Thứ Năm, 7 Tháng Mười Hai 2023

Argentina sẽ là quốc gia đầu tiên từ chối tư cách thành viên BRICS?

Trong một động thái lịch sử, liên minh BRICS đã mời sáu quốc gia mới gia nhập khối trong hội nghị thượng đỉnh lần thứ 15 vào tháng 8. Hội nghị thượng đỉnh Johannesburg chứng kiến ​​BRICS mời Ả Rập Saudi, UAE, Argentina, Ai Cập, Iran và Ethiopia mở rộng thành khối 11 thành viên. 

Trong khi năm quốc gia sản xuất dầu mỏ có thể chấp nhận lời mời BRICS thì Argentina có thể là quốc gia duy nhất có thể từ chối lời mời. Năm quốc gia sản xuất dầu mỏ đã bày tỏ mong muốn tham gia vào năm 2024, nhưng quyết định của Argentina vẫn chưa chắc chắn.

Tại sao Argentina từ chối lời mời BRICS?

Tổng thống Argentina Alberto Fernandez ca ngợi lời mời của BRICS là một “cơ hội tuyệt vời” giúp “củng cố” đất nước. Tuy nhiên, dù sẵn sàng gia nhập BRICS, Argentina hiện phải đối mặt với một vấn đề đặc biệt. Quốc gia Mỹ Latinh này đang tổ chức cuộc tổng tuyển cử trong tháng này và một chính phủ mới có thể được thành lập vào tháng 12.

Đối với những người chưa quen, Tổng thống Fernandez sẽ không tái tranh cử và sẽ được thay thế bởi ứng cử viên Tổng thống Sergio Massa để đấu tranh bầu cử. Massa đã xác nhận rằng Argentina sẽ gia nhập BRICS nếu ông được bầu làm Tổng thống trong cuộc bầu cử sắp tới. Fernandez và Massa thuộc ‘Đảng Công lý’ tự do.

Tuy nhiên, đối thủ của họ, đảng ‘Đề xuất Cộng hòa’ cực hữu đã đưa ứng cử viên Tổng thống Javier Milei giành chiến thắng trong cuộc bầu cử. Milei đã tuyên bố sẽ từ chối lời mời của BRICS nếu được bầu làm Tổng thống trong cuộc bầu cử sắp tới. Ứng cử viên cực hữu đang cưỡi trên làn sóng chống chính quyền và tấn công Trung Quốc và Nga gọi họ là “các chính phủ sát thủ”.

Ông cũng chỉ trích BRICS vì đã mời Iran gia nhập khối. Milei trích dẫn vai trò của Iran trong vụ đánh bom một trung tâm Do Thái vào năm 1994 ở Buenos Aires, gọi những ký ức này là “một vết thương hở” . Ứng cử viên Tổng thống cũng chỉ trích Tổng thống Brazil Lula da Silva vì đã cho phép BRICS vào Nam Mỹ. “Tôi bảo vệ tự do. Trung Quốc, Putin và Lula thì không,” ông nói về nhóm BRICS.

Tóm lại, Argentina sẽ gia nhập BRICS nếu Massa thắng cử và từ chối lời mời nếu Milei thắng. Vì vậy, việc Argentina tham gia hay từ chối BRICS giờ đây nằm ở vai của cử tri.

Rate this post
Tân Tân
Tân Tânhttps://blogtienao.com
Là một con người đơn giản, thích viết, thích xem phim trinh thám, thích lái moto, thích cryptocurrency.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

GTA 6 được kỳ vọng sẽ kiếm 8 tỷ USD doanh thu vào năm 2025

Đoạn trailer đầu tiên của GTA 6 đã được phát hành vào thứ Ba do Rockstar Games cung cấp. Đoạn trailer dài 90 giây và...

JP Morgan cảnh báo nền kinh tế Mỹ đang ở tình trạng nguy hiểm và lạm phát

Giám đốc điều hành của JP Morgan Jamie Dimon cảnh báo nền kinh tế Mỹ đang ở thế nguy hiểm và lạm phát. Dimon nhấn...

Nigeria sẵn sàng tham gia BRICS khi Argentina từ chối liên minh

Argentina trở thành quốc gia đầu tiên từ chối tư cách thành viên BRICS sau khi được mời gia nhập liên minh vào tháng...

Bài viết liên quan