Thứ Năm, 18 Tháng Bảy 2024
Blog Tiền Ảo trên Google News

LayerZero (ZRO): Tiên phong về khả năng tương tác Omnichain

Giới thiệu về Dự án LayerZero

LayerZero (ZRO) là một giao thức tương tác đa kênh được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho việc truyền tải thông điệp lightweight qua các chuỗi khối khác nhau. Chúng đảm bảo việc gửi tin nhắn xác thực và được đảm bảo với độ tin cậy có thể định cấu hình, hoạt động như một “chuỗi khối của các chuỗi khối” để cho phép liên lạc trực tiếp giữa các mạng khác nhau. Nhằm mục đích cung cấp giải pháp tương tác tối ưu, LayerZero hỗ trợ các giao dịch xuyên chuỗi liền mạch và độc lập.

Mặc dù giao thức này thiếu lộ trình dành riêng nhưng chúng có kế hoạch tích hợp với nhiều blockchain và giao thức DeFi hơn trong tương lai. Các kế hoạch tiềm năng bao gồm giới thiệu token quản trị và thiết lập DAO. Quy trình xác minh phi tập trung của LayerZero loại bỏ nhu cầu tin cậy vào một thực thể duy nhất, thúc đẩy giao tiếp xuyên chuỗi an toàn và độc lập. Giao thức tập trung vào việc tối ưu hóa tính độc lập, khả năng mở rộng và khả năng tổng quát hóa để cho phép khả năng tương tác chuỗi chéo có thể thích ứng và linh hoạt.

Về sự kiện airdrop ZRO

Vào ngày 20 tháng 6 lúc 18:00 giờ (giờ Việt Nam), LayerZero cuối cùng đã mở liên kết yêu cầu nhận airdrop. Liên kết này cho phép người dùng kiểm tra xem họ có đủ điều kiện tham gia airdrop LayerZero hay không, cơ hội để những người ủng hộ và ủng hộ sớm nhận được token miễn phí. Airdrop thường được các dự án blockchain sử dụng để phân phối token, khuyến khích sự tham gia và tặng thưởng cho cộng đồng.

LayerZero Labs có kế hoạch airdrop 12 triệu token ZRO trong nửa đầu năm 2024 cho những người dùng đủ điều kiện đã thực hiện giao dịch trên mainnet Ethereum từ quý 1 năm 2023 đến quý 3 năm 2023. Việc hold và sử dụng ZRO có thể tăng tính đủ điều kiện nhận các đợt airdrop trong tương lai và hưởng lợi từ hệ sinh thái LayerZero.

Các tính năng chính của ZRO

ZRO là token gốc của LayerZero, một giao thức tương tác đa kênh. Dưới đây là các tính năng chính và trường hợp sử dụng của token ZRO.

Token quản trị: Chủ sở hữu ZRO có thể tham gia vào các đề xuất quản trị và bỏ phiếu, ảnh hưởng đến sự phát triển và chính sách trong tương lai của giao thức LayerZero.

Phần thưởng stake: Người dùng có thể stake token ZRO để kiếm phần thưởng, khuyến khích việc hold lâu dài và tham gia tích cực vào hệ sinh thái.

Điều kiện nhận airdrop: Việc hold và tham gia vào các dự án LayerZero bằng ZRO có thể tăng tính đủ điều kiện để nhận được các lợi ích và airdrop token trong tương lai.

Phí giao dịch: Khi việc áp dụng LayerZero tăng lên, token ZRO có thể được sử dụng để tạo điều kiện thuận lợi và bảo mật các giao dịch chuỗi chéo trên các chuỗi khối được hỗ trợ.

Hệ sinh thái và ứng dụng

Stargate: DApp đầu tiên được xây dựng trên LayerZero, Stargate là cầu nối tài sản tổng hợp cho phép chuyển thanh khoản xuyên chuỗi trong một giao dịch duy nhất. Chúng cho phép người dùng trao đổi token gốc trên các chuỗi khác nhau mà không cần token trung gian.

