Thứ Tư, 6 Tháng Mười Hai 2023

STO (Security Token Offering) là gì? Điểm Khác Nhau Giữa STO và ICO

Trước đây, để huy động vốn cho 1 dự án nào đó sẽ rất khó khăn, nào là trải qua thẩm duyệt chi tiết, đánh giá về dự án, trải qua các vòng gọi vốn với đầy chông gai và khi nhà đầu tư cảm thấy đây là dự án tốt thì việc xét duyệt vốn mới diễn ra. Từ khi cryptocurrency ra đời, việc huy động vốn cho dự án trở nên dễ dàng hơn, khi các nhà đầu tư (NĐT) cá mập hoặc những NĐT cá nhân thông qua những đồng crypto như BTC, ETH,… để đầu tư vào dự án và hình thức này gọi là ICO

Nghiên cứu cho thấy lượng huy động trong 2017 và 2018 từ ICO lên tới hơn 13,7 tỷ USD nhưng có tới gần 90% là các dự án thất bại, trong đó có rất nhiều dự án ảo, bán cam đại trà với số lượng cực lớn, và dẫn đến mất mát hàng tỷ USD của NĐT. Tuy đây là con số rất nhỏ so với các ngành kinh doanh truyền thống nhưng đã cho thấy sự phát triển rất nhanh của ngành công nghiệp tiền điện tử

Trở lại với tiêu đề, vậy STO (Security Token Offering) là gì? Điểm Khác Nhau Giữa STO và ICO là gì? Liệu STO có phải là xu thế đầu tư mới trong cuối năm 2018 và đầu 2019?

STO (Security Token Offering) là gì
STO (Security Token Offering) là gì

STO là gì?

STO, viết tắt của cụm từ Security Token Offer gọi là Token Chứng Khoán, mà theo các quỹ đầu tư thì STO có thể là một hình thức IPO mới khi mà nó có một số điểm tương đồng với doanh nghiệp truyền thống được thông qua một đợt chào bán công khai lần đầu ra công chúng (IPO). Tuy nhiên với IPO thì để làm được điều đó rất khó khăn, chặt chẽ bởi những luật lệ từ những sàn chứng khoán. Ví dụ khi Bitmain chuẩn bị hồ sơ IPO thì họ có thể chuẩn bị rất lâu lên tới 2-3 năm mà chưa chắc đã được chấp nhận. Với ICO, NĐT có thể mua mã thông báo trong thời gian chào hàng (PriSale, Pre-Sale, Public Sale) và các mã thông báo như vậy có thể được giao dịch, bán hoặc Hold. Còn với STO, công ty sẽ phát hành Security Token cho các nhà đầu tư, ở đó các Security Token này được đảm bảo bằng tài sản công ty, và được coi là hợp đồng đầu tư ràng buộc pháp lý cho phép NĐT tiếp cận cổ phần của công ty, cổ tức hàng tháng hoặc có tiếng nói trong quá trình ra quyết định kinh doanh.

Ưu Nhược Điểm Của STO

Để rõ ràng hơn về các tính năng của STO, Blogtienao xin giới thiệu các ưu nhược điểm của STO nhằm giúp độc giả hiểu rõ hơn về nó và giúp định hình và tính toán khả năng của các khoản đầu tư trong tương lai.

Ưu Điểm

 • NĐT nhận được 1 token được đảm bảo bởi tài sản, ví nó là tài sản của công ty, được xem như cổ phần, được chia cổ tức hoặc có tiếng nói trong công ty (y như cổ phiếu).
 • STO sẽ loại bỏ những nhược điểm của ICO bánh vẽ bởi nó được quy định chặt chẽ và tuân thủ theo pháp luật cho tài sản chứng khoán.
 • Nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng các tiến độ cam kết thì sẽ bị phạt theo các quy định của tài sản chứng khoán
 • Cải Thiện, Linh hoạt hơn so với mô hình kinh doanh tài chính truyền thống khi việc xây dựng trên blockchain giúp giảm thiểu chi phí quản lý, minh bạch, rõ ràng hơn.
 • Dễ dàng tiếp cận với các NĐT hơn, việc huy động vốn sẽ dễ dàng hơn, và NĐT toàn thế giới có thể mua và tiếp cận các dự án hơn.
 • Việc áp dụng blockchain sẽ giúp STO làm giảm thiểu các chi phí vận hành, quản lý,… qua đó giảm thiểu vai trò của các dịch vụ tài chính trung gian nhằm tiết kiệm chi phí đáng kể cho dự án. Bên canh đó, do việc vận hành trên Smart Contract (hợp đồng thông minh) nên vai trò trung gian của việc phán xét bên nào đúng sai, ví dụ như dịch vụ pháp luật sẽ dần giảm, tiết kiệm chi phí và thời gian. (Có lẽ các bạn nên đọc lại bài Blockchain là gì nếu chưa hiểu rõ về Blockchain và Smart Contract nhé)

