Thứ Bảy, 9 Tháng Mười Hai 2023

Cuộc chiến giữa các ngân hàng với DeFi, nhà đầu tư cá nhân hưởng lợi gì ?

Defi and Cefi

Trong thị trường tài chính hiện nay ngân hàng không còn là người chơi độc tôn, bởi sự phát triển và áp dụng rộng rãi của tài chính phi tập trung (Defi).

Theo đó, tình trạng ngân hàng và tài chính ngày nay vận hành rất phức tạp mà ngay cả những nhân viên ngân hàng dày dạn kinh nghiệm cũng phải vật lộn để điều hướng.

Mike Maloney, chuyên gia về lịch sử tiền tệ và kinh tế học nói rằng: “Đó là vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử nhân loại”.

Ông cho biết chìa khóa của “cỗ máy in tiền” nằm trong tay một nhóm nhỏ các cá nhân quyết định, điều đó chắc chắn sẽ làm mất đi công sức tiền tiết kiệm của người lao động, vì lợi ích của nhóm người này hưởng lợi từ lạm phát giá tài sản.

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra trong quá khứ khiến lạm phát tăng cao, tài sản hao hụt. Các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ, những người chỉ đơn giản muốn giữ của cải mà họ kiếm được đặt câu hỏi: “Ngân hàng đang làm việc cho tôi hay tôi đang làm việc cho ngân hàng?”.

Ngày nay, với sự phát triển của các nền tảng DeFi khiến các ngân hàng, tổ chức không còn là người chơi duy nhất trong thị trường tài chính.

Những gì từng là quyền lực không thể nghi ngờ, của các ngân hàng tổ chức trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 sẽ không còn là độc tôn vì nhà đầu tư cá nhân đã có thêm sự lựa chọn từ ngành tài chính phi tập trung.

Vậy nhà đầu tư cá nhân sẽ hưởng lợi gì từ sự cạnh tranh này.

Chúng ta hãy cùng so sánh lợi ích của DeFi so với ngân hàng và tài chính tập trung, từ quan điểm của các cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

Trong tài chính ngân hàng truyền thống:

Cá nhân chịu rủi ro khi cho ngân hàng vay tiền tiết kiệm, hầu hết các ngân hàng sử dụng dự trữ theo phân đoạn, nghĩa là nếu ai đó gửi 100 USD, ngân hàng có thể cho vay 90 USD và chỉ cần giữ 10 USD để sử dụng việc khác.

Phần lớn trong số này được họ đầu tư vào các công cụ tài chính phức tạp có khả năng bị vỡ nợ tín dụng cao, như cuộc khủng hoảng năm 2008 đã cho thấy.

khủng hoảng 2008

Sức mua của cá nhân giảm theo mặc định của các cuộc khủng hoảng. Tiền fiat được lưu trữ trong các ngân hàng gắn liền với hệ thống tiền tệ, hệ thống này có thể bị đảo lộn do lạm phát và giảm giá tiền tệ.

Do đó, nếu bạn gửi 100.000 USD vào tài khoản ngân hàng lúc đầu năm và khoản nợ tiền tệ của đồng USD là 10% trong năm, thì đến cuối năm, khoản tiết kiệm của bạn có mất hơn 10% so với trước đó.

 

Khách hàng của tài chính tập trung có những trở ngại trong việc mở tài khoản và truy cập các dịch vụ ngân hàng nhất định. Các ngân hàng đặt ra các yêu cầu tùy ý của riêng họ như lòng trung thành, số dư tối thiểu (ví dụ: 200.000 USD), kiểm tra tín dụng và quyền truy cập vào các dịch vụ ngân hàng.

Ngoài ra, phạm vi của các sản phẩm tài chính được cung cấp có giới hạn, cá nhân vay tiền ngoài có tài sản thế chấp phải đáp ứng khá nhiều điều kiện và thủ tục hành chính.

Trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (Defi)

  • Các cá nhân có toàn quyền kiểm soát tài chính của mình và có thể tự do giao dịch hoặc thậm chí đưa tài sản của họ vào kho lạnh để đảm bảo an toàn hơn.
  • Các cá nhân có thể đầu tư vào nhiều loại tài sản như Bitcoin không được gắn với đồng đô la và có thể hoạt động như một hàng rào chống lại lạm phát.
  • Người dùng có thể bỏ tiền trên các nền tảng cho vay DeFi và giao dịch tài sản kỹ thuật số mã hóa.
  • Các cá nhân có thể mở tài khoản ẩn danh để giao dịch và lưu trữ tài sản của mình bất cứ lúc nào.
  • Các cá nhân có thể tiếp cận các sản phẩm tài chính lớn hơn như các khoản vay tức thì và giao dịch đòn bẩy mà không cần thủ tục hành chính kéo dài và phức tạp, sử dụng tiền điện tử làm tài sản thế chấp.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
HERO DAVID
HERO DAVIDhttps://blogtienao.com/
Hãy cố gắng học tập,trải nghiệm thật nhiều để trở thành 10% chiến thắng cuối cùng trong thế giới Cryptocurrency này nhé anh em !!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Nền tảng DeFi thông báo ngừng hoạt động: “Rút tiền của bạn trong vòng một tháng”

Giao thức DeFi Sense Finance đã công bố quyết định ngừng sử dụng Sense Protocol sau 18 tháng hoạt động và mở nguồn giao...

BIS cho biết DeFi có thể mang lại ‘thế hệ mới’ cho thị trường tài chính

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đã kết thúc thí điểm CBDC của mình và cho biết các yếu tố tài chính phi...

Hoạt động rửa tiền điện tử & Defi đạt kỷ lục 7 tỷ USD

Sự gia tăng phổ biến của tiền điện tử và defi (tài chính phi tập trung) cũng dẫn đến sự gia tăng hoạt động...

Bài viết liên quan