Thứ Ba, 5 Tháng Mười Hai 2023

Top 5 đồng tiền ảo hay tiền điện tử lừa đảo (Scam) nên tránh xa

Sau khi đồng tiền Bitcoin được tạo ra năm 2008 và ngày càng thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư tài chính thì bắt đầu xuất hiện các cá nhân, tổ chức tận dụng điều này để bày ra những chiêu trò lừa đảo (scam) thông qua tiền ảo (tiền điện tử). Chúng chủ yếu nhắm vào những người không có nhiều kiến thức về tiền ảo nhưng ham “làm giàu” và muốn đầu tư. Kết quả dẫn đến nhiều người bị lừa và chính phủ các nước lại đổ lỗi cho Bitcoin.

Top 5 đồng tiền ảo hay tiền điện tử lừa đảo (Scam) nên tránh xa
Top 5 đồng tiền ảo hay tiền điện tử lừa đảo (Scam) nên tránh xa

Gần đây, có những báo cáo về các vụ bắt giữ hàng loạt 60 người ở Bolovia, một quốc gia đã cấm Altcoin, họ đã phân phối các tài liệu về Bitcoin nhưng với phục đích lừa đảo người khác. Dự vào những vụ lừa đảo gần đây về cryptocurrency, dưới đây mình sẽ liệt kê Top 5 đồng tiền ảo lừa đảo và đáng ngờ đang nổi lên trong thời gian gần đây.

Xem thêm: Tiền ảo, tiền điện tử, tiền kỹ thuật số, tiền thuật toán là gì?

Top 5 đồng tiền ảo, tiền điện tử lừa đảo (Scam)

1. Onecoin

Chắc hẳn các bạn không còn lạ gì với đồng tiền OneCoin là một đồng “nổi tiếng” nhất trong tất cả các đồng tiền lừa đảo. Vì vậy, không có gì là lạ khi mình đề cập đến OneCoin đầu tiên. Nhưng chính xác thì Onecoin là như thế nào và hệ thống lừa đảo của nó hoạt động như thế nào? OneCoin là một đồng coin lừa đảo theo mô hình Ponzi (đa cấp) chạy trên một Blockchain riêng được quản lý bởi Công ty Onecoin có trụ sở ở Gibralta. Chỉ trong 1 năm, công ty này đã thu về hơn 50 triệu USD do hoạt động bán sản phẩm bất hợp pháp nhờ chiến lược quảng bá mạnh trên Facebook.

Sản phẩm chính của Onecoin đó là các tài liệu giao dịch, hoặc những gói sản phẩm có giá từ 100 Euro đến 118.000 Euro bao gồm các Token để khai thác mỏ Onecoin ở Bulgaria và Hồng Kông. Ta có thể thấy rằng công ty này không hề bán đồng tiền kỹ thuật số mà chỉ bán các gói tài liệu. Ý và Trung Quốc là những nước đầu tiên phơi bày bản chất lừa đảo của OneCoin.

Onecoin lừa đảo
Onecoin lừa đảo

2. LCF Coin

LCF Coin hiện tại đang làm mưa làm gió tại Trung Quốc. Đồng tiền ảo LCF Coins đang trong giai đoạn prelaunch nhưng không có bất kỳ trang web hay mạng xã hội nào. Ngược lại, chúng đang quảng cáo thông qua Google và đã bán được hơn 600.000 sản phẩm. Tại sao LCF Coins bị xem là lừa đảo? Công ty tư vấn tài chính Rothschild & Co của LCF Coins đã cảnh báo mọi người không nên tin vào đồng tiền điện tử này:

“Kế hoạch này có mục đích là một quỹ đầu tư liên quan đến các loại tiền kỹ thuật số và “nhiều điều khác trên internet”, và họ trả tiền theo từng đợt dựa trên thời gian tham gia của nhà đầu tư. Điều này cho thấy quỹ này rất giống với một hệ thống Ponzi.”

