Thứ Năm, 7 Tháng Mười Hai 2023

USDC là gì? Thông tin tổng quan về đồng USD Coin

Trong bài viết hôm nay Blog tiền ảo sẽ giới thiệu bạn một stablecoin hoàn toàn mới, được tạo ra bởi một nhóm các công ty có thể làm thay đổi thị trường tiền điện tử vĩnh viễn, có tên là USD Coin (USDC). USDC là gì? Cách thức hoạt động của USDC, tạo ví lưu trữ USDC ở đâu và mua bán đầu tư trên sàn giao dịch nào giá rẻ, an toàn và uy tín nhất? Cùng theo dõi nhé!

USD Coin là gì?

USD Coin (USDC) là một stablecoin theo tiêu chuẩn ERC 20 được phát triển trên nền tảng blockchain của Ethereum. USDC được phát hành bởi công ty Circle, là một công ty chuyên về lĩnh vực công nghệ thanh toán peer-to-peer, được thành lập vào năm 2013 và được bảo trợ bởi ngân hàng Goldman Sachs, một ngân hàng lớn của Mỹ. Circle cũng là công ty đã mua lại sàn Poloniex, một sàn giao dịch tiền điện tử lớn tại Mỹ. Lần đầu tiên token này được công bố là tại hội nghị Consensus 2018 của CoinDesk vào tháng 5/2018.

USDC có trang chủ là https://www.centre.io/, Centre là một công ty con của Circle. Centre là một công ty được tạo ra với mục tiêu xác định các tiêu chuẩn cho các stablecoin, dựa trên công nghệ đã được phát triển cho ứng dụng Circle Pay. Để có thể phát hành USDC, Circle đã huy động 110 triệu USD vào tháng 5/2018 từ vòng đầu tư dẫn đầu bởi công ty khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới Bitmain.

USDC coin được bảo chứng hoàn toàn bởi đồng đô la Mỹ theo tỷ giá 1 USDC = 1 USD. Theo đó, công ty Circle cam kết USDC sẽ minh bạch về tài chính và mọi hoạt động để đổi lấy niềm tin từ người dùng. USDC cũng được kiểm soát bởi luật pháp của Hoa Kỳ, được hỗ trợ bởi các ngân hàng đối tác lớn và được kiểm toán thường xuyên bởi các công ty kiểm toán uy tín.

Tính năng của USDC

Công ty Circle phát hành USDC với các mục tiêu sau:

 • Đem lại sự minh bạch: Sự minh bạch mang đến niềm tin, và niềm tin là một yếu tố cần thiết để mang lại lý do để người dùng có thể tin tưởng các stablecoin sẽ ổn định trong thời gian dài. Mã nguồn của token USDC là mở, vì vậy mà mọi hoạt động phát hành và số lượng USD coin đều được công bố công khai và có kiểm định từ các công ty kiểm toán hàng đầu.
 • Đem lại sự thanh khoản cao: USDC được bảo chứng tỉ lệ 1:1 với đồng Đô La Mỹ. Circle là một trong những công ty công nghệ lớn tại Mỹ, nó đang được định giá là 3 tỷ USD, và được cấp phép hoạt động bởi Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE). Có một công ty lớn như Circle đứng sau làm bệ phóng sẽ giúp cho token này có thể đứng vững qua các giai đoạn biến động của thị trường và tiếp cận không gian tiền điện tử bền vững. Ngoài ra, các nhà đầu tư có thể quy đổi USD ra USDC và ngược lại bất cứ lúc nào theo tỷ lệ 1:1, chỉ cần được chấp thuận là qua quy trình KYC/AML của Circle. Circle cũng đảm bảo tỷ giá của USD Coin luôn ổn định quanh mức 1 USD để cung cấp một công cụ lưu giữ giá trị tốt nhất cho các nhà đầu tư.
 • Tuân thủ pháp lý: Circle cam kết đảm bảo sự tuân thủ các quy định pháp lý trong việc phát hành và quản lý USDC. Điều này bao gồm xây dựng một quy trình xác minh nghiêm ngặt cho người dùng, đồng thời tuân thủ các quy định chống rửa tiền và chống gian lận tài chính.
 • Đảm bảo tính an toàn: Circle đặt mục tiêu đảm bảo tính bảo mật và an toàn của USDC thông qua các biện pháp bảo vệ mạnh mẽ như kiểm soát rủi ro và giám sát an ninh. Mục tiêu là xây dựng niềm tin và sự tin cậy trong việc sử dụng USDC.

