Thứ Sáu, 29 Tháng Chín 2023

Sàn FTX là gì? [Hướng dẫn đăng ký và giao dịch chi tiết nhất]

sàn ftx review

Ngày 12/11/2022 Sam Bankman-Fried (CEO) từ chức, sàn FTX cũng đã đệ đơn phá sản.

FTX là gì?

FTX là một sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử được xây dựng bởi các nhà giao dịch chuyên nghiệp. Tuy FTX mới thành lập, nhưng cũng đã khẳng định được vị thế của mình trong không gian trao đổi tiền điện tử.

Sàn giao dịch cung cấp quyền truy cập vào giao dịch spot thường xuyên và hỗ trợ chuyển tiền bằng fiat và một loạt các loại tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum, Litecoin và một số loại stablecoin. FTX nhằm phục vụ cho cả các nhà giao dịch bán lẻ và tổ chức, đồng thời cung cấp một loạt các sản phẩm và dịch vụ hướng đến các nhà giao dịch chuyên nghiệp hơn.

Nền tảng này cũng cung cấp dịch vụ OTC cho bất kỳ ai quan tâm đến việc mua tiền điện tử số lượng lớn. Hiện tại, FTX cũng có app trên điện thoại để dễ dàng cho việc di chuyển của người sử dụng.

Lịch sử hình thành sàn FTX

FTX được ra mắt năm 2019 bởi các nhà giao dịch tiền điện tử Sam Bankman-Fried (CEO) và Gary Wang (CTO). Phương châm của sàn giao dịch là FTX được xây dựng “bởi các nhà giao dịch dành cho các nhà giao dịch”.

Với mục tiêu cung cấp phạm vi giao dịch rộng hơn so với các sàn giao dịch tiền điện tử khác. Những founder đến từ một nền tảng giao dịch mạnh mẽ, đã thành lập Alameda Research, một quỹ tiền điện tử đã đứng đầu giao dịch nhiều biểu đồ giao dịch theo volume.

Cơ sở hoạt động chính của FTX là tại HongKong. Sàn giao dịch thuộc sở hữu của FTX Trading Limited, một công ty được thành lập tại Antigua và Barbuda.

Đánh giá sàn FTX

Ưu điểm

Nhìn tổng thể, có thể đánh giá được sàn FTX có các ưu điểm sau, đây cũng là tính năng của sàn được đánh giá cao:

 • Các sản phẩm giao dịch đa dang và hiện đại như: Perpetual futures, Crypto Indexes, Volatility contracts. Các sản phẩm sáng tạo khác gồm: Token leverage, hợp đồng MOVE đã tạo nên sự khác biệt cho FTX.
 • Phục vụ nhu cầu giao dịch cho nhà bán lẻ, các tổ chức. Cùng với đó kết hợp với mức phí giao dịch thấp, dịch vụ OTC desk,…
 • Sàn chấp nhận gửi tiền vào tài khoản bằng thẻ tín dụng, hay các loại tiền tệ được sàn chấp nhận gồm USD, EUR, AUD, GBP, CAD.
 • Leverage (đòn bẩy) tối đa lên đến X101, cho phép nhà giao dịch tối đa tiềm năng lợi nhuận của họ khi thị trường biến động mạnh theo hướng có lợi cho vị thế.
 • Hỗ trợ khách hàng rộng rãi: Hỗ trợ và tạo grop trên telegram để các user giao lưu với nhiều ngôn ngữ khác nhau trong đó cũng có group dành cho user Việt Nam luôn.

tính năng chính của ftx

Nhược điểm

 • Có hạn chế một số khu vực
 • Giao diện người dùng tương đối khó hiểu. Người dùng sẽ khó thao tác nếu chưa tìm hiểu kỹ.
 • Số lượng altcoin còn khá ít
 • Các token đòn bẩy sẽ trở nên rủi ro nếu người dùng sử dụng mà chưa hiểu chi tiết về cách hoạt động của nó.