Nhược Điểm

Các bạn lưu ý kỹ phần này, vì ngoài những ưu việt thì những nhược điểm trên đây có thể là vết dao chí mạng nếu như bạn không hiểu rõ về STO, cái gì cũng có hai mặt của nó, có cái tốt thì cũng có cái xấu và đôi khi vì nó có ưu điểm tốt nên mới có ưu điểm xấu (hiểu rõ cái này hơi khó à nha hehe)

 • Hiện nay, chưa có bất kỳ một quy chuẩn rõ ràng nào để đánh giá về Security Token cũng như việc phát hành Security Token. Các quy chuẩn đều do các tổ chức cá nhân họ định nghĩa chứ không phải là do các cơ quan tổ chức chính phủ định nghĩa. Nên việc bảo vệ nhà đầu tư rất khó khăn. Tuy nhiên hiện nay SEC (Uỷ Ban Giao Dịch Và Chứng Khoán Mỹ) đã có những quy định đầu tiên về STO.
 • Các khâu trung gian được loại bỏ nhằm giảm thiểu các chi phí nhưng cũng vì thế mà gia tăng áp lực rất nhiều nên chủ đầu tư và kể cả nhà đầu tư
 • Do là 1 token chứng khoán, nên phải tuân theo các quy định chứng khoán sẽ làm giảm khả năng phát triển của Security Token.
 • Lợi ích mang lại từ Security Token là rất lớn : Được đảm bảo bởi tài sản công ty, nhận cổ tức hàng tháng, hàng quý,… Là mấu chốt để cho những kẻ xấu lách luật, hoặc xây dựng lên những dự án Ma, dự án Ảo với một lãi suất cao, an toàn,… thu hút NĐT nhằm mục đích bán cam với số lượng trăm tấm… Đây là cũng là cái Blogtienao e ngại nhất khi mà sẽ có rất nhiều Dự án mới được xây dựng nhằm lừa gạt NĐT.

Sự Khác Biệt Giữa Token STO và Token ICO

sự khác nhau giữa STO và ICO
sự khác nhau giữa STO và ICO ( Nguồn : https://101blockchains.com/sto-vs-ico-the-difference/ )

Và đây là những điểm khác nhau giữa STO và ICO :

 • Thu hẹp khoảng cách giữa huy động vốn cộng đồng và quy định trong blockchain.
 • STO được đăng ký với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) và họ tận dụng ưu đãi miễn giảm chứng khoán như tiêu chuẩn Reg A+. Do đó, chúng có nhiều điểm tương đồng với cổ phiếu. Ví dụ, mã thông báo được cấp trong STO cung cấp cho nhà đầu tư một số quyền đối với công ty hoặc tổ chức phát hành chúng.
 • Việc đăng ký với SEC là một trong những cách thức mà STO hứa hẹn sẽ mang lại nhiều sự bảo mật hơn cho nhà đầu tư. Điều này là do việc đăng ký với các điều chỉnh khuyến khích cá nhân gian lận, do đó chỉ cho phép các dự án hợp pháp và nghiêm túc về việc theo đuổi của họ. Quy trình đăng ký cũng tương tự như quy trình đăng ký cho các đợt chào bán công khai ban đầu (IPO) và đây không chỉ là một bước đi tích cực cho các nhà đầu tư, mà còn phải loại bỏ những lo ngại của chính phủ.
 • Các chuyên gia thị trường rất tin tưởng vào STO và họ tin rằng vốn hóa thị trường sẽ lên tới hơn 10 nghìn tỷ USD vào năm 2020. So với năm ngoái, ICO đã tăng gần 4 tỷ USD. ICO có thể đã thống trị thị trường huy động vốn từ cộng đồng trong năm 2017 nhưng năm nay, khái niệm STOs được kỳ vọng sẽ diễn ra một cách rất lớn bằng cách cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội đầu tư an toàn. Nhiều người tin rằng nó cuối cùng có thể là giải pháp được tìm kiếm nhiều nhất để huy động vốn từ cộng đồng thông qua thị trường tiền điện tử.

