Thứ Bảy, 20 Tháng Tư 2024

BNB Chain là gì? Sự phát triển lớn hơn, vượt ra khỏi Binance

Binance, sàn giao dịch tiền điện tử số 1 thế giới xét theo khối lượng giao dịch gần đây đã có thông báo về việc đổi tên mạng blockchain của mình.

Cụ thể, “Binance Smart Chain” bây giờ sẽ được gọi là “BNB Chain”. Ngoài ra, Binance cũng thông báo đổi tên của BNB, native token của Binance. Trước đây là “Binance Coin” và tên hiện tại là “Build and Build“.

Thông báo này được đánh giá là bước tiến quan trọng, cho thấy Binance đang muốn mạng blockchain này tách riêng khỏi mình và cho phép nó tự phát triển. Binance cũng nói thêm:

Sự đổi mới không bao giờ ngủ và rõ ràng là tương lai sẽ vượt ra khỏi Binance để trở thành một thế giới có hơn 1 tỷ người dùng”.

BNB Chain là gì?

BNB Chain là một hệ sinh thái mã nguồn mở và ưu tiên cộng đồng, được xây dựng trên một môi trường phi tập trung và permissionless. Nó vẫn mang sứ mệnh hoàn toàn giống với BSC là cung cấp cơ sở hạ tầng cốt lõi cần thiết cho việc áp dụng công khai trong tương lai.

BNB chain sẽ phóng đại các chương trình BSC hiện có. Chẳng hạn như các sự kiện và hội thảo do cộng đồng hướng tới và các sáng kiến ​​khác. Đồng thời giới thiệu các sáng kiến ​​mới cho thời đại MetaFi.

MetaFi là một khái niệm mới, rộng lớn, mình sẽ nói sơ lược. Blogtienao sẽ có bài viết chi tiết về MetaFi. Bài này tập chung vào giới thiệu BNB Chain.

Hành trình đến với BNB Chain

Binance Smart Chain

Năm 2017, Binance và BNB ra đời. Ba năm sau, BSC ra mắt vào tháng 9 năm 2020. Khi Binance ngày càng lớn mạnh, thì Binance Smart Chain cũng vậy. BSC ra đời đúng lúc cuộc cách mạng DeFi, khi cộng đồng ngày càng quan tâm đến các giải pháp tài chính thay thế và các trường hợp sử dụng được cung cấp bởi blockchain.

bsc defi landscape
Nguồn: Binance

Ngày nay, cả Binance và BSC vẫn được kết nối bởi BNB.

Được hỗ trợ bởi BNB, Binance Smart Chain đã phát triển thành một hệ sinh thái sôi động và hấp dẫn hàng triệu người dùng và hàng nghìn dApp. Nó đã trở thành blockchain thống trị trong quá trình xây dựng DeFi và GameFi.

Xem ngay: GameFi là gì? Sự kết hợp giữa Defi, NFT và blockchain game

BNB 

BNB đã phát triển từ một native token của sàn giao dịch Binance.com. Được sử dụng chủ yếu để giao dịch và các sản phẩm Binance thành phí gas và tài sản chính của mạng BSC phi tập trung hơn và có thể mở rộng.

Ngày nay, BNB được sử dụng bởi hàng trăm dApp, được liệt kê trên một số sàn giao dịch và được nắm giữ bởi hàng triệu người dùng. BNB được là một trong những loại tiền điện tử hàng đầu.

Trên Coinmarketcap hoặc Coingecko, bạn cũng có thể check BNB hiện là tiền điện tử phổ biến thứ 4 với gần 60 tỷ USD vốn hóa thị trường, minh chứng cho điều trên.

bnb rank 4
Nguồn: Coinmarketcap

Đã có rất nhiều thay đổi đối với BNB kể từ khi BSC ra mắt và ngày nay, Binance đang thúc đẩy hệ sinh thái BNB hơn nữa.

Kể từ bây giờ, BNB và các mạng của nó gồm Binance Chain và Binance Smart Chain tạo thành hệ sinh thái BNB Chain mới được xây dựng xung quanh Unility token nổi bật này.

bnb chain eco
Nguồn: Binance

BNB Chain có gì đặc biệt?

BNB Chain Beyond Binance

Binance để poster với dòng chữ “BNB Chain Beyond Binance”. Dòng chữ này được hiểu sự đổi mới này tương lai sẽ vượt ra khỏi Binance.

bnb chain beyond binance
Nguồn: Binance

MetaFi cũng là một phần quan trọng của điều này, giúp tạo ra một tương lai nơi khả năng tương tác làm cho cuộc sống dễ dàng hơn. Sứ mệnh của BNB Chain là xây dựng cơ sở hạ tầng cung cấp năng lượng cho hệ sinh thái ảo song song và thực hiện những cam kết với cộng đồng:

 • Open.
 • Multi-chain.
 • For creators and inventors.
 • Permissionless.
 • Forever decentralized.
 • Bigger than Binance.

