Chủ Nhật, 21 Tháng Tư 2024

MetaFi là gì? Tham vọng của Binance với hệ sinh thái MetaFi

Vào ngày 15 tháng 2 vừa rồi, Binance đã thông báo xác nhập 2 chain là Binance Chain và Binance Smart Chain (BSC) để trở thành BNB Chain, và đưa ra khái niệm MetaFi.

MetaFi sẽ hướng tới việc xây dựng cơ sở hạ tầng cung cấp sức mạnh cho nền kinh tế ảo song song với thế giới thực.

Cùng nhau tìm hiểu MetaFi là gì? Tương lai của nó sẽ như thế nào trong bài viết này nhé.

MetaFi là gì?

MetaFi là sự kết hợp của hai khái niệm, Meta là siêu dữ liệu (metadata) và Fi là tài chính phi tập trung (DeFi). MetaFi hướng đến tiêu chuẩn hóa công nghệ blockchain cho các ứng dụng Web2 truyền thống. Điều này sẽ tạo ra một tiêu chuẩn chung giúp cải thiện khả năng tương tác giữa các ứng dụng.

MetaFi cung cấp hạ tầng DeFi cho tất cả các loại dự án khác nhau như Metaverse, GameFi, SocialFi, Web3NFT nhờ metadata xác định quyền sở hữu tài sản.

Ý tưởng về MetaFi nhằm mục đích triển khai các chức năng của blockchain vào một hệ sinh thái Meta, có thể tương tác nhờ các tiêu chuẩn metadata được sử dụng trên các nền tảng blockchain.

MetaFi hoạt động như thế nào?

MetaFi bao gồm sự kết hợp của các token, NFTs cùng với cộng đồng quản trị DAO (Tổ chức tự trị phi tập trung). Mục tiêu của MetaFi là xây dựng và phát triển một hệ sinh thái mới, dựa trên các metadata được tiêu chuẩn hóa, các tài sản kỹ thuật số cho phép áp dụng hàng loạt trên Web3 và blockchain.

Sự kết hợp của các thành phần này tạo ra một hệ sinh thái song song đầy đủ phục vụ người dùng từ khắp nơi trên thế giới thông qua blockchain. Để cải thiện khả năng tương tác, MetaFi tận dụng sự hiện diện của siêu dữ liệu cho các nội dung trên hầu hết các blockchain.

Ví dụ: Metadata của NFT thường sẽ chứa một liên kết đến hình ảnh. Người dùng cũng có thể thêm metadata vào giao dịch Bitcoin để chứa thêm thông tin…

Việc tạo ra các tiêu chuẩn meatadata có thể sử dụng được trên bất kỳ chain nào sẽ làm cho các tài sản có thể đọc và phân loại dễ dàng.

Các ứng dụng của MetaFi

Thế giới ảo

Thế giới ảo được định nghĩa là một không gian kỹ thuật số phục vụ các mục đích xã hội, công việc, thương mại hoặc trò chơi có thể giống hoặc không giống thế giới thực.

virtual-world

Thế giới ảo sẽ cung cấp cho người dùng một nơi để giải trí, xây dựng nhà cửa hoặc gặp gỡ với bạn bè.

Walmart – Doanh nghiệp bán hàng lớn nhất tại Mỹ, đã vẽ ra viễn cảnh mua sắm trên shop ảo. Nơi người dùng tham gia metaverse để mua sắm các hàng hóa và dịch vụ.

Marketplace

Marketplace là một thị trường phi tập trung, cho phép người dùng tự do phát hành và mua bán NFT. Một số nền tảng marketplace nổi tiếng hiện nay có Opensea, LooksRare, Rarible

marketplace

Yield Farming NFT

Yield Farming NFT là hành động người dùng sử dụng NFT làm tài sản thế chấp để vay hoặc stake NFT để kiếm lợi nhuận hoặc cho người khác thuê NFT. Việc này sẽ góp phần gia tăng giá trị của các NFT.

Fan token

Fan token cho phép người sở hữu chúng tiếp cận với nhiều hình thức lợi ích khác nhau, có thể là thành viên trong cộng đồng VIP, quyền biểu quyết, quyền tham gia vào các sự kiện đặc biệt…fan-token

Các câu lạc bộ thể thao, thương hiệu và những người có ảnh hưởng khác có thể sử dụng nền tảng Binance Fan Token để phát triển cộng đồng người hâm mộ và tặng thưởng cho những người ủng hộ họ.

Những hạn chế hiện tại của MetaFi 

MetaFi là một hệ sinh thái toàn diện dựa trên metadata, thường được đặt trong thế giới thực tế ảo. Nó đi kèm với hàng loạt yêu cầu cho cả phần mềm và phần cứng, khiến cho người dùng phổ thông và cả các dự án sẽ khó tiếp cận.

Những thách thức khác đến từ blockchain nơi MetaFi chạy và hoạt động. Để MetaFi có thể phát triển, các blockchain cần phải cung cấp các công cụ thuận lợi, giảm phí giao dịch, tăng khả năng mở rộng và số lượng giao dịch để cho phép cả người dùng và nhà phát triển tiếp cận dễ dàng hơn với blockchain cũng như dApps.

Và một điều cũng không kém phần quan trọng là pháp lý cũng như sự rõ ràng và minh bạch để bảo vệ tất cả những người tham gia.

Tương lai của MetaFi

Tương lai của MetaFi vẫn chưa mở ra, tuy nhiên đã có một vài use case bắt đầu được mở ra. Một vai trò quan trọng trong MetaFi sẽ được thực hiện bởi hệ thống quản lý danh tính phi tập trung sẽ cung cấp cho người dùng quyền truy cập đơn giản vào tài sản kỹ thuật số và danh tính của họ.

Dịch vụ đặt tên (Naming services) là công cụ giúp giải quyết vấn đề đang diễn ra với các địa chỉ dài và phức tạp. Các dịch vụ này sẽ giúp hạn chế những sai lầm do con người gây ra.

Điều này sẽ cho phép người dùng gửi token của mình đến một tên địa chỉ đơn giản, chẳng hạn như blogtienao.eth thay vì phải nhập một địa chỉ Ethereum dài.

Ngoài ra còn có các dự án metaverse đang hình thành để kết nối thế giới thật và thế giới ảo để con người có thể gặp nhau, trao đổi, xây dựng và phát triển hơn nữa.

Tổng kết

Bài viết trên đã chia sẻ về MetaFi là gì. Các bạn nghĩ gì về tiềm năng phát triển của MetaFi trong tương lai? Hãy để lại bình luận bên dưới để mọi người cùng tham khảo nhé!

Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo từ BTA nhé.

3/5 - (3 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -