Thứ Tư, 19 Tháng Sáu 2024
Blog Tiền Ảo trên Google News

Cùng tìm hiểu 20 dự án ZK tham gia sự kiện Gitcoin Grants Round 13 (GR13)

Tính đến cuối tháng 3, có hơn 2.400 dự án và 312.000 nhà phát triển đang hoạt động trên Gitcoin, với số tiền huy động 54,6 triệu USD từ nhiều nhà đầu tư trong đó có CoinEx.

Tại nền tảng xây dựng và huy động vốn lớn nhất cho Web 3.0 – Gitcoin, những nhà sáng tạo và xây dựng các dự án Web 3.0 có thể nhận được khoản tiền tài trợ từ cộng đồng.

Những đợt huy động vốn này được tổ chức thông qua Gitcoin Grants. Mới đây nhất, Gitcoin Grants Round 13 (GR13) đã diễn ra vào ngày 9/3 và kết thúc vào ngày 24/3 với hơn 800 dự án tham gia, trong đó có hơn 20 dự án là zkTech.

Các dự án zkTech tập trung vào cơ chế ZKP ở giai đoạn đầu. ZKP ngày càng đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực blockchain. ZKP đã được công nhận về tầm quan trọng đối với việc mở rộng quy mô Ethereum. Vitalik đã ca ngợi ZK Rollup, một dự án dựa trên ZKP, trong nhiều dịp và thậm chí đã coi đây là giải pháp lâu dài cho Ethereum Layer 2 (https://zeroknowledge.fm/120-2/).

Theo thống kê từ L2BEAT (https://l2beat.com), trong số 10 dự án Layer 2 hàng đầu (theo TVL), bốn dự án là ZK, bao gồm zkSync, dYdX và Loopring.

Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu hơn 20 dự án zkTech và đi sâu vào thế giới ZK.

Dự án về giáo dục cộng đồng 

Dự án learn.0xparc.org

Quỹ 0xPARC thúc đẩy R&D và giáo dục phát triển hệ sinh thái trên Ethereum và các ứng dụng phi tập trung khác. 0xPARC đã tài trợ cho Dark Forest, EthUniversity, Reboot và Project Sophon. Dự án đã thu thập tài nguyên học tập như tài liệu, bài giảng, các bản demo, trang web hữu ích từ các nhóm áp dụng ZK và cung cấp chúng tại learning.0xparc.org. Với mục đích cung cấp kho thư viện hữu ích cho những người đam mê ZK. Nguồn vốn 0xPARC nhận được từ GR13 sẽ chủ yếu được sử dụng để hỗ trợ các quản trị viên và tình nguyện viên trong việc duy trì các nguồn lực của toàn bộ dự án.

Dự án ZK Travel Scholarships

Tương tự như các khoản học bổng dành cho sinh viên, dự án này được thành lập bởi Quỹ 0xPARC. 0xPARC có kế hoạch hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu Blockchain của Stanford để tài trợ cho các sinh viên hoặc nhà nghiên cứu cơ hội được tham dự các hội nghị ZK hoặc các sự kiện tiền điện tử lớn khác. Dự án nhằm mục đích đưa các nhà nghiên cứu đến gần hơn với cộng đồng blockchain bằng cách thu hút họ tham gia các sự kiện và hội nghị của cộng đồng Ethereum và blockchain.

Dự án Blaine Bublitz

Blaine Bublitz là một dự án đặc biệt tài trợ trực tiếp cho công việc của Blaine Bublitz, một nhà phát triển hệ sinh thái và cơ sở hạ tầng ETH/ZK đang hoạt động, người đã đóng góp vào sự phát triển của một số công cụ ZK mã nguồn mở.

Dự án ZK HACK

ZK Hack là một nền tảng sự kiện trực tuyến chuyên tổ chức các hội thảo ra mắt và các cuộc thi puzzle nâng cao. Người tham gia có thể học cách sử dụng các công cụ ZK trên nền tảng này.