Áp dụng rộng rãi: LayerZero hỗ trợ hơn 50 mạng và đã tích hợp với hơn 80 dApp trên nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm DeFi, game, doanh nghiệp và NFT.

Ultra-Light Nodes (ULNs)

Thay vì dựa vào các light node phức tạp hoặc cầu nối tập trung đắt đỏ, LayerZero sử dụng Ultra-Light Nodes (ULN) cải tiến để xác thực các giao dịch trên các chuỗi. Các ULN này hoạt động giống như những cầu nối tinh gọn, chỉ trích xuất dữ liệu cần thiết từ chuỗi khối nguồn và tích hợp nó vào chuỗi đích.

Cách tiếp cận nhẹ nhàng này giúp giảm đáng kể chi phí và độ phức tạp liên quan đến giao tiếp xuyên chuỗi, giúp LayerZero có khả năng mở rộng và thiết thực hơn để sử dụng trên nhiều chuỗi khối khác nhau, ngay cả những chuỗi có phí giao dịch cao như Ethereum.

Endpoints LayerZero

Cốt lõi của LayerZero là Endpoints của chúng – các hợp đồng thông minh được triển khai trên mỗi chuỗi khối được hỗ trợ. Các Endpoints này hoạt động như các nút, gửi, xác minh và nhận tin nhắn trực tiếp giữa các chuỗi.

Không giống như những cây cầu truyền thống dựa vào chuỗi trung gian, Endpoints LayerZero duy trì kết nối trực tiếp với mọi nút trong mạng, cho phép các giao dịch liền mạch và trustless trên các hệ sinh thái.

Bản chất lightweight của các Endpoints đảm bảo hoạt động hiệu quả về mặt chi phí, ngay cả trên các chuỗi Lớp 1 đắt đỏ như Ethereum.

Oracles phi tập trung

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xác minh chuỗi chéo, LayerZero sử dụng các oracle phi tập trung như Chainlink và Band Protocol. Các oracle này đọc các tiêu đề khối từ một chuỗi và gửi chúng đến một chuỗi khác, cung cấp dữ liệu cần thiết cho Endpoints để xác thực các giao dịch.

Khi Endpoints trên Chuỗi A nhận được tin nhắn, oracle sẽ thu thập dữ liệu tiêu đề khối có liên quan và gửi nó đến Endpoints trên Chuỗi B. Nếu dữ liệu và bằng chứng của nó từ oracle và relayer là chính xác thì giao dịch sẽ được đăng trên Chuỗi B .

Relayer

Relayer đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái LayerZero bằng cách đọc bằng chứng cho một giao dịch nhất định và thực hiện xác minh trên chuỗi. Sau khi xác minh, họ sẽ gửi và thực thi thông báo trên chuỗi đích, đảm bảo tính toàn vẹn và bảo mật của các giao dịch xuyên chuỗi.

Chống kiểm duyệt và không thể thay đổi

LayerZero được thiết kế để chống kiểm duyệt, đảm bảo rằng tất cả các tin nhắn được gửi mà không có sự can thiệp có chọn lọc và duy trì tính toàn vẹn của liên lạc xuyên chuỗi.

Hơn nữa, công nghệ cơ bản để gửi và nhận tin nhắn là bất biến, có nghĩa là nó sẽ không bao giờ thay đổi. Điều này đảm bảo độ tin cậy lâu dài trong giao thức.

Phát triển không cần cấp phép

Một trong những điểm mạnh chính của LayerZero là tính chất không cần cấp phép của nó. Bất kỳ ai cũng có thể chạy cơ sở hạ tầng cần thiết để phục vụ các ứng dụng bằng giao thức, thúc đẩy hệ sinh thái mở và phi tập trung để phát triển chuỗi chéo.

