Thứ Tư, 17 Tháng Bảy 2024
Blog Tiền Ảo trên Google News

Bức tranh toàn cảnh của thị trường tiền mã hóa tháng 5/2021

Bức tranh toàn cảnh của thị trường tiền mã hóa tháng 5/2021

Ethereum (ETH)

Nửa đầu tháng 5, ETH tăng giá mạnh mẽ với mức hơn 50%. Đặc biệt, biến động giá này không tương quan với đà tăng của BTC. Các phân tích cho thấy giá BTC thời điểm đó có dấu hiệu đi ngang. 

Ngày 12/5, Ethereum đạt mức giá cao nhất mọi thời đại là 4.379 USD. Sau đó, đồng tiền này bước vào đợt giảm giá, xuống mức thấp nhất là 1.731 USD ngày 23/5. Lần sụt giảm này của Ethereum trùng với sự sụt giảm của Bitcoin sau dòng tweet của Elon Musk.

Nhìn chung, Ethereum dường như đang trải qua một con sóng tăng. Lượt tìm kiếm trên Google cho từ “Ethereum” cao gấp đôi so với năm 2017. Từ 9/5 đến 15/5, doanh thu của các thợ đào Ethereum vượt qua doanh thu của các thợ đào Bitcoin. 

Mới đây, Ethereum công bố kết quả quý I/2021. Theo đó, tổng khối lượng giao dịch Ethereum tăng 20 lần, đạt 713 tỷ USD. Địa chỉ hoạt động hàng ngày tăng 71% so với cùng kỳ năm ngoái. 

eth tháng 5 2021

Altcoin

Trong tháng 5, các đồng coin trong top 10 vốn hóa thị trường cũng trải qua biến động mạnh, ADA (Cardano) tăng 14% trong tháng 5, BNB (Binance Coin) giảm gần 50%, XRP giảm 40%, DOGE giảm hơn 11% và DOT (Polkadot ) giảm 45%…

Bitcoin (BTC)

Từ đầu tháng 5 đến nay, giá Bitcoin giảm hơn 40%. Sự sụt giảm này chủ yếu do những tin xấu liên tiếp từ Elon Musk và nhiều quốc gia tuyên bố siết chặt quản lý tiền mã hóa…

btc thang 5 2021

Sự trở mặt từ Elon Musk và cáo buộc về mức tiêu thụ điện của Bitcoin

Thị trường tiền điện tử ghi nhận tháng 5/2021 là khoảng thời gian có nhiều tin xấu liên tiếp, tác động tiêu cực đến vốn hóa toàn thị trường cũng như giá của các loại tiền mã hóa. 

Một trong những sự kiện gây chú ý là việc Elon Musk liên tục thay đổi quan điểm về Bitcoin. Sau thông báo ủng hộ BTC đầu năm 2021 với việc Tesla chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin cho các giao dịch mua ô tô, Elon Musk đã hoàn toàn “trở mặt”. 

Ngày 12/5, sau dòng tweet Tesla ngừng nhận thanh toán Bitcoin, giá BTC giảm mạnh từ 56.700 USD vào ngày 11/5 xuống mức thấp nhất là 30.000 USD ngày 19/5. Elon Musk cáo buộc việc khai thác Bitcoin gây ô nhiễm môi trường do sử dụng than đá.

Tesla cho phép khách hàng sử dụng Bitcoin để mua xe điện và những lần Elon Musk lên tiếng về Bitcoin

Tuy nhiên, Tesla khẳng định vẫn chưa bán bất kỳ Bitcoin nào và sẵn sàng sử dụng nó cho các giao dịch ngay khi việc khai thác chuyển đổi sang năng lượng xanh.

Những phát ngôn của Musk nhận chỉ trích từ cộng đồng tiền điện tử. Họ cho rằng CEO Tesla đã mắc sai lầm. Một số thống kê từ nghiên cứu của Coindesk cho thấy: 

  • Bitcoin hiện sử dụng năng lượng một cách có ích, chiếm khoảng 0,58% mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu.
  • 39% tổng năng lượng để khai thác Bitcoin đến từ các nguồn tái tạo vào năm 2019, với 76% thợ đào sử dụng các nguồn tái tạo như một phần của hỗn hợp năng lượng mà họ sử dụng để khai thác.

Nhiều nghiên cứu được công bố để chứng minh Bitcoin sử dụng năng lượng hiệu quả hơn tiền pháp định. Trên thực tế, các hệ thống ngân hàng truyền thống và hoạt động khai thác vàng tiêu thụ gấp đôi năng lượng so với khai thác Bitcoin

Thuật toán khai thác tiền điện tử rất đơn giản: giảm chi phí điện dẫn đến tỷ suất lợi nhuận cao hơn. Việc khai thác Bitcoin ngày càng trở nên đắt đỏ hơn, do đó các thợ đào buộc phải liên tục tìm kiếm các nguồn điện giá rẻ. Năng lượng tái tạo đáp ứng nhu cầu của họ và thường được chính phủ khuyến khích. Do đó, khai thác Bitcoin, về bản chất, buộc phải sử dụng năng lượng tái tạo.

