Thứ Năm, 30 Tháng Năm 2024

ICO là gì? Có lừa đảo & Có nên đầu tư vào ICO không? Phân tích rủi ro và cơ hội

Cùng với việc phát triển mạnh mẽ của các đồng tiền điện tử như BitcoinEthereum trong thời gian gần đây, một xu hướng mới đang được các nhà đầu tư săn đón là “ICO” với những đợt mở bán Token trong các dự án Crowdfunding. Vậy ICO là gì? Nó có lừa đảo (Scam) không? Rủi ro và cơ hội cũng như có nên đầu tư vào những dự án ICO? Bài viết này Blog tiền ảo sẽ chia sẻ từ A – Z với các bạn.

ICO là gì?

ICO là gì?

ICO (viết tắt của Initial Coin Offering) là một hình thức kêu gọi vốn đầu tư khá phổ biến trong các dự án tiền điện tử kỹ thuật số (Cryptocurrency). Khi một công ty hay nhóm phát hành ra cryptocurrency của riêng họ, họ thường tạo ra một số lượng Token nhất định và bán ra những mã token này cho các nhà đầu tư trong nhiều đợt Crowdsale khác nhau. Thông thường các nhà phát triển sẽ chấp nhận cho nhà đầu tư thanh toán bằng Bitcoin hoặc Ethereum. Để tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề này, bạn đọc thêm bài dưới:

Các giai đoạn phát triển cơ bản của một dự án ICO

Giai đoạn Set up ICO

Đây là giai đoạn công ty xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, Token, ví Blockchain, hợp pháp hóa cho Cryptocurrency. Các cổ phiếu Cryptocurrency có thể là đồng tiền coin thuật toán hoặc đồng tiền coin phát hành.

Set up ICO

Giai đoạn xây dựng hệ sinh thái ICO

Giai đoạn này ICO bắt đầu kết nối, xây dựng cộng đồng chấp nhận thanh toán Cryptocurrency đó hoặc giải pháp mà Cryptocurrency mang lại.

Ví dụ như:

 • Hệ sinh thái Ripple, Digibyte là các ngân hàng.
 • Hệ sinh thái Steem Coin là một cộng đồng chia sẻ tương tự như FaceBook.
 • Hệ sinh thái Multi-level Marketing như Bitconnect, Yocoin, Onecoin.

Giá trị Cryptocurrency phụ thuộc vào mức độ phổ rộng của hệ sinh thái. ICO muốn phát triển thành công hay không sẽ dựa vào một hệ sinh thái quy mô đủ lớn và bền vững.

Xây dựng hệ sinh thái ICO

Giai đoạn Crowdfunding

Giai đoạn này ICO mở rộng trình bày ý tưởng dự án qua các kênh truyền thông và các diễn đàn đầu tư lớn như: icoinfo.net, coinschedule.com, cointelegraph.com. Lúc này chính thức kêu gọi huy động vốn bằng cách bán ra các token hoặc những đồng coin đầu tiên cho các nhà đầu tư.

Sau khi thu về nguồn đầu tư đủ lớn để tiến hành các hoạt động phát triển mở rộng hơn nữa hệ sinh thái và chính thức đưa cryptocurrency lên sàn.

Một ví dụ cũng rất thú vị là Bitconnect chỉ mới xuất hiện trong 1 năm, và bạn biết không, giá trị Bitconnect đã tăng 18x đạt giá trị là 9 đô la trong suốt 6 tháng ICO tại thời điểm tháng 11 năm 2016. Hiện nay hệ sinh thái của Bitconnect vẫn được tiếp tục phát triển và giá trị đã lên đến 270 USD cho 1 đồng Bitconnect.

Xem thêm: Bitconnect là gì? Có lừa đảo & Có nên đầu tư vào Bitconnect.co không?

Crowdfunding

Giai đoạn Index (lên sàn)

Đây là giai đoạn Cryptocurrency chính thức lên sàn có tiếng như Poloniex, Bittrex, Okcoin hoặc các sàn nhỏ hơn như CoinExchange, NovaExchange hay Etherdelta. Đây chính là giai đoạn quan trọng nhất của ICO trong thế giới Crypto-market.

Khi chính thức tham gia vào thị trường giá trị Cryptocurrency đó được quyết định dựa vào cung cầu của thị trường. Nếu hệ sinh thái đủ mạnh thì giá trị Cryptocurrency sẽ tiếp tục duy trì và phát triển hơn nữa.

Điểm khác biệt giữa IPO và ICO là gì?

