Thứ Bảy, 13 Tháng Tư 2024

Cardano [ADA] là gì? Thông tin toàn diện nhất về đồng tiền ảo ADA

Cardano (ADA) là gì? Chúng giải quyết những vấn đề nào? ADA có phải là loại coin đáng để đầu tư?… Tất cả mọi thắc mắc của bạn xung quanh ADA sẽ được Blogtienao giải đáp trong bài viết này. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cardano là gì?

Cardano là một dự án Blockchain phi tập trung, cho phép mọi người tạo ra các hợp đồng thông minh (smart contract), giống như Blockchain Ethereum.

Dự án được lấy cảm hứng từ những tính năng tốt nhất của các “đàn anh” đi trước như BitcoinXRP và Ethereum.

Bên cạnh đó, Cardano là Blockchain đầu tiên sử dụng thuật toán proof-of-stake, trong khi Bitcoin và hầu hết các đồng tiền số khác sử dụng thuật toán proof-of-work.

Do Cardano được phân cấp nên các giao dịch và smart contract được xác minh bởi cộng đồng. Họ có thể tham gia bằng cách đóng góp sức mạnh tính toán.

Ngoài ra, nhóm phát triển dự án còn tuyên bố Cardano chính là thế hệ Blockchain thứ ba.

Vì sao Blockchain Cardano là Blockchain 3.0?

Theo lãnh đạo dự án ông Charles Hoskinson cho biết, dự án Cardano chính là Blockchain 3.0

Blockchain 1.0 – Tiền tệ

Blockchain thế hệ thứ nhất

Blockchain của Bitcoin chính là ví dụ tiêu biểu cho thế hệ Blockchain đầu tiên. Thế hệ Blockchain này cho phép chuyển tiền từ người này sang người khác trên một hệ thống tiền tệ phi tập trung.

Tuy nhiên, một nhược điểm lớn trong thế hệ đầu tiên chính là chúng chỉ được phép giao dịch tiền tệ, mà không có cách nào để thêm điều kiện vào các giao dịch đó.

Blockchain 2.0 – Smart Contract

Blockchain thế hệ thứ 2

Trong thế hệ blockchain này thì nền tảng Ethereum chính là ví dụ tiêu biểu nhất nhờ chức năng smart contract.

Smart contract là công cụ giúp bạn giao dich tiền tệ, cổ phiếu hoặc bất kỳ thứ gì có giá trị một cách minh bạch, trong khi tránh được các dịch vụ bên thứ ba.

Tuy nhiên, thế hệ này cũng có một số vấn đề. Nổi bật trong đó là khả năng mở rộng không tốt.

có một lưu ý nhỏ ở đây là nền tảng Ethereum đang tiến lên Blockchain 3.0 nhờ việc dự án đang phát triển Ethereum 2.0

Blockchain 3.0 – Cardano

blockchain 3.0

Theo tầm nhìn của nhóm phát triển Cardano, công nghệ Blockchain hiện tại cần được phát triển lên một tầm cao mới.

Do đó, nhóm tập trung cải tiến những nhược điểm và thêm vào những gì mà hai thế hệ trước còn thiếu như: khả năng mở rộng, khả năng tương tác và tính bền vững.

Mục tiêu của Cardano

Dự án tập trung giải quyết 4 vấn đề quan trọng mà các blockchain đang phải đối mặt:

 • Khả năng mở rộng
 • Khả năng tương tác
 • Tính bền vững
 • Quản trị
 • Xử lý nhiều giao dịch hơn với mức phí rẻ và tốc độ cao

Cardano hoạt động thế nào?

Nền tảng của Cardano gồm hai lớp riêng biệt:

 • Cardano Settlement Layer (CSL): Lớp này hiện đã phát triển xong và đang hoạt động. Settlement cho phép người dùng gửi và nhận Cardano coin từ ví này sang ví khác. Điều này tương tự như việc người dùng có thể chuyển ETH trực tiếp cho nhau
 • Cardano Computation Layer (CCL): Lớp này hiện vẫn đang được phát triển. Sau khi hoàn thiện, nó sẽ cho phép người dùng tạo và ký kết smart contract

Bên cạnh đó, thuật toán Ouroboros là một phần quan trọng của cơ sở hạ tầng trong việc hỗ trợ đồng tiền điện tử Ada. Đây cũng là một sự đổi mới lớn trong công nghệ blockchain.

Thuật toán Ouroboros

Thuật toán Ouroboros được thiết kế bởi một đội ngũ dưới sự lãnh đạo của Giáo sư Aggelos Kiayias. Ông chính là nhà khoa học trưởng IOHK.

