hạ tầng bổ sung như Collab.Land và Forte. Hay sự ra mắt sắp tới của các nền tảng community token như Rally Network.

Ứng dụng của NFT là gì?

NFT có thể được dùng bởi các ứng dụng phi tập trung (DApps) để phát hành các vật phẩm kỹ thuật số độc đáo và món đồ sưu tầm dạng mã hóa. Các token này có thể là một vật phẩm sưu tập, một sản phẩm đầu tư,…

Nền kinh tế gaming không phải là mới khi nhiều game online đã có nền kinh tế riêng. Việc sử dụng blockchain để token hóa tài sản trong game chỉ là một bước tiến nữa. Trên thực tế, việc sử dụng NFT có khả năng giải quyết hoặc giảm thiểu vấn đề lạm phát phổ biến mà nhiều game gặp phải.

Trong khi thế giới ảo phát triển mạnh mẽ, một cách ứng dụng NFT khác là token hóa tài sản trong thế giới thực. Các NFT này có thể biểu thị cho các phần nhỏ của tài sản trong thế giới thực có thể được lưu trữ và giao dịch dưới dạng các token trên blockchain. Điều này giúp tăng thanh khoản cho nhiều thị trường kém như mỹ thuật, bất động sản,…

Nhận dạng kỹ thuật số cũng là lĩnh vực có thể được hưởng lợi từ các thuộc tính của NFT. Lưu trữ dữ liệu nhận dạng và quyền sở hữu trên blockchain sẽ tăng tính riêng tư và tính toàn vẹn dữ liệu cho nhiều người trên thế giới. Đồng thời, việc chuyển nhượng dễ dàng và trustless đối với các tài sản này có thể giúp nền kinh tế toàn cầu trơn tru hơn.

Tại sao NFT trở nên đặc biệt?

Các Non-fungible Token có các thuộc tính duy nhất, chúng thường được liên kết với một nội dung cụ thể. Chúng có thể được sử dụng để chứng minh quyền sở hữu các vật phẩm kỹ thuật số như giao diện game thông qua quyền sở hữu tài sản vật chất.

Các mã token khác có thể thay thế được, giống như tiền xu hoặc tiền giấy. Các token Fungible giống hệt nhau, chúng có cùng thuộc tính và giá trị khi trao đổi.

Ý tưởng về NFT như một danh mục đầu tư

Ý tưởng về NFT như một danh mục đầu tư đã được công nhận rộng rãi hơn. Nó được xúc tác bởi RARI liquidity mining và sự hiểu biết mới về các ứng dụng tiềm năng của kỹ thuật số quyền sở hữu thông qua NFT.

Hiện tại có một số danh mục lớn để tận dụng sự phát triển của Khu vực NFT:

  • Bộ sưu tập và NFT riêng lẻ
  • Sản phẩm tài chính, phái sinh và chỉ số NFT
  • Token nền tảng layer-1 và layer-2 hỗ trợ các giao thức và dự án dựa trên NFT
  • Governance token nền tảng NFT
  • Social token liên quan đến NFT
  • Nền tảng và cơ sở hạ tầng NFT

ý tưởng nft như một danh mục đầu tư

Các dự án phổ biến về ứng dụng NFT

Axie Infinity

Axies, Lands và các vật phẩm trong trò chơi khác là NFT hiện được triển khai trên Loom Network và sẽ được chuyển sang sidechain Ronin của nền tảng để mở rộng cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Ronin là một sidechain dành riêng cho ứng dụng được thiết kế đặc biệt cho Axie Infinity và hiện đang ở trong testnet.

Xem ngay: Axie Infinity (AXS) là gì? Chi tiết về dự án và token AXS

land-axie

Decentraland

Decentraland là một thế giới thực tế ảo phi tập trung, nơi người chơi có thể sở hữu và trao đổi các mảnh đất ảo và các vật phẩm NFT trong game. Cryptovoxels cũng tương tự, nơi người chơi có thể xây dựng, phát triển và trao đổi tài sản ảo.

Decentraland NFT

Gods Unchained

Gods Unchained là một trò chơi thẻ thu kỹ thuật số trong đó thẻ được phát hành dưới dạng NFT trên blockchain. Vì mỗi thẻ kỹ thuật số là duy nhất, người chơi có thể sở hữu và giao dịch chúng với cùng mức sở hữu như thể chúng là thẻ vật lý.

Gods Unchained NFT

My Crypto Heroes

My Crypto Heroes là một game nhập vai nhiều người chơi (RPG). Người chơi có thể tăng cấp các anh hùng lịch sử thông qua nhiệm vụ và trận chiến. Các anh hùng và vật phẩm trong trò chơi được phát hành dưới dạng các token trên blockchain Ethereum.