Cách hiệu quả để tạo ra số băm khai thác cao nhất là thông qua việc sử dụng năng lượng mặt trời và thủy điện, vì chúng là những giải pháp rẻ nhất. Ví dụ, ở vùng Tứ Xuyên của Trung Quốc trong mùa mưa, 95% năng lượng khai thác Bitcoin đến từ thủy điện

Sau cáo buộc của Elon Musk, Giám đốc điều hành của Microstrategy, ông Michael Saylor tổ chức một cuộc họp giữa Elon Musk và những người khai thác Bitcoin ở Bắc Mỹ, đặt nền tảng cho Hội đồng khai thác Bitcoin để phát triển các tiêu chuẩn chung cho việc báo cáo năng lượng. Sự ra đời của Hội đồng gây ra tranh cãi lớn trên thị trường khi nhiều người đặt câu hỏi liệu nó có đe dọa giá trị phi tập trung cốt lõi của Bitcoin hay không.

Cuộc “đàn áp” của Trung Quốc

Sự bùng nổ của Tether tại Trung Quốc đang tạo ra một làn sóng tiền điện tử mới

Trung Quốc là trung tâm khai thác và giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới nhưng ngày càng có nhiều quy định gây lo ngại cho thị trường.

Việc Trung Quốc đưa ra nhiều quy định cấm thị trường tiền mã hóa đã dần trở nên quen thuộc. Tuy vậy, chủ đề này tiếp tục hâm nóng giới truyền thông vào tháng 5, gây áp lực giảm giá lên BTC. Trước diễn biến này, các thợ mỏ ở Trung Quốc dần bán một số Bitcoin đang nắm giữ để có thêm vốn cho những kế hoạch tiếp theo; doanh số bán máy đào ở Trung Quốc cũng bị sụt giảm mạnh và những thợ đào đang tìm kiếm các địa điểm khai thác mới như Kazakhstan, Siberia hoặc Châu Phi. 

Các nguyên tắc cơ bản của Bitcoin vẫn không thay đổi. Lạm phát cũng vậy.

Cho dù tin xấu xuất hiện liên tiếp, các nguyên tắc cơ bản vẫn không thay đổi. Thế giới vẫn luôn có nhu cầu cấp thiết về một tài sản lưu trữ giá trị hiệu quả khi lạm phát toàn cầu gia tăng. 

Một điều nữa cũng khiến các nhà đầu tư tiền điện tử giảm bớt lo lắng, đó là sự sụp đổ trong tháng 5 đã xóa sổ hàng loạt các vị thế margin futures sử dụng đòn bẩy quá đà. Hơn 50% lãi suất mở ở các vị thế phái sinh đã được thanh lý. Điều này giúp thanh lọc thị trường và giảm sự biến động mạnh trong tương lai.

Tiền mã hóa ngày càng trở nên phổ biến

Giống như những tháng trước, tháng 5 đã chứng kiến ​​ngày càng nhiều tổ chức khám phá thế giới tiền điện tử.

Các tổ chức tài chính

Tháng 5 mở đầu rầm rộ với thông tin về việc NYDIG hợp tác với FIS – nhà cung cấp giải pháp công nghệ cho các ngân hàng – với mục tiêu chung là cung cấp cho hàng trăm ngân hàng Hoa Kỳ quyền truy cập vào Bitcoin.

Ngoài thông báo đã đầu tư vào tiền điện tử trong tháng 4, Goldman Sachs hiện cung cấp cho khách hàng quyền truy cập vào hợp đồng tương lai Bitcoin trong các giao dịch khối

Wells Fargo đang lên kế hoạch và sẽ đưa ra chiến lược quản lý tài sản tiền điện tử cho các khách hàng giàu có của mình.

Tương tự, UBS cũng đang tìm cách đáp ứng nhu cầu đầu tư tiền điện tử cho các khách hàng có điều kiện tài chính. 

Citibank đang xem xét mở cửa đối với tiền điện tử sau khi rất nhiều đối thủ cạnh tranh của họ đã làm điều này do nhu cầu tăng cao. 

DBS có trụ sở tại Singapore ra mắt quỹ tín thác tiền điện tử đầu tiên được ngân hàng hậu thuẫn ở châu Á

Bank of America hợp tác với Dịch vụ thanh toán Paxos – một nền tảng chạy công nghệ blockchain để giải quyết các giao dịch chứng khoán trong vài giây.