Dự án MoonMath Manual to zk-SNARKs

Least Authority, một công ty tư vấn tập trung vào các dịch vụ bảo mật, cung cấp Hướng dẫn sử dụng MoonMath Manual to zk-SNARKs cho những người mới tìm hiểu về lập trình và crypto hiểu biết thêm về ZK một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Dự án zkApe

zkApe là một kênh kiến thức tiếng Thổ Nhĩ Kỳ về zero-knowledge. Bên cạnh đó họ sẽ phát hành các báo cáo về sự phát triển, cập nhật, các ấn phẩm và podcast của các dự án zero-knowledge.

Dự án về công cụ phát triển

Dự án Circom

Circom là một ngôn ngữ lập trình chính và là một trình biên dịch cho phép các lập trình viên thiết kế và tạo các mạch số học của riêng họ cho các phép thử ZK. Phiên bản đầu tiên của Circom được phát triển vào năm 2018 bởi Jordi Baylina từ iden3, một nhóm công nghệ tập trung vào các giải pháp mở rộng quy mô Ethereum. Là một công cụ phát triển chính cho công nghệ ZK, Circom đã được sử dụng thành công để xây dựng một số dự án bao gồm Tornado Cash, Dark Forest, Polygon Hermez…

Circom là một ngôn ngữ tên miền mới nhằm mục đích cung cấp cho các nhà phát triển một khuôn khổ tổng thể để xây dựng các mạch số học thông qua một giao diện dễ sử dụng và trừu tượng hóa độ phức tạp của các cơ chế chứng minh. Đặc biệt, CircomLib là một thư viện mẫu về mã nguồn mở được cung cấp với hàng trăm mạch như bộ so sánh, hàm băm, chữ ký số, bộ chuyển đổi nhị phân và thập phân…

Tất cả các mẫu được xác định trong thư viện Circom đã được chứng minh thủ công và được đảm bảo an toàn khi xây dựng. Circom giúp các lập trình viên làm việc theo kiểu mô-đun bằng cách xác định các phần nhỏ và kết hợp chúng để tạo ra các mạch lớn mô tả các vấn đề phức tạp trong thế giới thực. Ngoài ra, người dùng cũng có thể tạo các mẫu tùy chỉnh của riêng mình.

Dự án CirC

CirC là một cơ sở hạ tầng hỗ trợ biên dịch từ các ngôn ngữ cấp cao sang các mạch. Ví dụ: biên dịch {C, ZoKrates, Circom} thành {SMT, ILP, R1CS, MPC}.

Dự án ZKxZK

ZKxZK là một mã nguồn mở được tài trợ bởi Quỹ 0xPARC nhằm mục đích triển ZKP hiệu quả cho Elliptic Curve Cryptography (ECC) và Pairing Based Cryptography (PBC) thông qua Circom. Số vốn gọi được từ GR13 sẽ chủ yếu được sử dụng để thuê máy chủ để chạy các chương trình được yêu cầu.

Dự án ZKML

ZKML có kế hoạch phát triển các mạch zkSNARK về machine learning thông qua Circom. Dự án đã được lên ý tưởng và khởi chạy vào năm 2021.

Dự án Zk Block

Dự án này nhằm giúp các nhà phát triển tập trung vào việc phát triển ZK Dapp chất lượng bằng cách xây dựng một mẫu ZK thống nhất (gọi là zkblock) hỗ trợ các công nghệ phát triển web mới nhất và cơ sở mã chung của ZK.

Dự án zkREPL

zkREPL là một sân chơi trực tuyến dành cho ZK dựa trên zk-SNARK. Với zkREPL, cả người mới bắt đầu và các chuyên gia có thể thoải mái thực hành và xây dựng các thiết kế ZK mới sáng tạo. zkREPL cũng là một môi trường phát triển SNARK dựa trên web. Hơn nữa, dự án cũng đóng vai trò là nơi thử nghiệm các tính năng mới của nhà phát triển. Ví dụ: trên zkREPL, người dùng có thể di chuột qua bất kỳ biến nào để xem giá trị của nó, giống như một trình gỡ lỗi liên tục cho các mạchZK.

Dự án ứng dụng

Dự án ZeroPool

ZeroPool là một DApp đa chuỗi (multi-chain) cho phép gửi các giao dịch hoàn toàn ẩn danh, giá rẻ và không bị giám sát. ZeroPool gần đây đã hợp tác với Gnosis Chain (trước đây là xDai Chain), để xây dựng các chức năng bảo mật thành EVM và các cầu nối xuyên chuỗi thông qua công nghệ ZeroPool.