Ông cho biết dù hiện đã có những blockchain được xây dựng trên giao thức Proof of Stake nhưng không ai cung cấp một cách thực sự ngẫu nhiên để chọn một trình xác nhận. Đó là lý do vì sao nhóm xây dựng thuật toán Ouroboros.

Thuật toán loại bỏ nhu cầu “khát năng lượng” của giao thức Proof of Work. Thứ vốn là rào cản đối với sự mở rộng của blockchain để được sử dụng rộng rãi hơn.

Bên cạnh đó, chúng góp phần giúp cho việc xác nhận giao dịch trở nên nhanh chóng hơn và phí giao dịch cũng thấp hơn.

Mức độ bảo mật được thể hiện bởi thuật toán Ouroboros cũng rất tốt, vì tới giờ chúng vẫn chưa thể bị xâm phạm.

Video này do IOHK sản xuất, giải thích cách hoạt động của thuật toán Ouroboros:

Cardano có gì khác so với Ethereum?

so sánh Cardano và Ethereum

Nói riêng về kiến trúc của Cardano, nhờ có hai lớp riêng biệt nên blockchain Cardano vượt trội hơn blockchain Ethereum vì chúng cho phép việc nâng cấp dễ dàng hơn và tăng tính linh hoạt.

Tốc độ giao dịch của Blockchain Cardano

Trong các blockchain cũ như Bitcoin hay Ethereum, số lượng giao dịch được xử lý rất bị hạn chế. Như Blockchain Bitcoin chỉ xử lý được 7 giao dịch mỗi giây còn Ethereum là 20 giao dịch. Trong khi đó Visa xử lý trung bình 1,667 giao dịch mỗi giây.

Không có hệ thống thanh toán toàn cầu nào có thể tồn tại nếu nó chỉ có thể xử lý vài giao dịch trong một giây. Chính vì thế, nhóm Cardano đưa ra mục tiêu lên đến hàng chục nghìn giao dịch mỗi giây để nền tảng hoạt động hoàn hảo như một hệ thống thanh toán.

Thực tế, trong một thử nghiệm hồi cuối 2017, blockchain Cardano đã xử lý được 257 giao dịch mỗi giây.

Đội ngũ phát triển 

Dự án được phát triển với ba tổ chức khá nhau, cụ thể:

 • Cardano Foundation:  Một cơ quan độc lập có trụ sở tại Thụy Sĩ. Cơ quan này đảm nhiệm hỗ trợ cộng đồng người dùng Cardano, làm việc với các cơ quan chức năng về các vấn đề pháp lý và thương mại.
 • IOHK (Input Output HongKong): Công ty công nghệ blockchain được thành lập vào năm 2015. Đứng đầu là CEO Charles Hoskinson. Công ty đảm nhận nhiệm vụ giữ hợp đồng để phát triển nền tảng cho đến năm 2020.
 • Emurg: Đối tác kinh doanh của Cardano. Nhiệm vụ là hỗ trợ vốn đầu tư cho các doanh nghiệp mới thành lập và hỗ trợ các dự án thương mại xây dựng trên Blockchain Cardano.

Đội ngũ phát triển Cardano

Lộ trình của Cardano

Nền tảng sẽ trải qua 5 lộ trình phát triển:

Lộ trình phát triển

 • Byron: Đây là giai đoạn tổ chức. Trong giai đoạn này, cộng đồng Cardano được xây dựng và phát triển, người dùng được phép giao dịch tiền điện tử, hàng ngàn code GitHub được cam kết,…
 • Shelley: Đây là giai đoạn phân cấp, thời kỳ tăng trưởng và phát triển mạng lưới. Trong giai đoạn này, nền tảng sẽ ra mắt hệ thống phần thưởng, các chương trình ưu đãi, staking
 • Goguen: Đây là giai đoạn tích hợp Smart Contract, sẽ được tiến hành song song với giai đoạn Shelley. Khi Goguen hoàn thành sẽ cho phép người dùng từ các nền tảng kỹ thuật và phi kỹ thuật tạo và thực hiện các hợp đồng thông minh trên mạng Cardano.
 • Basho: Đây là giai đoạn tối ưu hóá, cải thiện khả năng mở rộng và khả năng tương tác của mạng. Trong giai đoạn này, sidechain được ra mắt và có thể tương tác với chuỗi chính Cardano, với tiềm năng to lớn để mở rộng khả năng của mạng.
 • Voltaire: Đây là giai đoạn cung cấp những mảnh ghép cuối cùng cần thiết cho mạng Cardano để trở thành một hệ thống tự vận hành. Trong giai đoạn này sẽ giới thiệu vấn đề bỏ phiếu và hệ thống ngân quỹ.