Các sản phẩm giao dịch trên sàn FTX

Như mình đã đề cập, thì những sản phẩm giao dịch trên sàn FTX được đánh giá rất cao gồm: Perpetual futures, Crypto Indexes, Volatility contracts, token leverage, MOVE contract, option, prediction markets.

Với FTX, anh em có thể giao dịch future contract trên 20 loại tài sản khác nhau. Cùng với đó là hơn 40 token có sẵn để sử dụng cho margin trading hoặc exchange spot.

Giờ thì tìm hiểu từng sản phẩm giao dịch nào

Future contract

Future contract hay hợp đồng tương lai là gì? Mọi người chưa biết về hợp đồng tương lai thì nên đọc bài này.

Cũng giống các sàn giao dịch phổ biến hiện nay như Binance thì FTX cũng hỗ trợ các loại hợp đồng như: quarterly and perpetual futures với các loại tiền điện tử phổ biến như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Binance Coin (BNB)Chainlink (LINK).

contract future trên ftx

Leveraged Token

Hay còn gọi là token đòn bẩy, sàn FTX cung cấp hơn 45 token đòn bẩy với các hậu tố BULL và BEAR ở tên token. Các token đòn bẩy này được neo vào các đồng tiền gốc như: ETH, BTC. Mỗi khi giá ETH và BTC tăng hoặc giảm thì token đòn bẩy cũng sẽ biến động theo một tỷ lệ tương ứng.

Ví dụ: Khi ETH tăng 10% thì ETHBULL sẽ tăng 30%. Còn ETH giảm 10% thì ETHBEAR sẽ giảm 30%.

Giao dịch với token đòn bẩy cực kỳ rủi ro nếu bạn không nắm rõ cách hoạt động của nó. Vậy nên hãy tìm hiểu và quản lý rủi ro thật tốt nếu bạn có ý định đầu tư vào nó nhé.

token leverage ftx

Hợp đồng MOVE

Hợp đồng MOVE trên FTX cũng hoạt động như hợp đồng tương lai sẽ hết hạn theo số tiền BTC di chuyển trong một khoảng thời gian nhất định (có thể hàng ngày, hàng tuần, hàng quý)

Hợp đồng Bitcoin MOVE theo dõi sự biến động của Bitcoin trong một khoảng thời gian nhất định. Giá Bitcoin càng biến động thì giá trị của hợp đồng càng cao. Hợp đồng này đặc biệt ở chỗ không quan trọng Bitcoin tăng hay giảm giá mà hợp đồng sẽ tăng giá trị miễn là có sự biến động về giá.

Điều quan trọng với các hợp đồng MOVE là thời gian thanh toán. Cụ thể, lúc 00:00 UTC (giá thực hiện) và 23:59 UTC (giá thanh toán).

move contract ftx exchange

Option

Các hợp đồng quyền chọn cho phép giao dịch “quyền” mua hoặc bán tài sản cơ bản với giá đã định, theo thời gian đã định và cácoption của FTX có thể được tùy chỉnh theo nhiều cách vì người dùng có thể định cấu hình giá thực hiện và thời gian hết hạn như họ muốn.

option contract ftx

Spot Market

Anh em có thể mua, bán các loại tiền điện tử phổ biến và giao dịch theo cách hay làm. Ví dụ như BTC, ETH, LINK, BNB,…

Prediction Market

FTX giới thiệu hợp đồng tương lai cho các trader để dự đoán về khả năng thắng cử trong năm 2020 của ông Trump.

Các cấp độ tài khoản và giới hạn

FTX có ba cấp độ yêu cầu KYC khác nhau. Mọi người xem bên dưới để biết tóm tắt về các cấp độ:

các cấo độ tài khoản và giới hạn

Hướng dẫn mở tài khoản trên sàn FTX

Bước 1: Truy cập https://blogtienao.com/go/ftx

Bước 2: Điền Mail và mật khẩu đăng ký ở cửa sổ bật lên, tích vào ô “I gree to the FTX…” rồi nhấn và “SIGN UP” để đăng ký tài khoản.

điền mail password rồi nhấn signup

Bước 3: Xác nhận mail đăng ký từ FTX là bạn đã đăng ký thành công tài khoản sàn FTX rồi đó.