Chính công ty tư vấn tài chính của LCF Coins đã lên tiếng thì không có lý do gì mà không nghi ngờ đồng tiền này cả.

3. Centurion Coin

Nằm ở vị trí thứ 3 đó chính là Centurion Coin (CNT). Nhờ có trang web của Ý là Truffacoin, ta có thể xác nhận rằng đồng tiền điện tử Centurion Coin chính là một chương trình Ponzi. Có hơi hướng giống với OneCoin, Centurion Coin chỉ khác một điều là họ mở một quỹ từ thiện.

Trên trang web của Centurion Coin, bạn thấy được tên của các thành viên trong nhóm phát triển, nhưng danh tính thực sự của những người này bị ẩn phía sau một công ty ở Dubai. “Tổ chức từ thiện” này đã tặng 5 triệu đồng xu, nhưng theo các nhà khai mở block của Centurion Coin, hiện tại có đến 50.000.086.400 đồng CNT đã được khai thác trước trong đợt đầu tiên hồi tháng 12 năm ngoái.

Centurion coin lừa đảo
Centurion coin lừa đảo

4. Earthcoin

Earthcoin (EAC) cũng nằm trong danh sách này dù cho đây là đồng tiền có vẻ hợp pháp nhất trong top 5 đồng tiền lừa đảo. Nó thậm chí còn được nằm trong danh sách của Coinmarketcap. Khi tìm kiếm Earthcoin trên coinmarketcap.com, vào khoảng tháng 6 thì chúng ta có thể đọc được mức vốn hóa thị trường của Earthcoin là khoảng 935.000 USD và có đến 9.346.468.332 EAC (hiện tại thì mức vốn hóa của Earthcoin là 4.894.811 USD với 11.374.525.128 EAC), nhưng dường như nó không quá thuyết phục.

Những đồng EAC được khai thác trước và thậm chí là các bản sửa lỗi, cho thấy nguồn cung ban đầu của đồng tiền này được tạo ra tự động bởi các nhà phát triển trước khi ra mắt công chúng. Điều này có nghĩa là những người khai thác mỏ không tạo ra nguồn cung theo thời gian như chúng ta thường thấy. Ngoài ra, họ không có một trang web tốt và không cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết về chính Earthcoin và khối lượng của nó. Trong thế giới phi tập trung của các đồng tiền điện tử thì điều này là quá đáng ngờ đối với các nhà đầu tư.

Earthcoin lừa đảo
Earthcoin lừa đảo

5. S-Coin

S-Coin (Coinspace) là đồng tiền điện tử cuối cùng trong danh sách này. Nó hoạt động giống như Onecoin vì công ty cung cấp kế hoạch phát triển không bền vững. Coinspace đã bán 12,000 gói token, nhưng giá trị của chúng không gắn liền với bất kỳ thực thể nào và không có nguyên lý cơ bản về cung và cầu. Đó chính là những dấu hiệu cho thấy đây là một đồng tiền đáng ngờ mà mọi người nên chú ý.

Coinspace lừa đảo
Coinspace lừa đảo

Lời kết bài

Trên đây là “Top 5 đồng tiền ảo hay tiền điện tử lừa đảo (Scam) nên tránh xa” được biên dịch từ một blog khá nổi tiếng của nước ngoài. Blog tiền ảo sưu tầm về đây để cùng mọi người đánh giá và cẩn trọng hơn trong việc chọn coin đầu tư đặc biệt là các coin đa cấp, HYIP hay Ponzi. Hi vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Đừng quên Like, Share và cho mình một đánh giá 5 sao ngay dưới đây nhé. Chúc các bạn đầu tư an toàn và luôn có lợi nhuận.

Theo https://bitcoinchaser.com/
Biên dịch bởi https://traderviet.com

4.4/5 - (175 bình chọn)
Hên Vãi
Hên Vãihttps://blogtienao.com/tac-gia/hen-vai/
Hi, Mình là Hên Vãi, Founder & CEO của Blog TIền Ảo (BTA). Mình rất đam mê làm cộng đồng, vì thế mới sinh ra blogtienao.com từ 2017. Mình hy vọng các kiến thức trên BTA sẽ giúp ích cho các bạn.