Sơ lược về đồng ADA 

ADA là đồng tiền điện tử của nền tảng Cardano. Đồng có đơn vị nhỏ nhất là lovelace (1 ADA = 105 lovelace).

ADA

Tỷ giá đồng ADA

Tỷ giá đồng ADA

Bạn có thể theo dõi sự biến động của tỷ giá hiện tại của ADA Coin tại Blogtienao luôn nha!

Xem ngay: Giá ADA

Bạn có thể đào đồng ADA?

Không thể đào ADA

Bạn không thể đào ADA giống như Bitcoin, vì nền tảng không hoạt động trên cơ chế đồng thuận Proof of Work. Nhưng bạn có thể stake cho Cardano để đúc chúng.

Ưu – nhược điểm dự án

Ưu điểm

 • Đội ngũ phát triển tuyệt vời. Người sáng lập đã từng là thành viên góp phần giúp nhiều dự án thành công trong quá khứ. Ví dụ như BitShares và Ethereum
 • Là blockchain đầu tiên sử dụng nhiều lớp (Cardano Settlement Layer và Cardano Computation Layer)
 • Không giới hạn sự nhân rộng: Khi nhiều người sử dụng blockchain, nhiều giao dịch có thể được xử lý
 • Đồng ADA cung cấp các giao dịch nhanh chóng và giá rẻ
 • Cơ chế đồng thuận của Cardano thân thiện với môi trường hơn các blockchain cũ, cũng như công bằng hơn

Nhược điểm

 • Nhiều tuyên bố vẫn còn là lý thuyết, vì blockchain vẫn đang được phát triển
 • Các blockchains khác, chẳng hạn như Ripple, Stellar LumensNEO đã có thể xử lý hơn 1.000 giao dịch mỗi giây
 • Khả năng mở rộng tối đa tại thời điểm này chỉ là 257 giao dịch mỗi giây

Có nên đầu tư vào đồng ADA?

Có nên đầu tư đồng ADA

ADA không chỉ là một loại tiền điện tử, nó còn là một nền tảng giúp chạy các ứng dụng tài chính đang được sử dụng bởi các cá nhân và tổ chức trên toàn thế giới.

Các lớp trong nền tảng này vẫn đang được xây dựng. Sau khi hoàn thành, chúng sẽ cung cấp sự linh hoạt để cho phép nâng cấp một soft fork.

Cardano cũng điều hành các ứng dụng và dịch vụ phi tập trung không bị kiểm soát bởi bất kỳ bên thứ ba.

Đây là dự án blockchain đầu tiên được thiết kế bởi một nhóm kỹ sư toàn cầu và có thể được bổ sung trên các hệ thống trong một số ngành quan trọng như hàng không vũ trụ và ngân hàng.

Ngoài ra, đồng coin này hiện đang đứng thứ 11 trên CoinMarketCap (tính theo vốn hóa thị trường).

Vì những lý do trên nên đây có lẽ là loại tài sản đáng để xem xét đầu tư.

Tuy nhiên, bất kỳ quyết định đầu tư nào cũng luôn có cơ hội lẫn rủi ro đi kèm. Chính vì thế, bạn cần bỏ thời gian nghiên cứu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Mua, bán và giao dịch ADA ở đâu?

Sàn giao dịch Cardano

Hiện đồng ADA đã được niêm yết trên rất nhiều sàn giao dịch lớn như Binance, Huobi, Bittrex,… Chính vì vậy bạn có thể dễ dàng trên sàn nào bạn thích.

Bên cạnh đó, bạn có thể dễ dàng giao dịch ADA bằng Việt Nam đồng trên sàn Vicuta. Đây là sàn của chính Blogtienao nên bạn hoàn toàn yên tâm nhé.

Sàn VICUTA là gì? Hướng dẫn mua bán Bitcoin và hơn 280 Altcoin cho người mới

Ví lưu trữ 

Blogtienao đã có một bài riêng rất chi tiết về mục này, bạn có thể tham khảo tại link dưới:

Bốn ví Cardano (ADA) uy tín và an toàn hàng đầu trong năm 2020

Kết luận

Vậy là chúng tôi đã mang đến cho bạn tất cả những thông tin cần thiết về Cardano. Hi vọng bài viết đã giải đáp được những thắc mắc của bạn về dự án. Chúc bạn đầu tư thành công!

4.5/5 - (16 bình chọn)

14 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hên Vãi
Hên Vãihttps://blogtienao.com/tac-gia/hen-vai/
Hi, Mình là Hên Vãi, Founder & CEO của Blog TIền Ảo (BTA). Mình rất đam mê làm cộng đồng, vì thế mới sinh ra blogtienao.com từ 2017. Mình hy vọng các kiến thức trên BTA sẽ giúp ích cho các bạn.
- Advertisement -