Hướng dẫn thiết lập bảo mật 2FA

Sau khi bạn đăng ký tài khoản thành công, bạn nên tiến hành bật bảo mật 2FA để bảo vệ tài khoản của mình an toàn nhé. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Tại trang chủ, nhấn vào mail của bạn ở góc phải màn hình rồ chọn “Settings“.

chọn profile rồi chọn setting

Bước 2: Chọn dòng “Two-Factor Authenticator” để thiết lập phương thức 2fa. Bạn có thể chọn bảo mật trong Authy, google authenticator hoặc SMS nhé.

bảo mật 2fa sàn ftx

Theo mình, anh em nên chọn google authenticator nhé, dễ sử dụng mà lại nhanh. Nhấn chọn “Google Authenticator” rồi dùng app Google Authenticator (GA) scan cái Qr code lại. Nhớ lưu lại và kèm key để đề phòng mất nhé.

Điền code từ app GA vào dòng “Authy/GA 2FA Code” rồi nhấn “Submit” là bạn bật 2fa thành công rồi đó.

điền code và nhấn submit để bật 2fa

Hướng dẫn xác minh danh tính (KYC) trên sàn FTX

Bây giờ bạn có thể thực hiện nạp, rút tiền từ tài khoản. Những số tiền bạn chỉ có thể rút tối đa số tiền là 1000$. Vậy nên, hãy thực hiện KYC (xác minh danh tính) để thực hiện đầy đủ chức năng rút tiền.

Thực hiện theo các bước sau:

Truy cập vào Settings như ở bước bật 2fa. Để ý mục Indentity Verification nhấn chọn “In crease withdrawal limits” để tiến hành xác minh danh tính:

thực hiện kyc trên ftxKYC cấp độ 1

Như mình đã đề cập, có 3 cấp độ tài khoản 1, 2 và 3. Thực hiện KYC từng cấp độ sẽ mở khóa từng giới hạn. Giờ hãy xác minh từng cấp 1 để mở khóa các tính năng đó nhé

Bên dưới là yêu cầu điền vào mẫu xác minh cấp 1 gồm có các thông tin sau:

 • Full name: Điền đầy đủ tên của bạn
 • Country of residency: Tên quốc gia
 • State. province, or region: Địa chỉ nơi bạn sinh sống (Điền giống giấy tờ xác minh danh tính)
 • Hai dòng ở cuối không phải điền cũng được, điền đầy đủ thì nhấn chọn “Submit information“. Như vậy là hoàn thành xác minh cấp 1.

Hoàn thành KYC cấp độ 1 đã nâng hạn mức rút tiền lền 2000 USD/ 1ngày.

xác minh cấp 1 trên ftx

KYC cấp độ 2 và 3

Tiếp tục KYC hai cấp độ này luôn, hoặc bạn chỉ cần kyc đến cấp độ 2 là được. Điền các thông tin cần thiết gồm:

 • Full name: Họ tên đầy đủ của bạn
 • Source of residency: Nguồn thu nhập (chọn trong menu thả xuống)
 • Residential street address: Địa chỉ nơi bạn sinh sống

Phần trên họ yêu bạn điền lại lần 2. Các phần đánh số thứ tự thì phải tải tài liệu xác minh lên. Chi tiết như sau:

 • (1)(2): Tải lên mặt trước của chứng minh nhân dân
 • (3): Mặt sau của chứng minh nhân dân
 • (4): Ảnh bạn cầm một tờ giấy ghi dòng chữ ngày xác minh bên dưới ghi FTX, và một bên cầm chứng minh nhân dân (Xem minh họa từ FTX để tải lên đúng cách)
 • (5)(6) Đây là KYC câp độ 3. Nếu bạn thực hiện, sẽ không giới hạn rút tiền và không giới hạn về chuyển khoản fiat OTC. Mục (5) tải lên bằng chứng địa chỉ (gồm hóa đơn điện nước, sao kê ngân hàng…). Còn mục (6) tải lên bản sao kê ngân hàng.