124 BÌNH LUẬN

 1. bài viết rất hay, hàng ngày rất nhiều ico ra nhiều loại đồng tiền toàn hứa hẹn x5x10 đúng là mình cũng lóa mắt thật. Nào là bạn đã bỏ lỡ chuyến tàu này, chuyến tàu kia …. tất cả vì mục đích kiếm ref đa cấp mình thấy ăn cả 10% lại còn mấy tầng. Nhiều khi trên diễn đàn fabook có bạn hỏi giờ mình có xxx tiền lên đầu tư gì nhỉ? 10 phút sau cả trăm đứa vào tư vấn 😀

 2. Đăng bài mà ko có nguồn nữa. “Sưu tầm từ nguồn đáng tin cậy “. Vậy mà tự cho mình có khả năng phân tích. Buồn cười vãi tèo luôn…

  • Đáng lẽ mình không trả lời và xóa luôn bình luận của bạn vì bạn chưa có đọc hết bài và đã phán, bạn có nhìn thấy cuối bài mình ghi nguồn dịch và nguồn chính site nước ngoài của tác giả không???

  • Đồng này khá giống mô hình Maxtrix Investment hay HYIP .
   Đồng Bitdeal này không đáng tin cậy . Mình không khuyến khích đầu tư đồng này nếu như bạn không am hiểu về HYIP nhé 🙂 .
   Chả biết nó lấy tiền ở đâu để nó trả cho những nhà đầu tư ?

  • Mình không tham gia những dự án đầu tư ủy thác nhưng bạn bè mình khá nhiều người đầu tư vào Bitconnect còn các dự án kia thì không, mình không tham gia nên không thể tư vấn cho bạn được, cái này tự bạn tìm hiểu và đánh giá và đưa ra quyết định thôi, nhưng với các dự án lending thì mình khuyên không nên tham gia.

 3. đoc bài của Blog tièn ao giúp cho cta biet rat nhièu về lĩnh vực tiền điện từ!cám ơn blog tien ao !
  Blog tiền ảo cho mình biet thêm hiên nay dang có đồng Nilecoin cũng quảng cáo hay lăm , Blog cho ý kiến vơi ,

  • Đồng này mình chưa thấy có nhiều thông tin về nó, chỉ thấy quảng cáo và chào mời đầu tư, bạn nên cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư, nếu là dạng đầu tư ủy thác thì không nên chơi với những đồng coin cỏ này.

 4. Cho mình hỏi về đồng pura coin với. Theo ad thì có nên đầu tư vào đồng này không? Hiện giờ giá của nó đang rẻ, mình đang phân vân có nên đầu tư vào nó không? Bạn bè mình thì cũng đầu tư nhiều rồi, nói là rất có tiềm năng. Vốn của mình ít nên phải tính toán cẩn thận. Mong ad tư vấn giúp mình!

 5. Đồng wcxcoin mình cũng nghe nói nhiều . nhưng chưa hiểu rõ về nó lắm ! Cảm ơn bài viết của Blog Tiền Ảo nhiều nhé !

  • Bạn hãy tự tin và đọc kỹ thông tin về người sáng lạp họ là ai?. Đội ngũ cố vấn ra sao? Dự án làm cái gì là chính. Nó có áp dụng được cho cộng đồng hay k?

 6. Add cho mình hỏi, đầu tư vào Bitcoin lúc này có nên k? Muôn rút lại vốn thì thời gian bao lâu mới được và bằng cách nào? Cảm ơn add!

  • Đầu tư Bitcoin là hình thức mua đi bán lại, bạn mua bầy giờ chờ khi nào giá cao thì bán kiếm lời, rút vốn bất cứ lúc nào bạn muốn vì Bitcoin có tính thanh khoản cao, bán lúc nào cũng được.