Renaissance Technologies, quỹ đầu cơ lớn thứ hai thế giới, thắng lớn nhờ đặt cược vào ngành khai thác tiền điện tử

Andreessen Horowitz – một gã khổng lồ đầu tư mạo hiểm – đang tìm cách huy động 1 tỷ USD vào một quỹ tiền điện tử mới

Các công ty

MicroStrategy tích cực bắt đáy khi thị trường giảm mạnh. Michael Saylor, Giám đốc điều hành của công ty thông báo mua số lượng lớn Bitcoin hai lần vào tháng 5: lần đầu mua 271 BTC với giá 15 triệu USD vào ngày 13/5, sau đó mua thêm 229 BTC với giá 10 triệu USD vào ngày 18/5.

CEO MicroStrategy: Các tổ chức mà tôi biết hiện đã mua được 111,000 bitcoin

Vào tháng 4, Visa thêm thanh toán tiền điện tử vào các nền tảng của mình. Vừa qua, công ty đã công bố quan hệ đối tác với Tala, điều này sẽ giúp tiền điện tử mở rộng hơn nữa vào các thị trường mới nổi

Ví tiền kỹ thuật số của Square’s Cash App báo cáo doanh thu ròng từ BTC  đạt 3,5 tỷ USD tăng 11 lần so với năm trước.

Ebay cho phép bán NFT trên nền tảng của mình và gợi ý về khả năng chấp nhận thanh toán tiền điện tử trong tương lai.

Sotheby’s sẽ chấp nhận Bitcoin và Ethereum để đấu giá các bức tranh của Banksy.

Apple được phát hiện đang tìm kiếm tài năng trong lĩnh vực ‘thanh toán thay thế’, điều này cho thấy mối quan tâm ngày càng tăng của Apple đối với tiền điện tử.

Công ty phân tích Palantir Technologies của Hoa Kỳ chấp nhận thanh toán bằng BTC và cân nhắc việc thêm tiền điện tử vào bảng cân đối kế toán. 

S&P Dow Jones Indices ra mắt 3 Chỉ số thị trường kỹ thuật số S&P cho Bitcoin (SPBTC), Ethereum (SPETH) và S&P Crypto Mega Cap Index (SPCMC).

Bitwise giới thiệu một quỹ ETF tập trung vào 30 công ty có hoạt động quan trọng trong lĩnh vực tiền điện tử trên Sở giao dịch chứng khoán New York (BITQ).

Các quốc gia ra chính sách quản lý tiền điện tử

Tại Đức, khi Đạo luật mới có hiệu lực vào ngày 1/7/2021, các quỹ đặc biệt trong nước (Spezialfonds) sẽ được phép đầu tư tới 20% danh mục đầu tư của họ vào các tài sản tiền điện tử như Bitcoin. 

Một quỹ ETF do Hoa Kỳ quản lý vẫn chưa được thông qua, tuy nhiên tỷ lệ chấp thuận dường như đang tăng lên

Bộ phận thực thi Sở Thuế vụ của Biden yêu cầu báo cáo về các giao dịch tiền điện tử trên 10.000 USD

Nhiều quốc gia đang nghiên cứu các quy định về thị trường tiền điện tử, bao gồm Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Singapore và nhiều quốc gia khác.

Binance – sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới về khối lượng giao dịch – trải qua cuộc điều tra của các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ, vài tuần sau khi nhận được cảnh báo công khai từ các cơ quan quản lý ở Đức

Các quy định về tiền điện tử ở Hồng Kông thắt chặt hơn khi các cơ quan quản lý tài chính bắt buộc tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử phải có giấy phép và chỉ cho phép nhà đầu tư chuyên nghiệp đầu tư vào tiền điện tử

Những người nổi tiếng nói về Bitcoin

Trong tháng 5, chúng ta đã nghe thấy khá nhiều nhà đầu tư huyền thoại phát biểu quan điểm về tài sản kỹ thuật số. Trong số đó, những người ủng hộ Bitcoin là:

Stanley Druckenmiller – huyền thoại quỹ đầu cơ người Mỹ – tiết lộ đang sở hữu Bitcoin và xem tài sản tiền điện tử như một kho lưu trữ giá trị giữa một cuộc khủng hoảng lạm phát lớn.

Paul Tudor Jones – được nhiều người coi là một trong những nhà giao dịch vĩ mô vĩ đại nhất – đang nắm giữ hơn 1% tài sản của mình bằng Bitcoin.

Ray Dalio – người sáng lập Bridgewater Associates, quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới – đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ rằng ông thà nắm giữ Bitcoin hơn là trái phiếu. Giám đốc tài chính của Bridgewater, ông John Dalby gần đây được bổ nhiệm làm Giám đốc tài chính của NYDIG – nhà cung cấp giải pháp đầu tư hàng đầu thị trường cho Bitcoin.

