Chủ Nhật, 3 Tháng Mười Hai 2023

Khi nào thì máy móc sẽ có cảm xúc?

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Bạn đã từng xem qua các bộ phim khoa học giả tưởng như bộ phim Kẻ hủy diệt (The Terminator) với các nhân vật chính là những người máy đến từ thế giới tương lai, chúng đạt đến mức độ hoàn thiện về hình dáng bề ngoài cũng như cảm xúc mà chúng thể hiện với chúng ta. Đó là trong phim ảnh, còn trong đời thực thì vào tháng 6 năm 2022, thế giới bất ngờ với tin một kỹ sư của Google công khai tin rằng một dự án trí tuệ nhân tạo của Google tên là LaMDA (Mô hình ngôn ngữ cho các ứng dụng đối thoại) đã có tính người.

Kỹ sư Blake Lemoine của Google đã tiết lộ nhiều thông tin trên tờ Washington Post liên quan đến những trao đổi giữa anh ta và LaMDA, trong đó LaMDA có những biểu hiện giống như một đứa trẻ lên 8. Mặc dù Google không thừa nhận các phát biểu của Blake Lemoine nhưng điều đó cũng gây chấn động đối với những người quan tâm.

Vậy trí tuệ nhân tạo là gì? Đó là sự kết hợp của những khả năng của con người như suy luận, cảm xúc, sáng tạo và học tập vào trong 1 cổ máy . Trí tuệ nhân tạo được được nói đến nhiều như 1 nhánh của ngành khoa học máy tính.

Có những hình thức trí tuệ nhân tạo nào? 

Các nhà khoa học đã phân chia trí tuệ nhân tạo ra thành các loại như sau:

  • Máy phản ứng: là một loại trí tuệ nhân tạo được khai sinh sớm nhất, do vậy cũng có những hạn chế đáng kể. Chúng là những máy móc được lập trình sẵn như những robot cộng tác để đáp ứng một số nhu cầu từ các đầu vào hạn chế. Nó không có  thể dùng bộ nhớ của mình để cải thiện khả năng và học hỏi. Deep Blue của IBM là 1 ví dụ nổi tiếng của loại trô bốt cộng tácrí tuệ này.
  • Bộ nhớ hạn chế: là 1 nâng cấp của máy phản ứng. Nó có thể học hỏi từ các thông tin của quá khứ để đưa ra các quyết định trong tương lai. Các chatbot hoặc trợ lý ảo là những ví dụ cho loại trí tuệ nhân tạo bộ nhớ hạn chế.
  • Lý thuyết của tâm trí: trong phương diện tâm lý học thì lý thuyết tâm trí có nghĩa là những cảm xúc, cảm giác và suy nghĩ của con người tác động lên hành vi của người đó. So với 2 loại trí tuệ nhân tạo ở trên, loại trí tuệ này khá mới và đang được nghiên cứu cùng với sự hoàn thiện của các loại trí tuệ nhân tạo khác.
  • Tự nhận thức: đây là mức phát triển cao nhất của trí tuệ nhân tạo, một mối lo của những người e sợ trí tuệ nhân tạo vì cùng với viễn cảnh giúp cho con người tiến mạnh hơn đến sự văn minh tuyệt đỉnh thì cũng đi kèm với mối lo hủy diệt như trong bộ phim mà chúng ta có nói đến bên trên. Tự nhận thức hiện vẫn còn là lý thuyết, chưa có bằng chứng nào rõ ràng về 1 máy móc có thể hiểu, cảm nhận, tương tác và cảm xúc.

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng vào khá nhiều sản phẩm dịch vụ trong thời đại ngày nay. Chúng ta có các phần mềm có trí tuệ nhân tạo: trợ lý ảo, các phần mềm phân tích hình ảnh, các ứng dụng phân tích ngôn ngữ, công cụ tìm kiếm.

Ngoài ra, cũng có những vật hữu hình mang trí tuệ nhân tạo như robot cộng tác, xe tự lái, thiết bị bay không người lái, internet vạn vật.

Trong các công xưởng ngày nay, robot cộng tác là một yếu tố đáng kể vào việc giúp cho doanh nghiệp tiết giảm chi phí, tránh được các biến động về lao động, thực hiện được các công đoạn khó với tốc độ nhanh hơn. Một sản phẩm robot cộng tác của Universal Robots có tên UR20 sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn kiếm thêm nhiều khách hàng và lợi nhuận với các tính năng mới kèm với hiệu suất cao hơn. 

Trong khi chờ đợi một câu trả lời liệu khi nào thì máy móc có cảm xúc hay tri giác thì nhân loại đang áp dụng máy móc có trí tuệ nhân tạo phục vụ cho sản xuất để tạo ra nhiều giá trị hơn.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm

Các ý kiến được nêu trên của Blogtienao không phải là lời khuyên đầu tư. Trước khi thực hiện bất kỳ khoản đầu tư rủi ro cao nào vào tiền điện tử hoặc tài sản kỹ thuật số, các nhà đầu tư nên tiến hành nghiên cứu sâu rộng. Xin lưu ý rằng bất kỳ chuyển khoản và giao dịch nào hoàn toàn do bạn tự chịu rủi ro và chúng tôi sẽ không có trách nhiệm nào đối với mọi tổn thất bạn có thể gặp phải. Chúng tôi không phải là cố vấn tài chính. Xin lưu ý rằng đây chỉ là một bài viết mang tính chất tiếp thị. Mong quý độc giả sẽ tiếp tục ủng hộ Blogtienao. Trân trọng!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Dự án OpenWorld_NFT huy động thành công 6 triệu USD: Khám phá sàn giao dịch NFT độc đáo kết hợp với thương mại điện...

Giới thiệu về OpenWorld_NFT OpenWorld_NFT là một nền tảng giao dịch NFT độc đáo, nơi mà nghệ thuật và công nghiệp game kết hợp để...

5 đồng coin có triển vọng đột phá trong năm 2024

*Đây là bài viết được trả phí Theo nhiều chuyên gia, thị trường tiền điện tử sẽ bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ...

Top 5 tokens hot với lượt mua khủng tại Bitget cuối năm 2023

Thị trường tiền điện tử cuối năm 2023 bắt đầu trở nên nhộn nhịp chuẩn bị cho mùa Havling sắp tới. Liệu "thị trường...

Bài viết liên quan