Ưu và nhược điểm của USDC

Ưu điểm

 • Tốc độ giao dịch nhanh
 • Đảm bảo tính minh bạch khi được kiểm toán rõ ràng hàng tháng từ bên thứ ba (https://www.centre.io/usdc-transparency)
 • Tính khả dụng cao khi chúng được chấp nhận hầu hết tại các nền tảng
 • Đứa con lai giữa 2 công ty lớn
 • Giải pháp chuyển đổi tiền tệ tối ưu
 • Được sự hỗ trợ của những ngân hàng lớn
 • Tuân thủ tính pháp lý
 • Cộng đồng sử dụng lớn
 • Chuyển đổi USD sang USDC miễn phí trên Circle (Xem biểu phí)
 • Phí quy đổi USDC sang USD miễn phí với các ngân hàng đối tác của Circle

Nhược điểm

 • Tính tập trung cao vì USD được phát hành và chịu sự kiểm soát bởi Circle
 • Rủi ro về pháp lý và quy định: dù USDC cam kết tuân thủ quy định, nhưng các quy định liên quan đến tiền điện tử vẫn đang trong quá trình phát triển và thay đổi liên tục. Sự thay đổi này có thể tạo ra rủi ro pháp lý cho USDC và người dùng

So sánh USDC và USDT

Các điểm giống nhau

 • Đảm bảo ổn định giá trị: Cả USDC và USDT được thiết kế để giữ giá trị ổn định và được chốt 1:1 với đồng đô la Mỹ
 • Phát hành và quản lý bởi công ty: Chúng đều được phát hành và quản lý bởi các công ty cụ thể. USDC được phát hành bởi Circle, trong khi USDT được phát hành bởi Tether Limited.
 • Được sử dụng rộng rãi: Hai stablecoin đều được tích hợp trên nhiều sàn giao dịch. Vì thế, người dùng có thể giao dịch chúng một cách dễ dàng.
 • Hỗ trợ cho các ứng dụng DeFi: Điều này cho phép người dùng sử dụng hai stablecoin này trong các hoạt động vay và cho vay, giao dịch trên các nền tảng DeFi.
 • Tuân thủ pháp lý: Cả USDC và USDT đều tuân thủ các quy định pháp lý trong các thị trường mà chúng hoạt động.

Các điểm khác nhau giữa 

 • Tính minh bạch: Trên thực tế, tính minh bạch của USDC được đánh giá cao hơn khi vào năm 2022, USDT vướng phải vụ lùm xùm tất cả tài sản bảo chứng nằm dưới dạng nhiều loại tài sản khác nhau và công ty Tether đã không công khai minh bạch. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến độ uy tín của stablecoin này.
 • Khối lượng giao dịch trong 24 giờ, vốn hoá thị trường, nguồn cung lưu hành: Ở khía cạnh này, USDT vượt xa USDC.
 • Tính thanh khoản: Nếu xét thị trường Hoa Kỳ, USDC rất phổ biến nhờ sự ủng hộ mạnh mẽ của sàn Coinbase. Nhưng khi xét về thị trường chung thì tính thanh khoản của USDT cao hơn USDC rất nhiều.

Nên chọn USDC hay USDT

Trên thực tế, việc chọn USDC hay USDT tuỳ thuộc vào sở thích cá nhân cũng như quốc gia bạn đang sinh sống. Nếu bạn sống tại Mỹ hoặc bạn sử dụng sàn Coinbase, USDC sẽ là lựa chọn hàng đầu.

Còn về USDT, dù stablecoin này dính không ít các vụ lùm xùm nhưng Tether đang từng bước cải thiện độ uy tín của tài sản. Và xét trên mặt bằng chung thì USDT vẫn là stablecoin có tính thanh khoản tốt nhất trên các sàn giao dịch (ngoài Coinbase).

Mua bán, giao dịch USD Coin (USDC) ở đâu?

Hiện bạn có thể giao dịch USDC trên hầu hết các nền tảng và sàn giao dịch như: BinanceCoinEx, Huobi, OKX, Kucoin,…

Lưu trữ USDC ở ví nào?

USDC là một token ERC-20, vì vậy bạn có thể tạo ví USDC và lưu trữ chúng trên các ví ETH có hỗ trợ token ERC20 như MyEtherWallet (MEW), Ví ImToken, Trust Wallet, Metamask, Ledger Nano S, Trezor,..

Ngoài ra, bạn cũng có thể trữ luôn USDC trên ví của các sàn giao dịch để tiện cho việc mua bán nếu bạn thường xuyên giao dịch. Còn nếu bạn là một nhà đầu tư lâu dài và không có nhu cầu giao dịch thường xuyên thì nên dùng các loại ví riêng sẽ an toàn hơn.

Xem thêm thông tin về đồng USD Coin

Lời kết

Trên đây là các thông tin tổng quan nhất về đồng tiền mã hóa USD Coin, hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có được thêm kiến thức về USD Coin. Nếu bạn còn thắc mắc nào hay muốn chia sẻ những kiến thức của bạn về đồng tiền điện tử USD Coin với chúng tôi thì hãy liên hệ với chúng tôi ở dưới phần bình luận nhé, chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất cho bạn. Cuối cùng, đừng quên Like, Share và cho chúng tôi một đánh giá 5 sao bên dưới để ủng hộ Blog tiền ảo nhé.

3.9/5 - (7 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hên Vãi
Hên Vãihttps://blogtienao.com/tac-gia/hen-vai/
Hi, Mình là Hên Vãi, Founder & CEO của Blog TIền Ảo (BTA). Mình rất đam mê làm cộng đồng, vì thế mới sinh ra blogtienao.com từ 2017. Mình hy vọng các kiến thức trên BTA sẽ giúp ích cho các bạn.
- Advertisement -