Khả năng truy cập này trao quyền cho các nhà phát triển và cộng đồng xây dựng các ứng dụng xuyên chuỗi sáng tạo mà không gặp rào cản, thúc đẩy một môi trường sôi động và khả năng tương tác của blockchain.

Oracle

Oracle chuyển tiếp các tiêu đề khối từ chuỗi nguồn đến chuỗi đích và giúp bảo mật mạng. Relayer gửi bằng chứng giao dịch tới các ULN trên chuỗi đích. Nói cách khác, nó gửi tin nhắn giữa các blockchain khác nhau giao tiếp qua LayerZero. Chi phí cho Oracle và Relayer được trả bởi người dùng thực hiện giao dịch xuyên chuỗi.

LayerZero hoạt động như thế nào?

Trong giao thức LayerZero, Mạng xác minh phi tập trung (DVN) rất cần thiết để kiểm tra tính hợp lệ của tin nhắn được gửi. Khi chủ sở hữu ứng dụng sử dụng LayerZero cho dự án của mình, họ có thể thiết lập DVN theo nhu cầu cụ thể. Các mạng này có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để xác minh, như cầu nối, oracle, dịch vụ chứng thực hoặc thậm chí chính các chuỗi khối khác, được tích hợp dưới dạng DVN trong Version 2 (V2).

LayerZero nhằm mục đích giúp các mạng blockchain khác nhau dễ dàng kết nối liền mạch. Điều này có nghĩa là người dùng có thể thực hiện giao dịch trên nhiều chuỗi khác nhau mà không nhận ra rằng họ đang sử dụng các mạng khác nhau. Chúng hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung (DApps) trên nhiều nền tảng blockchain, cho dù chúng sử dụng EVM (Máy ảo Ethereum) hay hệ thống không phải EVM, về cơ bản là tạo ra các ứng dụng đa kênh đầu tiên trên toàn cầu.

Tôi có thể mua và giao dịch ZRO ở đâu?

CoinEx là sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu với hơn 6 triệu người dùng trên toàn thế giới, với mức dự trữ 100%. Với hơn 1000 loại tài sản được hỗ trợ, giờ đây người dùng có thể giao dịch dễ dàng và liền mạch trên CoinEx.

Tổng quan về dự án

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm

Các ý kiến được nêu trên của Blogtienao không phải là lời khuyên đầu tư. Trước khi thực hiện bất kỳ khoản đầu tư rủi ro cao nào vào tiền điện tử hoặc tài sản kỹ thuật số, các nhà đầu tư nên tiến hành nghiên cứu sâu rộng. Xin lưu ý rằng bất kỳ chuyển khoản và giao dịch nào hoàn toàn do bạn tự chịu rủi ro và chúng tôi sẽ không có trách nhiệm nào đối với mọi tổn thất bạn có thể gặp phải. Chúng tôi không phải là cố vấn tài chính. Xin lưu ý rằng đây chỉ là một bài viết mang tính chất tiếp thị. Mong quý độc giả sẽ tiếp tục ủng hộ Blogtienao. Trân trọng!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Poodlana Ra Mắt: Đồng Meme thời trang dẫn đầu xu hướng tại Châu Á

Hôm nay, đợt bán trước của Poodlana đã mở cửa đón hàng loạt nhà đầu tư châu Á quyết tâm nắm bắt hiện tượng...

Hệ sinh thái CoinEx: Cùng khám phá chi tiết

Sau khi ViaBTC lần đầu được ra mắt, hệ sinh thái CoinEx đã dần được hình thành qua thời gian nhằm mục đích khám...

Nhà Đầu Tư Lạc Quan Với Hamster Kombat và Tin Đồn PlayDoge Niêm Yết Trên Binance: Tiềm Năng Tăng Trưởng Tốt

Các đồng tiền điện tử game Hamster Kombat và PlayDoge thu hút sự chú ý của nhà đầu tư với giao dịch tiền thị...

Bài viết liên quan

Quảng Cáo