Thứ Năm, 25 Tháng Bảy 2024
Blog Tiền Ảo trên Google News

Bitcoin về dưới 30.000 USD, Tesla ‘ôm’ lỗ 90 triệu USD

Tesla lỗ 90 triệu USD khi giá BTC lao dốc

Hãng xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk hạch toán ra khoản lỗ 90 triệu USD khoản đầu tư Bitcoin khi thị trường tiền mã hoá đi xuống thời gian qua. 

Gần kết thúc quý 2 năm 2021, với giá Bitcoin có lúc sụt giảm xuống dưới 30.000 USD, Tesla ghi nhận khoản lỗ khoảng 90 triệu USD cho khoản đầu tư Bitcoin.

Về mặt lý thuyết, kể cả khi giá Bitcoin phục hồi trước ngày 30/6, Tesla vẫn phải ghi nhận khoản lỗ này trên sổ sách giấy tờ của công ty.

diễn biến giá btc 1 tháng qua

Tesla sở hữu bao nhiêu Bitcoin?

Dựa vào báo cáo thu nhập của Tesla trong quý 1, lượng Bitcoin mà công ty này nắm giữ trị giá 2,84 tỷ USD vào 31/3. Khi đó giá BTC giao dịch ở 59.000 USD, có nghĩa Tesla sở hữu khoảng 42.000 Bitcoin.

Vì vậy, khi công ty mua số Bitcoin với tổng giá 1,33 tỷ USD, mỗi BTC trung bình có giá 31.620 USD.

Tính đến ngày 31/3, số lợi nhuận của Tesla đã thực hiện và chưa thực hiện là hơn 1.2 tỷ USD – tương ứng mức lợi nhuận hơn 80% từ khoản đầu tư của mình chỉ trong vòng 11 tuần.

*Lợi nhuận đã thực hiện là lợi nhuận thu được từ các giao dịch đã hoàn thành, chúng liên quan đến việc nhận tiền mặt và được ghi nhận trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của công ty. Lợi nhuận chưa thực hiện đề cập đến lợi nhuận đã xảy ra trên giấy, nhưng các giao dịch tương ứng vẫn chưa được hoàn thành*

Tuy nhiên, kể từ khi giá Bitcoin lao về dưới 28.814 USD ngày 22/6, các sổ sách của Tesla sẽ phải ghi nhận khoản lỗ 90 triệu USD, nếu đúng theo lời Elon Musk nói là công ty này vẫn chưa bán toàn bộ số Bitcoin.

khoản lỗ tesla

Vì sao Tesla vẫn lỗ khi Bitcoin tăng giá?

Bình thường, khoản lỗ hay lãi chỉ được ghi nhận khi bán Bitcoin. Tuy vậy, cách tính toán này không áp dụng cho các công ty. Các kế toán sẽ coi Bitcoin là một khoản ‘đầu tư đặc biệt’. Điều đó có nghĩa bất kỳ khoản đầu tư vào tiền mã hóa nào cũng sẽ phải chịu chi phí (không tính giá vốn). Trong trường hợp của Tesla, khoản phí để nắm giữ Bitcoin là 27 triệu USD.

Tesla cũng không kết toán sổ sách theo hướng tổng kết cuối quý. Vì vậy, trên sổ sách, bất cứ khi nào Bitcoin giảm giá trong quý 2, chi phí để nắm giữ Bitcoin sẽ luôn được tính đến. Điều này có nghĩa kể cả khi giá Bitcoin lên, Tesla cũng không thể ghi nhận khoản đầu tư tăng giá trị trở lại. Cách duy nhất để ghi nhận khoản lợi nhuận là khi Tesla thực sự “xả” hết chỗ Bitcoin.

Từ góc nhìn kế toán, 90 triệu USD không phải là khoản lỗ lớn. Tuy vậy, đây vẫn là câu chuyện đáng xấu hổ đối với một người có tầm ảnh hưởng như Elon Musk. Thực tế, việc khoản đầu tư Bitcoin mất một phần giá trị còn tác động lên cả giá cổ phiếu của Tesla.

Chưa kể, nếu chịu lỗ, Tesla có thể sẽ phải bán bớt một phần Bitcoin trong quý tiếp theo trong điều kiện giá tăng lên để bù đắp phần thiệt hại của quý này trong bảng cân đối kế toán công ty.

Khoản lỗ của Tesla như “hòn tuyết lăn”

Mốc 30.000 USD đang là ngưỡng hỗ trợ cho Bitcoin. Nếu mốc này thường xuyên bị phá vỡ, giá Bitcoin có thể về lại ngưỡng 20.000 USD của tháng 12/2020.

Theo US-Bookies.com, không loại trừ khả năng Bitcoin có thể rơi xuống mức giá 10.00 USD trong năm nay.

Bất chấp tuyên bố Tesla chưa bán bất kỳ đồng BTC nào kể từ khi thị trường điều chỉnh, đà giảm mạnh của Bitcoin sau đó vẫn diễn ra như không có điểm dừng.

Hiện tại các khoản nắm giữ Bitcoin của Tesla đang có giá trị thấp hơn nhiều so với lúc Bitcoin đạt đỉnh trên 64.000 USD vào giữa tháng 4. Nếu Bitcoin tiếp tục suy yếu và thậm chí về lại mốc 20.000 USD, khoản lỗ của Tesla sẽ còn kinh khủng hơn nhiều.


Nếu bạn chưa có tài khoản Binance thì đăng ký tại đây nhé: https://blogtienao.com/go/binance

Xem thêm:

Tân Tân
Tân Tânhttps://blogtienao.com
Là một con người đơn giản, thích viết, thích xem phim trinh thám, thích lái moto, thích cryptocurrency.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Lưu ý! Đây là lý do khiến Bitcoin có hiệu suất kém trong ngày hôm nay

Giá Bitcoin chứng kiến hiệu suất kém trong ngày hôm nay và kìm hãm mức tăng trong tuần, dưới đây là những lý do...

Bitcoin sẽ có “đợt tăng giá bùng nổ” khi tín hiệu này đã xuất hiện?

Bitcoin được dự báo sẽ trải qua một "đợt tăng giá bùng nổ" khi các thợ đào có vẻ đã muốn "đầu hàng" dựa...

Trump có đúng khi lo ngại Trung Quốc có thể ‘chiếm lĩnh’ tiền điện tử không?

 Donald Trump gần đây đã chú ý đến tiền mã hóa và bày tỏ mong muốn trở thành "tổng thống tiền mã hóa". Ông...

Bài viết liên quan

Quảng Cáo