Thứ Ba, 5 Tháng Ba 2024

Trailing stop là gì? Làm sao để đặt một lệnh trailing stop thật chính xác

trailing stop khái niệm

Trailing stop là gì?

Trailing stop là một loại lệnh dừng lỗ, nhưng thay vì là một điểm cố định thì nó di chuyển theo hướng miễn sao có lợi cho nhà đầu tư.

Ngoài take profit và stop limit là các lệnh được sử dụng rất phổ biến, thì lệnh trailing stop cũng có hiệu quả khá tốt.

Tranling stop hoạt động giống như một lệnh dừng lỗ thông thường. Khác biệt ở chỗ nó đóng cửa giao dịch khi có một biến động giá bất lợi đáng kể. Tuy nhiên, nó có tính năng đặc trưng là có thể tự động di chuyển với giá khi giá đang di chuyển theo hướng giao dịch.

trailing stop là gì

Ý nghĩa của Trailing stop

Do di chuyển theo hướng giao dịch nên nó sẽ di chuyển dần lên cao với những lệnh mua đã có lời. Hay ngược lại, di chuyển thấp dần với những lệnh bán của bạn có lời.

Tùy thuộc vào điểm trailing stop bạn sử dụng, nhưng nó sẽ không di chuyển khi giá đang di chuyển ngược hướng với vị thế giao dịch của bạn.

Trailing stop nó cũng giống như đường trung bình động (MA) sẽ liên tục tự điều chỉnh. Cũng là lúc mà thị trường di chuyển ngược lại so với giao dịch của bạn. trước tiên xem xét về lợi ích của nó trước nhé.

Lợi ích của Trailing stop

Trailing stop có thể mang lại lợi ích lớn cho một nhà giao dịch khi nó được sử dụng đúng cách. Nó có thể là một công cụ quản lý rủi ro và quản lý giao dịch hữu ích. Nó giúp nhà giao dịch kiểm soát thua lỗ và đảm bảo lợi nhuận. Sau đây là một số lợi ích phổ biến của việc sử dụng trailing stop.

Quản lý rủi ro

Giống như một điểm dừng lỗ, trailing stop được sử dụng để ngăn chặn tổn thất lớn khi giao dịch. Một nhà giao dịch có thể đặt trailing stop cùng lúc đặt giao dịch. Vì vậy nó có thể bắt đầu bảo vệ giao dịch ngay từ đầu.

Trường hợp này, trailing stop bắt đầu từ một lợi nhuận âm. Khi giá di chuyển theo hướng có lợi cho giao dịch, nó sẽ tiến gần đến entry (mức hòa vốn). Vậy là giảm quy mô tổn thất tiềm ẩn nếu giá di chuyển bất lợi.

Trong hình ảnh bên dưới, khi bạn giao dịch với lệnh trailing stop. Nếu điểm dừng đã bị tấn công trước khi thị trường di chuyển lên theo hướng mình muốn, thì mình sẽ phải chịu một khoản lỗ.

trailing stop quản lý rủi ro

Bảo vệ lợi nhuận

Một số nhà giao dịch chỉ sử dụng trailing stop khi giá đã được di chuyển thuận lợi và giao dịch đã có lời. Trước đó, họ sử dụng lệnh này cố định để hạn chế rủi ro giảm giá.

Trong ví dụ dưới đây, khi vị thế đã có lợi nhuận, mình sử dụng trailing stop để chốt lời và nắm bắt xu hướng tiếp theo.

trailing stop bảo vệ lợi nhuận

Khi nào nên sử dụng Trailing stop

Mặc dù nó có thể giúp một nhà giao dịch chốt được lợi nhuận. Cũng làm cho việc quản lý giao dịch trở nên dễ dàng, nhưng có thể đôi lúc không hữu ích. Quyết định khi nào nên sử dụng trailing stop phụ thuộc vào kinh nghiệm giao dịch, phong cách giao dịch và tình hình trên thị trường.