 7. Vừa đây mọi người đầu tư vào My tradercoin rất nhiều, lúc đầu thanh khoản nội bộ bằng tiền mặt để lừa các nhà đầu tư, giờ yêu cầu rút về ví blockchain nhưng khi rút mất 15% phí, vấn đề là rút nhưng ko thấy tiền về ví ( đã đặt lệnh rút đc 2 tháng) vẫn ko thấy tăm hơi.

 8. Một số đồng như Mooncoin, Life, Linda… có niêm yết trên Coinmarketcap rồi, giá lại đang rẻ, có nên trữ lâu dài không ah ơi? thanks!

 9. ad cho minh hỏi về đồng firstcoin. đồng này có tham gia được không bạn. mình đang định đầu tư vào đồng này. Rất mong được sự góp ý của Ad. Cảm ơn .

 10. mình muốn tham gia đầu tư tiền cryptaur của tập đoàn vision nhưng minhhf chưa đủ kinh nghiệm và kiến thức về tiền ảo rất mong được bạn tư vấn và tìm hiểu giúp có an toàn không?cảm ơn bạn!

   • Chính xác. Pincoin thì của một số thành viên BITKINGDOM sáng lập ra. Nó cũng là hình thức đa cấp. Nó chỉ có lợi cho các Leder. còn các bạn member sẽ bị hút máu

 11. Mình thấy etherbanking ổn mà. Nó có vẻ tiềm năng giống bitconnect. Sắp ICO 10/01/2018, đang chạy bản beta ebcexchange.io. Bạn có thông tin nào thêm về nó không???.

 12. Các bài viết, biên dịch đều rất hay và mang tính giáo dục cao. Bản thân chị khi đọc thì học rất nhiều từ vựng Việt Nam chuyên ngành crypto. Hãy tiếp tục công việc tuyệt vời nhé! Keep on the fantastic work! Tác giả Lan Bercu

 13. admin tinh giong mình ko thích dau tu uy thac ethebanking se giong bitconnet lay tien cua nguoi sau tra lai cho nguoi truoc roi den khi cao qua ko có ai vào thì lay gì mà tra

 14. Đây là 10coin mình đang hold và đầu tư lâu dài và ít khi lướt sóng,và cũng là 10coin đáng để các bạn xem xét trong tương lai gần
  1:BTC-Bạn Tao Có (tao ko có)
  2:ETH-Em Thích Hết
  3:LTC-Luôn Tích “Chữ’
  4:CMT-Coin Mình Thích
  5:ADA-Ăn Được Ạ
  6:IOTA -It ÔngTìm Anh
  7:EOS -Em Ôm Sao?
  8:BNK-Biết Nó Ko?
  9:XRP-Xạo Rất Pro
  10:BCC-Bạn Cần Có

 15. nói onecoin là lừa đảo không đúng, như vậy làm sai lệch thông tin dư luận, OneCoin vẫn đang trong quá trình ICO và đang hoàn thiện từng hệ sinh thái. Khái niệm hệ sinh thái của onecoin còn ra đời trước rất nhiều coin khác hiện đang trên sàn coinmarketcap.
  Hiện đang xây dựng hệ sinh thái dealshaker và ở các nước ngoài người ta đã thanh khoản bằng coin trên trang này cho hàng hóa.
  Ít có đồng nà trong quá trình đang ICO mà coin đã bắt đầu thanh khoản.

  Như vậy không phải bất cứ thông tin nào từ trang này cũng đáng tin cậy.

  • Dẹp đi bạn, Onecoin 100% Scam nhé, cái câu “lên sàn Coinmarketcap” m nghe cách đây lâu lắm rồi, Onecoin đã bị một số nước điều tra và khám xét văn phòng, các bạn nào đang đầu tư Onecoin thì xác định mất còn chưa đầu tư thì không nên vào, tìm các thông tin về việc onecoin bị điều tra trên google sẽ có bài viết của blogtienao nhé.