Dự án Otter Cash

Otter Cash tương tự như Solana Tornado Cash, nhưng phí giao dịch trên Otter Cash rẻ hơn nhiều (dưới 1 USD).

Dự án zkC.R.E.A.M

zkC.R.E.A.M cho phép công dân Nhật Bản bỏ phiếu hoàn toàn ẩn danh trong khi vẫn duy trì tính toàn vẹn và khả năng xác minh của các kết quả cuối cùng. Dự án đã nhận được tài trợ từ Ethereum Foundation và đã phát hành bản Demo trên trang web chính thức.

Video link: https://youtu.be/plhcYwBmGY8

Dự án ZK Data Marketplace

ZK Data Marketplace là một chợ dữ liệu dựa trên ZK. Đây là cách thị trường hoạt động: Trước tiên, người bán hứa rằng dữ liệu họ bán đáp ứng các thuộc tính tính toán nhất định, sau đó người mua khóa token trong quyền giám sát và cuối cùng người bán mã hóa dữ liệu bằng khóa công khai của người mua và gửi bằng chứng ZK để đảm bảo rằng dữ liệu là phù hợp với lời hứa. Nếu dữ liệu trở nên hợp lệ, người bán nhận được token và người mua nhận được dữ liệu.

Dự án Decentralisedvoting

Decentralisedvoting là một dự án chỉ mới phát hành whitepaper. Với kế hoạch triển khai một hệ thống bỏ phiếu ẩn danh phi tập trung dựa trên PLONK và MPC. Dự án sử dụng các khóa để tạo và chia sẻ các phiếu biểu quyết, do đó cho phép nhiều DAO hơn chuyển sang cơ cấu quản trị phi tập trung.

Kết luận

Các dự án zkTech của GR13 chủ yếu được chia thành ba loại. Đặc biệt, các dự án giáo dục cộng đồng chiếm khoảng một phần ba tổng số, bao gồm tài liệu học tập và tài trợ do 0xPARC cung cấp, cũng như các sự kiện trực tuyến của ZK HACK. Các công cụ phát triển cũng chiếm khoảng một phần ba, chủ yếu bao gồm các cơ sở hạ tầng như ngôn ngữ lập trình Circom và một số cơ sở code. Trường hợp này có lẽ là do ZK đã đạt đến một ngưỡng phát triển cao. Do đó, cộng đồng hy vọng sẽ tích hợp nhiều tài nguyên hơn và đào tạo thêm các nhà phát triển ZK thông qua các cách khác nhau để cải thiện các công cụ phát triển có liên quan.

Bài viết mang tính tiếp thị, vì thế Blogtienao không xác nhận và không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý đối với bất kỳ nội dung, độ chính xác, chất lượng, quảng cáo, sản phẩm hoặc các tài liệu khác trong bài này. Người đọc nên tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ động thái nào liên quan đến dự án. Blogtienao không chịu trách nhiệm, trực tiếp hoặc gián tiếp, đối với bất kỳ thiệt hại hoặc mất mát nào xảy ra hoặc bị cáo buộc là do hoặc liên quan đến việc sử dụng hoặc dựa vào bất kỳ nội dung, hàng hóa hoặc dịch vụ nào được đề cập trong thông cáo báo chí.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Đồng Meme Coin Tỷ Đô Kế Tiếp? MMTR Bắt Đầu Hành Trình Chạm Mốc Mười Chữ Số

Kể từ khi được niêm yết được mong đợi nhiều, MMTR đã trở thành chủ đề nóng trong thị trường meme coin. Mặc dù...

Meme Coin Mới Trên Solana: Baseheroes Tăng Vọt 300%, Sealana Sẵn Sàng Bùng Nổ

Trong 24 giờ qua, một meme coin mới trên Solana (SOL) - Baseheroes đã tăng gần 300% và dường như sẽ tiếp tục đà...

PEPE, BONK, ROSE Tăng Giá Và Tiềm Năng Của Các Token Mới Trên Thị Trường

Thị trường tiền điện tử đang trải qua những biến động tích cực nhờ các điều kiện tăng giá thuận lợi. Bất chấp sự...

Bài viết liên quan

Quảng Cáo