Nhấn “Submit information” nếu bạn đã tải lên đầy đủ giấy tờ bắt buộc. Vậy là bạn đã hoàn thành bước xác minh danh tính, tiếp theo thì hãy theo dõi cách nạp và rút nha.

kyc cấp độ 2 và 3 sàn ftx

Cách chuyển tiền vào sàn FTX

Tại trang chủ của sàn nhấn vào gmai của bạn ở góc phải màn hình. Chọn “Wallet” từ menu thả xuống.

Nhấn vào mâil chọn wallet trên ftx

Chọn coin bạn muốn chuyển vào sàn bằng cách chọn trong danh sách hiển thị bên dưới hoặc nhấn icon search và điền vào ô tìm kiếm (minh họa như mũi tên màu vàng).

Ở đây mình lấy Bitcoin làm ví dụ, các đồng khác anh em thực hiện tương tự. Chọn “Deposit” của Bitcoin.

cách chuyển tiền vào sàn ftx

Một cửa sổ Deposit BTC với địa chỉ ví BTC củ bạn. Dùng địa chỉ đó để nhận BTC, bạn có thể copy địa chỉ đó bằng cách nhấn vào nút “Copy” hoặc Scan Qr code bằng cách nhấn vào nút “Show qr code

địa chỉ ví bitcoin sàn ftx

Cách rút tiền từ sàn FTX

Thực hiện rút tiền thì tương tự với chuyển tiền vào sàn thôi. Thay vì chọn ở “Deposit” bạn chọn “Withdraw“.

Bảng Withdraw BTC như bên dưới, các thông tin cần điền để thực hiện rút tiền gồm:

 • Amount: Số tiền BTC muốn rút, rút toàn bộ số tiền thì chọn nút “MAX” bên cạnh
 • BTC Address: Địa chỉ ví BTC muốn rút
 • Authy/GA 2FA code: Điền code từ app bảo mật google authenticator

Cuối cùng chọn “Withdraw” để hoàn tất thực hiện rút tiền.

cách rút tiền từ sàn ftx

Các loại phí trên sàn FTX

Phí giao dịch

Phí giao dịch được phân bổ theo các cấp ở thị trường sopt và future. Phí Maker và Taker lần lượt là 0,02% (Maker) và 0,07% (Taker) đối với cấp giao dịch thấp nhất (volume 30 ngày bằng 0). Còn lại đối với từng cấp độ volume thì phí được qui định như mình họa

phí giao dịch trên ftx

Ngoài ra với những ai là holder token FTT sẽ được giảm giá. Việc giảm giá hiện tại dựa trên số lượng FTT mà anh em nắm giữ.

giảm phí với holder ftt

Phí nạp/rút

Hiện tại, FTX không thu phí nạp/rút coin.

Tuy nhiên, trong trường hợp người dùng có volume tiền gửi/rút tiền fiat/stablecoin vượt quá volume giao dịch của họ, FTX có quyền tính phí rút tiền lên đến 0,10%. Sàn sẽ liên hệ với bất kỳ người dùng nào bị ảnh hưởng bởi qui định trên.

Các loại phí khác

 • Không có phí thanh toán hợp đồng tương lai.
 • Token đòn bẩy có phí tạo và mua lại là 0,10% và phí quản lý hàng ngày là 0,03%.
 • Sử dụng đòn bẩy 50x làm tăng phí giao dịch lên 0,02% và 100x trở lên tăng 0,03%, được trả cho quỹ  insurance.
 • Phí cho hợp đồng MOVE phụ thuộc vào giá của chỉ số cơ bản, không phải giá của hợp đồng MOVE.
 • Không có phí giao dịch OTC  hoặc swap trong ví của bạn. Tất cả các chi phí được tích hợp vào giá bạn được báo giá.

Coin sàn FTX là gì?

FTT được niêm yết trên FTX  ngày 29 tháng 7 năm 2019. Trước khi nó niêm yết vào ngày 29 tháng 7, có thể mua FTT bằng cách sử dụng hoặc chức năng “convert” ví FTX của bạn . Mỗi tài khoản có thể mua tối đa 1.000 FTT tại đó. Không có kích thước mua tối thiểu.

