Chủ Nhật, 1 Tháng Mười 2023

Tại sao Tether lại phát triển nhanh hơn Bitcoin và Ethereum?

- Advertisement -

Tại sao Tether lại phát triển nhanh hơn Bitcoin và Ethereum?

Trước sự ngạc nhiên của hầu hết mọi người, loại tiền kỹ thuật số có vốn hóa thị trường tăng nhanh nhất trong năm nay là Tether (USDT) chứ không phải Bitcoin hay Ethereum.

Vào năm 2020, tổng giá trị thị trường của các loại tiền kỹ thuật số đã tăng 106.74%, theo CoinMarketCap. Trong số năm loại tiền kỹ thuật số hàng đầu theo vốn hóa thị trường thì Tether là tài sản có mức tăng trưởng mạnh nhất.

- Advertisement -

Tốc độ tăng trưởng từ đầu năm đến nay (YTD) của chúng là gần 300%, khiến USDT trở thành đồng tiền điện tử lớn thứ ba thế giới, với mức vốn hóa hơn 16 tỷ USD.

Có thể nói Tether đang điều hành một “doanh nghiệp ổn định” trong một thị trường không ổn định.

Nhu cầu mạnh mẽ đến từ sàn giao dịch phái sinh và các thị trường mới nổi

Tether (USDT) là một loại tiền kỹ thuật số được chốt với đồng đô la Mỹ. Chúng được tạo bởi Bitfinex với mục đích nhằm để ổn định tỷ giá hối đoái trong các giao dịch tiền điện tử. Kể từ khi ra đời, stablecoin đã đóng một vai trò rất quan trọng trong thị trường này.

Giao dịch đã trở thành nguồn cầu chính đối với USDT. Theo dữ liệu từ Chainalysis, gần 97.9% USDT (đã phát hành) được phân phối trực tiếp từ kho bạc Tether đến các sàn giao dịch dựa trên mức trung bình 180 ngày.

Theo dữ liệu từ Chainalysis, luồng giao dịch Tether đến các sàn giao dịch phái sinh hiện đang tăng mạnh nhất, với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng tuần so với 180 ngày là 248.1%. Con số này cho thấy nhu cầu ngày càng tăng gần đây đối với Tether từ các sàn giao dịch phái sinh.

Năm 2020, với sự tham gia của các quỹ đầu cơ và các tổ chức tài chính truyền thống, nhu cầu về các sản phẩm phái sinh đã ngày càng tăng. Trong cấu trúc thị trường của các sản phẩm phái sinh tiền điện tử, loại sản phẩm phổ biến nhất là “Inverse Swap Contract” (với BTC là tiền tệ cơ bản).

Nhưng với sự gia tăng của các nền tảng giao dịch phái sinh mới nổi (chẳng hạn như FTX, Binance Futures), thì trọng tâm của Bitfinex đã chuyển sang việc phát hành “phái sinh tuyến tính USDT” và sản phẩm này dần dần được các trader nhỏ lẻ công nhận.

Trên một nền tảng giao dịch, cả nhà tạo lập thị trường và trader đều cần một lượng USDT khổng lồ để tiếp cận với nhiều loại hình tài sản.

Theo dữ liệu lãi suất mở của các phái sinh BTC từ Coingecko, lãi suất mở của các giao dịch hoán đổi vĩnh viễn BTC dựa trên USDT thuộc nền tảng Binance Futures đã tăng hơn 300% từ đầu năm 2020 đến nay. Trong khi đó, lãi suất mở tổng hợp của nền tảng phái sinh BitMEX giảm khoảng 38% so với đầu năm theo TheBlockData. Thị trường phái sinh bằng USDT ngày càng trở nên sôi động hơn.

Những nơi mà tiền điện tử đang được sử dụng nhiều thường là các quốc gia đang phát triển. Theo Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu của Chainalysis, ba quốc gia có tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử cao nhất là Ukraine, Nga và Venezuela.

Có lẽ do những bất ổn của năm 2020, sự chú ý của thị trường toàn cầu đối với Tether đã tăng gấp 2 lần trong năm qua.

Phát hành trên nhiều chuỗi khác nhau có thể giảm chi phí

Hầu hết các USDT hiện đang nằm trên mạng Ethereum. Nhưng trong những năm gần đây, USDT cũng được phát hành trên nhiều chuỗi khác như TRON, EOS, Algorand,… và mạng mở rộng lớp 2 (OMG).

Paolo Ardoino, CTO của Tether, tuyên bố rằng việc chuyển USDT sang OMG sẽ giúp giảm đáng kể tình trạng tắc nghẽn trên mạng Ethereum và giảm phí gas, cùng với đó là cải thiện đáng kể tốc độ giao dịch. 

Sức cạnh tranh mạnh mẽ

Hai đối thủ cạnh tranh lớn nhất của USDT là USDC và DAI. USDC có quy mô lớn nhất trong số các Alternative Stablecoin, trong khi DAI là một stablecoin phi tập trung được sử dụng để thế chấp.

Mặc dù không có đối thủ thực sự nào đủ mạnh để đấu với Tether, nhưng đối tượng tham gia vào lĩnh vực stablecoin ngày càng trở nên đa dạng hơn. 

Với sự ảnh hưởng ngày càng rộng của stablecoin, thách thức lớn nhất mà loại tài sản này phải đối mặt là sự tuân thủ và sự giám sát. Sau vụ rò rỉ “Hồ sơ Paradise”  và các cuộc tấn công của hacker trong năm 2017, một số người đã gọi USDT là “thiên nga đen” trong ngành tiền điện tử.

Vào năm 2019, các công tố viên của bang New York  đã đưa hai công ty mẹ của Tether là Ifinex Inc. và Bitfinex ra tòa.

Vào tháng 9 năm 2020, Văn phòng Tổng chưởng lý New York tiếp tục tiến hành một cuộc điều tra sâu về trường hợp Ifinex sử dụng Tether để bồi thường cho khoản lỗ 850 triệu USD của Bitfinex vào năm 2019. Trong khi stablecoin đã phát triển thành nền tảng của ngành công nghiệp blockchain, nó cũng phải đối mặt với nhiều thách thức khó khăn.


Có thể bạn quan tâm:

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

SEC trì hoãn thêm hồ sơ ETF Bitcoin spot từ Fidelity và những tổ chức khác

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã tiếp tục có xu hướng trì hoãn việc nộp hồ sơ ETF Bitcoin giao ngay,...

Ngân hàng đầu tư lớn nhất Nhật Bản Nomura ra mắt quỹ Bitcoin

Ngân hàng đầu tư lớn nhất Nhật Bản Nomura Holdings, công ty con 'Laser Digital Asset Management' đã ra mắt quỹ Bitcoin cho các...

BitQuant dự đoán Bitcoin sẽ vượt ATH trước khi halving xảy ra

Hiện tại, Bitcoin chỉ còn hơn sáu tháng nữa là đến halving.BitQuant, một nhà bình luận truyền thông xã hội nổi tiếng trong lĩnh...

Bài viết liên quan

- Advertisement -