Ray Dalio
Ray Dalio

Carl Icahn – một trong những nhà đầu tư thành công nhất của Phố Wall – tin rằng ‘tiền điện tử ở đây để tồn tại’ và mặc dù cá nhân ông không sở hữu bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào nhưng công ty của ông đang tìm cách tham gia vào tiền điện tử một cách nghiêm túc.

Mặt khác, Charlie Munger và Warren Buffet vẫn tỏ ra nghi ngờ về Bitcoin trong cuộc họp thường niên của Berkshire Hathaway, gọi nó là ‘kinh tởm’.

Hội nghị về tiền điện tử

Một trong những hội nghị lớn nhất về tiền điện tử do CoinDesk tổ chức diễn ra vào 24/5 đến 27/5, quy tụ các diễn giả từ nhiều ngành khác nhau để thảo luận về thế giới tài chính kỹ thuật số mới nổi.

Những điểm nổi bật của năm nay bao gồm sự ủng hộ của Ray Dalio về việc sở hữu BTC.  Quan điểm của ông rằng thị trường tiền mã hóa có thể tốt hơn thị trường trái phiếu. 

Bản nâng cấp Taproot Activiation

Cộng đồng tiền điện tử hiện theo dõi chặt chẽ việc kích hoạt Taproot (www.taproot.watch), bản nâng cấp lớn nhất của Bitcoin trong nhiều năm qua. Nó sẽ làm cho các giao dịch BTC rẻ hơn, riêng tư hơn, linh hoạt hơn và có thể mở rộng hơn. 

Theo truyền thống của một mạng phi tập trung, việc nâng cấp Taproot chỉ có thể được kích hoạt khi 90% thợ đào Bitcoin chấp nhận hỗ trợ trong một khoảng thời gian (hiện tại là khoảng 2 tuần). Tại thời điểm này, hơn 97% thợ đào đang ủng hộ việc kích hoạt Taproot và việc nâng cấp nhiều khả năng sẽ được chấp nhận trong vòng 2 tuần đầu tiên của tháng 6/2021. Khi điều này xảy ra, Taproot sẽ được kích hoạt vào tháng 11 năm 2021.

Hậu quả của cơn cuồng loạn Dogecoin

Sự bùng nổ của Doge diễn ra vào tháng 4 tiếp tục kéo dài đến tháng 5, thiết lập mức giá cao nhất mọi thời đại là 0,73 USD vào ngày 8/5 để lọt vào top 4 đồng tiền điện tử lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường. 

Coinbase đã tiếp thêm năng lượng cho Dogecoin khi hứa hẹn sẽ niêm yết đồng tiền này. Tất cả những điều này do các nhà đầu tư dự đoán Elon Musk sẽ bơm Bitcoin trên chương trình truyền hình “Saturday Night Live” của Mỹ.

Tuy nhiên, cơn sốt đã không kéo dài. Một ngày sau khi đạt đỉnh, Dogecoin đã lao dốc, mất khoảng 60% giá trị đến cuối tháng.

Sự bùng nổ của Doge đã kích hoạt một đợt ‘bơm và bán’ trong thế giới tiền điện tử,  một số đồng tiền mới ăn theo Dogecoin đã xuất hiện, các nhà đầu tư đã fomo vì nghĩ rằng đầu tư vào chúng là cách dễ dàng nhất làm giàu chỉ sau một đêm. Chúng bao gồm đồng FEG (Feed Every Gorilla), ASS (Australian Safe Shepherd), Poo (no-need-to-transcribe-that), StopElon Coin và nhiều loại khác.

Tất cả chúng đều tuân theo một kịch bản tương tự, một loạt các nhà đầu tư ẩn danh bắt đầu tung thông tin thổi phồng đồng tiền, nói về nó trên tất cả các kênh truyền thông xã hội, rồi sau đó thu lợi nhuận bằng cách bán phá giá đồng tiền này về gần 0.


Nếu bạn chưa có tài khoản Binance thì đăng ký tại đây nhé: https://blogtienao.com/go/binance

Xem thêm:

Shi Mo
Shi Mo
Researcher on BTA - If you can't hold, you won't be rich. Liên lạc với mình qua FB bên dưới nhé

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

ETF Solana đang trên đường ra mắt

Một ETF Solana đang trên đường ra mắt sau khi quỹ giao dịch trao đổi của Ethereum ra mắt vào tuần tới, một nhà...

Ripple quyên góp 1 triệu USD cho chính trị

Công ty tiền điện tử Ripple đã quyên góp 1 triệu đô la để ủng hộ ứng cử viên ủng hộ XRP John Deaton...

Shiba Inu (SHIB) được dự đoán sẽ đạt 0.00004 USD

Shiba Inu (SHIB) đang theo sau sự phục hồi lớn hơn của thị trường, tăng 3,3% trên biểu đồ hàng ngày, 14% trên biểu...

Bài viết liên quan

Quảng Cáo