Thứ Bảy, 2 Tháng Mười Hai 2023

Đánh giá dự án Crypstarter, tổng quan về hệ sinh thái Crypstarter

Crypstarter là gì?

Crypstarter là một Blockchain được xây dựng để giúp các công ty khởi nghiệp dễ dàng tiếp cận cuộc cách mạng công nghệ tiền điện tử và gây quỹ từ cộng đồng. Mục tiêu của Crypstarter là tạo ra một nền kinh tế phi tập trung có tính kết nối cao trong chính hệ sinh thái của nó dựa trên công nghệ blockchain, nơi tất cả những người tham gia vào Crypstarter đều có thể kiếm được lợi nhuận thông qua các hoạt động kinh tế trên hệ sinh thái.

Trái ngược với xu hướng dần trở nên bão hòa như GameFi hay khái niệm Play-to-earn, Crypstarter tập trung vào việc xây dựng một nền kinh tế blockchain cùng với việc đẩy mạnh khái niệm Work to earn giúp mọi người kiếm tiền thông qua các hoạt động kinh tế như thị trường thật một cách bền vững và nghiêm túc hơn.

Crypstarter giải quyết vấn đề gì?

Vấn đề thứ nhất: Hiện nay có rất nhiều nền tảng huy động vốn đang hoạt động trong lĩnh vực Blockchain (Launchpad), nhưng chúng đều có chung hai nhược điểm lớn:

 • Yêu cầu các startup đã có sản phẩm cụ thể hoặc đòi hỏi chi phí rất cao gây khó khăn cho các startup giai đoạn đầu.
 • Chỉ phục vụ cho các dự án Blockchain mà không chấp nhận các dự án bên ngoài khiến các startup không thể tiếp cận được các nguồn vốn từ cộng đồng đầu tư crypto.

Trước tình trạng đó, Crypstarter được tạo ra giúp các startup trong và ngoài lĩnh vực blockchain có thể tiếp cận ngay các nguồn vốn từ cộng đồng mà không đòi hỏi chi phí đầu vào cũng như tính sẵn có của sản phẩm.

Vấn đề thứ hai: Các nền tảng huy động vốn này không có hệ sinh thái hỗ trợ các dự án đi kèm, dự án sau khi mở bán gần như độc lập với các nền tảng phát hành đem lại rủi ro cho cả dự án và nhà đầu tư. Crypstarter được thiết kế với hệ sinh thái hoàn thiện đi kèm, giúp giảm thiểu rủi ro cho các dự án, tránh chúng sụp đổ vì tác động ngoài thị trường.

Vấn đề thứ ba: Các nhà đầu tư sau khi đầu tư vào startup không thể thanh lý khoản đầu tư của mình khi cần dùng gấp tài chính. Crypstarter với bằng chứng đầu tư (POI) giúp các nhà đầu tư có thể thanh khoản nhanh nhất có thể.

Đặc điểm nổi bật của dự án Crypstarter

 1. Hệ sinh thái hoàn thiện, nền kinh tế được thiết kế chặt chẽ ngăn lạm phát giúp duy trì hệ sinh thái tồn tại lâu dài.
 2. Có khả năng thanh khoản cho các nhà đầu tư vào startup trong giai đoạn sớm mà không cần chờ các startup phát sinh lợi nhuận bằng cách NFT hóa các khoản đầu tư với khái niệm bằng chứng đầu tư (POI)
 3. Đảm bảo giá trị của token cốt lõi (CST) bằng một rổ các stablecoin để hạn chế tổn thất của nhà đầu tư trong tình hình thị trường đi xuống.

Các loại tiền tệ trong hệ sinh thái Crypstarter

Crypstarter phát triển một hệ thống DeFi bao gồm hai loại tiền điện tử bao gồm CST (Tiền tệ dự trữ) và AURE (stablecoin thuật toán) để mang lại sự ổn định cho hệ sinh thái và sự đảm bảo giá trị cho các khoản đầu tư của cộng đồng.

CST token

CST token là một loại token được dự trữ bởi một rổ các stablecoin hàng đầu trên thị trường (BUSD, USDT, DAI…) với mục tiêu phát triển một hệ thống tài chính phi tập trung để hỗ trợ nền kinh tế Crypstarter. Bằng cách tập trung vào tăng trưởng nguồn cung hơn là tăng giá, CST token có thể hoạt động như một loại tiền tệ có khả năng duy trì sức mua, ổn định và tăng dần giá trị mà không phụ thuộc vào sự biến động của thị trường.

