Thứ Năm, 30 Tháng Năm 2024

Rarible (RARI) là gì? Toàn thông tin về đồng tiền ảo RARI

Rarible là một nền tảng cho phép người dùng tạo, bán và mua các Nonfungible token(NFT). RARI là governance token của Rarible. Người dùng có thể kiếm được những token này từ các hoạt động khác nhau trên nền tảng như mua / bán các tác phẩm nghệ thuật (artwork) hoặc đồ sưu tập (hay Marketplace Liuidity Mining)

Token RARI cung cấp cho chủ sở hữu quyền quyết định cập nhật hệ thống trên Rarible và quản lý nội dung nào được tiếp thị trên nền tảng.

rarible rari là gì

Một vài đặc điểm nổi bật giúp anh em hiểu hơn về dự án và token sẽ tìm hiểu. Cùng Blogtienao tìm hiểu về Rarible (RARI) nhé.

Rarible (RARI) là gì?

Rarible là một ứng dụng phi tập trung dựa trên Ethereum (dapp) tập trung vào việc tạo ra một thị trường cho NFT. Nó cũng cho phép một tính năng để người dùng tạo NFT của riêng họ, có nghĩa là mã hóa các bộ sưu tập của họ.

Xem ngay: Nonfungible token (NFT) là gì? Tại sao NFT trở nên đặc biệt

Một tính năng đáng chú ý của nền tảng, cũng đã thu hút sự chú ý của nhiều người, là thiết lập quản trị của nó. Thông qua token RARI, người dùng có thể tham gia vào các quyết định quản trị giao thức thông qua cơ chế voting. Đây là những gì được đề cập đến bởi Rarible triển khai một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

Một tính năng như vậy không tồn tại trong hầu hết các thị trường NFT trong không gian tiền điện tử. Khá đặc biệt đúng không nào?

rarible-rari-la-gi
Rarible Marketplace

Nguồn gốc

Rarible được thành lập bởi Alex Salnikov và Alexei Falin vào đầu năm 2020. Tầm nhìn của họ là tạo ra một ứng dụng blockchain thành công với trọng tâm là trợ giúp các nghệ sĩ và chủ sở hữu của các bộ sưu tập.

Team nghiên cứu đằng sau Rarible đã đưa ra một thị trường trực tuyến dựa trên blockchain, nơi các nghệ sĩ có thể tìm thấy những người mua tiềm năng cho nội dung của họ.

Theo Salnikov, sự tham gia của cộng đồng trong việc đưa ra quyết định cho nền tảng có thể giúp ích rất nhiều cho việc phát triển tiếp theo. Tính fee sử dụng nền tảng là một ví dụ về mối quan tâm của cộng đồng mà Salnikov tin rằng có thể được thảo luận, do đó, quyết định của họ về việc triển khai governance token cho nền tảng.

Những tính năng trên đã mang lại cho Rarible sự chú ý mà các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) đã nhận được vào giữa năm 2020.

Rarible sử dụng NFT như thế nào?

Bất kỳ ai cũng có thể tạo NFT. Một nghệ sĩ có thể dễ dàng truy cập nền tảng và tạo digital counterpart. Họ có muốn bán NFT hay không là tùy thuộc vào họ.

Transaction fee để mua một tác phẩm nghệ thuật (artwork) cụ thể cũng có thể do chủ sở hữu NFT quyết định. Thông qua các tính năng tranfer token, một món đồ sưu tập có thể được trao cho người khác một cách thuận tiện như một món quà bằng cách chỉ cần gửi NFT cho người nhận dự định.

Nếu chủ sở hữu artwork quyết định rằng họ muốn xóa tác phẩm của mình khỏi nền tảng, họ có thể tự do làm như vậy. Bằng cách đốt NFT, artwork có thể được delete khỏi blockchain. Cuối cùng, mọi chức năng liên quan đến quyền sở hữu của một bộ sưu tập hoàn toàn thuộc quyền kiểm soát của chủ sở hữu của NFT.

Nền tảng này cũng triển khai một “royalty system”. Hoạt động tương tự như cơ chế phần thưởng truyền thống dành cho tác giả ban đầu của tác phẩm nghệ thuật. Thông qua hệ thống này, người sáng tạo được hưởng một tỷ lệ (%) nhất định trên giá bán của artwork nếu tác phẩm được bán lại cho người khác.

Nếu người dùng phát hiện một số tác phẩm nghệ thuật hoặc đồ sưu tầm bị làm giả, họ cũng có thể tự do report chúng thông qua nền tảng.

Token RARI là gì?

RARI là token quản trị của hệ sinh thái Rarible. RARI cho phép những người sáng tạo và nhà sưu tập tích cực nhất trên Rarible bỏ phiếu cho bất kỳ nâng cấp nền tảng nào cũng như tham gia quản lý và kiểm duyệt.