 16. Cảm ơn sự nhiệt tình chia sẽ của BLOCKTIENAO.
  Mình đề nghị bổ sung thêm mấy đồng coin lừa như sau:
  6. HEXTRACOIN
  7. DAVOCOIN
  8.REGALCOIN
  8. DỰ ÁN BITCY.BIZ
  VÀ XEM XÉT LUÔN 2 BẠN: BITCONNECT(BCC) VÀ LENCONNECT(LCT) (lENCONNECT HIỆN ĐANG TRÃ TIỀN BT, LÃI LÊN ĐẾN 164,5%/THÁNG)

 17. Chả thấy có cơ sở nào cả. Không biết ông ad này trình độ tới đâu nhưng nhìn chung sức thuyết phục là không có. Khả năng là member của 1 lợi tiền ảo nào đó tung tin nhảm ra thị trường đây mà :v

 18. Nếu các bạn muốn đầu tư coin nghiêm túc tôi khuyên các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ đồng Cryptaur CPT nhé. Chúc các bạn thành công.

 19. Ah ơi cho ek hỏi wed futureadpro. Và futureadnet Đầu tư sinh lời theo kiểu mua quảng cáo có phải là một trang lừa đảo hay ko. Ek rất mong có dc sự giải đáp

 20. Mình đọc hết bài viết 7 sự thật về đồng tiền mã hóa Ripple Blog tiền ảo đã viết rất hay ! Theo quan điểm của mình những gì ta chưa biết chắc chắn thì đừng dùng từ Scam trong bài viết đó là không đúng . Các cụ ta đã có câu ca rồi có ở trong chăn mới biết chăn có rận Blog tiền ảo thân mến ơi !!!

 21. Blog tiền ảo lắm chắc thông tin về các đồng tiền mã hóa kỹ thuật số như vậy chắc kinh nghiệm nhiều trong việc đầu tư vào đồng tiền mã hóa chắc thu lợi nhuận tốt lắm nhỉ ! Có thể chỉ cho mình một đồng tiền nào tốt ko Scam mà Blog tiền ảo đang đầu tư cho mình theo với được ko ?

 22. Bạn nói đúng đó!!! Blogtienao phân tích dưa trên cá nhân mà cung nói bừa.
  Viết bài mà kg biết Onecoin nó ra đời từ khi nào ????!!!! Thua cái ông viết bài luôn. Giong mấy ong láo táu…
  Minh kg biết nhiều về mấy Coin nay nhưng viết cái gì cũng có trách nhiệm với bài viết….. Dịch ra từ của người ta rồi đưa lên Blogtienao.????? Vậy kg biết mấy bài viết trước minh có tin được vào Blogtienao nua kg đây. Hay là tự bản thân lọc ra….. Tào lao…
  Thanks

  • Đừng cố chèo lái dư luận làm gì bạn ạ, Onecoin từ khi ra đời đã hoạt động theo mô hình Ponzi mà Ponzi là lửa đảo rồi, bằng chứng là rất nhiều quốc gia đã điều tra và nhiều kẻ đã bị bắt, văn vòng bị cảnh sát kiểm tra, những ai đang đọc bài này thì lên google tìm các tin tức về Onecoin có cản bài tiếng việt và nguồn tiếng anh uy tín.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

BRICS, Vàng và Bitcoin: Tại sao năm 2024 lại là rắc rối đối với đồng đô la Mỹ

Trong phần lớn thời gian của năm ngoái, Hoa Kỳ đã gặp khó khăn về kinh tế. Cùng với toàn cầu, quốc gia này đã...

Sĩ quan Mỹ tuyên bố Bitcoin có ‘tầm quan trọng quốc gia’

Một sĩ quan của Lực lượng Không gian Hoa Kỳ lập luận rằng giao thức bằng chứng công việc cơ bản của Bitcoin phản...

Việc phê duyệt Bitcoin ETF có phải là một sự kiện “sell the news”?

Khi Bitcoin tiếp tục quỹ đạo tích cực trong suốt năm 2023, dao động quanh mức 41.400 USD vào thời điểm viết bài này,...

Bài viết liên quan