BNB Chain sẽ phát triển như thế nào?

BNB Chain sẽ bao gồm:

 • BNB Beacon Chain (Trước đây là Binance Chain): BNB Chain Governance (Staking, Voting)
 • BNB Smart Chain – BSC (Trước đây là Binance Smart Chain): Tương thích EVM, các lớp đồng thuận và với các trung tâm cho multi-chain.

BNB (trước đây là Binance Coin), hiện tại là “Build and Build”. Cùng với việc thúc đẩy các giao dịch trên BNB Chain (tương tự như gas trên Ethereum), BNB cũng hoạt động như governance token.

BNB holder cho phép quyền thể hiện tiếng nói của mình và cần thiết để tham gia vào quản trị chuỗi phân quyền của BNB Chain. Viêc này cũng mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, dự án và nhà phát triển được kết nối với BNB Chain Community.

Trong năm qua, cộng đồng BNB Chain đã thực hiện nhiều nâng cấp kỹ thuật hơn nữa để tiến bộ phân cấp, bao gồm:

 • Bắt đầu Bruno hard fork để tăng tỷ lệ đốt BNB.
 • BNB Auto-Burn protocol mới, khách quan và có thể kiểm chứng được.

BNB Chain cũng sẽ bao gồm các ứng dụng quy mô lớn, bao gồm GameFi, SocialFi và Metaverse. Đặc biệt:

 • Mở rộng quy mô từ một chain sang multi-chain
 • Tăng cường thông lượng của BSC.
 • Giới thiệu cơ chế on-chain governance.
 • Cải thiện các giải pháp mở rộng quy mô và mở rộng validator set của BSC từ 21 lên 41 (với 20 validators hoạt động như ứng viên block producers)

Sự hỗ trợ của cộng đồng users, developers, validators và delegators là rất quan trọng đối với phát triển của BNB Chain. Với việc có được các bản cập nhật kỹ thuật lớn, đã đến lúc cộng đồng bắt đầu hướng tới MetaFi.

Metafi: Defi và Meta

MetaFi là một khái niệm cung cấp cơ sở hạ tầng DeFi tiên tiến và tinh vi cho tất cả các dự án khác nhau như Metaverse, GameFi, SocialFi, Web3 và NFT và MetaFi bao trùm chúng.

Xem ngay: Web 3.0 là gì? Kỷ nguyên mới của Internet đang bắt đầu từ đây

MetaFi có thể bao gồm sự kết hợp của các fungible và non-fungible token (NFT) và cùng với quản trị cộng đồng như Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

metafi bnb chain

Đây là một hệ sinh thái toàn diện trong tương lai, hứa hẹn mang đến một sự thay đổi mô hình thành một tiêu chuẩn thống nhất cải thiện khả năng tương tác liền mạch giữa các dự án và blockchain khác nhau.

Blogtienao sẽ có một bài viết chi tiết về MetaFi riêng biệt để các bạn có thể nghiên cứu thêm nhé.

Các câu hỏi thường gặp với BNB Chain

 • Việc đổi tên có ảnh hưởng đến coin/token đang nắm giữ không?

Không có thay đổi kỹ thuật nào đối với blockchain BSC hiện tại. Vì vậy bạn có thể tiếp tục sử dụng mạng và tiền của mình như trước đây. Việc này sẽ không ảnh hưởng đến tài sản hoặc ví của bạn.

 • Làm thế nào để stake BNB với BNB Chain Validators?

Quá trình staking không bị ảnh hưởng và vẫn giống như trước đây. Chỉ cần truy cập https://www.bnbchain.world/en/staking, chọn Validator ưu thích và nhấp vào “Delegate”.

 • BNB Chain có sử dụng tiêu chuẩn BEP-20 token giống BSC không?

Có, vẫn sử dụng BEP-20.

Không, chức năng của ví vẫn không thay đổi.

Tổng kết

Hy vọng thông qua bài viết bạn có thể hiểu nhiều hơn về BNB Chain. Sự ra đời của BNB Chain đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của cả unility token BNB và Binance Chain và BSC Network.

Nó khởi động kỷ nguyên mới của các ứng dụng blockchain tập trung vào hiệu suất và thân thiện với người dùng. Sẽ phục vụ số đông và cung cấp cho các tổ chức và doanh nghiệp cơ sở hạ tầng cần thiết để chuyển sang blockchain và vào Web3.

4/5 - (12 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hên Vãi
Hên Vãihttps://blogtienao.com/tac-gia/hen-vai/
Hi, Mình là Hên Vãi, Founder & CEO của Blog TIền Ảo (BTA). Mình rất đam mê làm cộng đồng, vì thế mới sinh ra blogtienao.com từ 2017. Mình hy vọng các kiến thức trên BTA sẽ giúp ích cho các bạn.
- Advertisement -