ICOIPO có khá nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên, giữa chúng có điếm khác biệt chính đó là:

Về mặt đối tượng huy động vốn:

 • IPO hướng đến các nhà đầu tư lớn
 • ICO hướng đến các nhà đầu tư nhỏ và lớn

Về mặt quản lý:

 • IPO thường được quản lý chặt chẽ bởi chính phủ. Một công ty muốn tham gia vào IPO đòi hỏi cần chuẩn bị chuẩn bị rất nhiều giấy tờ liên quan trước khi có thể phát hành cố phiếu của mình.
 • Còn đối vói ICO đang là một mô hình mới phát triển, hiện chưa được quản lý bởi các quy định cùa chính phủ. Có nghĩa là bất kỳ công ty nào cũng có thế bắt đầu một ICO bất cứ lúc nào hay bất cứ ai cũng có thể tham gia đóng góp vốn cho công ty. Đây cũng là điều mà nhiều nhà đầu tư quan ngại và lo lắng, vì một môi trường tự do không có sự quản lý cũng mang lại nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

IPO và ICO

Rủi ro khi đầu tư vào các dự án ICO

Như mình đã trình bày ở trên là ICO chưa được quản lý chặt chẽ bởi các chính phủ nên bất cứ công ty, tổ chức nào có khả năng tạo ra một đồng coin cũng có thể thực hiện kêu gọi vốn đầu tư thông qua ICO. Đây cũng là điểm yếu được nhiều cá nhân, tổ thức lợi dụng, tạo ra những đồng coin không có giá trị, đánh lừa nhà đầu tư để họ góp vốn và tất nhiên một đồng coin không có giá trị thì dự án này sẽ không thể phát triển, đến cuối cùng những tổ chức này sẽ cuỗm sạch tiền của nhà tư và cao chạy xa bay.

Cũng chính vì ICO chưa có bất cứ khung pháp lý nào nên khi xảy ra lừa đảo các nhà đầu tư sẽ không được pháp luật bảo vệ, mà phải tự chịu trách nhiệm với việc làm của mình. Đây cũng là điều mà nhiều nhà đầu tư lo ngại nhất khi đầu tư vào ICO. Trên thế giới đã có một số nước cấm các hoạt động liên quan đến ICO như Trung Quốc và Hàn Quốc, nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều quốc gia ủng hộ ICO như Đài Loan, Nga.

Cơ hội khi đầu tư vào các dự án ICO

Rủi ro là vậy nhưng hiện nay vẫn có rất nhiều người đầu tư vào các dự án ICO, bởi vì nếu lựa chọn được một dự án ICO tốt bạn sẽ có cơ hội x5, x10, x20,..lần số tiền đầu tư ban đầu, đây cũng là lý do mà người ta hay gọi ICO là hình thức “đầu tư siêu lợi nhuận”. Trong lịch sử của các dự án ICO đã có khá nhiều người trở thành triệu phú chỉ sau 1 đêm, trong đó có một số coin đáng chú ý như EthereumRipple.

Bản chất một đồng tiền điện tử sẽ phục vụ cho một nhu cầu, mục đích nhất định trong ngành nghề nào đó của xã hội, ví dụ như: Giáo dục, ngân hàng, từ thiện, tài chính, giải trí,..Nếu đồng coin này thực sự có giá trị và có tính áp dụng thực tế thì khả năng nó sẽ được đồng đảo người dùng ủng hộ, đón nhận và đương nhiên nó sẽ phát triển, lúc ấy những nhà đầu tư mua token trong đợt ICO sẽ có lợi nhuận khổng lồ.

Vậy có nên đầu tư vào ICO hay không?

Có thể nói, thị trường tiền điện tử đang là xu hướng đầu tư rất tiềm năng và chỉ mới phát triển tại Việt Nam cách đây không lâu. Trong đó, ICO là một hình thức đầu tư được nhiều nhà đầu tư lựa chọn vì tính chất siêu lợi nhuận của nó mang lại. Bản thân mình cũng đã đầu tư vào một số dự án ICO gần đây, có dự án thành công và cũng có dự án thất bại, việc đầu tư ICO hay không thật ra mình không thể quyết định thay cho các bạn và các bạn cũng không nên để bất cứ ai quyết định, lôi kéo,..

Có nên đầu tư vào ICO

Nếu bạn xác định theo đuổi và đầu tư lâu dài vào thị trường tiềm năng này thì nên có những nghiên cứu và nhận định của riêng mình về bất cứ dự án ICO nào, từ đó đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không. Bạn có thể tham khảo bài viết “10 Tiêu chí đánh giá một dự án đầu tư ICO/Crowdsale tốt” để có một cái nhìn tổng quan nhất về một dự án ICO tiềm năng có thể đầu tư.

Mình khuyến cáo: ICO là một hình thức đầu tư siêu lợi nhuận và cũng mang nhiều rủi ro, có thể mất trắng tiền đầu tư nếu dự án đó lừa đảo (Scam). Vì thế hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư và chỉ nên đầu tư với số vốn trong tầm khả năng chi trả, không nên vay lãi, cắm cố tài sản để đầu tư.

