Thứ Sáu, 8 Tháng Mười Hai 2023

Margin là gì? Cơ hội và rủi ro với margin trading cho người mới

margin trading khái niệm

[speaker]

Margin hay giao dịch kỹ quỹ là hình thức giao dịch có sức hấp dẫn lớn nhất đối với tất cả những trader.

Dù là forex, tiền điện tử hay bất cứ thị trường nào, nó đều là miếng mồi ngon cho những người đã có kinh nghiệm trong thị tường nhiều năm. Còn với người mới thì việc giao dịch ký quỹ giống như việc đánh bạc vậy.

Margin ngoài việc chịu ảnh hưởng bởi quản lý vốn tài chính, còn liên quan đến quản lý cảm xúc.

Với một số người nó khá xa lại, đôi khi bị hiểu lầm khái niệm. Chắc bạn cũng hay nghe người ta nói là: Tôi đang đánh margin, long lên, short xuống, x25,x100 hay là show những hình ảnh ghi % ở đó mà chưa hiểu là gì đúng không?

Hôm nay Blogtienao sẽ dành cho anh em toàn bộ khái niệm về margin. Hãy xem nó hoạt động như thế nào mà lại sinh lời khủng như thế nhé.

Margin là gì?

Margin (giao dịch ký quỹ) là hình thức giao dịch mà bạn sử dụng đòn bẩy để mua một khoản đầu tư với số tiền lớn hơn vốn tự có.

Giải thích đơn giản về margin như sau: Với một số tiền nhỏ, bạn có thể mở một giao dịch lớn hơn, có thể gấp vài trăm lần. Và sau đó, khi giá cả thay đổi theo hướng có lợi cho bạn thì bạn thu về lợi nhuận khổng lồ.

Nhưng khả năng giá không di chuyển hoặc di chuyển theo hướng chống lại bạn. Ví dụ: Mình thấy một giao dịch có vẻ ngon ăn và chơi lớn bằng cách dùng số tiền lớn, đòn bẩy lớn. Và rồi mình thấy lệnh tự đóng trên sàn giao dịch và chịu khoản lỗ lớn.

Như vậy là bạn đã có thể trải nhiệm 2 mặt của đánh margin rồi đó. Lợi nhuận khủng và rủi ro cũng không kém.

Cơ hội của Margin

Trước tiên hay đánh giá cơ hội mà nó đem lại:

 • Tăng số tiền đầu tư
 • Đa dạng cơ hội đầu tư
 • Tài khoản tăng vọt nhanh chóng

Tăng số tiền đầu tư

Điều này là hiển nhiên. Bạn có thể kiểm soát và giao dịch với số tiền lớn bằng cách vay tiền từ sàn. Trong khi chỉ bằng số vốn của bạn mà sức mua tăng gấp nhiều lần.

Đa dạng cơ hội đầu tư

Giao dịch ký quỹ không chỉ mang lại cho bạn lợi thế khi đảm nhận các vị thế lớn hơn bình thường mà còn cho phép bạn linh hoạt để xây dựng danh mục đầu tư.

Bình thường bạn có một số tiền nhỏ nên nó chỉ có thể đảm nhận một vị trí tại thời điểm đó. Nhưng với việc giao dịch ký quỹ, bạn sẽ có thể  chia vốn của mình để mở nhiều giao dịch cùng một lúc.

Do đó bạn có cơ hội đa dạng hóa đầu tư của mình tại một thời điểm giao dịch.

Tài khoản tăng vọt nhanh chóng

Trước khi có giao dịch ký quỹ, bạn có nghĩ làm sao để số dư tài khản của mình tăng vọt lên theo cấp số nhân với số dư ít ỏi chưa? Chắc là khó rồi.

Giao dịch với ký quỹ tạo cơ hội tham gia vào các thị trường khác nhau cùng một lúc trong ngày. Do đó thu được lợi nhuận nhiều hơn từ giao dịch và tài khoản của bạn tăng theo cấp số nhân, và cũng dễ quản lý hơn.

Rủi ro của Margin

Miếng bánh ngon thì khó mà xơi các bạn ạ. Thoạt nhìn bạn thấy lợi nhận khủng, cũng cần đánh giá các rủi ro của nó. Tuy nhiên, nếu nó được quản lý theo kỷ luật thì bạn sẽ tránh được rủi ro nó gây ra. Vậy rủi rỏ gồm những gì?

Độ rủi ro tăng cao

Đây là nhược điểm rõ ràng nhất của margin. Để có thể kiểm soát một vị thế lớn hơn nhiều so với thông thường có nghĩa là không chỉ lợi nhuận có thể lớn hơn mà còn cả khoản lỗ của bạn cũng tăng vọt.

Đây là lý do tại sao bạn phải tuân thủ các quy tắc quản lý rủi ro và quản lý vốn rất nghiêm ngặt khi sử dụng ký quỹ.

Căng thẳng do không xử lý được cảm xúc

Một số nhà giao dịch không thể xử lý cảm xúc của việc mở một vị thế quá lớn. Bởi vì sự biến động trong lợi nhuận hoặc thua lỗ chưa thực hiện của họ là quá lớn.

Điều này khiến họ đưa ra quyết định sai. Việc để cảm xúc xen ở giữa các quyết định giao dịch của bạn sẽ khiến bạn mất tiền trong dài hạn. Nếu bạn không thể xử lý biến động lớn của mình thì bạn nên bắt đầu với đòn bẩy nhỏ.