Thông tin cơ bản của token RARI

TickerRARI
BlockchainEthereum
Token StandardERC-20
Token typeGovernance token
Total Supply25,000,000 RARI
Circulating supply2,000,000 RARI
Contract0xfca59cd816ab1ead66534d82bc21e7515ce441cf

Phân bổ token RARI

phân bổ token rari

Lịch trình phát hành Rarible (RARI)

 • Marketplace liquidity mining bắt đầu vào ngày 15/07/2020
 • Mỗi ngày chủ nhật, 75.000 token được phân phối cho các đối tác đã thực hiện mua bán trên Rarible trong tuần
 • Việc phát hành diễn ra vào chủ nhật hàng tuần bắt đầu từ 19/07/2020 kéo dài 200 tuần
 • Cả người mua và người bán đều nhận được 50% số tiền được phân phối.

phân bổ rarible rari mỗi tuần

 • 15/07/2020, người dùng Rarible hiện tại đang hoạt động sẽ nhận được 2% total supply RARI theo nguyên tắc Liquidity mining: Dựa trên volume trước đó trên thị trường Rarible. Cả người mua và người bán sẽ nhận được 50%.
 • Trước ngày 20/07/2020, NFT holder/buyer được ghi lại. Trong giai đoạn này, 4% sẽ được phân phối cho các địa chỉ Et của tất cả các NFT có bán hàng được ghi lại trên Dune Analytics.
 • Các chủ sở hữu NFT còn lại, sẽ được thông báo sau. Rarible tin rằng Dune Analytics có thể không nắm giữ tất cả dữ liệu. Họ đã giới thiệu giai đoạn thứ ba để chỉnh sửa.

Token RARI để làm gì?

Bỏ phiếu về việc nâng cấp hệ thống

Kiểm duyệt người sáng tạo trên nền tảng

Quản lý các tác phẩm nghệ thuật nổi bật

Cộng đồng có thể bình chọn tác phẩm nghệ thuật nào thuộc về lựa chọn hàng tuần, giúp họ tăng thêm phạm vi tiếp cận mà họ cần.

Kiến Rarible (RARI) như thế nào?

Cách đơn giản nhất là bạn đăng ký tài khoản và mua token RARI trên các sàn đã niêm yết như: MXC,… Hay nếu bạn muốn mua trên Uniswap thì đọc bào viết sau:

Uniswap là gì? Đánh giá và hướng dẫn cách giao dịch trên Uniswap 

Anh em không thể mua RARI trên nền tảng Rarible. Khi đó, nó chỉ có thể kiếm được bằng cách tích cực tham gia vào nền tảng hay còn gọi  là Marketplace Liquidity Mining.

Ví lưu trữ an toàn RARI

Đây là token ERC-20 nên khá dễ dàng tìm thấy một ví phù hợp ví dụ như: TrustwalletLedger Nano XMyEtherWalletMetaMask.. Hay anh em có thể lưu trữ nó trên sàn giao dịch niêm yết.

Token RARI được giao dịch ở sàn nào?

Ngoài sàn lớn như MXC hay Uniswap đã đề cập thì các sàn cũng niêm yết RARI là: HOO, Sushiswap,…

Rarible DAO

RARI token, được trao cho những người dùng tích cực của nền tảng. Sẽ hoạt động như một công cụ quản trị: Nó sẽ cho phép người thu thập và người sáng tạo bỏ phiếu về nhiều bản nâng cấp và quyết định cách nền tảng sẽ phát triển. Điều này làm cho việc quản lý nền tảng đáp ứng trực tiếp với những người dùng tích cực nhất. Đưa Rarible đến gần hơn với việc vận hành bởi các thành viên cộng đồng.

Đánh giá tiềm năng của Rarible (RARI)

Như vậy, rõ ràng Rarible mang lại khá nhiều tiềm năng. Nó không chỉ mang lại một bộ tính năng được cho là độc đáo cho thị trường mà còn là một nền tảng thú vị trong thị trường NFT đang phát triển nhanh chóng. Hơn nữa, để thị trường NFT tiếp tục phát triển, các giải pháp thị trường như Rarible là điều cần thiết.

Ngoài ra, Rarible cũng có thể cung cấp vấn đề về quản trị cộng đồng. Governance token RARI cũng mang tính lịch sử, vì nó là governance token đầu tiên của lĩnh vực NFT.

Tương lại của Rarible (RARI)

 • NFT market index

Đối với những collector muốn đầu tư vào thị trường NFT nhưng không chắc nên chọn tác phẩm nghệ thuật (artwork) nào, Rarible sẽ mang đến cơ hội đầu tư vào NFT index- một portfolio gồm những NFT có triển vọng nhất.

 • Cơ chế khám phá giá
 • Mobile App
 • Social Feature
 • Nhiều loại nội dung hơn (AR + VR + Metaverse + 3D)
 • DeFi NFT
 • Fractional Ownership

Có nên đầu tư vào RARI không?

Rarible cũng nhận được nhiều lời khen ngợi về giao diện người dùng tương đối đơn giản và trực quan. Người dùng mô tả quá trình kết nối ví trên nền tảng Rarible (có hỗ trợ MetaMask, Wallet-Connect, Fortmatic và WalletLink) dễ dàng.

Một vài đánh giá nhận xét của Blogtienao hy vọng góp một phần nhỏ vào quyết định đầu tư của anh em. Hay chịu trách nhiệm với số tiền mình có nhé. Thanks!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hên Vãi
Hên Vãihttps://blogtienao.com/tac-gia/hen-vai/
Hi, Mình là Hên Vãi, Founder & CEO của Blog TIền Ảo (BTA). Mình rất đam mê làm cộng đồng, vì thế mới sinh ra blogtienao.com từ 2017. Mình hy vọng các kiến thức trên BTA sẽ giúp ích cho các bạn.
- Advertisement -