Chủ Nhật, 1 Tháng Mười 2023

Cẩm Nang Tiền Điện Tử CMC 2023: Đánh giá vĩ mô on-chain hàng năm

- Advertisement -

Trong phần đầu tiên của Cẩm Nang Tiền Điện Tử CMC năm 2023, Glassnode đưa ra đánh giá vĩ mô on-chain hàng năm cho Bitcoin, Ethereum và stablecoin.

Thị trường năm 2022 đã ghi nhận những đợt giảm tàn khốc của toàn bộ ngành tiền điện tử, với mức giảm hơn 75% so với ATH (đỉnh giá cao nhất) cho cả BTC và ETH. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đánh giá tổng quan các sự kiện và xu hướng lớn từ góc độ dữ liệu on-chain.

- Advertisement -

Bitcoin

Giá giao ngay của Bitcoin đã giảm dưới Giá Thực Tế (hiện ở khoảng 20k USD) vào giữa tháng 6, thường được xem là cơ sở chi phí tổng hợp của thị trường. Điều này cho thấy giới đầu tư BTC đang ghi nhận thua lỗ với các khoản họ đang hold và tính đến nay đã được 143 ngày. Cả về quy mô và thời gian, điều này hiện tương đương với các thị trường giảm trước đây.

Với ảnh trên, chúng ta có thể đánh giá tổng lãi và lỗ hàng năm. Cụ thể, bạn có thể thấy đợt giảm trong năm 2022 đã dẫn đến khoản lỗ thực tế hơn 213 tỷ USD. Điều này cho thấy thị trường đã mất 46.8% trong số 455 tỷ USD lợi nhuận thu được trong năm 2020-2021. Đa phần nguyên nhân đến từ sự kiện phá sản của LUNA, 3ACFTX.

Tuy nhiên, ngay cả khi xu hướng giảm đang diễn ra, tỷ lệ nguồn cung BTC được hold bởi các holder dài hạn (LTH) vẫn ở gần mức đỉnh kỷ lục (ATH). Sau khi FTX sụp đổ, nguồn cung LTH chỉ giảm 1.3%, cho thấy niềm tin của holder vẫn nguyên vẹn. LTH hiện hold 82.2% nguồn cung, với 34.87% trong số đó ghi nhận mức lỗ tạm thời.

Xem thêm: Bitcoin: Nhìn lại năm 2022 

Ethereum

Đối với Ethereum, đã có thời điểm thị trường tăng nhẹ khi The Merge diễn ra vào ngày 15/9. Biểu đồ dưới đây cho thấy thời gian và mức block khối trung bình trong suốt năm 2022. Chúng ta có thể thấy rõ xác suất và quá trình khai thác PoW biến thiên đã kết thúc và chuyển sang thời gian block 12 giây nhất quán của PoS. Một sự kiện đáng chú ý khác là việc kích hoạt và dung hòa bom độ khó thứ năm. Đây cũng là quả bom cuối cùng vào tháng 6.

Với The Merge, tỷ lệ phát hành ETH đã giảm đáng kể và theo lý thuyết, tỷ lệ này sẽ tiếp tục giảm thêm 0.5% mỗi năm. Với EIP1559 mang đến cơ chế đốt, sẽ chỉ có 1,245 ETH mới được đưa vào lưu thông kể từ đó. Con số này thấp hơn nhiều so với khoảng 1,04 triệu ETH sẽ được phát hành theo chính sách tiền tệ trước đó.

Stablecoins

Stablecoin đã trở thành tài sản nền tảng của ngành kể từ năm 2020, với 3 trong số 6 tài sản hàng đầu theo vốn hóa thị trường là stablecoin. Tổng nguồn cung stablecoin đạt đỉnh ở mức 161,5 tỷ USD vào tháng 3/2022. Tuy nhiên, kể từ đó thị trường đã chứng kiến ​​​​hơn 14,3 tỷ USD được mua lại bởi nhà đầu tư. Giống như các khoản lỗ đã thực hiện, điều này phản ánh dòng vốn ròng chảy ra khỏi thị trường. Tuy nhiên, đây mới chỉ bằng 8% so với mức đỉnh, cho thấy phần lớn vốn vẫn còn.

Sau khi kết thúc năm 2022, chúng ta đã có thể đánh giá các xu hướng quy mô lớn diễn ra trong dữ liệu on-chain. Phần lớn thời gian trong năm bị chi phối bởi tâm lý giảm giá, dòng vốn chảy ra và một số vụ sụp đổ của các ông lớn. Kết quả là Bitcoin và Ether eum đã giao dịch dưới Giá Thực Tế tương ứng của chúng, 14.3 tỷ USD chảy khỏi từ stablecoin và mức giảm 75% đối với BTC và ETH.

Tuy nhiên, bất chấp điều này, các holder Bitcoin vẫn giữ được niềm tin mãnh liệt và Ethereum đã hoàn thành xuất sắc bước chuyển mình được chờ đợi từ lâu – The Merge.


Trên đây là bản dịch chi tiết bài “Cẩm Nang Tiền Điện Tử CMC 2023: Đánh giá vĩ mô on-chain hàng năm” của BLOG TIỀN ẢO. Anh em quan tâm có thể xem toàn bộ chuỗi series CMC Crypto Playbook TẠI ĐÂY.

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Paradigm cáo buộc SEC “lách luật” trong trường hợp Binance

Công ty liên doanh tiền điện tử nổi tiếng Paradigm đã cáo buộc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) vi phạm quy...

BRICS: Nga kêu gọi phát triển tiền tệ thương mại kỹ thuật số

Khi liên minh kinh tế BRICS tiếp tục thảo luận về các lựa chọn thay thế cho đồng đô la Mỹ, Nga đã kêu...

Giám đốc điều hành Coinbase cho biết ông rất ngạc nhiên trước giá Bitcoin

Tham gia chương trình Squawk Box của CNBC, CEO Coinbase đã nói về các vấn đề như Bitcoin và việc thiếu quy định ở...

Bài viết liên quan

- Advertisement -