Thứ Tư, 6 Tháng Mười Hai 2023

BRICS sẵn sàng tận dụng lợi thế của đồng đô la Mỹ suy yếu

BRICS sẵn sàng tận dụng lợi thế của đồng đô la Mỹ suy yếu

Sau nỗ lực mở rộng sáu quốc gia tại Hội nghị thượng đỉnh thường niên năm 2023, liên minh BRICS đã sẵn sàng khai thác đồng đô la Mỹ suy yếu. Sự tăng trưởng của khối và một loại tiền tệ thay thế tiềm năng chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ tình trạng địa chính trị hiện tại. Sau đó, liên minh kinh tế ở vị trí thuận lợi để tác động đến kinh tế toàn cầu.

Trong phần lớn thời gian của năm, khối này đã thẳng thắn bày tỏ mong muốn phi đô la hóa tài chính quốc tế. Hơn nữa, họ đã tiếp cận ý tưởng này với rất nhiều khả năng, bao gồm cả việc sử dụng nhiều hơn các loại tiền tệ địa phương và các lựa chọn thay thế tài sản kỹ thuật số.

Tuy nhiên, toàn bộ khối nhận thấy mình đang ở vị thế mạnh nếu xét đến tất cả những gì đã xảy ra trong suốt năm qua. Với việc Hoa Kỳ đang gặp khó khăn về kinh tế và khối này đang dồn ép thị trường dầu mỏ thông qua việc mở rộng, BRICS sẽ phải đối mặt với bối cảnh quốc tế có thể đưa nỗ lực phi đô la hóa của mình lên một tầm cao mới.

BRICS kiểm soát thị trường dầu mỏ

Trong phần lớn thời gian của năm, sự tăng trưởng của khối BRICS đã thu hút được nhiều sự chú ý. Cuối cùng, điều đó đã trở thành một kế hoạch mở rộng đã thành hiện thực tại hội nghị thượng đỉnh thường niên năm nay. Cụ thể, Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Iran, Ai Cập, Ethiopia và Argentina đã nhận được lời mời.

Giờ đây, khối BRICS đang ở vị thế tốt hơn để tận dụng sự suy yếu của đồng đô la Mỹ. Bất chấp tình trạng liên lạc giữa các liên minh, con đường dẫn đến phi đô la hóa chưa bao giờ rõ ràng đến thế. Chủ yếu thông qua việc kiểm soát thị trường dầu mỏ và các con đường thương mại khác.

Thứ nhất, BRICS gần như đã chiếm lĩnh thị trường dầu mỏ. Ả Rập Saudi và UAE việc gia nhập khối sẽ tạo ra cơ sở rõ ràng cho liên minh trong lĩnh vực đó. Do đó, các giao dịch và thanh toán dầu mỏ toàn cầu có thể được khối này kiểm soát theo những cách nhất định. Điều này đã được thấy trong các giao dịch dầu mỏ giữa UAE và Ấn Độ được thanh toán bằng đồng rupee.

Hơn nữa, Biển Đỏ hiện đang được các nước BRICS mê mẩn. Ai Cập nằm ở phía tây, Ả Rập Saudi ở phía đông và Ethiopia, cường quốc Đông Phi, quản lý bờ biển phía tây của vùng biển. Cuối cùng, điều này có nghĩa là ba nước về cơ bản kiểm soát Kênh đào Suez, vốn rất quan trọng đối với thương mại nội bộ, không chỉ dầu mỏ.

Ngoài ra, khối này đang ở vị thế tích cực do nắm giữ tài chính tổng thể. Sau đó, điều này có hiệu lực với việc bổ sung Ả Rập Saudi vào khối. Điều gì đó mang lại lợi ích rõ ràng trong việc sở hữu hơn 100 tỷ USD trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ.

Ả Rập Saudi và tình trạng suy yếu của đồng đô la

Với việc bổ sung thêm Ả Rập Saudi, BRICS kiểm soát hơn 1 nghìn tỷ USD trái phiếu Mỹ. Tuy nhiên, Ả Rập Saudi đặc biệt có một mức độ kiểm soát nhất định đối với số tiền được cấp cho Hoa Kỳ. Sau đó, nước này có vị trí địa chính trị thuận lợi và tiếp tục khẳng định điều đó.

Ngoài ra, Hoa Kỳ hiểu được sự sụt giảm rõ ràng của đồng tiền của mình. Cuối cùng, nhiều người cho rằng việc phi đô la hóa là một điều tích cực đối với Hoa Kỳ. Vào tháng 6 năm nay, một thượng nghị sĩ Mỹ và cố vấn kinh tế của Biden đã ủng hộ những tác động tích cực của việc hạ bệ đồng đô la Mỹ.

Cuối cùng, những khía cạnh này đều liên tục thay đổi, nhưng chúng vẽ nên một bức tranh rõ ràng. Đối với khối BRICS, việc phi đô la hóa bắt đầu giống như vấn đề thời gian. Ngoài ra, sự phát triển của một loại tiền tệ thay thế có thể đặt ra quỹ đạo cho một tương lai kinh tế toàn cầu rất khác.

Rate this post
Tân Tân
Tân Tânhttps://blogtienao.com
Là một con người đơn giản, thích viết, thích xem phim trinh thám, thích lái moto, thích cryptocurrency.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

GTA 6 sẽ kiếm được 8 tỷ USD doanh thu vào năm 2025

Đoạn trailer đầu tiên của GTA 6 đã được phát hành vào thứ Ba 12 giờ trước khi ra mắt chính thức do Rockstar...

JP Morgan cảnh báo nền kinh tế Mỹ đang ở tình trạng nguy hiểm và lạm phát

Giám đốc điều hành của JP Morgan Jamie Dimon cảnh báo nền kinh tế Mỹ đang ở thế nguy hiểm và lạm phát. Dimon nhấn...

Nigeria sẵn sàng tham gia BRICS khi Argentina từ chối liên minh

Argentina trở thành quốc gia đầu tiên từ chối tư cách thành viên BRICS sau khi được mời gia nhập liên minh vào tháng...

Bài viết liên quan