Thuật ngữ liên quan đến Margin

Margin có một vào thuật ngữ liên quan đến nhau như sau:

 • Margin (ký quỹ) số tiền bạn dùng để mua khoản đầu tư
 • Leverage (đòn bẩy):Sử dụng đòn bẩy chính là lúc nâng số tiền đầu tư của bạn lên. Ví dụ đầu tư 100$ với đòn bẩy x100, tức là bạn đang đầu tư 10000$ đó. Đòn bẩy có thể rất lớn tùy vào nhà cung cấp.
 • Volume: là tích của (Margin) x (Leverage).
 • Position: Tức là vị thế gồm Long (mua vào)Short (bán ra).
 • Liquidation: Đây là giá thanh lý. Ví dụ bạn đánh margin Bitcoin. Khi giá BTC vượt qua giá thanh lý, thì toàn bộ vốn đầu tư của bạn sẽ biến mất.

Xem ngay: Bitcoin là gì? Thông tin toàn diện nhất về đồng tiền ảo BTC

Cách hoạt động của Margin

Ví dụ bạn đánh margin trên một sàn giao dịch với số vốn vào lệnh là Bta $

Bước 1: Bạn thực hiện phân tích kỹ thuật và đưa ra cho mình một nhận định:

 • Nếu bạn nhận định giá sẽ tăng, bạn sử dụng vị thế Long.
 • Còn nếu bạn nhận định giá sẽ giảm, bạn mở vị thế Short.

Bước 2: Bạn lựa chọn đòn bẩy cho mình. Ví dụ bạn sử dụng đòn bẩy là 10 thì số tiền bạn vay của sàn là (10-1)*Bta = 9*Bta.

 • Công thức chung của số tiền vay là (Đòn bẩy-1)*Số tiền vào lệnh.

Bước 3: Kết quả của việc đầu tư như trên sẽ có 2 trường hợp cơ bản xảy ra:

 • TH1: Bạn muốn đóng lệnh hoặc sàn đóng lệnh khi đạt đến mức lợi nhuận. Kết quả giao dịch là bạn có lời. Tiền được cộng vào tài khoản của bạn
 • TH2: Giá di chuyển ngược với vị thế của bạn. Và đến lúc nó chạm đến giá thanh lý, sàn sẽ thu hồi số tiền bạn đầu tư. Kết quả là bạn thua lỗ,

Kết thúc: Cả hai trường hợp trên sau quá trình lệnh đóng là bạn phải trả lại số tiền bạn vay và sẽ trả thêm phí cho việc vay mượn của bạn.

Tóm lại : Quá trình của trade margin trải qua theo biểu đồ tóm tắt sau:

margin trading nguyên tắc

Kinh nghiệm trade margin phòng ngừa rủi ro

Tại sao mình dùng từ phòng ngừa rủi ro, thay cho việc dùng từ tạo ra nhiều lợi nhuận. Bởi vì có nhiều người lầm tưởng với việc: Margin tạo lợi nhuận khủng nên làm giàu với nó không khó. Nhưng họ thật sự đã sai.

Với những nhà giao dịch giỏi và có được thành quả từ việc trade margin. Ở đây, mình đề cập đến lợi nhuận không âm chứ không phải lợi nhuận khủng. Họ đã rút ra được một vài kinh nghiệm cơ bản sau:

 • Vốn đầu tư: Là vốn tự có, tức vốn nhàn dỗi của bản thân bạn. Không sử dụng vốn vay mượn hoặc vốn được dùng chung cho một tập thể gia đình hay xã hội nào đó.
 • Đòn bẩy: Đòn bẩy phù hợp nếu không bị thanh lý rất nhanh đó. Các trader chuyên nghiệp thường nói: “Thay vì vào 1 lệnh 100$ sử dụng đòn bẩy X100 thì nên vào 1 lệnh 1000$ sử dụng đòn bẩy X10 “.
 • Xây dựng ký luật trade nghiêm khắc: Phải nghiêm túc và coi trọng kỷ luật thì mới mong kiếm tiền từ nó.
 • Không để cảm xúc xen lẫn (Bực bội, trả thù,…): Đặt ra lợi nhuận, đến mức đó tốt nhất là nghỉ chơi. Hoặc là chơi tiếp nhưng đòn bẩy cực kỳ nhỏ. Nếu một lệnh long/short thua, đóng máy nghỉ ngơi và giải trí đầu óc.

Nên chơi (đánh) Margin ở sàn nào?

Mình cung cấp cho anh em những sàn đang chơi ngon nhất hiện nay. Cùng với đó là fee và điểm đánh giá cộng đồng. Anh em tham khảo và đăng ký link mình có để sẵn nhé:

SốTên SànFeeĐăng KýĐánh Giá
1Snapex0.15%Link Đăng Ký7/10
2Binance Futures0.04%Link Đăng Ký7/10
3Sàn LMT0.075%Link Đăng Ký7/10
4Bingbon0.045%Link Đăng Ký7/10
5Sàn Bityard0.1%Link Đăng Ký7/10
6Sàn Bybit0.075%Link Đăng Ký7/10

Tóm lại, Mình đã vạch ra cho bạn bài toán khi chơi margin rồi đó. Hãy lên kế hoạch thật cẩn thận khi tham gia thị trường này nhé. Thân!

4/5 - (5 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hên Vãi
Hên Vãihttps://blogtienao.com/tac-gia/hen-vai/
Hi, Mình là Hên Vãi, Founder & CEO của Blog TIền Ảo (BTA). Mình rất đam mê làm cộng đồng, vì thế mới sinh ra blogtienao.com từ 2017. Mình hy vọng các kiến thức trên BTA sẽ giúp ích cho các bạn.
- Advertisement -