Thứ Bảy, 13 Tháng Bảy 2024
Blog Tiền Ảo trên Google News

Tiền điện tử tỏa sáng giữa khủng hoảng chính trị Iran

Nếu thị trường phản ứng chậm rãi trước biến động ở Trung Đông, đây có thể được xem là một dấu hiệu nhà đầu tư đang tự mãn về rủi ro xảy ra chiến tranh Mỹ-Iran. Nhưng điều này không đúng với thị trường tiền điện tử.

Tiền điện tử tỏa sáng giữa khủng hoảng chính trị Iran

Theo Nikkei Asian Review, Phố Wall khép lại phiên ngày thứ Hai (6/1) trong sắc xanh, và cổ phiếu châu Á cũng khởi sắc. Giá dầu lùi bước sau khi leo dốc mạnh trong hai phiên qua và giá vàng rút khỏi mức đỉnh 7 năm.

Tuy vậy, trong thế giới biến động khôn lường của tiền điện tử, giá của các đồng tiền số vẫn tiếp tục tăng, thậm chí khi chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX), thước đo tốt nhất về mức độ sợ hãi trên Phố Wall, suy giảm.

Bitcoin, đồng tiền điện tử giao dịch sôi động nhất , tăng 4% trong ngày thứ Ba (7/1) và leo dốc gần 15% kể từ ngày 3/1, thời điểm Mỹ không kích để giết chết tướng Quasem Soleimani của Iran.

Những đồng tiền ẩn danh như monero và dash tăng hơn 33% kể từ sau cái chết của tướng Soleimani.

Các chuyên viên phân tích và trader cũng đưa ra hai lời giải thích cho tình trạng tiền điện tử tăng mạnh trong lúc những tài sản chính thống lại đi xuống.

Lời giải thích thường thấy nhất là nhà đầu tư ngày càng xem tiền điện tử là một dạng vàng kĩ thuật số – một tài sản trú ẩn an toàn, không thể bị can thiệp từ nước ngoài hoặc bị ảnh hưởng bởi rủi ro địa chính trị.

“Với sự leo thang căng thẳng địa chính trị, khả năng ngày càng nhiều nhà đầu tư quyết định tăng tỷ trọng vào các đồng tiền phi tập trung và an toàn như bitcoin”, Nigel Green, Tổng giám đốc của công ty tư vấn deVere Group, cho hay.

Đối với những nhà đầu tư mang quan điểm trên, những tài sản chính thống như dầu thường tăng ngay sau khi xảy ra cú sốc địa chính trị, nhưng rồi lại giảm về mức giá trung bình dài han khi nỗi hoảng sợ dịu lại, Sheel Kohli, Giám đốc tiếp thị tại sàn tiền điện tử AAX, cho biết.

“Đối với bitcoin, nhà đầu tư cảm thấy họ có thể đặt một phần vốn vào nó và nắm giữ trong dài hạn mà không phải lo ngại chuyện giá giảm về mức trung bình dài hạn vì Bitcoin không bị tác động bởi căng thẳng Mỹ-Iran”, ông nói.

Tuy vậy, cuộc khủng hoảng Iran cũng cho thấy nhiều nhà đầu tư đang nhìn tiền điện tử theo nhiều cách khác nhau.

“Chúng tôi đang ở giữa sự kiện địa chính trị lớn. Chúng tôi cũng đã nghiên cứu dữ liệu nhưng không tìm thấy mối tương quan hoặc bằng chứng thực sự về việc tiền điện tử đóng vai trò như vàng kĩ thuật số”, Christopher Flinos, trader tại Hayvn Capital, cho hay. “Chúng tôi nhận thấy các đồng tiền ẩn danh như Dash và Monero không ít đặc điểm kênh trú ẩn an toàn hơn vàng”.

Thay vì xem tiền điện tử là kênh trú ẩn an toàn, nhiều nhà đầu tư xem chúng là cách để chuyển vốn từ một tài sản chính thống sang tài sản khác.

“Bitcoin đóng vai trò trung gian dịch chuyển tiền hơn là kênh trú ẩn an toàn”, Joshua Ho, trader tại QCP Capital, cho hay. Đà tăng gần đây của tiền điện tử là một dấu hiệu về sự dịch chuyển vốn hơn.

“Thật khó mà tưởng tượng nổi chuyện nhà đầu tư đang hoạt động ở các nền kinh tế Ả-rập lại xem tiền điện tử là kênh trú ẩn an toàn hàng đầu của họ”, Robert Mogielnicki, học giả tại Viện Arab Gulf States, cho hay.

“Các lĩnh vực tài chính và ngân hàng đã trưởng thành ở các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) và Bahrain cung cấp nhiều tài sản an toàn”, ông nói. Chính đặc tính ẩn danh của tiền điện tử cộng với việc mã hóa giao dịch khiến chúng trở thành tài sản bị tình nghi trong mắt của các nhà điều hành tài chính.

Ở các nền kinh tế an toàn, các cơ quan chức trách lo ngại rằng các đồng tiền điện tử có thể tạo điều kiện cho hoạt động rửa tiền và tội phạm, ngay cả là ở các nền kinh tế bất ổn – như Iran hoặc Venezuela, chúng có thể là cách để chuyển tiền sang các khu vực an toàn hơn.

Các trader cho rằng trường hợp chuyển tiền sang khu vực an toàn hơn đang diễn ra, nhất là khi hàng ngàn người lao động nhập cư tại Đông Nam Á sử dụng tiền điện tử (nhất là Tether) để chuyển đổi thành nội tệ ở nước họ và thành USD.

Bằng chứng cụ thể là hoạt động bán Tether để đổi lấy USD ở các thị trường Đông Nam Á khiến Tether bị định giá ở mức thấp hơn so với các nơi khác.

“Thông thường, chúng tôi nhận thấy tiền từ các thị trường này được chuyển sang đồng Tehter. Trong ngày thứ Hai (6/1), chúng tôi lại thấy hoạt động bán Tether để đổi lấy các đồng tiền khác – một điều khá bất thường”, ông Ho cho biết. “Đây là chiến lược trú ẩn”.

Tân Tân
Tân Tânhttps://blogtienao.com
Là một con người đơn giản, thích viết, thích xem phim trinh thám, thích lái moto, thích cryptocurrency.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Đức đã bán hết số Bitcoin nắm giữ

Tính đến ngày 12 tháng 7, sau nhiều tuần bán tháo, chính phủ Đức đã bán hết số Bitcoin bị tịch thu. Theo Arkham...

Dữ liệu PPI của Hoa Kỳ được công bố! Giá Bitcoin có bị ảnh hưởng hay không?

Dữ liệu lạm phát PPI của Hoa Kỳ được công bố khiến các nhà giao dịch Bitcoin cần phải thận trọng hơn về sự...

Chính phủ Đức tiếp tục bán thêm 2.700 Bitcoin! Dưới đây là thông tin chi tiết

Chính phủ Đức tiếp tục bán thêm 2.700 Bitcoin trị giá 155 triệu USD, liệu rằng giá BTC và thị trường tiền điện tử...

Bài viết liên quan

Quảng Cáo