Stable coin thuật toán AURE

AURE là stable coin chính trong hệ sinh thái Crypstarter, nó hoạt động dựa trên thuật toán cân bằng. Khi nhu cầu của thị trường về AURE cao và nguồn cung hạn chế, giá của AURE sẽ tăng lên, giao thức sẽ khuyến khích người dùng đốt CST để đúc AURE. Khi cầu AURE thấp và cung quá lớn, giá AURE giảm, giao thức sẽ khuyến khích người dùng đốt AURE để đúc CST. Giao thức đảm bảo cung và cầu của AURE cân bằng dẫn đến giá cả AURE ổn
định.

Sơ đồ hoạt động giao thức ổn định giá của AURE token

Hệ sinh thái Crypstarter

Crypstarter có hệ sinh thái hoàn thiện, đảm bảo tính tương tác cao trong nội bộ hệ sinh thái và khả năng thanh khoản cho các khoản lợi nhuận của nhà đầu tư, dưới đây là danh sách các sản phẩm trong hệ sinh thái Crypstarter.

Equity Crowdfunding Platform

Crypstarter sử dụng hình thức huy động vốn cộng đồng trong hệ sinh thái, bất kỳ thành viên nào đáp ứng đủ điều kiện sẽ được quyền tham gia đầu tư vào dự án mới một cách công bằng.

Crypstarter DAO

Đây là một giao thức phi tập trung hoạt động trên Blockchain của Crypstarter giúp những người sở hữu token CST có thể tham gia vào những hoạt động và các dự án trên nền tảng Crypstarter Network bằng cách bỏ phiếu thông qua cơ chế DAO. Họ cũng sẽ được nhận thưởng nếu đặt cọc CST token hay cung cấp các dịch vụ khác trong hệ sinh thái Crypstarter.

Crypstarter DEX

Crypstarter DEX là sàn giao dịch phi tập trung bao gồm các stable coin và CST token giúp tạo thanh khoản cho toàn bộ hệ sinh thái Crypstarter mà không cần phải nhờ đến các sàn giao dịch tập trung của bên thứ ba như Binance hay Huobi. Ngoài ra, nó còn giúp những nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận từ việc cung cấp thanh khoản.

Crypstarter Treasury

Đóng vai trò là ngân hàng của hệ sinh thái Crypstarter, Crypstarter Treasury (hay còn gọi là DAB – Decentralized Autonomous Banking) bao gồm các hệ thống:

 • Kho bạc được quản lý bởi Crypstarter DAO
 • Giao thức quản lý thanh khoản cho hệ sinh thái
 • Cơ chế trái phiếu và stake.

Crypstarter DAB được thiết kế để kiểm soát việc mở rộng nguồn cung và cung cấp các dịch vụ tài chính quan trọng cho hệ sinh thái.

Secondary Market

Đầu tư vào một công ty khởi nghiệp nói chung hay đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào khác đối với các nhà đầu tư rất khó để bán khoản đầu tư của mình trong vòng 2-3 năm đầu phát triển dự án.

Secondary Market (Thị trường thứ cấp) là nơi cung cấp tính thanh khoản cho các khoản đầu tư của nhà đầu tư. Khi nhà đầu tư đầu tư vào một công ty khởi nghiệp, khoản đầu tư đó trên hệ thống sẽ được cấp dưới dạng POI (bằng chứng đầu tư) và bạn có thể bán nó như một vật phẩm mà không gặp phải rắc rối về tính thanh khoản. Đây cũng là một khái niệm mới chỉ có trên Crypstarter. Về cơ bản POI là một NFT và nó ghi lại tất cả thông tin về khoản đầu tư.

Các hình thức đầu tư trong hệ sinh thái Crypstarter

Dĩ nhiên các nhà đầu tư tìm đến Crypstarter là để đầu tư, vậy đầu tư như thế nào? Crypstarter cung cấp bốn hình thức đầu tư trong hệ sinh thái, đó là Bons, CST Lending, Staking và đầu tư vào các startup.

Bonds

Bond nghĩa là trái phiếu, Crypstarter có thể tạo ra thanh khoản cho riêng mình và các tài sản dự trữ bằng cách bán token CST với mức giá chiết khấu sau một khoảng thời gian nhất định để đổi lấy các tài sản dự trữ, qua đó làm tăng tính thanh khoản và sự ổn định cho hệ sinh thái Crypstarter. Người mua trái phiếu sẽ được hưởng một phần token CST sau khi cung cấp tài sản dự trữ và toàn bộ token CST sau khoảng thời gian được xác định trong hợp đồng.

