Chủ Nhật, 28 Tháng Năm 2023

DeFi là cơ hội đầu tư vàng. Đúng hay Sai?

- Advertisement -

DeFi là cơ hội đầu tư vàng. Đúng hay Sai?

Cựu Giám đốc sản phẩm của Messari và cũng là trader tiền điện tử nổi tiếng, Qiao Wang tin rằng lĩnh vực DeFi non trẻ có tiềm năng tăng trưởng rất lớn trong tương lai.

DeFi đã có một đợt bùng nổ trong năm nay, với tổng giá trị tài sản bị khóa tăng từ dưới 1 tỷ USD lên gần mốc 8 tỷ USD. Kể từ đầu năm 2020, TVL trên tất cả các nền tảng DeFi tính theo USD đã tăng hơn 1000% và có vẻ như sẽ còn tiếp tục tăng tiếp.

- Advertisement -

Wang đã so sánh sự bùng nổ của DeFi năm nay với Bitcoin trước năm 2013 và Ethereum trước năm 2015, theo ông, đây là “những vụ đầu tư vàng chỉ diễn ra một lần trong đời.”

Đây là một lập trường khác biệt rõ rệt với người sáng lập Messari, Ryan Selkis, người trước đó đã khẳng định rằng DeFi là một quả bong bóng và sẽ sớm bùng nổ. Ông cho rằng điều này là do sự gia tăng của “nền kinh tế kiểu Ponzi và những ‘cú nhảy’ yield”. Thêm vào đó là phí gas cao đang làm giảm cơ hội thu lợi nhuận của những người dùng DeFi thường xuyên.

So sánh DeFi với thị trường nghìn tỷ đô của ngân hàng và tài chính truyền thống thì thấy rằng tài chính phi tập trung còn rất nhiều không gian để tăng trưởng. Và thậm chí so với thị trường tiền điện tử nói chung, DeFi vẫn chỉ là một đốm sáng khi vốn hóa thị trường của 37 token DeFi hàng đầu chỉ chiếm 6.7 tỷ đô la, tương đương 2% tổng vốn hóa thị trường của thị trường tiền điện tử.

Hôm nay, kỹ sư Tyler Reynolds của Google Payments đã đặt câu hỏi về tính kinh tế của các tài sản tiền điện tử “không có tương lai” nhưng có giá trị cao hơn nhiều so với một số token DeFi.

Ông đặc biệt trích dẫn XRP, Bitcoin Cash, Bitcoin SV, EOS, Cardano và Stellar là các dự án có vốn hóa thị trường hàng tỷ đô la, trái ngược hoàn toàn với YFI của Yearn Finance, vốn “chỉ” trị giá 670 triệu USD.

Tuy nhiên, bong bóng DeFi đã xẹp xuống một chút trong thời gian gần đây sau khi làn sóng lỗi, các sản phẩm nhân bản và các kế hoạch yield farming đã đẩy giá gas trên Ethereum lên mức cao không bền vững. Bên cạnh đó, ông cũn cảnh báo về một số dự án được xem là bản sao tồi tệ, các exit scam đã xuất hiện trong những tuần gần đây.

Có rất nhiều chuyện tào lao trong 2 tháng qua nhưng đừng để bị phân tâm bởi những điều này.

Thay vào đó, ông đề xuất với mọi người một số sản phẩm DeFi tốt hơn để hiểu cách hệ sinh thái tài chính non trẻ này tạo ra các thói quen mới đầy thú vị cho người dùng. Ngoài ra, ông cũng thừa nhận rằng cơn sốt yield farming hiện nay thực sự có thể là một bong bóng, nhưng nói rằng điều đó không phải là vấn đề về lâu dài:


Có thể bạn quan tâm:

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Phí Bitcoin và Ethereum giảm mạnh khi cơn sốt đầu cơ hạ nhiệt

Một công ty phân tích tiền điện tử nổi tiếng nói rằng phí Bitcoin ( BTC ) và Ethereum ( ETH ) đang giảm mạnh khi cơn sốt...

Bitcoin có thể lên 160.000 USD vào halving năm 2024

Giờ đây, mùa đông khắc nghiệt của tiền điện tử năm 2022 dường như đã ở phía sau chúng ta, những dự đoán lạc quan về giá Bitcoin...

Các đợt tăng lãi suất sắp tới có thể là thách thức đối với Bitcoin

Theo công ty phân tích thị trường tiền điện tử Blofin Academy, việc tăng lãi suất sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có...

Bài viết liên quan

- Advertisement -