Chúng ta đã biết sơ qua STO là gì, và những ưu nhược điểm của STO, cũng như sự khác biệt giữa ICO và STO, để cho chủ đề này hot hơn nữa, nếu bạn quan tâm, Tôi sẽ giới thiệu cho các bạn nguyên nhân, lý do cho sự xuất hiện của STO, các bạn đọc phần này chơi và cho biết thôi cũng được.

Tôi sẽ chia sẻ cho các bạn video giới thiệu về STO, các ví dụ cụ thể nhằm giúp bạn hiểu hơn về Security Token (Video Made by Moonradius)

Công ty đằng sau ý tưởng STO

Ý tưởng của ICO đã được tung ra xung quanh bởi một Startup Blockchain gọi là Polymath đứng đầu là Trevor Koverko. Khái niệm này dự kiến ​​sẽ phát triển và tăng nhanh chóng bởi vì thị trường huy động vốn từ cộng đồng đang tìm kiếm một giải pháp tốt hơn, và STO vượt qua các vấn đề liên quan đến ICO. Nó cũng làm nổi bật xu hướng đang diễn ra mà các nhà quản lý đã làm việc cùng với các công ty trong thị trường tiền điện tử blockchain để tạo ra các giải pháp mang lại nhiều thứ tự hơn.

Các quy định trong lĩnh vực này được kỳ vọng sẽ khuyến khích nhiều nhà đầu tư nhảy vào các dự án như vậy, do đó làm tăng tiềm năng của nhiều dự án blockchain thành công. Huy động vốn thường là rào cản lớn đứng trong cách thành công cho nhiều startchain blockchain. Khái niệm STO là một trong những ý tưởng tốt nhất nhằm đảm bảo rằng cộng đồng blockchain tự điều chỉnh với các quy định của chính phủ. Vẫn còn hơi sớm để nói nhưng STO có thể là giải pháp được dự đoán cao sẽ chấm dứt xung đột giữa các nhà quản lý và cộng đồng blockchain.

Polymath hiện đang làm việc trên một giao thức phi tập trung sẽ giúp các công ty để đưa ra các thẻ chứng khoán của riêng họ. Giao thức sẽ xác minh mọi địa chỉ mã hóa để đảm bảo rằng các nhà đầu tư đáp ứng các yêu cầu cần thiết để đầu tư vào một đề nghị bảo mật cụ thể. Những hạn chế như vậy sẽ cho phép các dự án tự tin rằng mã số STO của họ sẽ được nắm giữ bởi các nhà đầu tư nghiêm túc và được ủy quyền.

Kết Luận

Nhờ vào các ưu điểm mà chúng tôi đã đánh giá bên trên mà có thể nói STO (Security Token Offer) có thể sẽ là xu hướng mới trong đầu tư cryptocurrency năm 2019, Việc nắm rõ các ưu nhược điểm là hết sức cần thiết để nhằm hiểu rõ nhất khi bạn đang có ý định đầu tư vào một Security Token. Trong thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ có thêm nhiều bài viết để đánh giá chi tiết hơn về các dự án phát hành Security Token cũng như các bài phân tích, đánh giá, so sánh về Security Token trong thị trường tiền điện tử. Rất mong độc giả luôn luôn ủng hộ Blogtienao bằng cách share, hoặc một cái like để nhằm khích lệ chúng tôi nhiều hơn. Xin Cám Ơn !

5/5 - (21 bình chọn)

4 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hên Vãi
Hên Vãihttps://blogtienao.com/tac-gia/hen-vai/
Hi, Mình là Hên Vãi, Founder & CEO của Blog TIền Ảo (BTA). Mình rất đam mê làm cộng đồng, vì thế mới sinh ra blogtienao.com từ 2017. Mình hy vọng các kiến thức trên BTA sẽ giúp ích cho các bạn.
- Advertisement -