Như vậy, bạn nên cố gắng kiểm tra lại chiến lược của mình để tìm ra cách nào hiệu quả nhất. Tuy nhiên, có một số điều có thể nói khi nào sử dụng trailing stop.

Ví dụ sau, chúng ta thấy sớm một số nguy hiểm cần phải xử lý để có được kết quả tốt nhất.

khi nào nên sử dụng lệnh dừng lỗ

Điểm đặt trailing stop hợp lý

Khi sử dụng lệnh này, điều quan trọng là đặt nó ở một mức phù hợp. Nghĩa là không được quá gần, cùng không được quá xa.

Nếu điểm dừng quá gần với giá hiện tại, nó sẽ không đủ chỗ cho giá tài sản xoay vòng. Hay giao dịch có thể bị đóng cửa sớm trước khi bất kỳ động thái nào.

đặt điểm dừng hợp lý

Tốt nhất là tìm một khu vực giữa phù hợp. Nhưng có được khoảng cách lý tưởng không phải lúc nào cũng dễ dàng. Bởi vì điều kiện thị trường luôn thay đổi.

Tuy nhiên, có thể đánh giá khoảng cách đúng từ các biến động giá lịch sử qua việc backtesting. Mục đích là đặt điểm dừng ở khoảng cách so với giá hiện tại nơi dự kiến ​​sẽ không được kích hoạt trừ khi giá đã thay đổi hướng.

Ví dụ đợt điều chỉnh với một loại tài sản khoảng 10$ trở xuống. Khi đó đặt trailing ở mức hơn 10$ là cần thiết.

Ví dụ thực tế về việc đặt trailing stop

Bài toán

Bạn mua đồng Binance coin (BNB) với giá 20$. Kiểm tra biểu đồ giá của BNB, bạn thấy nó có xu hướng tăng trong lịch sử. Giá thường điều chỉnh khoảng 5-10% trước khi tiếp tục tăng trở lại. Bạn có thể quyết định theo dõi tỷ lệ phần trăm của chuyển động giá.

Để chọn mức phần trăm phù hợp cho điểm dừng của bạn hãy so sánh. Vì trong lịch sử nó điều chỉnh khoảng 5-10%, nếu sử dụng giá trị dưới 10% thì nó quá gần và đợt điều chỉnh bình thường có thể dừng giá. Đóng giao dịch trước giá dự kiến di chuyển xảy ra.

Một lựa chọn tốt là khoảng 13 hoặc 14%. Bằng cách này, giao dịch của bạn có phạm vi để di chuyển. Trong trường hợp giá thay đổi hướng, giao dịch của bạn sẽ đóng mà không mất quá nhiều lợi nhuận. Vì điều chỉnh trước là dưới 13% khi giá giảm hơn 13% có nghĩa là xu hướng có thể đang thay đổi.

Xem ngay: Sàn Binance là gì? Hướng dẫn đăng ký sử dụng từ A-Z [2020]

Kết quả

Với trailing stop ở mức 13%, nó sẽ ở mức 17.4$ tại thời điểm tham gia giao dịch. Đây là trường hợp bạn đặt nó ngay lập tức nhé.

Khi giá BNB tăng từ 20$ lên 30$, trailing stop ở mức 26.1$. Khi giá ở 40$ thì điểm dừng ở mức 34.8$. Và nếu giá bắt đầu giảm từ 40$ xuống thì trailing stop vẫn hoạt động ở mức 34.8 $. Khi giảm xuống dưới mức 34.8$, BNB của bạn sẽ được bán đi.

1/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hên Vãi
Hên Vãihttps://blogtienao.com/tac-gia/hen-vai/
Hi, Mình là Hên Vãi, Founder & CEO của Blog TIền Ảo (BTA). Mình rất đam mê làm cộng đồng, vì thế mới sinh ra blogtienao.com từ 2017. Mình hy vọng các kiến thức trên BTA sẽ giúp ích cho các bạn.
- Advertisement -