Thứ Năm, 30 Tháng Năm 2024
Blog Tiền Ảo trên Google News

Nguồn cung lưu hành của Tether giảm, dấy lên lo ngại mới về sự hậu thuẫn của stablecoin

Nguồn cung lưu hành của Tether giảm, dấy lên lo ngại mới về sự hậu thuẫn của stablecoin

Các nhà đầu tư đã rút hơn 9 tỷ USD từ Tether khi nó rớt khỏi mức neo 1 USD trong một thời gian ngắn, đặt ra câu hỏi mới về lượng dự trữ làm nền tảng cho stablecoin lớn nhất thế giới.

Theo dữ liệu của Coingecko, nguồn cung lưu hành của Tether đã giảm từ khoảng 83 tỷ USD xuống 74 tỷ USD ở thời điểm viết bài.

Cái gọi là stablecoin có nghĩa là luôn có giá trị 1 USD. Nhưng vào hôm thứ 5 tuần trước, giá của USDT đã giảm xuống mức thấp nhất là 0.95 USD – trong bối cảnh hoảng loạn về sự sụp đổ của UST và Luna.

Hầu hết các stablecoin được hỗ trợ bởi nguồn dự trữ fiat, nghĩa là chúng có đủ tài sản thế chấp trong trường hợp người dùng rút tiền của họ.

Trước đây, Tether tuyên bố tất cả các USDT của họ được hỗ trợ 1-1 bằng đô la được lưu trữ trong ngân hàng. Tuy nhiên, sau khi thỏa thuận với tổng chưởng lý New York, công ty tiết lộ rằng họ dựa vào một loạt tài sản khác – bao gồm thương phiếu, một dạng nợ ngắn hạn, không có bảo đảm do các công ty phát hành – để hỗ trợ USDT của mình.

tether

Tình hình đã một lần nữa đặt ra câu hỏi mới về lượng dự trữ làm nền tảng cho stablecoin lớn nhất thế giới. Tether trước đây đã tiết lộ về khoản dự trữ của mình, trong đó tiền mặt chiếm khoảng 4,2 tỷ USD trong tài sản của công ty, phần lớn 34,5 tỷ USD bao gồm các tín phiếu kho bạc không xác định có thời gian đáo hạn dưới ba tháng và 24,2 tỷ USD khác dưới dạng thương phiếu.

Theo hồ sơ trên LinkedIn, những con số trên được Tether đưa ra mỗi quý.

Năm 2021, Tether đã phải đối mặt với nhiều lần yêu cầu kiểm tra toàn bộ lượng dự trữ của mình.

Trả lời một người dùng Twitter, người đã thúc giục Tether thực hiện một cuộc kiểm toán đầy đủ, Paolo Ardoino, giám đốc công nghệ của công ty, khẳng định USDT được “hỗ trợ đầy đủ” và đã chuộc được 7 tỷ USD trong 48 giờ qua.

“Chúng tôi có thể tiếp tục nếu thị trường muốn, chúng tôi có tất cả thanh khoản để xử lý các khoản mua lại lớn và thanh toán 1-1”, ông nói.

Trong một tweet khác, Ardoino cho biết Tether vẫn đang tiến hành các cuộc kiểm toán. Ông nói: “Hy vọng rằng các cơ quan quản lý sẽ thúc đẩy nhiều công ty kiểm toán thân thiện hơn với tiền điện tử”.

Sự mất ổn định của các stablecoin đã khiến các nhà quản lý lo lắng. Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã cảnh báo về những rủi ro đối với sự ổn định tài chính nếu stablecoin phát triển không theo quy định và thúc giục các nhà lập pháp phê duyệt quy định cho stablecoin vào cuối năm nay.

Tại Châu Âu, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp Francois Villeroy de Galhau cho biết sự hỗn loạn trong thị trường tiền điện tử gần đây nên được coi là một “lời cảnh tỉnh” cho các nhà quản lý toàn cầu. 

Villeroy cho biết, tiền điện tử có thể phá vỡ hệ thống tài chính nếu không được kiểm soát, đặc biệt là các loại stablecoin.

Mới đây, Liên minh Châu Âu đang có kế hoạch đưa stablecoin vào sự giám sát nghiêm ngặt, buộc các dự án stablecoin nếu muốn hoạt động thì phải tuân theo quy định của pháp luật với các quy tắc mới được gọi là “Quy định về thị trường trong tài sản tiền điện tử” gọi tắt là MiCA.

Tether (USDT) là một phần rất quan trọng của thị trường tiền điện tử, tạo điều kiện cho các giao dịch trị giá hàng tỷ USD mỗi ngày. Các nhà đầu tư thường rút về USDT trong thời gian thị trường có sự biến động mạnh.

Monsur Hussain, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu các tổ chức tài chính tại Fitch Ratings, cho biết Tether sẽ gặp “một vài khó khăn” trong việc bán bớt các khoản nắm giữ trong kho bạc của mình.

Nhưng nguồn gốc của những khoản nắm giữ đó là không rõ ràng. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Financial Times , giám đốc công nghệ của Tether từ chối cung cấp thông tin chi tiết về khoản nắm giữ trong kho bạc của mình, nói rằng công ty không muốn tiết lộ những bí mật.

Sự lo lắng xung quanh Tether dường như đã thúc đẩy nhu cầu tăng đối với các stablecoin đối thủ như USDC của Circle và BUSD của Binance, có giá trị thị trường tương ứng đã tăng khoảng 8% và 4% trong tuần qua. Các chuyên gia cho biết đó là bởi vì những stablecoin này được coi là “an toàn” hơn so với USDT.

Mặc dù Tether hiện vẫn chưa đủ lớn để gây ra sự gián đoạn trên thị trường tiền tệ Hoa Kỳ, nhưng tương lai Tether có thể đạt tới quy mô mà bất kỳ “sự bất ổn nào” xung quanh USDT đều tác động đến thị trường tiền tệ.

Carol Alexander, giáo sư tài chính tại Đại học Sussex, cho biết: “Sau này, nếu có sự cố nào xugn quanh Tether, ví dụ như USDT mất mốc 1 USD thì nó sẽ có tác động rất lớn đến thị trường tiền tệ của Hoa Kỳ và đẩy cả thế giới vào suy thoái”.

Tân Tân
Tân Tânhttps://blogtienao.com
Là một con người đơn giản, thích viết, thích xem phim trinh thám, thích lái moto, thích cryptocurrency.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

ChatGPT-4o dự đoán giá XRP

Trong một phân tích gần đây, ChatGPT 4o đã đi sâu vào các yếu tố ảnh hưởng đến giá của Ripple (XRP) và cung...

Nhà phân tích tiết lộ lý do SHIB tăng trong khi Bitcoin giảm và điều kiện cần để BTC tăng

Trong khi SHIB thu hút sự chú ý với mức tăng trưởng mạnh của nó, thì chuyển động cần thiết để Bitcoin tăng giá...

VeChain (VET) có thể tăng cao đến mức nào vào tháng 6 năm 2024?

VeChain (VET) đã tăng 2,2% trong biểu đồ hàng ngày, 7,8% trong biểu đồ 14 ngày và gần 77% kể từ cuối tháng 5...

Bài viết liên quan