Thứ Tư, 6 Tháng Mười Hai 2023

Chuyên gia dự đoán liệu đồng tiền BRICS có thể soán ngôi đồng đô la Mỹ hay không

Phi đô la hóa: Sẽ có sự thay đổi quyền lực giữa Mỹ và BRICS?

Liên minh BRICS cởi mở với ý tưởng tung ra một loại tiền tệ chung để thách thức đồng đô la Mỹ. BRICS đang tìm cách loại bỏ đồng đô la Mỹ khỏi vị thế dự trữ toàn cầu và đặt đồng tiền địa phương vào vị thế thống trị. 

Ý tưởng này đã đạt được động lực sau khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga khiến các nước đang phát triển phải đoàn kết lại để bảo vệ nền kinh tế của họ.

BRICS khẳng định việc đưa đồng đô la Mỹ trở thành tiền tệ toàn cầu là mục tiêu dài hạn và sẽ có nhiều cơ hội để đạt được mục tiêu mong muốn. 

Vậy nếu BRICS ra mắt đồng tiền chung của họ vào một ngày nào đó, liệu nó có khả năng soán ngôi đồng đô la Mỹ không? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nêu bật những gì các chuyên gia tài chính cho rằng có thể xảy ra nếu BRICS phát hành một loại tiền tệ mới.

Tiền tệ BRICS sẽ nhổ bật đồng đô la Mỹ? 

BRICS đang tích lũy số lượng lớn vàng và các báo cáo cho thấy họ có thể hỗ trợ đồng tiền chung của mình bằng kim loại quý này. Liên minh BRICS hiện là người mua vàng lớn nhất trong năm nay, bổ sung dự trữ kim loại quý cho Ngân hàng Trung ương của họ.

Xem xét lựa chọn hỗ trợ tiền tệ của họ bằng vàng, Danny Bradlow, giáo sư tại Trung tâm Xúc tiến Học bổng tại Đại học Pretoria, cho biết ý tưởng quay trở lại chế độ bản vị vàng đã lỗi thời và không còn giữ được vị thế trong kinh tế học hiện đại. Bradlow nói với Al Jazeera : “Không ai trong số họ tỏ ra đặc biệt hữu ích trong thương mại quốc tế”

Một chuyên gia tài chính khác vẫn hoài nghi về việc tạo ra một loại tiền tệ BRICS riêng biệt và chung. Yu nói: “Việc tạo ra đồng tiền BRICS sẽ cần một tập hợp các thể chế . “Việc xây dựng thể chế đòi hỏi một bộ tiêu chuẩn chung và các giá trị nền tảng. Đây là điều rất khó đạt được nhưng không phải là không thể”.

Việc tung ra một loại tiền tệ mới trên thị trường đòi hỏi nhiều công sức và những thay đổi về động lực trong lĩnh vực tài chính. Tóm lại, chưa nói đến việc BRICS hạ bệ đồng đô la Mỹ, liên minh sẽ khó tung ra một loại tiền tệ mới ở thị trường nước ngoài. Sự hợp tác giữa các quốc gia để tung ra một loại tiền tệ mới cần được quan tâm mạnh mẽ, điều mà hiện tại vẫn còn thiếu.

Rate this post
Tân Tân
Tân Tânhttps://blogtienao.com
Là một con người đơn giản, thích viết, thích xem phim trinh thám, thích lái moto, thích cryptocurrency.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

GTA 6 sẽ kiếm được 8 tỷ USD doanh thu vào năm 2025

Đoạn trailer đầu tiên của GTA 6 đã được phát hành vào thứ Ba 12 giờ trước khi ra mắt chính thức do Rockstar...

JP Morgan cảnh báo nền kinh tế Mỹ đang ở tình trạng nguy hiểm và lạm phát

Giám đốc điều hành của JP Morgan Jamie Dimon cảnh báo nền kinh tế Mỹ đang ở thế nguy hiểm và lạm phát. Dimon nhấn...

Nigeria sẵn sàng tham gia BRICS khi Argentina từ chối liên minh

Argentina trở thành quốc gia đầu tiên từ chối tư cách thành viên BRICS sau khi được mời gia nhập liên minh vào tháng...

Bài viết liên quan