FTT là token ERC-20, được xây dựng trên Blockchain Ethereum. Có tổng cộng 350.000.000 token FTT. Trong số đó, 175.000.000 là token của công ty unlock trong khoảng thời gian ba năm.

Các tính năng của token FTT:

 • FTT được liệt kê trên FTX.
 • FTX sẽ mua và đốt FTT bằng một phần ba tổng phí trao đổi.
 • FTT sẽ được sử dụng làm tài sản thế chấp trên FTX.
 • FTT sẽ nhận được lợi nhuận xã hội hóa từ quỹ bảo hiểm trên FTX.
 • Chủ sở hữu FTT sẽ được chiết khấu phí và chênh lệch OTC chặt chẽ hơn.

Việc Mua và đốt token sẽ tiếp tục cho đến khi ít nhất một nửa tổng số FTT bị đốt. Ngoài ra với những holder FTT sẽ có những ưu đãi giảm giá riêng (bạn xem phần bảng qui định trong phần phí giao dịch)

Cách giao dịch hợp đồng tương lai (future contract) trên FTX

Tại màn hình trang chủ bạn chọn đồng coin muốn thực hiện giao dich. Để ý vào mục future và chọn cặp giao dịch. Ví dụ mình chọn BTC-PERP

giao dịch contract future trên ftx tren

Các lệnh future có ở FTX gồm: Limit order, market order, stop market, stop limit, trailing stop, take profit, take profit limit (lựa chọn lệnh ở menu thả xuống phần “Order type“).

Và tất nhiên cũng cần có tài sản thế chấp. Tài sản thế chấp cho hợp đồng tương lai là stablecoin. Stablecoin được chấp nhận hiện tại là USDC, TUSD và PAX.

Để gửi hoặc rút tài sản thế chấp, hãy truy cập trang ví của bạn và gửi USDC, TUSD hoặc PAX. Việc gửi tiền sẽ ghi có vào tài khoản của bạn bằng ‘USD’, được tự động sử dụng làm tài sản thế chấp cho tất cả các giao dịch future của bạn.

contract-future-tren-ftx-order

Cách trade marin trên sàn FTX

Tất cả tiền ký quỹ được tính bằng “USD” trong ví của bạn. USD có thể được tài trợ bằng cách gửi USDC, TUSD, PAX, BUSD hoặc HUSD. Đòn bẩy trên FTX là 3x, 5x, 10x, 20x, 50x, 100x, 101x (Có thể thay đổi trong phần cài đặt của phần quản lý)

Xem ngay: Margin là gì? Cơ hội và rủi ra với người mới 

Bạn cần chuyển đổi sang USD từ đồng coin đang nắm giữ thì mới thực hiện trade margin được. Trước tiên, chọn 3 dấu gạch ngang góc trái màn hình rồi chọn “Ledveraged Tokens“.

chọn leveraged token

Chọn coin muốn chuyển đổi bằng cách nhấn vào “Convert” rồi điền số coin muốn chuyển đổi vào dòng “Quanlity” và nhấn Convert bên dưới để bắt đầu chuyển đổi.

chuyển đổi coin sang usd

Bây giờ, thì bạn chọn lại vào “Trade” để bắt đầu giao dịch. Lưu ý trước khi trade margin là sàn có qui định đòn bẩy tối đa với một số đồng coin. Nếu phần ký quỹ của bạn thấp hơn phần ký quỹ duy trì, tài khoản của bạn sẽ bắt đầu bị thanh lý.

chọn trade để giao dịch margin

Tiến hành, chọn lệnh margin muốn sử dụng trong menu tahr xuống phần “Order type“. Và hoàn tất các thống số khác cần thiết như số tiền margin rồi xác nhận là hoàn tất.

điền thông số trade margin

 

Cách sử dụng API key trên sàn FTX

API Key chính là các khoá (Key) để cấp quyền cho các phần mềm/ứng dụng nhận diện, tương tác với nhau. Cụ thể người dùng thường dùng API để sử dụng cho các app quản lý lợi nhuận và theo dõi danh mục đầu tư. BitUniverse là một ví dụ.