Lời kết

Ok. Trên đây là bài viết “ICO là gì? Có lừa đảo & Có nên đầu tư vào ICO không?” cũng như những rủi ro và cơ hội khi đầu tư vào ICO. Hi vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các bạn đang tìm hiểu về hình thức đầu tư tài chính tiềm năng này. Bạn có thể theo dõi chuyên mục “Đầu tư ICO” của Blog tiền ảo để cập nhật những dự án ICO tiềm năng nhé. Nếu bạn còn vấn đề gì thắc mắc hãy để lại dưới phần comment để được giải đáp. Chúc bạn thành công.

91 BÌNH LUẬN

 1. hi ad,ad cho mỉnh hỏi độ tin cậy,cũng như nhận định của ad về đồng Hextracoin đang mưa gió mấy hôm nay.thanks ad

  • Mình chuyển ripple từ gatehub để mua Token . Phần cuối cùng vào profile , mình có thế dùng eth Ưalter tại gatehub luôn được không. Vì chưa mở ở myethwallet

 2. Mình vẫn thu hồi được về myetherum của mình về ,btca về chưa đầy 5 phút ,các thông tin lừa đảo thì thấy ico nào cũng có ,nên mình mua rồi thì cũng ko phải lo lắng nhiều

 3. hiện giờ đang có ICO mới là Ucoin Cash , ad cho hỏi mình mua vào rồi cách bán ra như thế nào vậy , mình mới lần đầu chơi ah

 4. Gatehub họ gưi cho mình 1 mail với nội dung thế này: we are excited to announce listing of DTR Tokens on our GateHub Fifth cryptocurrency gateway. DTR trading will commence no later than 7 days after the Token.net ICO ends. thế có nghĩa là sao hả bạn???

 5. Các bạn hãy nghiên cứu Cryptaur coin, điều chắc chắn vì đã có hệ sinh thái rất lớn từ các tập đoàn ở rất nhiều quốc gia trên thế giới và sắp lên sàn

 6. Ad ơi. Cho mình xin ý kiến về đồng Beecoin với. Thấy các đợt ICO đầu bán ra ở hàn v mỹ mà nhiều ng bảo 80% traffic lại ở VN . Mà đồng này chưa lên sàn. Có nên đầu tư k ạ

 7. ad ơi, mình mới chơi coin ad cho mình hỏi muốn đọc bài về cách đổi và rút coin về tiền việt hay quy đổi thành tiên thì làm thế nào ạ? ad có thể giúp mình hoặc cho mình xin link bài viết đk ko ạ? do mình muốn đầu tư các coin khác ngoài các coin đã có giá cao ak? thanks ad

 8. Anh em bay vào exacoin mà đầu tư nhé. đồng này khá tin tưởng đấy. Thấy tốc độ load của nó là mê rồi, không hề lag dù lượng người truy cập hơn 1000 đó.

 9. Hi, ad cho mình xin ý kiến về farstcoin.co với nhé, mới đu theo đám bạn ôm 1000 FRCT mà không biết thế nào nên hơi lo :). Thanks!

 10. Bạn nói Bitcoinect (BCC) là dự án tốt vẫn sống ,tôi thấy giá BCC có lúc ICO đã lên đến trên 300 USD/BCC đến bây giờ giá chỉ còn trên 1.0 USD thế làm sao sống nổi . Còn Onecoin giai đoạn ICO vẫn chưa kết thúc , hệ thống ICO vẫn đang phát triển các nhà đầu tư vẫn bỏ vốn vào đến ngày 08/10/2018 mới hết giai đoạn ICO , hiện tại Onecoin đã mua được hàng hóa trên khắp thế giới cả tại Việt Nam chúng ta sao lại nói Onecoin là lừa đảo Blog tiền ảo ơi ? Bạn nói Onecoin lừa đảo chỗ nào chỉ cho các ACE để tránh rủi ro nhé !Rất mong Blog tiền ảo nói đúng nhé ! Cám ơn !

  • Onecoin thì mình không cần nói nhiều vì nó đã là một dự án Scam từ rất lâu rồi, bạn tự search google để biết thêm thông tin về nó, còn với BCC thì nó là coin lending, việc đầu tư vào BCC như mình nói trong bài có cơ hội và cũng có rủi ro, mình không lôi kéo ai cả vì thế khi quyết định đầu tư tự bạn phải chịu trách nhiệm về số vốn của mình.

 11. OneCoin theo kế hoạch IPO vào ngày 08/10/2018 có thực hiện được không ? Blog tiền ảo có đánh giá được sự kiện IPO của OneCoin không ? Thông tin cho các ACE biết cùng chia sẻ nhé !

 12. Các bạn cho mình hỏi là onecoin sẽ ico vào tháng 8 này. Các bạn có nhiều thông tin ở coin này không và có nên đầu tư không? Xin cảm ơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hên Vãi
Hên Vãihttps://blogtienao.com/tac-gia/hen-vai/
Hi, Mình là Hên Vãi, Founder & CEO của Blog TIền Ảo (BTA). Mình rất đam mê làm cộng đồng, vì thế mới sinh ra blogtienao.com từ 2017. Mình hy vọng các kiến thức trên BTA sẽ giúp ích cho các bạn.
- Advertisement -