My Crypto Heroes

Binance Collectibles

Binance Collectibles được phát hành với sự hợp tác của Binance và Enjin trong những dịp đặc biệt. Nếu muốn sở hữu, hãy theo dõi Binance trên Twitter và tìm kiếm những món quà.

Binance Collectibles

Crypto Stamps

Crypto Stamps được phát hành bởi dịch vụ Bưu chính Áo và kết nối thế giới kỹ thuật số với thế giới thực. Những con tem này được sử dụng để vận chuyển thư giống như bất kỳ con tem nào khác. Chúng cũng được lưu dưới dạng hình ảnh kỹ thuật số trên blockchain Ethereum, khiến chúng trở thành một vật phẩm sưu tập kỹ thuật số có thể giao dịch được.

Crypto Stamps NFT

1 số bộ sưu tập NFT phổ biến hiện nay

Bored Ape Yacht Club

Bored Ape Yacht Club hay còn gọi là BAYC là 1 bộ sưu tập NFT bao gồm 10000 NFT được  xây dựng trên mạng Ethereum. Mỗi NFT mô tả ảnh hồ sơ của một con Ape và duy nhất.

Khi nắm giữ Bored Ape NFT, người dùng không chỉ sở hữu cho mình 1 NFT độc đáo mà còn có quyền truy cập vào Bored Ape Yacht Club và có nhiều lợi ích.

Azuki

Azuki là 1 bộ sưu tập NFT được thiết kế bởi Chiru Labs, một startup được thành lập bởi các nghệ sĩ và nhà công nghệ ở Los Angeles.

Về cốt lõi, Azuki là một bộ sưu tập gồm 10.000 NFT hình đại diện (PFP NFT) được ra mắt vào ngày 12 tháng 1 năm 2022. Với tác phẩm nghệ thuật lấy cảm hứng từ anime, vẻ ngoài khác biệt của Azuki được gọi là sự kết hợp giữa trò chơi nhập vai hành động 3D The World Ends with You và sự nhạy cảm về phong cách của tạp chí trượt ván mang tính biểu tượng Thrasher .

CryptoPunks

CryptoPunks là một trong những bộ sưu tập NFT sớm nhất được phát triển trên blockchain Ethereum.

CryptoPunks bao gồm 10.000 NFT được khởi chạy vào tháng 6 năm 2017 bởi studio Larva Labs, điểm nổi bật của CryptoPunks là những hình người có pixel đã nhận được sự chú ý và quan tâm lớn từ cộng đồng. Với việc là 1 trong NFT được bán chạy nhất và là 1 trong những bộ sưu tập NFT đầu tiên trên Ethereum, CryptoPunks được xem là một trong những NFT mang tính biểu tượng nhất từ ​​trước đến nay.

Tương lai của NFT

NFT đang được triển khai trong game và sưu tầm tiền điện tử. Đối với game, NFT có thể sử dụng để đại diện cho các vật phẩm trong game như skin. Ngoài ra, cho phép chúng được chuyển sang game mới hoặc giao dịch với những người chơi khác.

Các Non-fungible Token thêm tiềm năng cho việc tạo security token, mã hóa cả tài sản kỹ thuật số. Security token này là non-fungible thì quyền sở hữu tài sản hoàn toàn có thể theo dõi.

Việc áp dụng thêm NFT có thể là chứng nhận chứng chỉ, giấy phép phần mềm, bảo hành, hoặc cả giấy khai sinh và chứng tử. Smart contract của một Non-fungible Token luôn chứng minh danh tính của người nhận hoặc chủ sở hữu. Nó thể được lưu trữ trong ví kỹ thuật số để dễ dàng truy cập và đại diện.

Người dùng có thể mua NFT ở đâu?

Anh em có thể mua NFT trên các Marketplace phổ biến trên thị trường Crypto hiện tại như OpenSea, SuperRare, Rarible, Binance NFT,…

NFT có an toàn không?

Bản chất phân tán của NFT khiến chúng gần như sẽ không thể bị hack. Tuy nhiên rủi ro bảo mật duy nhất mà anh em có thể mất NFT của mình đó là nền tảng lưu trữ NFT ngừng hoạt động.

Các cách để kiếm tiền từ NFT là gì?

Một số cách tốt nhất để tối đa hóa lợi nhuận từ NFT bao gồm giao dịch mua bán NFT, chơi game NFT,…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hên Vãi
Hên Vãihttps://blogtienao.com/tac-gia/hen-vai/
Hi, Mình là Hên Vãi, Founder & CEO của Blog TIền Ảo (BTA). Mình rất đam mê làm cộng đồng, vì thế mới sinh ra blogtienao.com từ 2017. Mình hy vọng các kiến thức trên BTA sẽ giúp ích cho các bạn.
- Advertisement -