Để tạo API key bạn thực hiện như sau:

Truy cập vào phần “Setting” của tài khoản và kéo xuống mục API keys và chọn “Create API key“. Bạn có thể sao chép API key ở bên dưới bằng cách nhấn vào nút “Copy“. Còn API ở dòng API Secret thì nhớ lưu lại để sao lưu khi cần thiết.

tạo api key

Các câu hỏi thường gặp khi sử dụng sàn FTX

Sàn FTX có an toàn không, có uy tín không?

Do chỉ mới hoạt động từ năm 2019, sàn giao dịch đã cố gắng tránh được các vụ hack và tấn công nguy hiểm. Tuy nhiên, team FTX không công bố nhiều vấn đề liên quan đến các giao thức bảo mật của họ và các nhà phân tích đưa ra giả định rằng họ sử dụng tất cả các phương pháp bảo mật tốt nhất đã được thiết lập.

FTX sử dụng mã hóa SSL đầy đủ trên trang web của họ. Kết hợp xác thực hai yếu tố (2FA) để giúp người dùng bảo mật tài khoản của họ bằng cách sử dụng xác minh Authy, Google Authenticator hoặc SMS.

Có thể liên hệ support sàn bằng cách nào?

Bạn có thể liên hệ theo các phương thức sau:

Sàn FTX có ứng dụng trên điện thoại không?

Hiện đã có sẵn app trên cả hai hệ điều hành iOS và Android

Sàn FTX có IEO không?

Mới đây, trên FTX có diễn ra IEO Serum, token của dự án có tên là SRM đã thể hiện mức tăng cao ngay khi được mở bán công khai trên FTT, bên cạnh đó có cả các sàn lớn khác gồm BitmaxBinance được list cùng thời điểm.

Để tìm hiểu chi tiết về dự án Serum và token SRM hãy đọc bài viết sau:

Serum (SRM) là gì? [Thông tin dầy đủ về đồng tiền ảo SRM] 

Hy vọng trong tương lai nhiều dự án mới sẽ tỏa sáng ở FTX để anh em co nhiều cơ hội kiếm lợi nhuận hơn.

Làm sao để tắt Google Authenticator (GA)

Xác thực hai yếu tố (2FA) có thể bị vô hiệu hóa trong các điều kiện sau:

 • Điện thoại bị mất hoặc thay đổi;
 • Không thể đăng nhập (khi bật 2FA);
 • Không thể nhận 2FA hiện tại.

Nếu tình huống trên tồn tại, liên hệ qua mail support@ftx.com  để xác minh danh tính.

Tổng kết

Sàn giao dịch FTX đang nhanh chóng trở thành điểm đến cho các nhà giao dịch tiền điện tử. Mặc dù chỉ mới ra mắt, FTX đang phát triển với tốc độ ấn tượng và đang tiêp tục thường xuyên giới thiệu các sản phẩm giao dịch và token mới. Điều này nâng tầm cạnh tranh của FTX với các sàn giao dịch khác rất lớn.

Các tính năng bổ sung như thanh khoản sâu, chuyển tiền fiat, rút ​​tiền không giới hạn và OTC desk phù hợp với cả nhà giao dịch bán lẻ và các tổ chức. Đồng thời, các tính năng như quỹ thanh lý, thanh toán stablecoin, chuyển đổi ví ký quỹ và ứng dụng di động sẽ phù hợp với các nhà giao dịch bán lẻ hàng ngày.

Hãy theo dõi Blogtienao để cập nhật thông tin mới nhất của FTX để không bỏ lỡ bất kỳ dự án mới nào. Thanks

3.7/5 - (3 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hên Vãi
Hên Vãihttps://blogtienao.com/tac-gia/hen-vai/
Hi, Mình là Hên Vãi, Founder & CEO của Blog TIền Ảo (BTA). Mình rất đam mê làm cộng đồng, vì thế mới sinh ra blogtienao.com từ 2017. Mình hy vọng các kiến thức trên BTA sẽ giúp ích cho các bạn.
- Advertisement -