CST Lending

Với những người nắm giữ số lượng lớn CST token nhưng không biết phải làm gì với nó hay không có thời gian quản lý, họ có thể cho vay lại để hưởng lợi nhuận từ những người muốn nắm giữ CST token để đổi lấy các ưu đãi như tăng định mức đầu tư, quyền biểu quyết hoặc sử dụng vào mục đích khác.

Staking

Các nhà đầu tư có thể nhận được lợi nhuận bằng cách đặt cọc (stake) CST. Cơ sở của lợi nhuận được bắt nguồn từ tiền bán trái phiếu và tỷ lệ thưởng do chính sách tiền tệ thiết lập.

Khi stake, nhà đầu tư sẽ đổi CST token lấy một lượng tương đương sCST token, vào cuối mỗi kỳ số dư sCST sẽ tự động được hoàn lại. Vì bản chất sCST cũng là token, nó có thể kết hợp với các giao thức DeFi khác để tiếp tục sinh lợi nhuận cho nhà đầu tư. Bạn cũng có thể yêu cầu rút lợi nhuận từ việc stake bất kỳ lúc nào nếu sCST không bị sử dụng.

Đầu tư vào các startup

Đây là hoạt động đầu tư quan trọng nhất trong hệ sinh thái Crypstarter. Khi các nhà đầu tư đầu tư vào các startup trong Crypstarter, họ sẽ nhận được ba lợi ích chính:

 1. Hưởng cổ phần của Startup.
 2. Các token do dự án phát hành với số lượng được thương lượng trong hợp đồng.
 3. Bằng chứng đầu tư (POI) đây là một NFT ghi lại thông tin về khoản đầu tư, giúp các nhà đầu tư có thể thanh lý khoản đầu tư của mình bất kỳ khi nào họ muốn, đây là tính năng ưu việt của Crypstarter so với các nền tảng đầu tư khác.

Token Distribution

Crypstarter có cách phân phối token vô cùng đặc biệt, họ không mở bán Private Sale, IDO hay các hình thức tương tự. Bạn chỉ có thể đúc ra CST bằng cách cung cấp 1 pCST + 1 Stablecoin. Điều này đảm bảo giá trị nội tại lâu dài cho Crypstarter vì không ai có thể bán pCST trực tiếp ra thị trường, ngăn chặn các cuộc rug pull dẫn đến hệ sinh thái sụp đổ. Vây phân phối pCST như thế nào?

 • Team: 310 triệu pCST và 8% nguồn cung
 • Quỹ đầu tư: 70 triệu pCST và 3% nguồn cung
 • Cố vấn / Đối tác: 70 triệu pCST và 2% nguồn cung
 • Bán công khai (Ưu đãi đặc biệt dành cho thành viên): 30 triệu pCST và nguồn cung không giới hạn
 • DAO / Cộng đồng: 520 triệu pCST và không có giới hạn nguồn cung(cộng đồng có thể quyết định)

Cơ chế vesting này làm cho team founder, các quỹ đầu tư, advisor… chỉ có thể vest tổng cộng 13% total supply, còn cộng đồng có 87% và quyền vesting hoặc bán không giới hạn. Có thể hiểu như sau, ví dụ khi tổng cung của CST đạt mức 10,000,000 tokens, toàn bộ founder, quỹ, advisor chỉ có thể được quy đổi từ pCST sang CST tổng cộng là 1,3M token, và sẽ đổi dần chứ không thể xả cùng 1 lúc.

Team founder chỉ có thể được nhận CST token khi dự án càng ngày càng phát triển. Nếu dự án không phát triển thì bản thân họ cũng không nhận được gì. Có thể tạm tính để team founder quy đổi được hết số token họ có thì tổng cung phải đạt mức 2 tỉ – 5 tỉ token, và có thể mất tương đương 10 năm cho việc đó.

Team member và Partner của Crypstarter

Các thành viên chủ chốt của Crypstarter bao gồm:

 • Mr. Hubert Trương, Giám đốc điều hành Crypstarter, người có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi nghiệp, công nghệ, thương mại điện tử và truyền thông xã hội.
 • Mrs. Minh Huỳnh, CFO, với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Đầu tư, Tài chính. Hiện bà là Giám đốc của một trong những Quỹ đầu tư mạo hiểm lớn tại Châu Á.
 • Mr. Hank Nguyen, CTO, đã có bằng Tiến sĩ trong Xử lý tín hiệu tại NTU, Singapore. Ông là một chuyên gia trong các ứng dụng máy tính hiệu suất cao mở rộng.
 • Mrs. Hằng Phạm, CMO, 14 năm kinh nghiệm trong ngành marketing; Giám đốc điều hành Công ty Tư vấn & Truyền thông 5S; Thành viên HĐQT Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam.
 • Mrs. Quỳnh Nguyễn, CCO, với hơn 17 năm kinh nghiệm, Bà hiện là Nguyên Giám đốc Điều hành Nielson Việt Nam & Campuchia; Nữ Chủ tịch & Người sáng lập Công ty Tư vấn Đại Dương Xanh.
 • Mr. Tài Huỳnh, CGO, 20 năm kinh nghiệm; Giám đốc điều hành & Đồng sáng lập Kyanon Digital; Nhà đầu tư & Nhà xây dựng mạo hiểm của một số công ty công nghệ.
 • Mrs. Susan Đỗ, CLO, với 12 năm kinh nghiệm; Giám đốc pháp lý của Mytel tại Myanmar. Phụ trách pháp lý nhiều Tập đoàn, Ngân hàng, doanh nghiệp lớn tại Việt Nam.

Ngoài những thành viên mạnh mẽ thuộc top nhân sự đầu ngành, hiện tại Crypstarter còn được hậu thuẫn bởi Partner chính là BambuUP – nền tảng kết nối Đổi mới sáng tạo (One-stop Innovation Platform) – giúp tạo ra kết nối có ý nghĩa giữa Startup, SME, Công ty lớn và Quỹ đầu tư trong hệ sinh thái của  Crypstarter.

Với dàn team member “máu mặt” trên thị trường cùng với BambuUP được xem như một đơn vị tiên phong trong lĩnh vực quản lý quỹ và startup, không thể phủ nhận được sự đầu tư nghiêm túc và bài bản của Crypstarter cũng như định hướng phát triển lâu dài của dự án.

Đánh giá dự án Crypstarter, có nên đầu tư đồng CST không?

Với những thông tin được cung cấp phía trên, bạn có thể thấy đây là một dự án giải quyết được nhiều vấn đề trong thị trường DeFi. Cơ chế đúc token sáng tạo có thể ngăn các nhà đầu tư xả token khi họ đã đạt được mức lợi nhuận nhất định.

Tuy nhiên dự án khá tham vọng nên mình cũng không chắc là Crypstarter có thể tạo ra hệ sinh thái đủ vững mạnh để phát triển được hay không. Mình đánh giá là dự án này có rủi ro thấp nhưng lợi nhuận cũng sẽ không đột biến x100 x200 như các dự án GameFi, thích hợp cho nhà đầu tư có vốn lớn và nắm giữ token lâu dài.

Tổng kết

Trên đây, mình đã giúp cho các bạn hiểu Crypstarter là gì cùng giới thiệu chi tiết về hệ sinh thái Crypstarter như thế nào. Hy vọng các bạn đã có những hiểu biết nhất định về dự án này để có thể đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm

Các ý kiến được nêu trên của Blogtienao không phải là lời khuyên đầu tư. Trước khi thực hiện bất kỳ khoản đầu tư rủi ro cao nào vào tiền điện tử hoặc tài sản kỹ thuật số, các nhà đầu tư nên tiến hành nghiên cứu sâu rộng. Xin lưu ý rằng bất kỳ chuyển khoản và giao dịch nào hoàn toàn do bạn tự chịu rủi ro và chúng tôi sẽ không có trách nhiệm nào đối với mọi tổn thất bạn có thể gặp phải. Chúng tôi không phải là cố vấn tài chính. Xin lưu ý rằng đây chỉ là một bài viết mang tính chất tiếp thị. Mong quý độc giả sẽ tiếp tục ủng hộ Blogtienao. Trân trọng!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

5 đồng coin có triển vọng đột phá trong năm 2024

*Đây là bài viết được trả phí Theo nhiều chuyên gia, thị trường tiền điện tử sẽ bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ...

Top 5 tokens hot với lượt mua khủng tại Bitget cuối năm 2023

Thị trường tiền điện tử cuối năm 2023 bắt đầu trở nên nhộn nhịp chuẩn bị cho mùa Havling sắp tới. Liệu "thị trường...

Bitget Innovation Zone: Đầu tư vào các coin tiềm năng mới nhất

Năm 2023 đã chứng kiến ​​​​sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng dự án đổi mới trong lĩnh vực DeFi. Trong khi một...

Bài viết liên quan